Chưa được phân loại

Facebook ads là gì? Cách để nhận biết quảng cáo Facebook Ads

Bạn có biết Facebook ads là gì? Quảng cáo Facebook chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với các thương hiệu từ lớn tới nhỏ, hay thậm chí là những cá nhân có “máu kinh doanh”. Để có thể tiếp cận được tới những người tiêu dùng và gia tăng được doanh số, doanh nghiệp thường sẽ lựa chọn quảng cáo Facebook như một công cụ quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách tận dụng và phát huy được tối đa các định dạng quảng cáo trên Facebook. Vậy còn bạn, bạn đã có thể hiểu rõ khái niệm Facebook ads là gì chưa và đã tận dụng, phát huy nó hiệu quả như thế nào? Đây không phải là câu hỏi lớn nhưng lại là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Không để các bạn phải đợi lâu hơn nữa, hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu rõ về định nghĩa Facebook ads và các định dạng quảng cáo Facebook thông qua bài viết dưới đây.

Facebook ads là gì? Các công cụ quản lý Facebook như thế nào?

Facebook ads là quảng cáo chạy trên nền tảng dữ liệu của Facebook. Với số lượng người dùng lên đến 2 tỷ, Facebook Ads có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được với đối tượng khách hàng mục tiêu, nâng cao được độ nhận diện thương hiệu và gia tăng doanh số bán hàng.

Quảng cáo trên Facebook có thể xuất hiện trên các bảng tin của nhiều thiết bị máy tính và di động. Được lồng ghép khéo léo vào các tin tức trên mạng xã hội, Facebook ads dựa vào những truy tìm của người dùng về một vấn đề gì đó, hay những hoạt động của họ trên trang sẽ dẫn đến những quảng cáo cụ thể, đánh đúng đối tượng khách hàng.

facebook-ads-la-gi

Facebook đảm bảo tích cực thi hành các chính sách giúp bảo vệ được trải nghiệm của doanh nghiệp đối với các mạng quảng cáo và với các ứng dụng của bên thứ ba. Bạn có thể chạy quảng cáo trên Facebook với bất kì ngân sách nào mà bạn đang có. Ngoài ra, bạn có thể dùng các công cụ đánh giá của Facebook cho phép xem hiệu quả và kết quả của chiến dịch bạn đang quảng cáo.

So với những hình thức quảng cáo truyền thống, Facebook sở hữu cho mình những điểm ưu việt hơn là có thể tiếp cận được chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu, với tệp khách hàng có thể tiếp cận lên tới con số đáng kinh ngạc. Giả dụ, bạn là một doanh nghiệp bán mỹ phẩm với mức giá bình dân, đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới là học sinh sinh viên hoặc nữ giới tầm 18-30 tuổi, Facebook sẽ xác định được cụ thể tệp bán hàng dành cho bạn. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa chi phí quảng cáo và gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng nhờ tiếp cận đúng với đối tượng khách bạn mong muốn.

Ưu điểm của quảng cáo Facebook Ads là gì?

Với mức độ phổ biến của mạng xã hội Facebook như hiện nay, có thể dễ dàng nhận thấy một vài ưu điểm nhất định của quảng cáo Facebook Ads như khả năng tiếp cận, tỷ lệ tương tác cao,… Cụ thể, Facebook Ads sở hữu những ưu điểm sau:

  • Khả năng khoanh vùng đối tượng chính xác, giúp dễ dàng tiếp cận được với những khách hàng mục tiêu. Nhờ vậy mà doanh nghiệp không cần phải sợ tiếp cận đến nhầm đối tượng không nằm trong phạm vi mà bạn đã khoanh vùng.
  • Sức ảnh hưởng lớn, tốc độ lan truyền nhanh vì rất nhiều người sử dụng Facebook hiện nay
  • Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate – CVR) cao, đồng nghĩa tỷ lệ chuyển đổi từ lượt nhấp thành đơn hàng cao
  • Đa dạng trong hình thức quảng cáo, giúp doanh nghiệp có thể tùy biến được quảng cáo tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Đồng thời giúp quảng cáo trở nên không bị nhàm chán với những người dùng Facebook
  • Doanh nghiệp/cá nhân chạy quảng cáo có thể thiết lập ngân sách linh động và tiết kiệm. Cụ thể, hệ thống Facebook cho phép thiết lập giới hạn trong ngân sách tùy theo nhu cầu mỗi người. Nó có thể là số lượt nhấp tối đa trong 1 ngày, hoặc số tiền chi tối đa cho quảng cáo trong 1 tháng,… Ngoài ra, hệ thống kiểm duyệt của Facebook Ads cũng rất thông minh, giúp ngăn chặn được hiện tượng click ảo.

Cách để nhận biết quảng cáo Facebook Ads

Qua những khái niệm và ưu điểm kể trên, chắc các bạn cũng đã có được một cái nhìn khái quát về Facebook ADS. Vậy thì cách để nhận biết được Fb ads là gì và nó hiển thị như thế nào?

Facebook thu thập được rất nhiều thông tin của người dùng (tất cả đều là do người dùng tự công khai về tên tuổi, giới tính, sở thích, độ tuổi, địa chỉ,…). Bởi thế mà Facebook sẽ biết được bạn là ai và bạn đang thích điều gì.

Chính bởi sự hiểu biết rõ ràng về người dùng như vậy mà Facebook sẽ “phân phối” target ads đến đúng người, đúng đối tượng giúp tăng tỷ lệ mua hàng.

Ngoài ra đôi khi các sản phẩm trên Facebook cũng có thể là các sự kiện, trang web mà người dùng có thể quan tâm.

Chúng ta có thể lấy ví dụ điển hình để nhận biết Facebook Ads như:

Gần đây bạn đang quan tâm đến máy tính xách tay và tìm kiếm nó ở trên Facebook. Ngay sau khi tìm kiếm, Facebook sẽ thu thập dữ liệu và xác định rằng bạn đang quan tâm đến laptop. Và ngay lập tức, các quảng cáo về Laptop sẽ được hiển thị trên Newfeed của bạn.

Có rất nhiều người nghĩ rằng, đây chỉ là các bài đăng bình thường trên Facebook. Tuy nhiên không phải vậy, nếu bạn tinh ý bạn sẽ thấy quảng cáo facebook có một số tính năng khác với một bài đăng bình thường. Và đó chính là tính năng sẽ giúp bạn nhân biết đâu sẽ là quảng cáo Facebook ads.

Các bạn có thể tham khảo hình ảnh dưới đây để không bị nhầm lẫn.

cach-nhan-biet-facebook-ads-bang-tinh-nang-nay

Chạy quảng cáo Facebook là gì? Sponsored Ads là gì? Cách nhận biết quảng cáo Facebook như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết điển hình nhất đó là chữ “Sponsored” hay “được tài trợ”, ngoài ra còn có nút “Like Page” trên góc phải và nút CTA – Signup để kêu gọi hành động. Các bài đăng thông thường sẽ không có các tính năng như vậy.

Bên cạnh loại quảng cáo bài đăng thì còn có các quảng cáo hiện ở thanh bên, trong khá giống biểu ngữ.

Các định dạng quảng cáo trên Facebook

Có rất nhiều loại hình quảng cáo trên Facebook phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp và từng loại sản phẩm khác nhau. Do đó, để Facebook ads đem lại hiệu quả và nhắm đúng được đối tượng khách hàng, ngoài việc hiểu rõ facebook ads là gì, các bạn cũng cần nắm vững các hình thức quảng cáo trên facebook sau:

Định dạng hình ảnh

Theo một nghiên cứu, bạn chỉ có thể nhớ được 10% văn bản sau 3 ngày khi đọc bài quảng cáo, tuy nhiên bạn có thể nhớ tới 65% cùng văn bản đó với điều kiện nó có đi kèm theo hình ảnh chứng minh. Do đó, quảng cáo kèm hình ảnh cực kì quan trọng bởi vì nó giúp bạn gia tăng được độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng của mình.

Mục đích chính của quảng cáo dưới định dạng ảnh đó chính là việc sử dụng những hình ảnh đẹp, chất lượng cao, mang nội dung hấp dẫn để thu hút được sự chú ý của mọi người đến doanh nghiệp bạn trên Facebook hoặc Instagram. Nhờ việc quảng cáo đúng cách, bạn có thể cung cấp được sản phẩm tốt nhất cho đối tượng khách hàng đang cần đến sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp những sản phẩm được ít người biết đến hơn tới đông đảo số lượng người tiêu dùng hơn. Do đó, hàng tồn kho sẽ không còn là vấn đề với doanh nghiệp sử dụng hình thức quảng cáo online. 

Định dạng hình ảnh cũng là hình thức quảng cáo nhanh nhất & đơn giản nhất. Bạn có thể tạo quảng cáo ảnh ngay từ Trang Facebook bằng cách đăng và quảng cáo bài viết có hình ảnh.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Cột bên phải trên Facebook (desktop), Bài viết tức thời trên Facebook, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Tin nhắn được tài trợ & Hộp thư Messenger.

dinh-dang-quang-cao-tren-Facebook

Định dạng Video

Cũng giống như quảng cáo hình ảnh, định dạng quảng cáo video cũng nhằm mục đích thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng tới doanh nghiệp, từ đó gia tăng được doanh số bán hàng. Ngoài ra, quảng cáo video thu hút sẽ đem đến những cái nhìn chân thực và ấn tượng nhất cho khách hàng của bạn, khiến thông điệp nhãn hàng muốn truyền tải trở nên mạnh mẽ hơn và tinh tế hơn đối với người tiêu dùng.  

Quảng cáo bằng video trên nền tảng mạng xã hội Facebook chính là sự bổ trợ hoàn hảo cho quảng cáo bằng TVC trên các phương tiện truyền thông truyền thống. Facebook có đến 2 tỷ người dùng truy cập và sử dụng ứng dụng này mỗi ngày, do đó, thương hiệu của bạn có thể tiếp cận được tới bộ phận đông đảo quần chúng như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng hay doanh nhân… Đó hầu hết là những đối tượng khách hàng không có thời gian xem TV nhưng có thói quen lướt mạng xã hội mỗi ngày. Doanh nghiệp của bạn có thể tạo những hiệu ứng nhất định nhờ việc kết hợp hoàn hảo giữa hai phương thức quảng cáo hiện đại và truyền thống này. 

Vị trí: Bảng tin Facebook, Facebook In-Stream Video, Facebook Marketplace, Tin trên Facebook, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Hộp thư Messenger.

dinh-dang-quang-cao-video-tren-Facebook

Định dạng bộ sưu tập (Collection)

Với thời lượng sử dụng điện thoại di động của người dùng ngày càng tăng, việc Facebook cho ra đời những định dạng quảng cáo thân thiện đối với nền tảng mạng di động là điều chắc chắn. Việc marketer cần làm Facebook marketing là cập nhật được những xu hướng quảng cáo mới để có thể thúc đẩy được hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Người sử dụng Facebook luôn mong muốn có được cho mình những trải nghiệm nhanh chóng, liền mạch và hấp dẫn nhất trên các điện thoại di động mỗi ngày. Do đó quảng cáo định dạng bộ sưu tập trên Facebook rất được ưa chuộng. Đây cũng chính là một định dạng quảng cáo giúp mọi người có thể dễ dàng khám phá, duyệt và mua sản phẩm/dịch vụ theo một cách trực quan và chân thực hơn. Với định dạng bộ sưu tập, doanh nghiệp có thể linh hoạt trong hình thức trình bày tuỳ theo mục đích sử dụng để đạt hiệu quả bán hàng cao nhất.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Bảng tin Instagram

dinh-dang-bo-suu-tap

Định dạng quay vòng (Carousel)

Định dạng  quảng cáo quay vòng trên Facebook còn khá là mới mẻ so với người dùng. Định dạng này cho phép bạn có thể giới thiệu được tới người xem tối đa 10 hình ảnh hoặc video trong mỗi quảng cáo, mỗi hình ảnh/video. Bạn có thể thêm liên kết riêng vào mỗi hình ảnh hoặc quảng cáo bạn thêm vào. Với nhiều không gian nội dung hơn, bạn có thể nêu lên những đặc tính nổi bật nhất của nhiều sản phẩm khác nhau, giới thiệu được thêm những chi tiết đặc biệt về sản phẩm dịch vụ bạn mang tới. Hoặc đơn giản bạn có thể mang đến các chương trình khuyến mãi hay kể một câu chuyện về thương hiệu trên mỗi thẻ quay vòng. Định dạng này tuy mới nhưng rất có ích cho doanh nghiệp, bởi nó mang đến hình thức quảng cáo tích hợp rút gọn cho người xem những hành động mà họ có thể bỏ qua. 

Doanh nghiệp có thể linh hoạt sử dụng định dạng này cho các mục đích khác nhau:

  • Hiển thị nhiều sản phẩm: Cung cấp cho khách hàng nhiều tùy chọn hơn và khuyến khích họ mua hàng bằng cách hiển thị sản phẩm khác nhau trên mỗi thẻ quay vòng, kèm liên kết tới các trang đích khác nhau.
  • Nêu bật các tính năng khác nhau của một sản phẩm: Sử dụng mỗi thẻ quay vòng để hiển thị các chi tiết hoặc khía cạnh khác nhau của sản phẩm để khách hàng hiểu rõ hơn.
  • Kể chuyện: Sử dụng hình ảnh hoặc video liên tiếp để minh họa một câu chuyện hấp dẫn.
  • Giải thích quá trình: Hướng dẫn từng bước cho mọi người về cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn.

Vị trí: Bảng tin Facebook, Cột bên phải trên Facebook, Bài viết tức thời trên Facebook, Facebook Marketplace, Instagram Stories, Bảng tin Instagram, Audience Network, Hộp thư Messenger

dinh-dang-quay-vong

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai