SEO

DMCA là gì? Hướng dẫn cách đăng ký DMCA cho Website

Ngày nay, việc bảo vệ bản quyền không còn quá xa lạ đối với các nhà sáng tạo nội dung trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Nhưng riêng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, việc điều hành và quản lý bản quyền trang web được bảo vệ và tránh các hành vi, vi phạm bản quyền sẽ được hỗ trợ bởi DMCA.

Vậy DMCA là gì và cách thức sử dụng là như thế nào?

Cùng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act – Luật bảo vệ bản quyền tác giả. Đây là điều luật do chính tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và ban hành chính thức vào ngày 28/11/1998. DMCA đưa ra những chính sách để bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm số về công nghệ.

dmca-protected-la-gi

Lý do bạn nên đăng ký DMCA

Nếu như bạn đang vận hành và quản lý một trang web thì bạn không nên bỏ qua việc đăng ký DMCA vì những lý do sau:

 • Đầu tiên DMCA giúp bạn bảo vệ website của bạn trước bất kỳ hành vi sao chép nội dung nào.

Nếu như website của bạn đã được đăng ký bản quyền nội dung ngay khi nội dung được đăng tải lên, sẽ tránh được các hành vi sao chép nội dung từ những đối tượng mà bạn không mong muốn.

ly-do-nen-dang-ky-dcma
 • DMCA giúp bảo vệ trang web của bạn trước các hành vi “report DMCA”

Report DMCA là những hành vi sao chép nội dung của website gốc của những người làm SEO “bẩn” để đăng tải lên một website khác và đăng ký bản quyền bài viết trước; biến nội dung gốc trở thành nội dung đi sao chép và báo cáo bài viết với DMCA. Khi đó, link bài gốc sẽ bị google phạt và bị gỡ khỏi trang công cụ tìm kiếm.

 • Tránh gây thiệt hại về tiền bạc cũng như thời gian giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nếu xảy ra bất kỳ tranh chấp về vấn đề bản quyền.
 • DMCA giúp tăng Trust (độ tin tưởng) cho trang web. Điều này là cực kỳ hiệu quả cho những ai đang phải vật lộn với SEO, cụ thể là khía cạnh Entity.

Entity là gì?

Để giúp bạn không gặp phải những vấn đề về bản quyền nội dung trên trang web của mình, ngay từ giai đoạn đầu tiên của website, bạn nên thực hiện việc đăng ký DMCA để tránh được những rủi ro không đáng có về bản quyền sau này.

Hướng dẫn nhanh 5 bước đăng ký DMCA cho website

Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 bước để đăng ký DMCA cho website:

 1. Đăng ký tài khoản
 2. Điền thông tin nhà cung cấp dịch vụ
 3. Nhập tên thay thế của bạn
 4. Chỉ định người đại diện cho website của bạn
 5. Gửi và thanh toán

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào trang Đăng nhập/ Đăng ký DMCA và nhấp vào link đăng ký tài khoản (Register here).

dang-ky-dmca
Đăng ký DMCA

Sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình bên dưới:

thong-tin-dang-ky-dmca
Thông tin đăng ký

Tại cửa sổ này, bạn sẽ được yêu cầu điền các thông tin liên hệ của mình.

Bạn cần phải lưu ý rằng những thông tin này không nhất thiết phải là những thông tin của người chủ sở hữu trang wed. Thay vào đó, những thông tin này có thể là người đại diện (hoặc người thừa hành – được uỷ quyền bởi chủ sở hữu website), giữ đầu mối liên hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ và Cục bản quyền.

Sau khi bạn điền địa chỉ liên hệ chính, bạn cũng cần phải điền thêm các địa chỉ liên hệ phụ. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng chung một số thông tin giống nhau bao gồm cả địa chỉ và số điện thoại.

Cuối cùng, bạn chỉ cần xác nhận địa chỉ email của mình và có thể đăng nhập.

Bước 2: Điền thông tin doanh nghiệp

Bước tiếp theo là điền thông tin doanh nghiệp mà bạn đang đại diện.

Cần lưu ý rằng đây phải là tên hợp pháp của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một website mà không phải là LLC (Limited Liability Company – Công ty trách nhiệm hữu hạn) thì đây sẽ thông tin của bạn. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn này thuộc sở hữu của một doanh nghiệp lớn hơn thì bạn cần phải điền thông tin của doanh nghiệp đang sở hữu đó.

Tôi xin lưu ý một lần nữa rằng đây không phải là thông tin về người đại diện được chỉ định mà phải là thông tin của chính chủ sở hữu của doanh nghiệp. Tuy nhiên địa chỉ sẽ được công khai trong cơ sở dữ liệu (số điện thoại và email thì không) nên hãy ghi nhớ và chọn lựa thông tin thật chính xác.

Sau khi bạn điền xong thông tin, bạn không nhấn “Lưu” (Save) mà hãy nhấn “Tiếp theo” (Next) để chuyển đến màn hình tiếp theo.

cac-buoc-dang-ky-dmca
Bấm Next để tiếp tục

Bước 3: Nhập tên thay thế của doanh nghiệp

Ở bước này, những thông tin mà bạn cung cấp sẽ trở nên phức tạp và quan trọng hơn. Bạn cần đăng ký tên thay thế cho doanh nghiệp của mình.

Đa phần mọi người sẽ không biết cách để tìm kiếm tên của bạn hay tên doanh nghiệp của bạn khi họ tìm kiếm các thông tin liên quan đến DMCA. Họ sẽ chỉ tìm kiếm website hoặc tên của dịch vụ, do đó bạn nên thêm tất cả tên thay thế mà bạn có thể nghĩ ra cho doanh nghiệp của mình. Bao gồm cả tên website/ dịch vụ và cả tên miền.

nhap-ten-thay-the
Nhập tên thay thế

Đối với những phiên bản mới, bạn sẽ không mắt chi phí bổ sung nào cho việc thêm các tên thay thế nên bạn có thể thêm bao nhiêu tên miền tùy thích.

Ngoài ra, nếu như bạn đang cần thêm một số lượng lớn các tên thay thế, họ cũng có thể cung cấp công cụ để tải lên bằng tệp excel. Tệp excel này cần phải có một cột dữ liệu với tên thay thế trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định người thừa hành của bạn

Sau đó, bạn cần phải chỉ định một người thừa hành ( đây sẽ là người đại diện, được chủ sở hữu website được bạn uỷ quyền) để thay mặt nhận các thông báo về vi phạm bản quyền.

Phần này thực sự là phần đơn giản nhất vì bạn đã làm đến lần thứ hai rồi.

chi-dinh-nguoi-thua-hanh
Chỉ định người thừa thành (Agent)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là người thừa hành, và đây là người sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến DMCA. Và tất cả các thông tin liên hệ này, bao gồm địa chỉ, số điện thoại và email sẽ được công khai nên bạn hãy lựa chọn thông tin một cách cẩn thận.

Sau khi hoàn tất, hãy gửi biểu mẫu và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và thanh toán

Bước cuối cùng là bước mà tất cả những ai đã từng mua sắm trực tuyến đều rất quen thuộc, xác nhận và thanh toán.

Tuy nhiên, quy trình này phức tạp hơn một chút vì có một số lựa chọn về giao diện người dùng và lựa chọn danh pháp bởi Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (United States Copyright Office) và Pay.gov (nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

Trước tiên, khi bạn xác nhận đơn hàng của mình, hãy đánh dấu vào ô đồng ý rằng thông tin bạn cung cấp là chính xác.

xac-nhan-don-hang-dmca
Xác nhận đơn hàng

Tiếp theo, chọn xem bạn muốn thanh toán qua tài khoản checking (ACH) hay thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thứ hai vì nó sẽ nhanh hơn rất nhiều.

phuong-thuc-thanh-toan-dmca
Thanh toán

Nếu bạn chọn phương án hai, chỉ cần nhập thông tin thanh toán của bạn như bình thường, nhưng lưu ý rằng, ở dòng cuối cùng, khi Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” là họ đang đề cập đến số thẻ của bạn.

thong-tin-thanh-toan-dmca
Thông tin thanh toán

Sau khi thực hiện những bước trên, chỉ cần chờ vài phút là thanh toán của bạn đã hoàn tất.

Ngoài ra, một khi bạn đã khai báo và lưu thông tin về doanh nghiệp của mình trên hệ thống DMCA thì sẽ không có cách nào để bạn có thể xóa nó. Bạn sẽ phải bắt đầu với một đăng ký mới nếu muốn thay đổi bất kỳ thông tin nào.

Kết luận

DMCA là công cụ hữu ích giúp bạn bảo vệ website của mình trước những vấn đề bản quyền. Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn SEO website của mình lên Top kết quả tìm kiếm của Google.

Để website của bạn được bảo vệ một cách triệt để nhất và tránh những tranh chấp không đáng có, hãy đăng ký DMCA ngay khi mới bắt đầu vận hành website nhé.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 2. Entity là gì?  Bí mật Schema trong SEO bạn cần biết
 3. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z

Author

nguyendaihai