Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách xây dựng danh sách email marketing từ A-Z

Trong thế giới marketing online, bạn cần phải biết cách để tạo danh sách email marketing nhanh chóng từ con số 0 vì đây là kênh giao tiếp với khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Dù nó không được nhiều người dùng quan tâm nhiều như mạng xã hội, ưu điểm lớn nhất của email marketing là nó hoàn toàn miễn phí nhưng kết quả mà nó mang lại ấn tượng hơn rất nhiều các hình thức online marketing khác. Theo Adobe, email đem về $40 ROI cho mỗi $1, sinh lợi nhiều hơn cả tìm kiếm organic và ads cộng lại.

Mọi lợi ích đều bắt đầu bằng danh sách email. Không có nó, bạn không có gì cả.

Xây dựng danh sách email marketing

1. Thấu hiểu đối tượng khách hàng

Trước khi bạn bắt đầu tạo danh sách email của riêng mình, bạn cần phải tìm hiểu đối tượng mình muốn nhắm mục tiêu vào là ai.

Cách truyền thống nhất là phác thảo persona, chân dung khách hàng tiềm năng của mình. Những thông tin bạn cần phải biết, trước khi xây dựng chân dung khách hàng bao gồm tên tuổi, học vấn, thu nhập, gia đình, nơi sống, mục tiêu, thách thức … như ví dụ sau:

danh-sach-email-khach-hang

Bạn càng thấu hiểu khách hàng thì càng tốt. Nguyên do là nếu bạn muốn gửi marketing email, bạn cần phải tìm ra khách hàng và khiến họ tin tưởng và cung cấp cho bạn địa chỉ email. 

Một trong những nơi tìm kiếm subscriber tốt nhất là các trang mạng xã hội. Nếu bạn biết mạng xã hội mà khách hàng mục tiêu thường dùng nhất thì sẽ càng dễ dàng lấy địa chỉ email của họ hơn.

tim-kiem-subscriber

2. Bạn phải có website

Trên cơ bản, bạn cần phải có cho mình một website. Website của bạn không cần phải quá hoành tráng mà có thể là landing page, miễn sao nó có thể điều hướng người dùng về website để tạo chuyển đổi. Bạn có thể tạo landing page hấp dẫn, bắt mắt nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ:

 • Landerapp.com
 • iContact.com
 • Hubspot.com
 • Leadpages.net
 • Unbounce.com
 • Wix.com

Những thành phần trong landing page thường là hình ảnh, headline và bullet.

xay-dung-website

Nếu chọn dịch vụ như Leadpages thì họ có sẵn landing page cực kỳ hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi như mẫu sau:

xay-dung-danh-sach-khach-hang-voi-landing-page

Landing page bắt buộc phải có form điền để người dùng đăng ký địa chỉ email. Nếu bạn chọn kênh quảng cáo trả phí như Google AdWords hay Bing thì trang web còn phải đáp ứng những quy định của họ.

Một số kênh quảng cáo yêu cầu website phải có nhiều trang bao gồm trang Contact, Terms of Service và Privacy Policies.

3. Bạn cần có dịch vụ email marketing

Để có thể tương tác với danh sách email marketing mới, bạn cần có nền tảng email marketing. Có rất nhiều lựa chọn và bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng vụ dễ dùng và ít tốn kém nhất như Mailchimp.

xay-dung-nen-tang-email-marketing

Hoặc cao cấp hơn thì là Infusionsoft.

nen-tang-email-marketing-infusionsoft

Mục đích chính của nền tảng email rất đơn giản: 1) Sắp xếp danh sách email và 2) Gửi email. Nếu chiến dịch email marketing của bạn tiến sâu hơn nữa, bạn cần phải làm nhiều thứ hơn. Nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì bạn chỉ cần quan tâm làm thế nào để có thể thu thập được nhiều email nhất, nhanh nhất và an toàn nhất.

4. Bạn cần đưa ra lời đề nghị khó cưỡng

Dù bạn dùng gì “làm mồi”: ưu đãi, bán hàng, xây dựng, tạo giá trị, yêu cầu … thì người dùng cũng cần phải có lý do để tham gia vào danh sách email marketing của bạn. Hãy nghĩ ra những lời đề nghị mà khách hàng không thể từ chối.

Hãy tưởng tượng bản thân vào một landing page và bạn buộc phải hành động để đổi lấy lợi ích mình mong muốn. Khách hàng mục tiêu của bạn đang mong muốn điều gì nhất? Đó có thể là quyền truy cập vào phần mềm, báo cáo, ebook … những thứ có giá trị với họ và tất nhiên là miễn phí.

Trong ví dụ sau, AWeber cung cấp “Hướng dẫn làm nổi bật inbox của bạn miễn phí”.

lay-danh-sach-email-voi-popup-doc-dao

Form điền đưa ra ưu đãi không thể từ chối cùng với headline làm nổi bật lợi ích đi kèm bullet và hình ảnh bắt mắt.

Danh sách email marketing có cần content, sản phẩm, dịch vụ không?

Không hẳn vì đa số mọi người dùng email marketing để lấy thông tin chứ không phải đưa ra thông tin. Điều này rất đúng khi thời gian đầu của doanh nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu được người dùng của mình cần gì qua khảo sát, nghiên cứu để có thể cung cấp đúng thứ mà họ mong muốn.

Muốn như vậy, bạn sẽ phải thu hút người dùng bằng free download, whitepaper, report … Dù là gì thì cũng phải miễn phí và có giá trị.

Xây dựng danh sách email từ nguồn lực có sẵn

Mua danh sách email không phải ý hay. Hãy tận dụng những gì bạn có thể kéo dài danh sách email. 

Chắc hẳn bạn cũng có một vài địa chỉ email cá nhân hoặc tài khoản Gmail phải không? Nhưng bạn đâu thể nào tự thêm mình vào danh sách email? Thay vào đó, bạn sẽ gửi email cho người khác và điều hướng về landing page của mình.

Sử dụng mạng xã hội trong tạo danh sách

Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội thì hãy post lên link dẫn đến landing page trên Twitter, Facebook, Google+, Instagram, Pinterest, LinkedIn … để tìm thêm email.

Mạng xã hội sẽ giúp bạn nhanh chóng mở rộng mạng lưới quan hệ ra khỏi gia đình, bạn bè. Hầu hết các ứng dụng mạng xã hội đều cho phép hiển thị công khai thông tin cá nhân. Dùng hashtag hợp lý trên Twitter để thông điệp của bạn có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. 

thu-thap-danh-sach-email-qua-mang-xa-hoi

Một cách khác để tạo danh sách marketing email bằng mạng xã hội là bạn hãy tham gia vào các nhóm liên quan có nhiều khách hàng mục tiêu. Thường các nhóm này sẽ cho phép bạn post link tới sản phẩm hay dịch vụ để người dùng đăng ký tham gia. 

Chẳng hạn LinkedIn group là phương pháp hữu hiệu để tăng độ tương tác và tiếp cận người dùng. Nhóm sẽ bao gồm chính xác những thành viên bạn cần phải tiếp cận.

Hãy dành ra 1 tuần đến 1 tháng để tìm kiếm trên social media và bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả mà mình nhận được đấy. Chỉ cần bạn cung cấp đủ giá trị, bạn có thể tăng danh sách lên hàng trăm email.

Mua quảng cáo

Đến bước này thì chắc hẵn bạn đã có danh sách email tự tạo. Đây là cách tốt nhất nhưng chắc chắn không phải là cách nhanh nhất để làm việc này. Khi bạn tìm kiếm người đăng ký, tạo content và thu về organic traffic thì danh sách email của bạn cũng sẽ ngày một dài hơn. Tuy nhiên bạn có thể đốt cháy giai đoạn bằng cách mua traffic từ quảng cáo.

 • Facebook ads: Sử dụng tính năng khoanh vùng quảng cáo cực kỳ lợi hại của Facebook để thu hẹp phạm vi đối tượng mục tiêu của mình xuống thấp nhất. Với Facebook ads, bạn sẽ phải trả một khoản phí vài đô cho mỗi địa chỉ email nhưng nó lại đảm bảo chất lượng cũng như số lượng.
 • Cập nhật có tài trợ LinkedIn: Sử dụng quảng cáo Linkedin cũng cung cấp tính năng nhắm chọn mục tiêu. Nhưng rõ ràng người dùng của Linkedin sẽ hoàn toàn khác với Facebook bởi hai nền tảng này có đặc tính và công dụng hoàn toàn khác nhau.
 • Twitter ads: Sử dụng quảng cáo Twitter giúp bạn quảng bá tweet của bạn đến người dùng, tăng traffic đến landing page và tăng lượt theo dõi.
 • AdWords: Sử dụng chiến dịch AdWords, bạn có thể tăng danh sách của mình lên gấp 10 lần từ dòng traffic đổ về.

Tất cả những cách trên đều tốn tiền nhưng tiền đầu tư vào email listing sẽ nhận được đền đáp xứng đáng.

Viết content marketing thu hút người dùng đăng ký

Content marketing giúp bạn xây dựng được danh sách bằng cách lôi kéo thêm người dùng thông qua các content ấn tượng và thuyết phục họ đăng ký để nhận thêm những content nữa. Đây cũng là một cách tôi thường làm trên blog của mình. Ngay từ lúc bắt đầu, tôi đã mời gọi người dùng tham gia. Chỉ cần để họ để lại tên và địa chỉ email, họ sẽ có thể nhận được những hướng dẫn tăng traffic đến từ tôi.

content-thu-hut-nguoi-dung

Đừng bao giờ xem thường sức mạnh của content marketing. Chỉ với một vài bài viết chất lượng và nhận được tối ưu tốt SEO thì bạn có thể bắt đầu thu về traffic và subscriber rồi đấy.

Bên cạnh những cách trên, bạn cũng có thể thử nhiều thủ thuật cao cấp hơn như webinar, giveaway, popup. Bạn càng áp dụng đa dạng và sáng tạo các phương pháp thì càng kiếm về nhiều email. 

Nhưng không chỉ đơn giản là tìm địa chỉ email mà bạn còn phải xây dựng mối quan hệ thật tốt với khách hàng và tạo ra giá trị từ danh sách này. Đó mới là một hướng đi đúng đắn khi triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp
 2. Cách xây dựng chiến dịch Email Marketing hiệu quả nhất 2021
 3. Cách thiết kế Email Marketing chuyên nghiệp và có sức hút.
 4. Chiến lược phát triển Email Marketing 
 5. Cách tối ưu hóa Email Marketing đơn giản mà hiệu quả nhất 2021.
 6. Cách tạo lên thành công của chiến dịch Email Marketing là gì?

Author

nguyendaihai