Chưa được phân loại

CRM là gì? Tổng hợp tất cả những kiến thức bạn cần biết về CRM

Ở thời buổi kinh tế hiện đại, chắc hẳn bạn đã từng nghe mọi người nhắc rất nhiều đến cụm từ CRM.

Và bạn biết rằng C – viết tắt cho từ Customer (khách hàng). Nhưng thực sự thì CRM là gì? Hay customer relationship management là gì?

Trong bài viết này, ngoài việc giúp bạn hiểu được khái niệm CRM, tôi còn giúp bạn hiểu:

 • Các chức năng quan trọng mà một hệ thống CRM đảm nhiệm
 • Loại hình CRM
 • Các thách thức CRM đang gặp phải.

Cùng tìm hiểu ngay nhé!

CRM là gì?

Customer relationship management hay cùng được gọi là CRM nghĩa là là Quản trị quan hệ khách hàng. Thông thường CRM hay được nhắc đến như là một công cụ quản lý các thông tin liên lạc, bán hàng, …. Mục tiêu duy nhất của CRM là phát triển những mối quan hệ của công ty với khách hàng.

Phần mềm CRM là gì?

Phần mềm CRM (Customer Relationship Management) là phần mềm giúp bạn quản trị quan hệ với khách hàng. Đây là sự kết hợp giữa ứng dụng thực tế, chiến lược và cả công nghệ mà những công ty vẫn đang hàng ngày sử dụng để quản lí và phân tích sự tương tác và dữ liệu của khách hàng.

Tại sao CRM quan trọng cho công ty của bạn?

CRM sẽ giúp các công ty xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng của mình. Tạo sự trung thành và giữ chân khách hàng, sự trung thành và doanh thu từ khách hàng sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho công ty của bạn…

Ngoài ra, nhờ CRM, công ty có thể phát triển mối quan hệ với khách hàng và tăng doanh số.

Hệ thống CRM soạn thảo dữ liệu khách hàng thông qua các kênh khác nhau. Hoặc thông qua các điểm liên lạc giữa khách hàng và công ty:

 • Trang web của công ty
 • Điện thoại
 • Trò chuyện trực tuyến
 • Thư từ trực tiếp
 • Các tài liệu marketing
 • Mạng xã hội.

Hệ thống CRM cũng giúp cho các nhân viên làm việc trực tiếp tương tác với khách hàng chi tiết về:

 • Thông tin cá nhân
 • Lịch sử mua hàng
 • Sở thích mua sắm
 • Mối quan tâm của khách hàng
he-thong-crm-la-gi

Chức năng của phần mềm CRM là gì?

Về cơ bản, phần mềm quản lý CRM là một tập hợp những thông tin và tài liệu của khách hàng. Vì vậy tất cả các công ty có thể truy cập và quản lí, quản lý tệp khách hàng dễ dàng hơn.

Qua thời gian, nhiều chức năng nâng cao sẽ được thêm vào hệ thống CRM để chúng trở nên hữu ích hơn. Một số chức năng bao gồm ghi lại sự tương tác khách hàng thông qua:

 • Email
 • Điện thoại
 • Mạng xã hội
 • Tất cả các kênh khác

Việc ghi lại những thông tin này phụ thuộc vào khả năng của hệ thống, tự động hóa quá trình tự động hóa công việc như:

 • Nhiệm vụ
 • Lịch
 • Cảnh báo
 • Giúp nhà quản lý khả năng theo dõi hiệu suất và năng suất dựa trên thông tin trên hệ thống.
 • Tự động hóa marketing: Là công cụ CRM với khả năng tự động hóa marketing có thể tự động hóa những công việc lặp lại để thúc đẩy khách hàng tại những điểm khác nhau trong vòng đời.

Ví dụ, khi khách hàng tiềm năng đi vào hệ thống. Nó có thể tự động gửi cho họ những tư liệu marketing triển vọng để chăm sóc khách hàng. Hệ thống CRM thường xuyên gửi qua email hoặc mạng xã hội, với mục đích biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức.

#1. Tự động hóa lực lượng bán hàng

Theo dõi sự tương tác của khách hàng và tự động hóa những chức năng kinh doanh cần thiết nhất. Nó sẽ theo dõi những khách hàng tiềm năng và nhanh chóng thu hút, tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới.

#2. Tự động hóa trung tâm liên lạc

Tự động hóa trung tâm liên lạc được thiết kế để giảm những khía cạnh tẻ nhạt của công việc từ đại lý trung tâm liên lạc. Nó có thể thu âm những đoạn thông tin từ trước để giúp đỡ cho việc giải quyết vấn đề khách hàng và phân tán thông tin.

Chuc-Nang-He-Thong-CRM

#3. Công nghệ định vị, hoặc dịch vụ dựa trên vị trí

Một vài hệ thống sẽ CRM gồm cả những công nghệ giúp hoạch định chiến lược marketing địa lý dựa vào vị trí thực tế của khách hàng. Thỉnh thoảng kết hợp với ứng dụng GPS phổ biến.

Công nghệ định vị còn có thể được dùng như một công cụ quản lý mạng hoặc liên lạc để tìm kiếm triển vọng bán hàng dựa trên vị trí.

#4. Tự động hóa quy trình làm việc

Hệ thống CRM giúp cho các doanh nghiệp tối ưu hóa các quy trình tương tác với khách hàng bằng việc lược bỏ khối lượng công việc nhàm chán. Điều này sẽ giúp cho các nhân viên tập trung vào các công việc sáng tạo và có trình độ cao hơn.

#5. Tạo Lead Management

CRM tạo điều kiện cho team sales nhập, theo dõi và phân tích dữ liệu leads trên cùng một hệ thống.

#6. Quản lí nhân sự

Hệ thống CRM còn giúp bạn theo dõi thông tin của nhân viên. Ví dụ như thông tin liên lạc, đánh giá hiệu suất trong giơ làm việc tại công ty. Vì vậy, bộ phận nhân sự có thể quản lí nhân viên một cách hiệu quả hơn.

#7. Phân tích

Phân tích trong CRM là một cách giúp làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng bằng việc phân tích dữ liệu người dùng và hoạch định chiến lược marketing target hiệu quả.

#8. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), như Salesforce Einstein, được xây dựng trên nền tảng CRM để tự động hóa công việc lặp lại, nhằm xác định mô hình mua từ khách hàng, từ đó dự đoán được nhu cầu của khách hàng trong tương lai và hơn thế nữa.

crm-la-gi-khach-hang

Bạn có biết một số loại của hệ thống CRM là gì không? Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp hệ thống CRM dành cho các công ty vừa và nhỏ. Trong khi đó, đối với những công ty có quy mô lớn hoặc các chủ tập đoàn, họ cần phải chọn lựa đăng ký 5 nhà cung cấp CRM uy tín. Ví dụ: Salesforce, Microsoft, SAP, Infusionsoft và Oracle.

Có thể bạn quan tâm: Marketing Online 4.0 là gì? Xu hướng Marketing trong thời đại số

Hệ thống CRM được phân loại như sau:

#1. CRM tại chỗ

Hệ thống quản lý, kiểm soát, bảo mật và bảo trì dữ liệu cũng như thông tin của công ty bằng phần mềm CRM. Bằng cách này, công ty sẽ mua giấy phép trả trước thay vì mua bản đăng kí hằng năm từ một nhà cung cấp CRM cloud.

Phần mềm quản lý khách hàng sẽ được cài tại máy chủ của công ty. Và người dùng sẽ chịu chi phí cho mọi nâng cấp của phần mềm. Nó thường sẽ kéo dài quá trình lắp đặt để có thể hoàn toàn quá trình đồng bộ dữ liệu của công ty. Những công ty với yêu cầu CRM phức tạp có thể thu lợi từ sự triển khai tại chỗ.

#2. Cloud-based CRM

Đây là dạng CRM dựa trên nền tảng cloud, hay còn gọi là SaaS (phần mềm như một dịch vụ) hoặc CRM trực truyến. Dữ liệu sẽ được dự trữ ở mạng lưới bên ngoài để có thể phục vụ cho việc truy cập mọi lúc mọi nơi có internet.

Thỉnh thoảng các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba có thể giám sát sự lắp đặt và duy trì của phần mền. Khả năng triển khai nhanh, tương đối dễ dàng của cloud thu hút những công ty có các chuyên gia hoặc tài nguyên bị giới hạn về công nghệ.

Công ty cũng có thể xem cloud CRM là một sự lựa chọn hợp lý về giá cả. Các nhà cung cấp như Salesforce tính phí người dùng dựa trên sự đăng kí và sự lựa chọn trả phí theo tháng hay năm.

Bảo mật dữ liệu là sự quan tâm cơ bản của các công ty sử dụng hệ thống dựa trên cloud. Vì nếu công ty không kiểm soát thực tế việc lưu trữ và bảo trì dữ liệu của mình. Các thông tin và dữ liệu của công ty sẽ bị đối thủ mua lại. Các vấn đề tương tự cũng sẽ xảy ra khi dữ liệu ban đầu di chuyển từ hệ thống nội bộ của công ty sang cloud.

Cuối cùng, giá cả luôn là vấn đề mà các công ty đều rất quan tâm. Vì chi phí phải trả cho việc đăng ký phần mềm quản lý khách hàng có thể tốn kém hơn theo thời gian hơn so với các mô hình tại chỗ.

Ví dụ: Khả năng phát triển của phần mềm CRM

 • Truyền thống: Hồ sơ, lịch sử khách hàng. Chiến dịch Marketing
 • Hiện đại: Công nghệ đám mây, mobile. Quản lý social media. Sự nâng cấp dịch vụ
 • Giai đoạn phát triển nhất: CRM xã hội. AI, IoT. Hồ sơ toàn diện.

#3. Open-source CRM

Open source CRM là một nền tảng cung cấp mã những mà nguồn cho khách hàng, nó còn cho phép công ty, tổ chức thay đổi miễn phí.

Các hệ thống open source CRM cũng cho phép bạn bổ sung và tùy chỉnh các liên kết dữ liệu trên các kênh social media. Và nó hỗ trợ những công ty muốn cải thiện các ứng dụng thực tế của CRM xã hội. Các nền tảng như open source CRM như OroCRM, SuiteCRM và SugarCRM cũng cung cấp các lựa chọn cho bạn thay thế cho các nền tảng độc quyền từ Salesforce, Microsoft và các nhà cung cấp, tổ chức khác.

Việc áp dụng phương thức triển khai CRM còn tùy thuộc vào nhu cầu, nguồn lực và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Vì mỗi phương pháp có chi phí khác nhau liên hệ đến nó.

#4. Trung tâm liên hệ

Theo truyền thống, thực hành nhập dữ liệu cho các hệ thống CRM là trách nhiệm của các bộ phận sales và marketing, những người đã tương tác trực tiếp với khách, cũng như các đại lý trung tâm liên lạc.

Sales và marketing team thu hút được leads và cập nhật những thông tin này vào hệ thống. Các trung tâm liên lạc thu thập dữ liệu và kiểm tra hồ sơ lịch sử của khách hàng thông qua các cuộc gọi dịch vụ và tương tác hỗ trợ kỹ thuật.

#5. CRM xã hội

Phương tiện social media trong phần mềm quản lý CRM liên hệ đến các doanh nghiệp nhằm thu hút và tương tác với các khách hàng trực tiếp thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter và LinkedIn.

Phương tiện social media còn mở một diễn đàn để khách hàng chia sẻ kinh nghiệm với một thương hiệu. Thậm chí họ đang phê bình hoặc quảng bá sản phẩm.

Để tăng giá trị tương tác của khách hàng đăng ký theo dõi trên social media, các doanh nghiệp sử dụng CRM xã hội.

Một số lợi ích của dạng CRM xã hội

Liệu lợi ích mang lại của hệ thống crm xã hội là gì? Để tôi giải thích cho bạn.

Nó theo dõi các cuộc trò chuyện của khách hàng trên social media, từ thương hiệu đến tần suất từ ​​khóa đã được sử dụng, để xác định target audience và nền tảng họ sử dụng.

Các công cụ khác cũng được thiết kế để phân tích phản hồi social media và giải quyết các vấn đề cũng như thắc mắc từ phía khách hàng. Từ đó chăm sóc khách hàng mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến việc nắm bắt được tình cảm của khách hàng cũng như giới thiệu những sản phẩm làm hài lòng khách hàng, để mở rộng các chiến lược marketing online và dịch vụ.

Các doanh nghiệp đang cố gắng tích hợp dữ liệu phần mềm quản lý CRM xã hội với dữ liệu khách hàng khác thu được từ các bộ phận sales hoặc marketing để có một cái nhìn duy nhất về khách hàng.

Một cách khác để CRM xã hội tăng thêm giá trị cho các công ty và khách hàng là thông qua cộng đồng khách hàng. Khách hàng đăng bài đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Và họ có thể tham gia với các khách hàng khác để khắc phục sự cố hoặc nghiên cứu sản phẩm trong thời gian thực tế.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

#6. Mobile CRM

Các ứng dụng CRM cho smartphones và máy tính bảng đã trở thành một ứng dụng bắt buộc đối với các đại diện sales và chuyên gia marketing.

Họ muốn truy cập thông tin khách hàng và thực hiện nhiệm vụ khi họ không thể ở trong văn phòng.

Mobile CRM tận dụng các tính năng dành riêng cho các thiết bị di động. Chẳng hạn như GPS và khả năng nhận dạng giọng nói.

Từ đó, cung cấp cho nhân viên sales và marketing thông tin khách hàng từ bất cứ đâu.

#7. Hệ thống CRM thực tiễn doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B)

CRM System trong B2B sẽ theo dõi doanh số khi họ di chuyển qua kênh sales. Đồng thời nó cho phép doanh nghiệp có thể giải quyết những vấn xảy ra trong quá trình.

Các hệ thống CRM trong thị trường B2B giúp tạo ra nhiều khả năng hiển thị hơn cho leads và tăng hiệu quả trong suốt quá trình sales.

Một số thách thức về hệ thống CRM là gì?

Những tiến bộ trong công nghệ CRM, nếu không có sự quản lý phù hợp, một CRM system có thể không bằng một cơ sở dữ liệu trong đó thông tin khách hàng được lưu trữ.

Bộ dữ liệu cần phải được kết nối, phân phối để người dùng có thể dễ dàng truy cập thông tin họ cần. Đồng thời có thể hỗ trợ được khách hàng một cách tốt nhất.

Các công ty có thể gặp khó khăn để có một cái nhìn duy nhất về khách hàng nếu bộ dữ liệu của họ không được kết nối và tổ chức trong một bảng điều khiển hoặc giao diện duy nhất.

Những thách thức cũng nảy sinh khi các hệ thống dữ liệu khách hàng trùng lặp hoặc lỗi thời.

Đặc biệt, những vấn đề này có thể làm giảm trải nghiệm của khách hàng. Nguyên nhân có thể là do:

 • Thời gian chờ đợi lâu trong các cuộc gọi điện thoại
 • Xử lý không đúng các trường hợp hỗ trợ kỹ thuật
 • Và các vấn đề khác …

CRM System mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn thường xuyên dọn dẹp dữ liệu khách hàng hiện tại.

Từ đó loại bỏ các hồ sơ trùng lặp và không đầy đủ trước khi họ bổ sung dữ liệu CRM bằng các nguồn thông tin bên ngoài.

Kết luận

Đến đây, chắc bạn đã nắm rõ kiến thức tổng quan hệ thống CRM là gì rồi. Bạn đã hiểu được tại sao cần phải sử dụng CRM, … Và nếu bạn muốn chăm sóc khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp mình, hãy luôn đặt khách hàng làm trọng tâm. Nghiên cứu, quản lý nguồn dữ liệu về khách hàng là giải pháp hàng đầu cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai