Chưa được phân loại

Điểm phù hợp Facebook là gì? Cách tăng điểm phù hợp cho quảng cáo Facebook

Nếu như bạn đang muốn đánh giá hiệu quả quảng cáo Facebook và bạn chưa hiểu kỹ về Điểm phù hợp Facebook; hay nó còn được gọi là điểm chất lượng quảng cáo thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Hiểu rõ về Điểm phù hợp của quảng cáo Facebook là bạn đã nắm chắc trong tay một trong những thước đo hiệu quả nhất; để đánh giá và tối ưu chiến dịch Facebooks Ads của mình rồi.

Ở bài viết này tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Điểm phù hợp của quảng cáo facebook là gì; và phân tích về nó ngay sau đây! Cùng tôi dõi theo nhé!

Điểm phù hợp Facebook là gì?

Được ra mắt ngày 12/2/2015, điểm phù hợp Facebook được tạo nên để đưa quảng cáo tiếp cận được với đúng mục tiêu mà những nhà quảng cáo đang hướng đến, cũng như việc cố gắng hiển thị nội dung quảng cáo sao cho phù hợp với người được dùng Facebook nhất.

Facebook relevance score rất hữu ích trong việc giúp bạn tính toán được mức độ phản hồi của đối tượng khách hàng mục tiêu đối với quảng cáo đó. Nhà quảng cáo có thể theo dõi điểm được vấn đề này trong phần Trình quản lý quảng cáo hoặc Power Editor.

Điểm phù hợp của quảng cáo Facebook sẽ bắt đầu được tính sau khi quảng cáo có 500 lần hiển thị.

Lợi ích của điểm phù hợp Facebook

Với thang điểm rõ ràng, điểm phù hợp trong quảng cáo Facebook thực sự là kim chỉ nam cho các nhà phát triển quảng cáo trên Facebook. Vì nhờ có chúng, họ hoàn toàn có thể kiểm tra và đánh giá xem liệu quảng cáo của mình có được hiển thị và đã được tối ưu về mặt nội dung cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu hay chưa. Từ đó giúp đưa ra những điều chỉnh thiết thực hàng ngày, thậm chí hàng giờ.

Căn cứ vào phản hồi của nhóm đối tượng khách hàng và mục tiêu cuối cùng của nhà quảng cáo mà điểm hiển thị sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Nhờ vậy, nhà quảng cáo sẽ thấy được số điểm hiển thị khác nhau ở các thời điểm khác nhau. Từ đó xác định được xu hướng tương tác hiện tại của quảng cáo; để có những điều chỉnh tối ưu nhất.

Relevance Score có thang điểm từ 1 đến 10, với điểm cao nhất là 10, thấp nhất là 1.

Những yếu tố ảnh hưởng điểm phù hợp của Facebook (relevance score)

Thực tế có khá nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng trược tiếp tới điểm phù hợp của quảng cáo. Trong đó có 2 yếu tố chính đó là Phản hồi tích cực (Positive Feedback); và Phản hồi tiêu cực (Negative Feedback):

 • Phản hồi tích cực: điểm này được tính dựa trên số lần người dùng tương tác sau khi họ xem quảng cáo của bạn.
  Ví dụ như like, comment, share, hoặc giúp bạn có thể đạt được mục đích quảng cáo; (ví dụ: truy cập website, tham gia event, tải apps,..)
 • Phản hồi tiêu cực: tỷ lệ này sẽ được tính dựa trên số lần người xem quảng cáo bỏ qua quảng cáo được hiển thị; hoặc tương tác tiêu cực như ẩn quảng cáo; báo cáo nội dung quảng cáo ảnh hưởng xấu từ người dùng (Tôi không muốn nhìn thấy nội dung này).

Ví dụ cụ thể về Relevance Score

Hãy cùng so sánh 3 nhóm quảng cáo giả định sau; để có hình dung rõ ràng hơn về Điểm chất lượng quảng cáo và cách nó vận hành.

Với cùng 1 chiến dịch quảng cáo bán túi xách nữ:

relevance-score-diem-phu-hop-facebook

Nhóm quảng cáo 1:

 • Target sản phẩm cho cả nam và nữ
 • Sống tại Việt Nam, độ tuổi từ 18-34 tuổi
 • Nội dung quảng cáo chưa được đầu tư nên còn khá đơn điệu
 • Relevance Score chỉ đạt 2/10.

Phân tích: Nội dung quảng cáo chưa được đầu tư một cách cẩn thận nên chưa gây ấn tượng được với đối khách hàng, quảng cáo hướng tới đối tượng người dùng quá rộng khiến cho nhiều người cảm thấy không hữu ích và không thực hiện bất kỳ tương tác nào với quảng cáo. Hai yếu tố này dẫn đến điểm phù hợp thấp.

Nhóm quảng cáo 2:

 • Khắc phục các nhược điểm của Nhóm QC 1 => bỏ target đối tượng KH nam
 • Nội dung hiển thị thu hút và rõ ràng hơn nhưng vẫn thiếu nút CTA
 • Relevance Score 5/10.

Phân tích: Điểm phù hợp của quảng cáo đã được cải thiện nhưng vẫn chưa tối ưu. Nội dung quảng cáo chưa dẫn dắt và thúc đẩy khách hàng mục tiêu.

Nhóm quảng cáo 3:

 • Target Nữ
 • Bổ sung có thích thú với thời trang
 • Bổ sung nút hành động “Shop now/Mua ngay!” để dẫn dắt người mua hàng.
 • Relevance Score 8/10.

Phân tích: Bộ lọc đối tượng khách hàng sâu hơn, quảng cáo tiếp cận với những người có niềm đam mê với giày dép nên có lượng tương tác rất tăng cao. Nội dung rõ ràng, phù hợp và có định hướng dẫn dắt đối tượng người mua nên thường đạt được phản hồi rất tốt.

Từ các phân tích trên, bạn có thể thấy được Điểm phù hợp Facebook đóng một vai trò rất rõ ràng trong việc tối ưu hóa chi phí quảng cáo; và là một chỉ số quan trọng của chiến dịch quảng cáo.

Vậy, làm thế nào để cải thiện điểm phù hợp của quảng cáo facebook ?

7 bước cải thiện điểm phù hợp facebook hiệu quả nhất

Sẽ thật là thiếu sót nếu như tôi không mách bạn những thủ thuật dưới đây nhằm tăng chất lượng quảng cáo của bạn lên một tầm cao mới:

#1: Quảng cáo nhắm tới những đối tượng đã tương tác với Fanpage của bạn

Việc quảng cáo nhắm tới một nhóm đối tượng đã từng truy cập vào Fanpage mang lại kết quả cực kỳ bất ngờ; đồng thời giúp bạn tăng điểm phù hợp cho quảng cáo của mình (relevance score facebook).

Tôi đã thấy những nhà quảng cáo có chỉ số ROAS (Doanh thu trên chi phí quảng cáo) cao nhất; hầu hết họ đếu sử dụng chiến thuật này.

Trên thực tế, Facebook còn cho phép bạn có thể target quảng cáo của mình tới những đối tượng đã từng truy cập vào Fanpage của bạn trong vòng 180 ngày. Và hầu hết các nhà quảng cáo đều target như vậy.

Tuy nhiên, việc khách hàng mục tiêu phải xem quảng cáo của bạn hiển thị trong suốt 6 tháng; rất dễ gây nên sự khó chịu. Và hậu quả có thể là những phản hồi tiêu cực ảnh hưởng đến điểm phù hợp của bạn.

Tips:

Do vậy, tôi khuyên bạn nên target vào những đối tượng đã từng truy cập Fanpage bạn trong một khoảng thời gian ngắn hơn; có thể là trong vòng 30 ngày. Hay thậm chí có thể ngăn hơn một chút như 14 ngày nếu trang Fanpage của bạn có khá nhiều lượng truy cập.

Để điều chỉnh thời gian target đối tượng đã từng truy cập fanpage; bạn hãy vào mục Audiences (Khách hàng) trong phần Ads Manager (Quản lý quảng cáo).

diem-phu-hop-facebook-doi-tuong-khach-hang-muc-tieu

Sau đó, click Create Audience và chọn Tùy chỉnh đối tượng khách hàng mục tiêu trên menu bung ra.

diem-phu-hop-facebook-hieu-chinh-doi-tuong-khach-hang

Hình dưới đây thể hiện cài đặt mặc định target đối tượng khách hàng mục tiêu của một fanpage mới.

Lúc này vì bạn đang muốn target tới nhóm đối tượng đã từng truy cập vào fanpage của bạn trong vòng 30 ngày. Vậy bạn hãy lựa chọn cài đặt; đặt 1 cái tên hiển thị cho tệp khách hàng mục tiêu này và chọn Create Audience (Tạo khách hàng).

Sau khoảng 30 phút, tệp khách hàng đã được tạo; và chiến dịch quảng cáo của bạn đã có thể target tới tệp khách hàng mục tiêu này rồi nhé!

diem-phu-hop-facebook-relevance-score-la-gi

#2: Chinh phục khách hàng ít tương tác bằng ưu đãi, tặng thưởng

Như đã đề cập ở trên, mục tiêu của nhà quảng cáo là nhận được thật nhiều những phản hồi tích cực từ phía khách hàng mục tiêu của mình và đạt được điểm quảng cáo cao nhất.

Tuy nhiên, nếu quảng cáo sản phẩm cao cấp tới những đối tượng vốn đã lạnh lùng, ít tương tác; tỷ lệ họ click vào quảng cáo và mua hàng của bạn là rất thấp. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc quảng cáo của bạn sẽ ít tương tác và điểm phù hợp của quảng cáo thấp.

Do vậy, bằng những quảng cáo có nội dung hiển thị phù hợp: giảm giá, ưu đãi, tặng thưởng; bạn sẽ có cơ hội cao hơn nhận được những phản hồi tích cực từ những đối tượng khách hàng dù là khó tính nhất.

#3: Quảng cáo bằng video

Quảng cáo bằng video phù hợp thường thu hút được rất nhiều đối tượng và mang lại hiệu quả rất đáng kể. Tuy nhiên nó sẽ chỉ phù hợp với những doanh nghiệp có ngân sách quảng cáo lớn. Bởi các nhà quảng cáo thường ít sử dụng do chi phí của loại hình quảng cáo này cao hơn quảng cáo bằng hình ảnh và văn bản phù hợp thông thường.

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện điểm phù hợp của quảng cáo Facebook; thì quảng cáo bằng video là một chiến thuật rất khả thi.

diem-phu-hop-facebook-video-quang-cao

Khi nói tới quảng cáo video, bạn cần phải đảm bảo chất lượng video về âm thanh, ánh sáng,..

Tips

Để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu hơn, bạn có thể thiết kế quảng cáo video của mình phù hợp. Nó có thể như một bài đăng thông thường trên facebook.

Để làm vậy, tốt nhất bạn nên đăng video lên fanpage của bạn và sử dụng chính bài đăng đó để tạo quảng cáo; thay vì tạo quảng cáo video trong Ads Manager.

diem-phu-hop-facebook-video-facebook-ads

Điều hướng tới quảng cáo của bạn trong Ads Manager (Trình quản lý quảng cáo), chọn post và chọn Edit. Sau đó chọn Using Existing post (chọn bài đăng có sẵn) thay vì chọn Create Ad (Tạo quảng cáo).

diem-phu-hop-facebook-chon-using-existing-post

Sau đó, chọn bài đăng phù hợp mà bạn muốn sử dụng làm nội dung hiển thị trong quảng cáo. Click mũi tên xuống, chọn bài đăng từ cửa sổ bung ra.

diem-phu-hop-facebook-chon-bai-dang

#4: Target tới tệp đối tượng khách hàng rộng hơn

Một trong những điểm thú vị nhất của quảng cáo trên Facebook là bạn có thể nhắm tới các tệp khách hàng phù hợp theo mục tiêu cụ thể mà mình đã đề ra trước đó. Tuy nhiên, nhiều nhà quảng cáo lại quá lạm dụng vào tính năng này; mà chỉ target vào một tệp đối tượng khách hàng mục tiêu rất nhỏ.

Điều này có thể làm phản tác dụng vì có thể mang lại kết quả quảng cáo; và điểm phù hợp của quảng cáo rất thấp.

diem-phu-hop-facebook-target-tep-doi-tuong

Target vào những tệp khách hàng mục tiêu lớn hơn đang ngày càng trở nên phổ biến trong quảng cáo Facebooks; khi nền tảng chạy quảng cáo này ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Khi bạn lần đầu tiên khởi chạy một quảng cáo, Facebook sẽ bắt đầu giai đoạn nghiên cứu.

Trong giai đoạn này, Facebook sẽ cố gắng tìm ra được nhóm đối tượng phù hợp trong số các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, những người có nhiều khả năng phản hồi tích cực với nội dung quảng cáo của bạn.

Nếu bạn ngày càng mở rộng tệp khách hàng mục tiêu của bài quảng cáo; Facebook sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn để tìm kiếm các khách hàng tiềm năng phù hợp cho bạn.

Tips:

Do vậy, nếu điểm phù hợp của quảng cáo bạn đang thấp; và bạn đang target vào một tệp đối tượng khách hàng mục tiêu tương đối nhỏ; việc đầu tiên bạn hãy thử mở rộng quy mô tệp khách hàng mục tiêu của bạn.

Với kinh nghiệm của bản thân, hiện tại tôi rất hiếm khi target vào một tệp khách hàng mục tiêu quy mô dưới 100,000 người; mà thường target tệp khách hàng với quy mô từ 250,000 người trở lên.

Tất nhiên việc target vào một tệp đối tượng khách hàng lớn như vậy không phải lúc nào cũng khả thi; đặc biệt là đối với các nhà quảng cáo nhỏ.

#5: Sử dụng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau

Quảng cáo Facebook thường xuyên đề cập tới số lần trung bình đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn xem quảng cáo của bạn.

Con số này càng tăng cao, khả năng khách hàng mục tiêu của bạn cảm thấy khó chịu về quảng cáo của bạn cũng sẽ theo đó mà tăng lên. Nó có thể dẫn tới tăng tỷ lệ phản hồi tiêu cực của đối tượng khách hàng cho bài quảng cáo.

diem-phu-hop-facebook-nhieu-hinh-thuc-quang-cao

Vậy số lần xem như thế nào là “quá cao”; điều này lại phụ thuộc vào đối tượng khách hàng của bạn là đối tượng dễ hay khó tính.

Đối với những đối tượng khách hàng khó tính, khi số lần xem quảng cáo trung bình của bạn đạt tới 2,0 – 2,5 lần; thì bạn hãy nên thay đổi quản lý quảng cáo của mình. Hãy target quảng cáo của mình vào nhóm đối tượng mới hoặc điều chỉnh nội dung quảng cáo,..

Tips:

Một giải pháp hoàn hảo nhất giúp bạn xử lý vấn đề này; là bạn có thể chạy vài quảng cáo khác nhau cùng nhắm tới một tệp khách hàng cùng một lúc.

Thay đổi quảng cáo liên tục giúp khách hàng mục tiêu không cảm thấy nhàm chán khi nhìn thấy quảng cáo. Bạn nên thực sự lưu tâm tới vấn đề này; khi bạn đang target tới một tệp đối tượng khách hàng tương đối nhỏ.

Chiến dịch quảng cáo tôi giới thiệu dưới đây đang nhắm tới các khách hàng đã từng truy cập một fanpage cụ thể. Tổng khách hàng mục tiêu là khoảng 3000 người. Do vậy chạy cùng lúc nhiều quảng cáo; giúp số lần trung bình khách hàng xem một quảng cáo không bị tăng quá nhanh; tránh làm ảnh hưởng tới điểm phù hợp của quảng cáo facebook.

#6. Chạy chiến dịch quảng cáo mới với sự hỗ trợ của các khách hàng tương tác tốt

Một khách hàng đã từng tương tác với cửa hàng của bạn là: khách truy cập trang web, người đăng ký email, người like trang facebook,…

Vì khách hàng đã từng có tương tác với bạn trước đây nên hầu như chắc chắn họ sẽ có những phản hồi tốt hơn với quảng cáo của bạn. Họ cũng có nhiều khả năng sẽ để lại những bình luận tích cực, thích hoặc chia sẻ quảng cáo của bạn tới nhiều người hơn.

Do đó, khi bạn chạy một chiến dịch quảng cáo hoàn toàn mới, trước tiên bạn hãy target vào những đối tượng khách hàng đã từng có tương tác với bạn trước đây. Làm cách này có thể giúp bạn thu hút và xây dựng được bằng chứng xã hội trực tuyến, nhanh chóng và không hề tốn kém. Sau đó, với lượng tương tác tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với các khách hàng mới phù hợp và khách hàng ít tương tác.

Để target tới khách hàng đã từng tương tác, bạn điều hướng tới cài đặt mức độ quảng cáo, phần Facebook campaign; kéo xuống phần Connections Section.

diem-phu-hop-facebook-target-khach-hang-muc-tieu

Click Add a Connection Type và Select People who like your Page trên thanh menu bung ra.

diem-phu-hop-cua-quang-cao-facebook

#7: Hạn chế hình ảnh có chứa văn bản

Facebook đang cố gắng hạn chế nhà quảng cáo sử dụng các hình ảnh có chứa trên 20% văn bản. Thường thì Facebook vẫn cho phép bạn chạy các quảng cáo chứa hình ảnh như vậy. Nhưng lượng tiếp cận khách hàng của các quảng cáo này sẽ tương đối thấp.

Nếu hình ảnh quảng cáo của bạn có chứa quá nhiều văn bản, bạn sẽ nhận được cảnh báo như dưới đây:

diem-phu-hop-facebook-hinh-anh-nhieu-van-ban

Việc giới hạn lượng tiếp cận hiển nhiên sẽ làm giảm lượng tương tác của bài quảng cáo của bạn và sẽ làm giảm điểm phù hợp của quảng cáo Facebook.

Để đảm bảo quảng cáo của bạn không bị ảnh hưởng bởi chính sách này của Facebook; tốt hơn là bạn không nên dùng hình ảnh quảng cáo phù hợp chứa trên 20% văn bản.

Điểm phù hợp của quảng cáo facebook có thể nói chính là chìa khóa giúp chiến dịch quảng cáo của bạn thành công.

Bạn hãy thử áp dụng 7 thủ thuật trên vào chiến dịch quảng cáo của mình để xem nó có đạt được điểm chất lượng quảng cáo cao nhất hay không? Nếu điểm phù hợp của quảng cáo (relevance score Facebook) của bạn có thể đạt từ 8 điểm trở lên nó sẽ mang tới một hiệu quả đáng kinh ngạc thực sự cho chiến dịch quảng cáo của bạn đó.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. 4 Cách bán hàng trên Facebook Marketplace siêu hiệu quả.
 2. Facebook Lead Ads là gì? Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Lead Ads hiệu quả
 3. Tổng hợp 10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo Facebook
 4. Facebook Pixel là gì? Tổng hợp kiến thức về Pixel Facebook 2021

Author

nguyendaihai