Ý Tưởng

DSS là gì? Tìm hiểu lợi ích của DSS mang lại cho doanh nghiệp

Bạn có biết DSS là gì? Trong kinh doanh, một quyết định khi được đưa ra có thể ảnh hưởng đến thành bại của cả một doanh nghiệp bất kể đó có là một tập đoàn lớn hay là SMEs. Hiểu được tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định kết hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã cho ra đời DSS. Vậy DSS là gì? DSS sẽ giúp các doanh nghiệp như nào trong việc đưa ra quyết định? Cùng Vidcogroup tìm hiểu cụ thể ở bài viết dưới đây.

DSS là gì (Decision Support System) ?

DSS là viết tắt của cụm từ Decision Support System nghĩa là hệ thống hỗ trợ ra quyết định hoặc hệ hỗ trợ quyết định. Đúng như tên gọi của mình, DSS được tạo ra với mục đích hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định cũng như đưa ra những dự đoán, chiều hướng hành động của một tổ chức hoặc một doanh nghiệp.

DSS-Decision-Support-System-la-gi

Khái niệm DSS (Decision Support System)

DSS hay hệ hỗ trợ ra quyết định là một hệ thống phần mềm tương tác và thu thập được mọi thông tin liên quan từ rất nhiều nguồn như vận hành, thu nhập, chi phí, thị trường, xu hướng, mô hình doanh nghiệp. Sau đó DSS sẽ sàng lọc và phân tích những dữ liệu này, tổng hợp lại thành các thông tin một cách toàn diện từ đó có thể sử dụng để hỗ trợ trong việc đưa ra quyết định.

DSS có thể được điều khiển thủ công bởi con người hoặc máy tính hóa hoàn toàn Trong một vài trường hợp, DSS có thể kết hợp cả hai phương pháp với nhau. Hệ thống DSS lý tưởng sẽ phân tích dữ liệu và tổng hợp thông tin để tăng độ chính xác cũng như tốc độ trong việc đưa ra quyết định.

Sử dụng hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS)

Nhờ lợi ích trong việc hỗ trợ đưa ra quyết định, DSS được sử dụng bởi các nhà quản trị vận hành hoặc các phòng kế hoạch của doanh nghiệp. Họ sẽ sử dụng DSS để thu thập và phân tích thông tin dữ liệu từ đó tổng hợp thành tin tức. Hệ thống này trên thực tế chủ yếu được dùng bởi những nhà quản lý cấp trung trở lên.

Su-dung-he-thong-ho-tro-ra-quyet-dinh-DSS

Lấy ví dụ, DSS có thể được sử dụng để dự báo doanh thu của một doanh nghiệp trong 6 tháng tới dựa trên các giả định mới về doanh thu của sản phẩm. Có thể thấy sẽ có rất nhiều các yếu tố lớn xung quanh các số liệu doanh thu dự kiến nên việc dự báo sẽ không thể tính toán một cách thủ công. Thế nhưng với DSS, nó có khả năng tổng hợp tất cả những biến số và cho ra kết quả và những kết quả thay thế, tất cả đều dựa trên doanh thu sản phẩm của doanh nghiệp trong quá khứ và các biến hiện tại.

Đặc điểm của hệ thống hỗ trợ ra quyết định DSS là gì?

Hệ hỗ trợ ra quyết định – DSS được lập trình để tạo ra nhiều loại báo cáo khác nhau, tất cả đều có thể được tùy chỉnh được bởi thông số kỹ thuật của người dùng. Điều này là rất thuận tiện và hữu ích vì nó giúp việc trình bày được những thông tin tới người xem trở nên dễ hiểu và phù hợp hơn. Thay vì một báo cáo đi qua nhiều mức quản lý như trước, với DSS có thể tạo ra các báo cáo khác nhau cho từng mức quản lý từ đó họ có thể đưa ra quyết định thích hợp tại mức riêng của họ.

Dac-diem-cua-he-thong-ho-tro-ra-quyet-dinh-DSS-la-gi

Nếu như trước kia công việc phân tích dữ liệu phải thực hiện bởi những chiếc máy tính lớn thì giờ đây với sự phát triển của công nghệ, tất cả được gói gọn vào trong một phần mềm DSS. Về cơ bản DSS chỉ là một phần mềm vi tính, nó có thể được tải trên hầu hết các hệ máy tính dù là máy để bàn hay máy tính xách tay. Thậm chí DSS đã được phát triển để có sẵn trên các thiết bị di động. Nhờ vậy DSS sở hữu tính linh hoạt, trở nên vô cùng hữu ích cho những người dùng liên tục phải di chuyển. Họ có thể nhận được những thông tin chất lượng này ở mọi lúc mọi nơi từ đó việc đưa ra quyết định tốt nhất có thể được thực hiện một cách nhanh chóng thuận tiện dù họ đang di chuyển hoặc ngay tại chỗ.

Lợi ích của DSS mang lại cho doanh nghiệp

Sau khi bạn đã hiểu DSS là gì? Có thể thấy lợi ích lớn nhất và hệ hỗ trợ ra quyết định – DSS mang lại chính là cung cấp được những thông tin bổ ích cần thiết cho các nhà quản trị để từ đó họ có thể đưa ra được những quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, DSS chỉ là một phần mềm vi tính nên người dùng có thể sử dụng vô cùng thuận tiện và linh hoạt. Cung cấp thông tin cho người dùng mọi lúc mọi nơi cũng như phù hợp với từng mức quản lý khác nhau với khả năng tạo ra nhiều loại báo cáo. Tất cả để phục vụ mục đích chát của DSS là cải thiện quy trình đưa ra quyết định giúp kiểm soát doanh nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Kết luận

Trong sự bùng nổ của của cách mạng 4.0 như ngày nay, ngay cả việc đưa ra quyết định cũng được hỗ trợ bởi nền tảng công nghệ từ đó giúp gia tăng độ chính xác. Với hệ hỗ trợ đưa ra quyết định DSS, các nhà quản trị giờ đây có được nguồn thông tin chính xác, bổ ích để làm căn cứ cơ sở dữ liệu khi đưa ra những quyết định cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này của Vidcogroup, các bạn đã hiểu được DSS là gì, cách thức hoạt động cũng như những lợi ích mà DSS mang lại cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

Author

nguyendaihai