Thủ thuật

Distribution là gì? Tổng hợp các hình thức phân phối phổ biến hiện nay

Nếu như bạn đã từng tiếp xúc với Marketing, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm “Distribution” (phân phối), tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được Distribution là gì. Có thể nói rằng Distribution là một khái niệm mà ai làm Marketing cũng cần phải biết và nắm thật rõ. Thậm chí, câu hỏi Distribution nghĩa là gì còn được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để kiểm tra kiến thức của ứng viên khi tuyển nhân sự cho vị trí Marketing. Vậy Distribution là gì? Ý nghĩa của Distribution trong Marketing và các dạng của Distribution hiện nay là gì? Tất cả sẽ được Vidcogroup giới thiệu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Distribution là gì?

Distribution là gì? Distribution là một từ tiếng Anh có nghĩa là phân phối, phân bổ. Đây cũng là từ được sử dụng trong Marketing và nó còn là một cách gọi khác của Place (Địa điểm) – một trong bốn yếu tố của mô hình 4P. Chính vì vậy, Distribution trong Marketing có thể được hiểu là quá trình đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty tới tay khách hàng thông qua các khâu trung gian.

Distribution chính là phân phối vì vậy mà Distribution Channels sẽ chính là các kênh phân phối – là tập hợp của những doanh nghiệp, cá nhân khi tham gia vào quá trình đưa sản phẩm hoặc sản phẩm dịch vụ của mình tới tay khách hàng. Hiểu đơn giản, Distribution sẽ được thể hiện thông qua những địa điểm mà khách hàng của bạn tìm đến để mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó có thể là các chi nhánh cửa hàng truyền thống hay các trang web bán hàng trực tuyến. 

Distribution-la-gi

Các loại kênh phân phối trong Marketing

Sau khi hiểu được khái niệm Distribution là gì, có nghĩa bạn cũng biết rằng trên thị trường ngày nay sẽ có nhiều loại kênh phân phối khác nhau. Vậy những dạng kênh phân phối đó là gì, đặc điểm của từng kênh là gì? 

Kênh phân phối trực tiếp – Direct Sales

Dạng kênh phân phối đầu tiên được đề cập đến ở đây chính là kênh phân phối trực tiếp hay còn gọi là Direct sales. Đây còn được xem là lựa chọn tối ưu nhất cho nhiều doanh nghiệp bởi vì những ưu điểm như là kênh tiện lợi để bán các sản phẩm sở hữu giá cả ở mức trung bình. Đặc điểm chính của loại hình kênh phân phối này là nhà sản xuất phải tương tác trực tiếp với khách hàng của mình mà không cần thông qua bất kỳ khâu trung gian ở mọi hoạt động, từ việc mua bán cho đến vận chuyển giao hàng. Một số sản phẩm thường thấy trong kênh phân phối trực tiếp là: văn phòng phẩm, trang sức, máy lọc không khí,…

Kênh phân phối gián tiếp

Có kênh phân phối trực tiếp thì dĩ nhiên sẽ có cho mình kênh phân phối gián tiếp và đúng như tên gọi của mình, đây chính là loại hình phân phối ngược lại với phân phối trực tiếp. Có nghĩa rằng nhà sản xuất sẽ tìm đến một bên trung gian cho việc phân phối sản phẩm, dịch vụ. Phía bên trung gian phân phối có thể sẽ là một doanh nghiệp hoặc một cá nhân, đóng vai trò ở giữa giúp nhà sản xuất đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng, là cầu nối giữa hai bên mua và bán. Nếu doanh nghiệp của bạn lựa chọn cho mình hình thức phân phối này đồng nghĩa rằng họ sẽ phải chấp nhận hy sinh một phần quyền kiểm soát sản phẩm của mình cũng như đối tượng khách hàng. Tuy nhiên ưu điểm của nó chính là giảm thiểu được chi phí về nhân công, thời gian và tiền bạc cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc phân phối qua kênh trung gian còn sản phẩm được đưa đến nhiều nơi hơn, tiếp cận đúng thị trường mục tiêu, đúng đối tượng khách hàng, giúp doanh nghiệp mở rộng được thị trường và tăng lợi nhuận thu về.

Kenh-phan-phoi-gian-tiep

Kênh phân phối bán buôn/bán lẻ

Đây cũng chính là loại hình kênh phân phối thứ ba và khác với hai loại hình ở trên, với kênh phân phối bán buôn/bán lẻ thì nhà sản xuất sẽ kết hợp với các nhà bán buôn và bán lẻ để có thể hợp thành một chuỗi các liên kết. Rất nhiều doanh nghiệp ưa thích và lựa chọn cho mình loại hình phân phối này, tuy nhiên nó lại đặt ra rất nhiều rủi ro cho phía nhà bán buôn hoặc bán lẻ là có khả năng nhận phải những sản phẩm khó bán hoặc không thể bán được. Chính vì điều này doanh nghiệp cần phải tìm cách để duy trì mối quan hệ dài lâu và bền vững với các nhà bán buôn, bán lẻ để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, điển hình là:

  • Hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phân phối hàng hóa dịch vụ, đảm bảo lợi nhuận cho đôi bên
  • Giúp các nhà bán buôn bán lẻ hiểu chính xác về sản phẩm và dịch vụ thông qua việc cung cấp đầy đủ thông tin cho họ, qua đó thông tin cung cấp tới người tiêu dùng trở nên minh bạch, chính xác và tạo được lòng tin với họ
  • Liên tục lắng nghe và thu thập các ý kiến, phản hồi từ nhà bán buôn, bán lẻ để cải thiện chất lượng hàng hóa và dịch vụ
  • Cho phép nhà bán buôn trở thành đại lý, đồng nghĩa nhà bán buôn đó sẽ trở thành một phần của doanh nghiệp
Kenh-phan-phoi-ban-buonban-le

Kênh phân phối điện tử

Là loại kênh thứ tư và cũng như loại cuối cùng trong các dạng kênh phân phối. Kênh phân phối điện tử được hình thành do trên sự phát triển của công nghệ và Internet, cũng chính vì vậy mà loại hình phân phối này sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm tích hợp từ những loại hình phân phối truyền thống trước đó. Doanh nghiệp khi lựa chọn cho mình kênh phân phối điện tử có thể đồng thời được sản xuất và quảng bá sản phẩm, dịch vụ cùng lúc mà không cần phải tìm đến bên trung gian nhiều như trước. Sản phẩm sẽ được trực tiếp đưa tới tận tay khách hàng. Chính vì vậy mà kênh phân phối điện tử về bản chất khá là giống với kênh phân phối trực tiếp, điềm duy nhất của sự khác biệt này chính là kênh phân phối điện tử sẽ giải quyết được các bài toán về không gian và thời gian của các hoạt động mua bán cho doanh nghiệp. Ngoài ra, kênh phân phối điện tử phát triển từ nền tảng Internet vậy nên doanh nghiệp có thể hưởng lời từ điều này thông qua việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình một cách rộng rãi và kết nối, tương tác trực tiếp với người tiêu dùng. Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, vậy nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào loại hình phân phối hơn.

Các hình thức phân phối phổ biến hiện nay

Thông thường hình thức phân phối sản phẩm thường bị nhầm lẫn với các kênh phân phối. Hình thức phân phối là cách mà người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm của chính bạn. Dựa vào các kênh phân phối thì sẽ được chia thành những hình thức phân phối phổ biến sau:

Mua sản phẩm trực tiếp từ nhà phân phối hoặc mua qua các cửa hàng bán buôn bán lẻ

Đây cũng chính là hình thức giúp người mua có thể dễ dàng mua được cho mình những sản phẩm mà mình cần ngay lập tức, nhưng họ sẽ cần phải đi lại và khó khăn trong việc lựa chọn nên họ sẽ cần sắp xếp thời gian phù hợp.

Mua sản phẩm thông qua các trang thương mại điện tử

Hình thức này cũng rất phổ biến vì sự tiện lợi mà nó có thể mang lại. Người tiêu dùng không cần phải mất quá nhiều thời gian đi lại để có thể mua hàng và họ có thể lựa chọn thỏa thích và xem thông tin chi tiết về các sản phẩm trước khi họ mua. Việc thanh toán trên thương mại điện tử có thể thanh toán bằng thẻ ngân hàng, chuyển khoản hoặc nhận hàng trả tiền.

Vai trò của các kênh phân phối

Sau khi giới thiệu khái niệm Distribution là gì cũng như những dạng kênh phân phối phổ biến nhất hiện nay, ở phần này bài viết sẽ đi sâu vào giới thiệu vai trò của các kênh phân phối với doanh nghiệp. Như đã đề cập ở trên, vai trò cơ bản nhất của các kênh phân phối chính là trở thành cầu nối giữa nhà sản xuất và khách hàng. Không có kênh phân phối thì sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất không thể đến tay khách hàng đúng thời gian, đúng thời điểm và đúng thị trường mục tiêu. Không chỉ vậy, kênh phân phối còn giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát và điều tiết được số lượng và chủng loại hàng hóa, dịch vụ nhằm mang đến sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng (giá cả, mẫu mã, thương hiệu,…)

Vai-tro-cua-cac-kenh-phan-phoi

Kênh phân phối không chỉ mang tới những lợi ích cho doanh nghiệp mà ngay cả người tiêu dùng cũng nhận được những lợi ích nhất định. Tiêu biểu nhất chính là kênh phân phối giúp chia nhỏ được lượng hàng hóa khổng lồ của công ty trước khi chúng được bước chân vào thị trường và trước khi đến tay người tiêu dùng. Mỗi lần mua hàng, khách hàng sẽ mua được lượng nhỏ vừa đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu của họ chứ không phải mua cả tấn về để trữ trong nhà. Cũng với đặc điểm này, kênh phân phối còn có khả năng tích lũy một lượng hàng hóa. Ưu điểm này sẽ rất có lợi ở những nước kém phát triển, trong đó những sản phẩm được tích lũy chủ yếu là nông sản.

Tạm Kết

Vậy là Vidcogroup vừa giải nghĩa chi tiết cho bạn đọc về Distribution là gì cũng như giới thiệu đến bạn các dạng Distribution Channels và vai trò của nó đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong kinh doanh ngày nay thì Distribution ngày càng trở nên quan trọng hơn khi nó là mắt xích quan trọng nhất, giúp kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng. Xã hội ngày càng phát triển thì càng có thêm nhiều dạng kênh phân phối mới được ra đời với những đặc điểm dần hoàn thiện hơn, mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích hơn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu chính xác Distribution là gì và có cái nhìn tổng thể về vai trò của Distribution trong kinh doanh ngày nay.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai