SEO

Entity là gì? Entity tương lai của SEO

Entity thực chất đã được ra đời từ những năm 2013. Song, đây vẫn còn là một khái niệm rất mới mẻ với anh em trong ngành tại Việt Nam. Không phải ai cũng có thể hiểu hết các khái niệm về Entity là gì và triển hệ thống theo đúng lộ trình.

Bản thân tôi khi tìm hiểu về Entity cũng gặp không ít khó khăn. Tôi phải học hỏi từ các chuyên gia, SEOer kinh nghiệm lâu năm trong ngành trên toàn thế giới.

Tiếp đó, phải thử nghiệm liên tục trên các dự án, Case Study và nhiều cách khác nhau. Cuối cùng rồi cũng phần nào tự tin về những gì mình biết được về Entity.


Entity – Tương lai của SEO

Dựa trên nguồn kiến thức mà tôi đã tích lũy được sau nhiều năm cùng với nỗ lực thử nghiệm cùng đội nhóm kỹ thuật của VIDCOMEDIA. Ngay bây giờ đây, tôi sẽ cho bạn biết chính xác khái niệm Entity là gì. Cùng nhiều thông tin liên quan bổ ích khác về cách thực hiện Entity Building.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về 3 khái niệm SEO Marketing cơ bản góp phần bản xây dựng hệ thống Entity Building. Bao gồm: Semantic Web, Metaweb và Google Knowledge Graph.

Semantic Web

Semantic Web còn được biết đến là web 3.0. Hay còn gọi là Website ngữ nghĩa tận dụng trí thông minh nhân tạo để mô phỏng cách hiểu ngôn ngữ và xử lý thông tin. Nó được tạo ra năm 2006 bởi Tim Berners-Lee . Và dựa trên nền tảng World Wide Web và thuật toán Linked Data.

Ví dụ: khi bạn nhập một từ khóa “Hera”, Google hiển thị cho bạn hàng loạt các kết quả đa dạng như: Kiều Anh Hera, công ty Hera, biệt danh Hera,.. Nói chung, từ “Hera” có rất nhiều ý nghĩa. Google và bộ máy tìm kiếm nói chung sẽ không thể hiểu được chính xác điều mà bạn đang muốn nói đến là gì.

=> Semantic Web ra đời để giúp chúng ta giải quyết những vấn đề kể trên.

Tận dụng những yếu tố từ Semantic Web. Kĩ thuật xây dựng Entity Building sẽ giúp Google có được một cơ sở dữ liệu về SEO. Biến doanh nghiệp bạn thành 1 thương hiệu thực và lớn trong Google. Cùng với đó là giúp Google hiểu rõ nội dung Website của bạn.

semantic-web-entity

Metaweb

Metaweb là 1 công ty phát triển cơ sở dữ liệu dựa trên cơ sở Semantic Web – Một cơ sở dữ liệu mở và chia sẻ kiến thức toàn cầu. Năm 2010, Google đã mua lại và xáp nhập Metaweb vào trong bộ máy tìm kiếm của mình. Với mục đích để làm nền tảng hoạt động cho Google Knowledge Graph & Thuật toán Hummingbird.

metaweb-trong-entity

Google Knowledge Graph

Sơ đồ tri thức hay Google Knowledge Graph đơn giản chỉ là một cơ sở dữ liệu giúp google thu thập hàng tỷ dữ liệu về từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm trên Internet mỗi ngày và ý nghĩa thực sự đằng sau từ khóa ấy.

Với sơ đồ tri thức, Google có thể kết nối sự kiện, sự vật, con người và địa điểm với nhau. Từ đó, kết quả tìm kiếm được kết nối với nhau chính xác và có liên quan mật thiết.

Từ những nền tảng cốt lõi của 3 khái niệm trên. Có thể hiểu triển khai Entity gồm những công việc nhằm xây dựng thực thể cho Website; xác thực cho Google biết doanh nghiệp của bạn có phải là 1 thực thể uy tín hay không.

Vậy chính xác Entity là gì?


Entity là gì?

Entity là một thực thể hội tụ đủ 4 yếu tố: đơn lẻ, duy nhất, có thể xác định và phân biệt được. Nó có thể là một cá nhân, sự vật, sự việc, địa điểm, tính từ, … Entity Building luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm.

entity-la-gi

Cụ thể, Entity trong SEO Onpage giúp mô tả chi tiết dữ liệu. Và nó giúp đơn giản hóa thông tin để Google có thể dễ dàng hiểu được Website của bạn. Từ đó, dễ dàng giúp bạn xây dựng thương hiệu độc nhất, uy tín trong mắt Google.

Entity trong NLP là gì?

Entity là một từ hoặc cụm từ đại diện cho một đối tượng được xác định và phân loại. Ví dụ về các đối tượng là con người, hàng tiêu dùng, sự kiện, con số, tổ chức,… Công việc của NLP là chọn và đánh giá các thực thể từ nội dung của bạn.

Vì Google phân biệt các thực thể Entity nên công cụ tìm kiếm sử dụng thông tin thu được. Nhằm đáp ứng được nhu cầu của người dùng và cung cấp cho họ những kết quả tìm kiếm tốt hơn.

dinh-nghia-entity-trong-nlp

Có hai chỉ số bổ sung rất quan trọng – đối tượng và danh mục.

Về phân loại, không có nhiều điều để giải thích. Nhờ NLP, Google có thể gán nội dung vào một danh mục tương ứng. Chẳng hạn như: Internet & Telecom, Mobile & Wireless, trong ví dụ sau.

demo-api-entity-la-gi

Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu Entity

Năm 2015 Google đã công bố xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên số liệu Entity. Theo công bố, việc xếp hạng tìm kiếm của Entity là gì dựa trên các yếu tố sau:

Relatedness (sự liên quan): Được xác định dựa trên nhiều Entity Building trên Website

Ví dụ: Obama và Tổng thống Hoa Kỳ sẽ có sự liên quan với nhau

tim-kiem-voi-tu-khoa-obama

Sự đóng góp (Contribution): Đóng góp được xác định bởi các tín hiệu bên ngoài – Cơ bản đây có thể là thước đo một thực thể.

Ví dụ: Một đánh giá từ một chuyên gia SEO về VIDCOMEDIA là một thước đo để tăng giá trị của Entity SEO. Sẽ hơn là những Review các Website nói về Top 10 công ty dịch vụ SEO.

Giải thưởng (Prizes): Số liệu giải thưởng chính xác – Một thước đo của các giải thưởng có liên quan khác nhau mà một thực thể đã nhận được.

Ví dụ: Giải thưởng Nobel, giải Oscar,… Và tất nhiên giải thưởng càng lớn thì giá trị gắn liền với thực thể đó càng cao. Khi tất cả được liên kết và tìm kiếm, quá trình này sẽ được bắt đầu với việc người dùng thực hiện truy vấn thông tin về một thực thể nào đó.

Sau đó, Google thực hiện quy trình theo thứ tự này:

 • Tìm sự liên quan của các Entity khác và cho nó một giá trị
 • Chú ý tới người dùng của các Entity là gì và cho một giá trị
 • Số liệu đóng góp của các Entity này và cho giá trị như thế nào
 • Bất kỳ giải thưởng của Enity này và cho một giá trị
 • Các trọng số dựa trên loại truy vấn

Kết quả sau xác thực Entity Building, Google sẽ cung cấp thông tin trên SERP.

Ví dụ như: Tìm kiếm Obama

entity-obama-tren-serp

Tôi đã áp dụng thủ thuật Entity Building trong nhiều dự án của mình. Sau đó nhận ra nó mang lại hiệu quả vô cùng lớn cho quá trình SEO.

Cơ hội và tiềm năng lớn từ Entity Building

Hiệu quả của Entity Building

Nếu là một SEOer bạn sẽ hiểu được những lợi ích to lớn mà những người đi đầu áp dụng những chiến thuật mới, độc lạ. Và đối với Entity cũng thế, bạn sẽ có được sự nổi bật vì đây là kĩ thuật

 • Rất ít người biết đến dù nó đã được công bố cách đây 5 năm
 • Sức mạnh thúc đẩy từ khóa tổng thể trên toàn bộ trang web nhất là đối với URL được triển khai Entity Building.
 • Rút ngắn thời gian triển khai đi rất nhiều (15 – 45 ngày) so với phương pháp đi Link thông thường.
 • Tạo lập sự tin tưởng đối với Google trên toàn Domain. Để tránh được các hình phạt từ Google và trường hợp Website của bạn bị đối thủ chơi xấu (bắn Link bẩn).
 • Giúp Website có thể khôi phục nhanh trong trường hợp bị Manual Review. Entity là gì – Chính là một trong những bí mật giúp VIDCOMEDIA có thể khôi phục được Website. Bên cạnh đó là vị trí thứ hạng sau khi nhận án phạt “toàn phần” từ Google.

Một số kết quả đạt được từ Entity Building

Như đã được giới thiệu, bất kì thông tin nào mà chúng tôi cung cấp đến bạn đều đã qua thực nghiệm bằng nhiều cách khác nhau. Bởi lẽ hơn ai hết chúng tôi mong muốn bạn có được một cái nhìn chính xác nhất về Entity. Cũng như tăng độ tin tưởng của khách hàng dành cho VIDCOMEDIA.

Đối với Website VIDCOMEDIA

Đầu tiên là tình hình về Websie chính của VIDCOMEDIA.

Chuyện là cuối tháng 1/2018. Website VIDCOMEDIA đã không may nhận phải hình phạt tác vụ thủ công toàn phần từ Google. Hậu quả của việc này là toàn bộ traffic đã liên tục giảm sút đến khi chạm đáy khiến anh em kĩ thuật ngày đêm lo lắng, ăn ngủ cùng Google.

Cũng trong thời gian đó. VIDCOMEDIA đã áp dụng một số kĩ thuật Entity Building với hy vọng có thể gỡ bỏ hình phạt nhanh chóng, hiệu quả hơn. Quả đúng như mong đợi: Trong vòng 1 tháng, Webbsite đã có sự trở lại vượt bật. Traffic tăng vọt đáng kể, thậm chí còn cao hơn thời điểm trước khi bị phạt.

Entity Building ở đây đóng vai trò như 1 tấm khiên bảo vệ mạnh mẽ Website. Nhằm tạo sự uy tín to lớn trong mắt Google.

VIDCOMEDIA-tro-lai-nho-entity-building

Đối với Website trong lĩnh vực máy tính laptop

Tôi nhận đẩy SEO Website này vào khoảng thời gian tháng 3/2017. Sau đó không lâu cũng đã tiến hành nghiệm thu thành quả. Sau đó, chúng tôi đã áp dụng kĩ thuật Entity Building vào dự án này. Và kết quả là lượng Traffic đã liên tục tăng trưởng đều đặn đến tận bây giờ.

Cho đến nay lượng Traffic đã tăng gấp 3 lần so với cam kết KPI ban đầu. Thứ hạng các từ khoá chính trụ vững Top 1 Google. Đồng thời hàng loạt các từ khoá phụ cũng lên Top cùng lúc.

Rõ ràng, khi tìm hiểu về gốc rễ Entity là gì cũng như cách thức làm. Thì việc bạn nhận thấy tiềm năng lớn vô cùng từ Entity SEO là điều không quá ngạc nhiên.

entity-mang-tiem-nang-lon

Đối với Website bị kẹt

Khoảng giữa tháng 2, trong số các dự án nhận SEO. Chúng tôi bị kẹt lại với 1 dự án thuộc thị trường mẹ và bé.

Khi ấy, từ khóa của Website trung bình ở vị trí 14.41. Sau đó, từ ngày 20.2, chúng tôi áp dụng Entity SEO vào dự án này. Và chỉ sau nửa tháng liên tự triển khai (ngày 11/3), trung bình thứ hạng đã lên được 5.97. Con số vẫn cứ tiếp tục đi lên đến hiện tại và có thể chạm mức ở chỉ số 4.0

trien-khai-entity-website-bi-ket

Đây là một trong những lĩnh vực cạnh tranh nhất Việt Nam. Chỉ với 1 Click mất khoảng từ 200 ngàn đến 300 ngàn đồng khi chạy quảng cáo Adwords.

Lượng Search đạt được khá cao, cụ thể là với các từ khóa chính chúng tôi nhận SEO. Kết quả đạt được từ 18 ngàn đến 20 ngàn lượng Search mỗi tháng và hầu như tất cả đều Top 1.

thu-hang-tang-vot-nho-entity-building

Entity Building là một phương pháp SEO đầy tiềm năng mà chúng tôi đã thực nghiệm trên chính Website của mình cũng như dự án khách hàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. 4P Marketing là gì? Cách phân tích chiến lược 4P trong Marketing
 2. Google Trends là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends từ A-Z
 3. DMCA là gì? Hướng dẫn cách đăng ký DMCA cho Website
 4. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải

Author

nguyendaihai