Chưa được phân loại

CTR là gì? Chỉ số CTR bao nhiêu là đủ trong Adwords SEO?

Nếu bạn đang xây dựng cho mình một trang wed. Và một trong số nhưng chỉ số đo độ tin cậy của trang wed là CTR (click through rate) nhưng bạn lại không biết CTR là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến Conversion rate?. Nếu bạn chưa biết thì bài viết này là dành cho bạn.

Có một câu đùa lâu nay trong giới làm SEO đó là:

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để chứa rác, thì trang 2 của Google sẽ là nơi tốt nhất. 

Từ câu nói trên, bạn có thể hiểu một điều nếu trang wed của bạn đang xếp hạng ở trang 2 hay trang 1000 nó đều như nhau. Người dùng rất ít khỉ nào chị click vào những kết quả tìm kiếm từ TOP 10 đổ xuống chứ chưa nói đến là xem trang 2 của Google.

Và sẽ chỉ có những trang web nằm ở TOP đầu kết quả trả về của Google mới mang lại được những organic traffic cho trang wed.

À mà bạn đã bao giờ nghe qua chỉ số CTR là gì chưa nhỉ?

Bạn nghĩ CTR bao nhiêu là tốt trong Adwords và SEO?

Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những câu hỏi của bạn.

Click through rate – CTR là gì?

CTR hay Click through rate là: Chỉ số hiển thị tỷ lệ nhấp chuột của người dùng khi truy cập vào trang wed . Trong Google Adwords và Facebook Ads, thì chỉ số CTR lại là chỉ số đo lường tỷ lệ giữa số lần nhấp vào quảng cáo của khách hàng, dựa trên số lần hiển thị của quảng cáo đó.

Còn trong SEO, thì chỉ số CTR chỉ đơn giản là tỷ lệ người dùng nhấp vào đường link dựa trên tống số lần đường link này hiển thị.

Chắc bạn đã hiểu được CTR là gì rồi???

chi-so-ctr

Cách tính CTR là gì?

 • Công thức tính CTR trong SEO: CTR = (Tổng số lần nhấp vào đường link của khách hàng) / (Tổng số lần hiển thị)
 • Công thức tính CTR trong Adwords: CTR = (Tổng số lần khách hàng nhấp vào quảng cáo) / (Tổng số lần hiển thị)

CTR là gì trong Adwords

Tại sao chỉ số CTR lại quan trọng?

Theo bạn, tầm quan trọng của chỉ số CTR là gì? Tại sao tất cả những người là marketing lại quan tâm đến nó như vậy ? Thực chất, chỉ số CTR rất quan trọng đối với account vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điểm chất lượng của một trang wed hay một chiến dịch quảng cáo.

Cho dù Google AdWords hay bất kỳ các nền tảng marketing khác việc tìm kiếm sẽ đưa ra những mức giá ưu đãi cho những quảng cáo có mức độ liên quan cao và được người dùng quan tâm nhiều nhất.

Điểm số chất lượng của quảng cáo sẽ tỷ lệ thuận với tỷ lệ nhấp vào quảng cáo AdWords:

 • Tỷ lệ nhấp chuột cao sẽ dẫn tới điểm chất lượng càng cao
 • Điểm số chất lượng cao sẽ cho phép bạn cải thiện và duy trì vị trí quảng cáo với chi phí thấp hơn.
ctr-trong-quang-cao-la-gi

Có thể ban quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Chỉ số CTR bao nhiêu là tốt?

Chỉ số này sẽ được đánh giá tùy theo từng trường hợp và từng đối tượng.

Trên thực tế không bấy kỳ nghiên cứu nào chỉ ra số liệu CTR bao nhiêu là tốt.

Chỉ số CTR trung bình sẽ có sự thay đổi theo từng ngành. Và chỉ số CTR còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là trong việc hiển thị vị trí.

CTR trung bình trong AdWords

ctr-trung-binh-trong-ads

Tỷ lệ CTR trung bình trong AdWords thường là 3,91 % cho tìm kiếm và 2,35% cho việc hiển thị. Dựng vào tỉ lện trên ta có thể thấy chỉ số CTR tốt nhất là 4-6% cho mảng tìm kiếm và 2.35% cho độ hiển thị. Tuy nhiên, chỉ số CTR càng cao thì càng tốt

CTR và điểm chất lượng

Chỉ số CTR là một số tượng trưng mức độ liên quan giữa các quảng cáo và khách hàng tiềm năng. Do đó, các quảng cáo AdWords và Facebook thường sử dụng chỉ số CTR để xác định chất lượng của quảng cáo.

Rõ ràng, Google và Facebook luôn mong muốn quảng cáo phải hữu ích và liên quan đến người dùng. Nếu không, dữ liệu người dùng của họ sẽ bị cạn kiệt. Do đó, google và facebook liên tục đưa ra các tiêu chí chấm điểm số chất lượng cho quảng cáo. Điểm số này phần lớn sẽ được xác định bằng sự tương tác với những quảng cáo này. Hay nói cách khác, đây chính là tỷ lệ nhấp vào mỗi quảng cáo đó.

Có thể bạn quan tâm: Marketing là gì? 6 Hình thức Marketing phổ biến nhất 2021 là gì?

“Hệ thống đấu thầu” xác định điểm chất lượng

Cả Facebook và Google AdWords đều đang sử dụng “hệ thống đấu thầu” nhằm đánh giá điểm số cũng như chất lượng của tài khoản đang chạy quảng cáo trước khi quyết định xem quảng cáo nào nên được xuất hiện ở đâu. Về cơ bản, điểm chất lượng tài khoản sẽ làm tăng gói thầu của bạn.

Khi tài khoản của bạn đạt được điểm đủ cao, quảng cáo của bạn sẽ có cơ hội vượt qua đối thủ mà không cần phải tra giá cao hơn họ.

Chỉ số CTR càng cao thì chất lượng quảng cáo cũng sẽ được đánh giá cao. Và số lần quảng cáo được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm của người dùng hay bản tin của họ cũng sẽ nhiều hơn. Nhưng chi phí mà bạn phải trả cho mỗi lần nhấp chuột lại thấp.

Làm thế nào để tăng tỷ lệ CTR trong chiến dịch PPC

Bạn muốn gai tăng chỉ số CTR (và có được kết quả chuyển đổi) trong các chiến dịch quảng cáo PPC? Cách để gia tăng chỉ số CTR là gì? Có 2 yếu tố cơ bản giúp bạn tăng chỉ số CTR:

 • Nhắm đúng đối tượng mục tiêu cho quảng cáo
 • Tạo nội dung quảng cáo sáng tạo

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu

Khá dễ hiểu, đúng không? Nếu số lần hiển thị quảng cáo không đúng đối tượng, bạn sẽ chắc chắn sẽ không nhận được bất kỳ lượt nhấp chuột nào, không những thế việc không tìm đúng đối tượng còn khiến bạn mất tiền.

Nội dung quảng cáo sáng tạo

Nội dung quảng cáo sáng tạo chính là chìa khóa giúp bạn cải thiện chỉ số CTR. Việc bạn đưa ra những ưu đãi hấp dẫn để nhận lại nhiều lần click hơn từ khách hàng. Bạn hãy lựa chọn những thông điệp phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn gia tăng chỉ số CTR.

content-tang-ctr

Chiến lược tăng tỷ lệ CTR cho quảng cáo Adwords

Bạn nên bắt đầu thực hiện thật nhiều chiến dịch để gia tăng chỉ số CTR, bao gồm:

 • Sử dụng nút khẩn cấp trong quảng cáo của mình: Bạn nên đưa ra những ưu đãi hấp dẫn hoặc những giảm giá có giới hạn thời gian cụ thể. Nếu việc bán hàng kết thúc sớm, thì bạn phải có những thông báo chính xác thời gian kết thúc.   
 • Tận dụng tất cả các tính năng sẵn có trên các tảng quảng cáo của bạn. Tiện ích mở rộng quảng cáo của AdWords cón có thể cung cấp những lợi thế cạnh tranh. Bằng cách cho phép bạn đặt những số điện thoại, những đánh giá của người mua, hoặc chèn bản đồ vị trí trên quảng cáo của bạn.
 • Tạo một ưu đãi khó cưỡng. Cung cấp cho khách hàng một thứ gì đó miễn phí hoặc một chương trình giảm giá mạnh. Vì sợ cảm giác khách hàng bỏ lỡ nếu họ không nhấp chuột vào. Nhờ đó, bạn có thể gia tăng chỉ số CTR cũng như doanh thu.

Khi tỷ lệ CTR cao gây hại cho doanh nghiệp của bạn

 • Từ khóa không phù hợp đối với doanh nghiệp của bạn.
 • Không tạo ra doanh số, không có khách hàng tiềm năng, khách hàng không biết gì về thương hiệu của bạn.

Khi đó, cho dùng chỉ số CTRcủa bạn dù cao cũng không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Sau đây là một số nguyên nhân của tình trạng nêu trên:

 • Bạn phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột.
 • Quá nhiều lượt nhấp chuột dẫn dẫn đến việc quá tải ngân sách.
 • Bạn tạo ra những lần nhấp chuột trên những từ khóa phải trả phí cao. Điều này sẽ không mang lại lợi nhuận ngay cả khi chúng có được sự chuyển đổi.

Làm sao để có được CTR cao cho các từ khóa?

Để làm được điều này, bạn phải tuân thủ theo 2 nguyên tắc sau:

 1. Phải liên quan. Từ nội dung quảng cáo cho đến landing page và ưu đãi phải có sự thống nhất.
 2. Giá cả phải chăng – Từ khóa sẽ không bị ngăn cấm sinh lợi nhuận.

Tóm lại, chỉ số CTR tốt có nghĩa là nó phải nhắm đúng mục tiêu, đúng từ khóa. Sau đó, có được càn nhiều đối tượng click vào quảng cáo càng tốt.

CTR đối với SEO

Chỉ số CTR trong SEO cũng quan trọng giống như số liệu được tính toán trong quảng cáo PPC, email và thiết kế website on-page. Trong SEO, nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người đang tìm kiếm cũng như quan tâm đến sản phẩm của bạn. Cũng như nó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người đã nhấp chuột vào trang của bạn.

Vì vậy, nếu những chỉ số này liên kết đến trang wed xuất hiện dưới dạng kết quả tìm kiếm của Google. Và 40% là số người nhìn thấy bài viết và nhấp chuột vào liên kết của bạn. Điều đó có nghĩa là Chỉ số CTR trong trường hợp này sẽ là 40%.

Tuy nhiên nếu trang của bạn nằm ở top 1 sẽ vẫn tốt hơn nằm ở top10. Bời vì Chỉ số CTR của mỗi vị trí trong bảng kết quả tìm kiếm sẽ khác nhau.

13 cách để cải thiện CTR trong SEO

Trong SEO, bạn đã biết cách giúp tối ưu Chỉ số CTR là gì không? Giả sử nếu trang wed của bạn không có lượt truy cập. Đó có thể là do nội dung của bạn thực sự chưa tốt. Cũng có thể là do trang wed của bạn không có đủ lượng traffic tìm kiếm tự nhiên.

Những trang xuất hiện đầu tiên trên thanh tìm kiếm của Google sẽ là những trang có lượng organic traffic nhiều nhất.

Những trang wed có xếp hạng càng cao thì Chỉ số CTR càng cao. Tất nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để thu hút người dùng nhấp chuột vào trang của bạn.

1. Nghiên cứu các long-tail keyword

Long-tail keyword – từ khóa (đuôi) dài hay từ khóa mở rộng là một phần vô cùng quan trọng trong mọi chiến lược SEO. Chúng rất cần thiết cho việc bạn viết blog. Việc nghiên cứu và thêm các từ khóa dài và tích hợp chúng vào trang wed sẽ giúp bạn tăng đáng kể số lượng truy cập tự nhiên.

Từ khóa đuôi dài chính là chìa khóa giúp bạn xây dựng phễu bán hàng vững chắc. Trong khi các từ khóa đơn thường nằm trên đỉnh thì những ừ khóa mở rộng lại được tạo ra ở phần giữa và đáy phễu.

nghien-cuu-long-tail-keyword

Ví dụ như khi một khách hàng tìm kiếm những cụm từ “những chiếc xe đạp tốt nhất dưới 10 triệu”, hoặc những cụm từ “những chiếc xe đạp địa hình màu đen”.

Khi đó, khách hàng sẽ muốn chọn những chiếc xe có những đặc điểm cụ thể hơn là một chiếc xe đạp thông thường. Nếu bạn là một nhà bán lẻ xe đạp, bạn sẽ nhận được nhiều lượt truy cập chấp lượng hơn từ những từ khóa dài.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu nhu cầu của khách hàng

2. Viết đoạn meta description hiệu quả

Thẻ meta description sẽ thường xuất hiện trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nó sẽ cung cấp cho họ những thông tin hữu ích mà khách hàng đang tìm kiếm.

Việc bạn viết một thẻ meta description chất lượng sẽ giúp bạn gia tăng Chỉ số CTR lên đáng kể. Chẳng hạn, nếu bạn đánh giá một quyển sách, bạn có thể nhìn vào bìa sách. Cho nên, đoạn meta description chính là cầu nối giưa bạn và khách hàng tiềm năng.

ctr-la-gi

Nếu bạn không có thẻ meta description, Google sẽ lấy bất kỳ nội dung nào trong bài viết của bạn để hiển thị trong thẻ meta này. Miễn là nó đủ 160 từ.

Sau khi đã hoàn thành thẻ meta description, bạn có thể chuyển qua kỹ thuật click nâng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách viêt Content mà bạn đang tìn kiếm?

3. Thực hiện “dữ liệu có cấu trúc”

Dữ liệu có cấu trúc (schema markup) là thành phần chính tạo nên những nội dung tương tác, và thức đẩy khách hàng.

Ví dụ khi bạn muốn tìm kiếm “phim hay hollywood 2018”. Bạn sẽ thấy một loạt những kết quả của những bộ phim hay từ Google.

du-lieu-co-cau-truc-tang-ctr

Những hộp thông tin tương tác thường sẽ xuất hiện trên tất cả các những kết quả tìm kiếm của google. Và bạn có thể lách luật nếu bạn làm đúng nhưng sơ đồ mà thuật toán mà google đề ra.

ctr-example

Các trang truyền thông xã hội như Twitter và Wikipedia hay IMDB đã sử dụng cách “schema markup” từ lâu. Nếu không có dữ liệu cấu trúc, trang wed của bạn sẽ khó xuất hiện trên trang kết quả.

4. Thêm hình ảnh cho các bài viết

Một hình ảnh có giá trị bằng cả ngàn câu văn nếu việc chúng giúp gia tăng tỷ lệ CTR là điều gì đó rất hiển nhiên phải không nào. Chúng có thể giúp gia tăng Chỉ số CTR lên tới 42% trong các chiến dịch marketing email. Hình ảnh cũng góp phần giúp tăng lượng tương tác trên các kênh truyền thông xã hội.

5. Sử dụng URL mô tả

URL trang của bạn sẽ là nơi để chứa các từ khóa mở rộng. Nó sẽ xuất hiện ở trong bản xem trước nhằm thu hút người dùng truy cập vào. Độ dài và đường dẫn hay danh mục URL cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả tìm kiếm.

chi-so-ctr

Khi bạn đăng bài lên trên các blog hoặc trên website, hãy phân loại chúng đúng cách. Điều này sẽ làm gia tăng khả năng xuất hiện từ khóa trên các cộng cụ tìm kiếm, không những thế còn giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được bài viết phù hợp với họ hơn.

Có thể bạn quan tâm: 6 Cách cơ bản giúp bạn tối ưu quảng cáo Google

6. Đơn giản hóa tiêu đề của bạn.

Tiêu đề là phần đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy và đọc nó, tiêu đề của của bạn có thể bị ngắt quãng, ngăn ra, nếu bạn sử dụng tên thương hiệu, việc này sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng bài viết của bạn rất nhiều.

dinh-dang-tieu-de

Rất dễ để xóa tên trang wed khỏi thẻ tiêu đề bằng cách sử dụng Yoast cho WordPress. Bạn cũng có thể thêm tên thương hiệu của mình vào tiêu đề hoặc không. Bởi vì việc thêm tên thương hiệu của mình sẽ chẳng cản trở hay làm tăng thuật toán tìm kiếm của Google.

7. Địa phương hóa nội dung của bạn

Trong những năm trở lại đây, google đã biết quan tâm hơn tới những người dùng sử dựng thiết bị di động. Từ những năm 2012, việc tìm kiếm những sản phẩm hay dịch vụ trên các thiết bị di động đã trở thành phương pháp yêu thích của người dung. Do đó thuật toán hiển thị cũng dần thay đổi.

Những nội dung mà bạn đang tìm kiếm trên những thiết bị di động sẽ phụ thuộc vào vị trí của bạn.

Trong thực tế, một lượng lớn người dùng tìm kiếm các yếu tố được “địa phương hóa”. Nếu bạn muốn gia tăng Chỉ số CTR , hãy “địa phương hóa” nội dung trang wed của bạn.

Chắc bạn sẽ hơi bối rối khi nghe đến từ “địa phương hóa” nội dung trang wed? Hãy để tôi giải thích cho bạn.

Ví dụ, một khách hàng đang tìm kiếm thợ sửa điều hòa ở khách sạn Phoenix có thể sẽ search những từ như “sửa điều hòa” hoặc “ sửa điều hòa ở Phoenix”

Khi người dùng tìm kiếm những từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của bạn, vị trí của doanh nghiệp sẽ được hiển thị trên thanh kết quả tìm kiếm, chuyển hướng người dùng đến với Google Maps. Và các yếu tố như: trang wed, giờ hoạt động, vị trí, hướng dẫn, đánh giá và cả số điện thoại công ty bạn cũng sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google.

8. Các bài đăng nên có cấu trúc dạng liệt kê

Các bài đăng có dạng cấu trúc liệt kê khá là phổ biến trên các trang web như BuzzFeed, Cracked.com và các bài đăng của The Huffington. Tiêu đề của các bài viết nên là Top 15, Top 20, sẽ tốt hơn là Top 10, Top 25.

Listicles-work

Hãy bắt đầu suy nghĩ về những ý tưởng cho bài viết của công ty bạn có thể là: Top10 Hình thức Marketing hay nhất 2021

9. Kiểm tra các tiêu đề trên social media

Tiêu đề đóng một vai trò vô cùng quan trọng, do vậy bạn hãy thử nghiệm trước để có được những tiêu đề hấp dẫn nhất.

Social media là một nơi tuyệt vời để bạn thử nghiệm những tiêu đề mới. Hãy chọn 1 tiêu đề để publish và WordPress sẽ tự động công khai nó trên các phương tiện truyền thông. Bạn có thể thấy được số lần nhấp chuột, comment và lượt like mà tiêu đề đó nhận được. So sánh những chỉ số đó với một tiêu đề của cùng một liên kết. Bài test A/B  này sẽ giúp cho bạn xác minh được tiêu đề nào sẽ phù hợp với trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

10. Sử dụng bản xem trước Yoast (trong WordPress)

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn nên cài đặt plugin Yoast. Đây là một bộ SEO tổng hợp giúp mạng lại cho bạn những kết quả tốt nhất.

Khi viết bài xong, bạn hãy chọn chế độ xem trước giống như ở bản hoàn chỉnh sẽ xuất hiện trên trang kết quả của Google. Yoast sẽ giúp bạn xác định được những từ ngữ không phù hợp với nội dung. Và bạn nên loại bỏ đi những từ đó.

yoast-seo-preview

11. Sử dụng Google AdWord để xem trước (mạng phân phối nội dung khác –CDN)

Công cụ xem trước của Google AdWord còn có nhiều tính năng hay và hữu ích hơn có thể thay thế cho Yoast SEO.

Từ tháng 9, năm 2016, bản xem trước quảng cáo đã được tối ưu hóa trên các thiết bị di động và máy tính. Cũng như các bản xem trước các tiêu đề và mô tả. Google Adwords còn hỗ trợ cả việc xem trước và phân tích cách thông số quảng cáo.

Bạn có thể xem những ý tưởng khác nhau sẽ được hoạt động như thế nào. Và từ đó đưa ra các ý tưởng mới cho nội dung.

12. Xác định các trang có CTR cao nhất và thấp nhất

Có hai cách để bạn kiểm tra Google Analytics:

Cách 1: Vào phần Acquisition – Search Console – Queries để tìm hiểu những truy vấn dẫn đến trang của bạn.

Báo cáo sẽ thể hiện chi tiết số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, Chỉ số CTR và cả vị trí trung bình của bài viết trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây là những thông tin rất có giá trị, do đó bạn hãy xem, tải về và phân tích nó nhé.

Cách 2: Kiểm tra các landing page trong cùng một menu.

Báo cáo này sẽ tập trung vào việc cung cấp các thông tin có giá trị như số lần hiển thị, số lần nhấp chuột của bất kỳ liên kết nào. Nó cũng sẽ hiển thị bounce rate, các phiên – session, conversion – chuyển đổi và dữ liệu có giá trị khác.

Trong bài báo cáo này, bạn có thể thấy được trang có Chỉ số CTR cao nhất và thấp nhất. Hãy bắt đầu thử nghiệm A/B testing tiêu đề và meta description trên social media đối với những trang có CTR thấp.

Có thể bạn quan tâm: CTR là gì? Tại sao chỉ số CTR lại quan trọng?

13. Tối ưu hóa tốc độ website

Lượt click sẽ không được tính nến người dùng rời khỏi trang wed trước khi nó tải xong. Tốc đọ của một trang wed là yếu tối quyết định việc trang wed đó có được google xếp hạng cao hay không.

Nếu bạn muốn tăng tốc độ (và tăng tỷ lệ chuyển đổi thêm 10%), bạn cần phải giảm tối thiểu yêu cầu HTTP. Cũng như cắt giảm thời giản phản hồi của server, cho phép nén, tối ưu hình ảnh và phân phối các CSS. Bật bộ nhớ đệm trình duyệt và dành ưu tiên cho các nội dung.

Kết luận

Bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Chỉ số CTR và 13 cách giúp bạn cải thiện Chỉ số CTR trong SEO.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai