Ý Tưởng

Định vị sản phẩm là gì? Hướng dẫn cách xác định vị trí sản phẩm cho doanh nghiệp

Định vị sản phẩm nên được dựa vào những lợi ích mà sản phẩm đó có thể đưa ra, khách hàng là ai, định vị sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào. Cùng tìm hiểu định vị sản phẩm là gì và cố gắng đưa ra lời tuyên bố về định vị sản phẩm ý nghĩa, tập trung và cô đọng.

Định vị sản phẩm là gì?

Có thể hiểu, định vị sản phẩm chính là việc tuyên bố và khẳng định được những đặc điểm nổi bật và đáng lưu ý nhất của một sản phẩm trên thị trường; làm thế nào để thị trường và đối thủ cạnh tranh của bạn nhận biết được sản phẩm hay dịch vụ của bạn có tốt hay không. Việc định vị sản phẩm như thế nào sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới mọi phần trong kế hoạch marketing của bạn. Chính vì vậy, định hướng sản phẩm trong marketing là yếu tố vô cùng cần thiết.

Định vị sản phẩm nên dựa vào lợi ích sản phẩm đưa ra, khách hàng là ai, định vị sản phẩm của đối thủ cạnh tranh như thế nào. Hãy cố gắng đưa ra lời tuyên bố về định vị sản phẩm là gì ý nghĩa, tập trung và cô đọng.

khai-niem-dinh-vi-san-pham

5 cách định vị sản phẩm mới trên thị trường

Định vị bằng giá bán của sản phẩm

Sản phẩm có thể được định vị theo 2 hướng khác nhau: một là có giá cao nhất hoặc rẻ nhất trên thị trường. Việc định vị theo giá bán sẽ tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của công ty. Khi công ty của bạn đang muốn xây dựng cho mình một thương hiệu sang trọng thì việc định giá cao là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ như cách Bkav định vị Bphone với mức giá trên 10tr đồng và so sánh với các sản phẩm cao cấp khác của Apple và Samsung. Còn với chiến lược định vị giá rẻ nhất đòi hỏi doanh nghiệp phải có lợi thế về chi phí và xác định xâm nhập thị trường mới bằng một sản phẩm giá tốt để chiếm thị phần của đối thủ.

dinh-vi-san-pham-bang-gia-ban

Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh

dinh-vi-theo-phan-khuc-nguoi-tieu-dung

Định vị dựa trên lợi thế cạnh tranh bắt đầu bằng việc tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh của sản phẩm so với đối thủ. Sản phẩm không thể định vị hoặc định vị yếu mà không dựa vào một lợi thế cạnh tranh nào đó khác biệt.

Thông thường, việc định vị dựa vào một lợi thế cạnh tranh, hay lợi ích nổi bật nhất sản phẩm đem lại so với các sản phẩm đã có mặt trên thị trường (ví dụ: Volvo – an toàn, Mercedes – sang trọng, Toyota – kinh tế, BMW – hiệu năng…); hoặc là tích hợp 2 -3 lợi ích giống như các thông điệp quảng cáo 3 trong 1, All in one,…

Định vị sản phẩm dựa vào các đặc tính của sản phẩm

Đối với một số sản phẩm, khách hàng mục tiêu đặc biệt quan tâm đặc biệt tới đặc trưng, tính năng nào đó mà đáp ứng được đúng kỳ vọng của họ. Ví dụ như các đặc tính bền, tiết kiệm xăng, kiểu dáng thời trang đối với xe máy; là trắng răng, thơm miệng, phòng ngừa sâu răng,… đối với kem đánh răng; là cước phí rẻ, dịch vụ đa dạng, vùng phủ sóng rộng của nhà mạng viễn thông…

Cách định vị này yêu cầu doanh nghiệp hiểu được lợi ích mà khách hàng mong đợi khi dùng sản phẩm, đồng thời phải nắm bắt được mức độ nhận thức của khách hàng về các đặc tính đó đối với các sản phẩm cạnh tranh hiện có trên thị trường.

Nói cách khác việc định vị sản phẩm chính là dựa vào những đặc tính của sản phẩm để có thể xây dựng được hình ảnh khác biệt, đặc biệt là cho thương hiệu. Định vị sản phẩm của coca cola trong mắt người tiêu dùng chính là “Contour bottle” hay chai thân cong, hình ảnh này được lấy cảm hứng từ vỏ của quả cacao với nhãn dán màu đỏ.

Định vị theo giá trị

Hiện nay, định vị theo giá trị thường được chia vào 4 loại tương đương giữa giá trị và giá bán. Bạn cần phải lưu ý, ở đây cụm từ “giá trị” không chỉ bao hàm những ý nghĩa về chất lượng. Cách thức định vị Giá trị cao hơn nên giá cao hơn (more value, more price): truyền cho người tiêu dùng những niềm tin rằng sản phẩm có thể đem lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ nên giá bán của sản phẩm phải đắt hơn. Giá trị cao hơn, nhưng giá tương đương (more value, same price) tức là sản phẩm của bạn mang lại cho khách hàng của mình giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán lại bằng với giá của đối thủ. Giá trị cao hơn, nhưng giá thấp hơn (more value, less price): Sản phẩm mang lại giá trị cao hơn sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán lại thấp hơn. Đây là cách thức định vị “gây hấn” và thách thức trực diện.

dinh-vi-theo-gia-tri

Giá trị tương đương, nhưng giá thấp hơn (same value, less price): Sản phẩm mang lại giá trị tương đương sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán lại thấp hơn. Trên thế giới, các siêu thị Wal-Mart, Best Buy, Alibaba từng định vị liên tục với truyền thông bằng giá rẻ hơn bất ngờ. Giá trị thấp hơn, nhưng giá thấp hơn nhiều (less value, much less price): Sản phẩm mang lại giá trị thấp hơn so với sản phẩm của đối thủ, nhưng giá bán cũng thấp hơn nhiều. Hãng Hàng không Vietjet là ví dụ về cách thức định vị này. Chất lượng dịch vụ được cho là thấp hơn các hãng hàng không khác, nhưng khách hàng vẫn chọn hãng vì giá vé rẻ hơn rất nhiều.

Kết Luận

Trên đây là 5 bước cơ bản giúp bạn có thể định vị được sản phẩm mới cho doanh nghiệp, một khi hiểu rõ được định vị sản phẩm là gì sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tự tin hơn, xác định được chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai