Chưa được phân loại

Cùng đi tìm hiểu sự thật quảng cáo Google Adwords có hiệu quả hay không?

Tôi đã nhận được khá là nhiều câu hỏi có liên quan đến vấn đề này cũng như việc so sánh giữa SEO và Google Ads. Do vậy tôi quyết định sẽ viết một bài để bạn có được cho mình cái nhìn rõ nét hơn về Google Ads, cũng như trả lời câu hỏi “Quảng cáo Google Adword có hiệu quả không?”. Bắt đầu thôi nào, một ngày dài đang đợi chúng ta đấy!

Đánh giá Google Ads

Quảng cáo Google là cách tuyệt vời nhất để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ và nội dung của mình. Đặc biệt là luôn đúng đối tượng cũng như phù hợp với họ. Không chỉ vậy, bạn chỉ trả tiền khi ai đó thực sự nhấp vào quảng cáo của bạn (CPC).

quang-cao-google-co-hieu-qua-khong

Đồng thời, cũng cho thấy rằng, có rất rất nhiều người tin tưởng vào các kết quả SEO hơn các kết quả quảng cáo. Nhiều từ khóa cũng cho thấy chúng khá khó và độ cạnh tranh cao, để bạn có thể làm chủ nền tảng Google Ads này.

Ưu nhược điểm của Quảng Cáo Google

Ưu điểm

 • Bạn có thể target mục tiêu với bất cứ ai, ở bất cứ đâu. Phạm vi tiếp cận của Google là vô hạn
 • Bạn cũng có thể đảm bảo quảng cáo của mình luôn phù hợp với mọi đối tượng người dùng
 • Quảng cáo của bạn sẽ luôn đến đúng người, đúng nhu cầu
 • Bạn chỉ cần phải trả tiền khi ai đó thực sự nhấp vào quảng cáo của bạn mà thôi
 • Bạn có thể remarketing (tiếp thị lại) cho những người đã đến trang web của bạn
 • Google cung cấp cho bạn rất nhiều data thực sự tốt mà bạn có thể sử dụng để cải thiện hiệu suất của quảng cáo.

Nhược điểm:

 • Mọi người tin tưởng kết quả organic search hơn rất nhiều so với quảng cáo
 • Các từ khóa có độ cạnh tranh cao thì khá đắt tiền và không phải lúc nào cũng có thể tạo ra được chuyển đổi cho bạn.
 • Có khá nhiều cài đặt cũng như công cụ trong các bước thiết lập chiến dịch Google Ads thành công. Do vậy tôi nghĩ bạn sẽ cần một nhân viên có trình độ để xử lý.

Những phân tích ưu điểm về Google Adwords của tôi

Khả năng tiếp cận khách hàng của bạn là không giới hạn

Mỗi giây, có khoảng 63.000 người tìm kiếm thứ gì đó trên Google. Đúng rồi. Mọi tìm kiếm của Google được đại diện bởi một người, thì khi bạn đọc xong bài viết này, bạn sẽ có một quốc gia có dân số gần bằng ¼ Việt Nam.

chay-quang-cao-google-hieu-qua-khong

Và kết quả này không bao gồm các platform khác thuộc hệ thống Google như Youtube chẳng hạn.

Nói chung, Google tiếp cận khoảng 90% người dùng internet trên toàn thế giới. 

Quảng cáo của bạn luôn tiếp cận được các đối tượng có liên quan

Ok. Tiếp cận được nhiều người sẽ có giá trị đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng đối tượng tiếp cận cần đúng và liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến quảng cáo Google đang trở thành một tùy chọn tuyệt vời dành cho mọi doanh nghiệp. Nó cung cấp cho bạn không chỉ một đối tượng lớn, mà còn cả một đối tượng có liên quan.

Ví dụ: Công cụ Từ khóa trong Quảng cáo Google cho phép bạn chỉ định những truy vấn tìm kiếm nào bạn đang muốn quảng cáo hiển thị. Đơn giản thì đây chính là một nền tảng quảng cáo dựa trên ý định của người dùng. Bạn tìm kiếm “máy hút bụi” quảng cáo “máy hút bụi” của bạn xuất hiện.

Khác với các nền tảng quảng cáo khác như Facebook và LinkedIn – hoặc thậm chí là Billboard hay tờ rơi – Quảng cáo Google cho phép bạn có thể chỉ hiển thị quảng cáo của mình cho những người đang có nhu cầu tìm kiếm thứ gì đó tương tự với những gì bạn cung cấp. Vì vậy, thay vì việc bạn có gắng truyền tải thông điệp tới bất kỳ ai, bạn chỉ tiếp cận trực tiếp với người dùng quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nhưng Google Adword không thay thế được SEO

SEO là một quá trình phát triển chậm cùng với một chiến lược được tạo ra lưu lượng truy cập cho website hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt là cho các từ khóa có độ cạnh tranh cao.

Quảng cáo Google có thể hoạt động như một cách để đưa website của bạn lên top SERPs (Search Engine Result Page) nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do vậy, bạn có thể cân nhắc các từ khóa mà mình lựa chọn tạo ra doanh thu tốt nhất để triển khai Google Adwords.

Nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học giúp bạn tiếp cận được đúng đối tượng

Từ khóa và truy vấn tìm kiếm không phải là cách duy nhất để làm quảng cáo của bạn tiếp cận được với đúng đối tượng. Quảng cáo của Google cho phép bạn sử dụng các thuật toán target mục tiêu theo nhân khẩu học để phân khúc đối tượng của bạn tốt hơn.

Bạn có thể nhắm mục tiêu người dùng Google dựa trên:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Loại thiết bị (máy tính, điện thoại,..)
 • Vị trí địa lý – thậm chí là mã zip

Còn nữa….

Tôi đã từng đề cập Google là một mạng lưới tìm kiếm vô cùng rộng lớn. Do vậy họ cho phép quảng cáo của bạn được hiển thị dựa trên lịch sử tìm kiếm của người dùng (truy vấn tìm kiếm đó sẽ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của bạn)

Quảng cáo cho những người trong các nhóm đối tượng cụ thể mà bạn đã target, họ là nhóm khách hàng có khả năng mua hàng của bạn tốt hơn; từ đó dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Khi các mục tiêu trên thị trường của bạn được phân theo nhóm theo các target như nhân khẩu học, các từ khóa có liên quan,…tôi chắc chắn rằng quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cho đúng đối tượng nhất.

Cost per click – trả tiền trên số lần nhấp chuột

Cũng có khá nhiều nền tảng tạo hoạt động theo nguyên lý này. Chẳng hạn các nền tảng đó sẽ tính phí dựa trên số lần hiển thị, lượt xem hay gửi mail.

Ngay cả khi bạn có lựa chọn nhân khẩu học, chọn từ khóa có liên quan,.. nhưng tôi chắc chắn quảng cáo của bạn cũng sẽ được hiển thị đến nhưng không phải ai cũng quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Vậy tại sao bạn lại phải trả tiền cho điều đó. Không Google sẽ tính phí dựa trên số lượt click của quảng cáo.

Bằng cách này, chỉ khi người dùng thực hiện hành động để dẫn đến các trang đích (landing page, sale page, website), bạn mới bị tính phí.

Remarketing giúp bạn giữ liên lạc với người dùng đã truy cập Website

Đại đa số các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp B2B; họ cần phải giữ được tương tác với người dùng nhiều lần trước khi người dùng đi đến quyết định mua hàng. Do đó, người dùng khi nhấp vào quảng cáo của bạn nhưng để chắc chắn họ thực sự mua hàng của bạn ngay ở lần đầu tiên tiếp cận là rất khó.

chay-quang-cao-google-adwords-co-hieu-qua-khong

Lúc này bạn sẽ cần remarketing hoạt động.

Quảng cáo Google cho phép bạn phân phối lại những quảng cáo này cho những người đã từng truy cập trang website. Và họ không thực hiện các bước cuối cùng là mua hàng hoặc điền form,…

Việc remarketing này còn giúp bạn duy trì được sự quen thuộc đối với những người dùng đã từng biết đến bạn. Nhờ đó, khiến họ có thể quay lại website của bạn và thực hiện những bước chuyển đổi cuối cùng.

Bạn nhận được dữ liệu trong ngày

Trước đây Content is the King. Nhưng hiện tại với năm 2021 tình thế đã có đôi chút đảo chiều. Bây giờ mọi người sẽ đánh giá Data và Analysis mới là vị vua mới.

Google tự hào về điều đó khi mà họ cung cấp cho các nhà quảng cáo của mình mức độ chi tiết về báo cáo. Các dữ liệu về hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo mà Google gửi về sẽ gồm:

 • Số lần nhấp cho mỗi quảng cáo và dữ liệu về người đã nhấp
 • Số lượng khách hàng tiềm năng của mỗi quảng cáo và chiến dịch được tạo ra
 • Lượng lưu truy cập Quảng cáo dẫn đến trang web của bạn
 • Những từ khóa nào mà bạn target nhận được nhiều nhấp chuột của những khách hàng tiềm năng nhất
 • Chi phí trung bình cần có để tạo ra một khách hàng tiềm năng
 • Số tiền trung bình chi phí cho mỗi lần nhấp (ví dụ: “CPC”)
 • Tỷ lệ người tương tác với quảng cáo của bạn

Với thông tin đó, bạn có thể điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo của mình để có hiệu suất tốt hơn theo thời gian và đảm bảo ROI tốt nhất.

OK, bây giờ cùng tìm hiểu sâu hơn về những hạn chế của Quảng cáo Google

Người dùng tin tưởng các kết quả từ SEO hơn

Một lần nữa, Quảng cáo Google là một cách tuyệt vời giúp bạn tăng khả năng hiển thị và đưa thương hiệu của bạn đến gần với mọi người về các từ khóa mà bạn đang vật lộn để lên top với SEO.

Nhưng thực sự thì các hiển thị đó cũng sẽ không được tin tăng bằng các kết quả organic search. Đa số mọi người vẫn thường nghĩ, các kết quả từ Google Ads chỉ cần bỏ tiền ra là lên top và chúng không đáng tin

Và điều đó có thể sẽ không bao giờ thay đổi.

Như đã nói, Google đang trong quá trình giảm thiểu hiệu ứng này bằng cách làm cho quảng cáo xuất hiện tự nhiên nhất có thể. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng quảng cáo không còn biểu tượng quảng cáo màu vàng hoặc màu xanh lá cây nữa; họ đã thay đổi nó thành màu đen để nó ít được chú ý hơn .

Trước đây Quảng cáo Google trông như thế này:

old-google-adwords

Hiện tại:

chay-quang-cao-google-tai-ha-noi

Sự thay đổi này sẽ giúp ích cho khá nhiều nhà quảng cáo. Cũng có thể là vài năm nữa Google sẽ update để các biểu tượng đó xuất hiện khó nhìn hơn.

Dù bằng cách nào, cho đến bây giờ bạn vẫn có thể dễ dàng biết được kết quả nào là quảng cáo, kết quả nào là organic search.

Quảng cáo Google là một cách tuyệt vời để hỗ trợ cho SEO; nhưng nó chắc chắn không phải là một công cụ để thay thế.

Kịch bản sẽ là như thế này. Bạn có thể sử dụng SEO để khách hàng của mình biết đến thương hiệu của bạn thông qua các bài Blog chất lượng. Sau đó sử dụng Google Ads để nhắc họ hãy mua hàng khi họ phát sinh nhu cầu.

Điều này chủ yếu áp dụng cho các doanh nghiệp B2B. Các công ty thương mại điện tử hoặc các công ty có chu kỳ bán hàng nhanh vẫn có cơ hội lớn cho việc bán hàng chỉ bằng một cú nhấp chuột Google Ads.

Các từ khóa có độ cạnh tranh cao sẽ tỷ lệ thuận với giá thầu

Google tính phí cho bạn là bao nhiêu cho mỗi nhấp chuột phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Bạn đang đấu thầu bao nhiêu
 • Có bao nhiêu đối thủ khác đang đấu thầu
 • Những đối thủ đó đang đấu thầu bao nhiêu
 • Thời gian trong ngày
 • Bạn còn lại bao nhiêu ngân sách
 • Quảng cáo của bạn có liên quan như thế nào với các từ khóa
 • Trang đích của bạn có liên quan như thế nào với từ khóa
 • Và nhiều yếu tố khác,…

Bạn cần trang bị kiến thức trước khi đốt tiền cho Google

Thật ra thì nhược điểm này cũng khá khách quan; vì khi bạn tham gia nền tảng nào cũng cần phải trang bị kiến thức. Nhưng mức độ phức tạp trong quảng cáo Google lại là một vấn đề mà bạn cần phải cảnh giác.

Để setting một chiến dịch quảng cáo Google hoàn thiện và tốt nhất. Bạn sẽ phải đối mặt với khá nhiều vấn đề; và cài đặt trên website cũng như trình quản lý công cụ quảng cáo của Google. Tuy nhiên, bạn không cần phải có bằng cấp gì để thành thạo công cụ quảng cáo này. Hãy học hỏi từ các bài viết chia sẻ từ phía tôi/hoặc các bên khác, hay tìm hiểu trên các groups về Google Ads trên Facebook,…

Kết luận

Tóm lại, lợi ích hàng đầu của Google Adwords chính là có thể mang đến cho bạn khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng với độ chính xác cao, độ phủ thương hiệu gần như là vô hạng bằng cách tận dụng hàng tỷ người sử dụng Google mỗi ngày.

Do vậy, đôi khi quảng cáo Google có thể trở nên đắt đỏ. Nhưng cũng có khá nhiều cách trong trình quản lý quảng cáo để quản lý ngân sách của bạn.

Do vậy khi tìm đến Google Ads, bạn hãy tận dụng tối đa nguồn lực đó hỗ trợ cho quá trình SEO. Hoặc tham gia một thị trường mới, ít cạnh tranh hơn bằng cách tạo ra sản phẩm/dịch vụ mới.

Tuy nhiên, dù bạn có nỗ lực vào Google Ads nhiều đến đâu, cũng đừng cho nó là sự thay thế hàng đầu cho các hoạt động Digital Marketing. Hãy sử dụng tất cả các công cụ để hỗ trợ tốt nhất cho mục tiêu bán hàng; và tiếp thị trên nền tảng Digital của bạn.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. Hướng dẫn cách thiết lập quảng cáo Google AdWords trong 8 bước
 2. 5 Giải pháp giúp bạn tối ưu quảng cáo Google Adwords
 3. Google Ads và Facebook Ads: Đâu là loại hình quảng cáo mang lại nhiều ROI nhất.
 4. Google Medic là gì? Cách khôi phục website khi bị ảnh hưởng bởi Medic
 5. Custom Audience là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Custom Audience từ A-Z

Author

nguyendaihai