SEO

E-A-T là gì? Các yếu tố trong E-A-T?

Nhiều người cho rằng E-A-T là một yếu tố xếp hạng website quan trọng. Cũng có những người lại cho rằng E-A-T vốn chỉ thuộc về nhận thức con người, chưa đủ điều kiện để trở thành yếu tố xếp hạng trực tiếp.

Vậy E-A-T thật sự là gì?

Các yếu tố trong E-A-T là gì? Hãy cùng Vidco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

E-A-T là gì?

E-A-T Là gì?
E-A-T Là gì?

E‑A-T là viết tắt của Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền) và Trustworthiness (Độ tin cậy).

Khái niệm này được ghi chép trong bản Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google — một tài liệu dài 168 trang được soạn bởi những chuyên gia hàng đầu trong việc đánh giá chất lượng các kết quả tìm kiếm của Google.

Google đã xuất bản tài liệu này trên các kênh online vào năm 2013 nhằm mục đích “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một website”.

Tầm quan trọng của E-A-T đối với SEO?

E-A-T quan trọng đối với tất cả các truy vấn, nhưng mức độ quan trọng khác nhau tùy theo từng truy vấn.

Ví dụ:

  • Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm hình ảnh của những chú mèo dễ thương, thì E-A-T có lẽ không quan trọng lắm. Chủ đề này mang tính chất chủ quan nên sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn thấy con mèo hiện lên trong danh sách tìm kiếm không dễ thương chút nào.
  • Đổi lại, nếu bạn tìm kiếm thông tin về liều lượng chính xác của aspirin khi mang thai thì chắc chắn E-A-T trong trường hợp này vô cùng quan trọng. Nếu Google hiển thị nội dung về chủ đề này được viết bởi một tác giả thiếu hiểu biết, được xuất bản trên một trang web không đáng tin cậy và thiếu thẩm quyền, thì khả năng cao là nội dung đó không chính xác hoặc gây hiểu lầm. Tệ hơn nữa là có khả năng đe dọa tính mạng người đọc.
  • Google gọi các trang page này là trang YMYL – Your Money Your Life (Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn), nghĩa là những trang chuyên môn và có tính ảnh hưởng đến hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hoặc an toàn trong tương lai của con người.
Tầm quan trọng của E-A-T đối với SEO

Vì vậy, nếu trang web của bạn được xây dựng xoay quanh chủ đề YMYL, thì việc chứng minh E-A-T là rất quan trọng.

Các yếu tố trong E-A-T

Để hiểu rõ hơn về E-A-T, VIDCO sẽ giúp bạn phân tích cặn kẽ ba yếu tố trên:

  • Expertise (Chuyên môn)

Tính chuyên môn chính là trình độ kiến thức, kỹ năng chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Đồng nghĩa với việc trong lĩnh vực của mình bạn phải xây dựng hình tượng là một chuyên gia.

Trên website, điều này được thể hiện thông qua việc xây dựng Content Marketing. Một nội dung được đánh giá có tính chuyên môn cao thường cung cấp những kiến thức sâu và rộng về chủ đề đó. Hoặc khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh khác, nội dung của bạn mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Tính chuyên môn không chỉ được thể hiện ở trình độ kiến thức, mà còn dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

  • Authority (Thẩm quyền)

Yếu tố thẩm quyền dùng để xác minh mức độ chính xác của nội dung. Thông thường, Authority được xác minh dựa trên những cá nhân/tổ chức có tầm ảnh hưởng là các chuyên gia, hoặc các công ty, website có mức độ uy tín cao trong một lĩnh vực nào đó.

Ví dụ: Cũng với nội dung về chủ đề bên trên nhưng được viết bởi một bác sĩ chuyên khoa và một nhà báo, thì yếu tố thẩm quyền ở bài viết của bác sĩ sẽ cao hơn.

Thẩm quyền của nội dung có thể được đánh giá thông qua các backlink, đề cập, chia sẻ, đánh giá tốt từ các chuyên gia.

  • Trustworthiness (Đáng tin cậy)

Mức độ tin cậy dùng để kiểm chứng xem nội dung, thông tin trên website và thương hiệu của bạn có đáng tin và làm hài lòng khách hàng không. Tạo được độ tin cậy cao trên website phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, tuy nhiên cung cấp thông tin đúng sự thật và chính xác đóng vai trò quan trọng nhất.

Độ tin cậy cao không chỉ giúp bạn tạo được niềm tin tốt với người dùng, mà còn cải thiện được vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Bởi lẽ, mọi nỗ lực của Google trên bảng xếp hạng tìm kiếm đều hướng tới mục đích cuối cùng là nâng cao trải nghiệm khách hàng trên công cụ này.

Ví dụ: Giá của một chiếc điện thoại iphone 11 rơi vào khoảng 20 triệu, tuy nhiên trên website của một cửa hàng kinh doanh lại ưu đãi giảm đến 50% chỉ còn khoảng 10 triệu. Mức giá này dường như quá thấp so với thực tế, khiến người dùng cảm thấy nghi ngờ về chất lượng sản phẩm và mức độ uy tín của doanh nghiệp này. 

Ngoài ra, nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên website hay toàn bộ quá trình mua hàng cũng là một cách hiệu quả để tạo độ tin tưởng cho khách hàng.

Tóm lại, E-A-T bao gồm những yếu tố giúp website và thương hiệu của bạn tăng điểm chất lượng với Google. Đồng thời đối với người dùng, thương hiệu trở nên đáng tin cậy hơn, mang lại lượng khách hàng bền vững.

Author

lananh