Chưa được phân loại

Fanpage là gì? 8 Lợi ích mà Fanpage Facebook đem lại cho doanh nghiệp

Tình đến tháng 3 năm 2021 mạng xã hội Facebook hiện đã thu hút được hơn 3.7 tỷ người dùng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, số người đang sử dụng mạng xã hội này cũng đã lên đến con số hơn 60 triệu.

Giờ đây, Facebook không chỉ là nơi để bạn giao lưu kết bạn mà còn là nơi mà các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội để tiếp cận gần hơn với khách hàng của mình. Trong đó, Fanpage là kênh quảng bá hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Vậy Fanpage là gì? Làm thế nào để tạo lập và quản lý một fanpage? Bài viết sau đây, Vidcogroup sẽ giúp bạn hiểu chính xác Fanpage là gì và cách tạo lập một trang Fanpage chỉ trong 5 bước đơn giản. 

Khái niệm fanpage là gì? Có những loại fanpage nào?

Muốn hiểu rõ bản chất và cách sử dụng Fanpage hiệu nhất, trước tiên bạn nên tìm hiểu về từng loại fanpage phổ biến nhất.

Khái niệm trang Fanpage là gì? 

Fan page facebook là gì? – Fanpage Facebook là một trang quảng bá hiển thị mọi thứ công khai đến tất cả người dùng Facebook mà trang đang muốn có thể tiếp cận.

Theo đó chỉ cần người dùng ấn vào nút thích trang hoặc thường xuyên chia sẻ các bài viết là mọi thông tin cập nhật từ Fanpage sẽ được cập nhật đến bất cứ người dùng nào.

khai-niem-trang-fanpage-la-gi

Một Facebook Fanpage sẽ được tạo lập từ một tài khoản của người dùng cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp nào đó. Các fanpages đóng vai trò như một trang đại diện cho một doanh nghiệp, một tổ chức cộng đồng, một chính trị gia, người nổi tiếng,.. 

Nói chung, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đó đều tạo lập được một page Facebook. Sau khi đã hiểu rõ Fanpage là gì bạn hãy tìm hiểu một số loại Page Facebook phổ biến trong mục tiếp theo.

Các loại Fanpage phổ biến

fanpage-se-duoc-phan-chia-thanh-6-nhom-chinh

Mỗi trang Fanpage giống như một kênh kết nối chữa một cá nhân hay tổ chức với cộng đồng người dùng Facebook. Dựa vào đặc thù của một số lĩnh vực, Fanpage sẽ được phân chia thành 6 nhóm chính.

  • Fanpage đại diện cho doanh nghiệp hoặc địa điểm cụ thể tại một địa phương nào đó.
  • Fanpage đại diện cho các trường học, hoặc viện hoạt một sự kiện.
  • Fanpage dành riêng để quảng bá dịch vụ sản phẩm.
  • Fanpage đại diện cho người nổi tiếng (chính trị gia, nghệ sĩ, vận động viên, nhà văn,..)
  • Fanpage chuyên cung cấp tin tức giải trí, thể thao.
  • Fanpage dành cho các tin tức hoạt động cộng đồng.

Đối với những trang Fanpage tạo ra sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng người Facebook thường được gắn thêm tích xanh. Facebook hiện nay theo dõi và thống kê rất kỹ những trang có gắn tích xanh.

Khi Fanpage của một cá nhân hoặc tổ chức được nhận tích xanh cũng giống như việc Facebook đã công nhận thương hiệu đó. Khi người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ, trang Fanpage đó luôn nằm ở top đầu. Đây chính là hình thức facebook marketing cực kỳ uy tín và hiệu quả cao.

Trang Fanpage, Group và tài khoản Facebook cá nhân có gì khác nhau?

Không ít người dùng Facebook vẫn hay nhầm giữa loại hình Fanpage, Group và tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, bạn chất của 3 dạng loại hình trên hoàn khác biệt.

Sự khác biệt giữa Fanpage và Group 

Trong marketing online, cả Fanpage và Group trên Facebook đều được tận dụng triệt để nhằm cố gắng tạo sức lan tỏa cho một chiến dịch, thương hiệu, sản phẩm dịch vụ nào đó.

Thế nhưng về bản chất, loại hình Facebook và Group không hề giống nhau như nhiều người vẫn thường nghĩ. Page Facebook là gì khác biệt tương đối nhiều với Group Facebook.

su-khac-biet-giua-fanpage-va-group

Phạm vi hiển thị bài đăng

Tin tức mà bạn có thể đăng trên Fanpage có thể được hiển thị trên các bảng tin của cả người dùng đã ấn nút thích trang hoặc chưa. Nhưng với Group, tin tức thường sẽ chỉ có thể hiện chỉ hiển thị với các thành viên đã đăng ký tham gia vào Group đó.

Tuy nhiên với một số Group công khai, nếu muốn bạn vẫn theo dõi được tin tức mà các thành viên đăng trong nhóm đó.

Tư cách đăng tin

Một điểm khác mà bạn cực kỳ dễ nhận biết đó là ở tư cách đăng tin. Đối với Fanpage, chỉ có quản trị viên hoặc người mà quản trị viên phân quyền như biên tập viên, người kiểm duyệt, nhà quảng cáo, nhà phân tích,.. Mới có quyền đăng tin trên trang Fanpage đó.

Còn với một Group, tất cả các thành viên khi đã tham gia vào trong Group đó đều có thể dễ dàng đăng tin và chia sẻ những điều họ muốn lên trên nhóm. Miễn sao bài đăng đó đã trải qua kiểm duyệt của quản trị viên hoặc đội ngũ kiểm duyệt viên.

Thậm chí một số Group còn không cài đặt chế độ duyệt bài có nghĩa mọi thành viên đều được thoải đăng bài mà không cần chờ kiểm duyệt.

Lượt mời bạn bè cùng thích hoặc tham gia 

Khi người dùng đã ấn nút thích một trang Fanpage, bạn sẽ chỉ mời thêm một người trong danh sách bạn bè cùng thích trang đó. Thế nhưng với Group, bạn lại dễ dàng mời thêm một hoặc nhiều bạn bè cùng tham gia trang đó.

Thống kê truy cập 

Fanpage cung cấp đến người dùng phần thống kê truy cập hết sức chi tiết. Từ lượt thích, số lượt tương tác, giới tính và độ tuổi người thích trang cho đến lượt click bài viết.

Nhờ đó, đội ngũ quản trị viên có thể xây dựng chiến lược đăng bài, xây dựng các sự kiện phù hợp. Còn ở Group, phần thống kê chi tiết vẫn chưa được hỗ trợ đầy đủ bằng Fanpage.

Chức tạo sự kiện 

Quản trị viên của một Fanpage có thể tự tạo cho mình một sự kiện trên trang và mời gọi người dùng thích trang tham gia. Nhưng với Group, chức năng này vẫn còn bị giới hạn.

Chạy quảng cáo 

Cho đến thời điểm hiện tại, Facebook chỉ cho phép Fanpage chạy quảng cáo với các sản phẩm dịch vụ, sự kiện cần quảng bá. Group mặc dù không giới hạn thành viên tham gia nhưng vẫn chưa thể chạy quảng cáo giống Fanpage.

Cách thức liên lạc 

Với Fanpage, bất kỳ ai cũng dễ dàng liên hệ với trang thông qua hộp thư inbox trên trang. Còn với Group, bạn chỉ có liên hệ với đội ngũ quản trị viên, thành viên kiểm duyệt bằng hình thức inbox cá nhân.

Sự khác biệt giữa Fanpage và tài khoản Facebook cá nhân 

Tài khoản Facebook cá nhân sẽ chỉ đại diện cho một cá nhân. Trên trang cá nhân, người dùng có quyền gửi lời kết bạn, chấp nhận kết bạn, tham gia thảo luận tại các hộ nhóm, cập nhật đời sống hàng bằng hình ảnh hoặc video, đăng status,..

Facebook cá nhân cũng có thể sử dụng đăng tin buôn bán nhưng phạm vi chưa thể rộng bằng Fanpage.

su-khac-biet-giua-fanpage-va-tai-khoan-facebook-ca-nhan

Lợi ích tuyệt vời mà Fanpage Facebook đem lại trong kinh doanh 

Fanpage giờ đây đã trở thành một phần thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình, tìm kiếm thêm nhiều đối tượng khách hàng.

Fanpages hỗ trợ tiếp cận với nhiều khách hàng

Sở hữu lượng người dùng nên đến 3.7 tỷ người, Facebook vô cùng xứng đáng với danh hiệu “Ông hoàng của mạng xã hội toàn cầu”.

fanpages-ho-tro-tiep-can-voi-nhieu-khach-hang

Fanpage hiện nay đang là loại hành duy nhất được Facebook cho phép chạy quảng cáo thu hút lượt thích trang và tiếp cận dịch vụ sản phẩm.

Chỉ cần bạn có cho mình một chiến lược PR bài bản kết hợp với công cụ hỗ trợ là một trang Fanpage chất lượng, doanh nghiệp hoàn toàn đủ thức thuốc thêm một lượng lớn khách hàng biết đến sản phẩm dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Lập Page Facebook giúp tiết kiệm chi phí marketing 

Trước đây khi chưa có Fanpage Facebook, rất nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn hình thức quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình qua các kênh truyền hình. Hoặc triển khai tổ chức những sự kiện hoành tráng.

Chi phí cho mỗi đợt PR như vậy thực sự là rất lớn và chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực mới đủ sức theo đuổi.

lap-page-facebook-giup-tiet-kiem-chi-phi-marketing

Thế nhưng kể từ khi Facebook giới thiệu loại hình Fanpage, các tổ chức kinh đã có thêm cho mình một công cụ truyền thông đầy uy lực, hỗ trợ tốt cho chiến lược PR marketing. Công cụ hỗ trợ trên Fanpage đều hoàn toàn không tính phí. 

Nếu như bạn biết cách xây dựng chiến lược đăng bài phù hợp, nội dung content hấp dẫn, trang Fanpage của doanh nghiệp chắc chắn đủ sức thu hút được rất nhiều lượt thích tự nhiên 100%.

Trong trường cần thiết, doanh nghiệp nên kết hợp thêm với việc chạy quảng cáo. Mặc dù sẽ việc này sẽ mất thêm một khoản phí nhưng nó lại giúp bạn tiếp cận được một lượng lớn khách hàng và tiết kiệm hơn nhiều so với hình thức quảng cáo trên truyền hình.

Lượng khách hàng mà Fanpage thu hút có tính phân loại cao theo lứa tuổi, giới tính, sở hữu thích phù hợp với loại hình sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. 

Cho phép sử dụng miễn phí Facebook Insights

Facebook Insight là công cụ thống kê phân tích cực kỳ chi tiết các hoạt động, hiệu quả tiếp cận theo nhiều khung thời gian.

Insight tích hợp trên mỗi Fanpage cung cấp cho đội ngũ quản trị chính xác lượt thích trang là bao nhiêu, lượt tương tác bài viết,.. Bên cạnh đó là thông tin về giới tính, sở thích, độ tuổi, vùng miền hoạt động của người thích trang. 

cho-phep-su-dung-mien-phi-facebook-insights

Từ những thống kê trên, đội ngũ nhân viên sẽ đánh giá chính xác được chính xác mức độ hiệu quả chiến dịch marketing. Đồng thời, đưa ra các điều chỉnh phù hợp cho các chiến dịch quảng bá tiếp theo.

Thông tin trên Insight rất trực quan và có độ chính xác cao, đón đúng xu hướng khách hàng. Và đặc biệt, công cụ này hoàn toàn không tính phí, doanh nghiệp không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào nhưng vẫn nhận lại kết quả thống kê chuẩn xác.

Gắn kết khách hàng với thương hiệu 

Không chỉ là nơi để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình mà mỗi trang Fanpage còn đóng vai trò như một chiếc cầu nối gắn kết thương hiệu với khách hàng.

Những nội dung có giá trị mang tính xu hướng mà Fanpage cung cấp chính là cầu nối để doanh nghiệp liên kết nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Chỉ với một thao tác share đơn giản, bài viết của Page đã có thể có mặt trên trang cá nhân của khách hàng. Thử tưởng tượng xem một bài mà sở hữu lượt share đến vài chục nghìn hay cả trăm nghìn lượt thì mức độ phủ sóng của trang sẽ lan rộng cỡ nào.

Sự tin tưởng của khách hàng vào trang Fanpage của doanh nghiệp góp một phần không trong việc nâng cao giá trị thương hiệu. Từ đó thúc đẩy sự nhận diện thương hiệu và phát triển bền vững cho mỗi doanh nghiệp.

Facebook Fanpage giúp kéo thêm lượt truy cập, tương tác 

Nhiệm vụ của mỗi trang Fanpage không đơn thuần chỉ là tìm kiếm lượt thích và lượt tương tác trên trang đó. Nhưng quan trọng hơn, Page còn là nơi để doanh nghiệp kéo thêm traffic cho hệ thống website của mình.

facebook-fanpage-giup-keo-them-luot-truy-cap-tuong-tac

Ngay tại phần thông tin cơ bản về trang đã có mục để dán URL website. Và trong từng bài đăng, đội ngũ content cũng có thể khéo léo dẫn link bài viết cho website.

Facebook ngày càng hoàn thiện khả hiển thị, căn chỉnh hình ảnh thu hút người dùng tìm đến website mà trang muốn đẩy traffic.

Hỗ trợ tốt cho quá trình SEO

Google luôn đáng giá rất cao cho những website có cho mình những bài viết chất lượng được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Và Fanpage có lẽ là nơi tuyệt vời để doanh nghiệp của bạn kéo theo lượt truy cập cho website, hỗ trợ nâng cao thứ hạng.

Khách hàng chỉ cần nhập chính xác tên trang Fanpage của bạn lên trên công cụ Google là tên Fanpage lập tức xuất tại ngay trang đầu.

Khi tìm đến Page đương nhiên khách hàng sẽ tiếp cận được với địa website và bài đăng trên website. Chỉ với một cú click chuột vào đường link dẫn đến website cũng góp phần tăng điểm cộng của website trong mắt Google.

Tương thích với mọi nền tảng thiết bị di động 

Fanpage Facebook hiện tương thích với mọi thiết smartphone, máy tính bảng chạy mọi hệ điều hành. Như vậy, không nhất thiết phải dùng đến máy tính PC hay laptop nhưng vẫn dễ dàng truy cập vào Fanpage Facebook.

tuong-thich-voi-moi-nen-tang-thiet-bi-di-dong

Nhờ đó, việc theo dõi hoạt động của Fanpage bất kỳ nơi đâu chỉ mới một thiết bị di động kết nối mạng internet. Theo theo dõi Page trên di động, bạn vẫn nắm bắt những thông tin cơ bản như:

  • Thời gian hoạt động 
  • Địa chỉ của cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp 
  • Xếp hạng trang, đánh giá của khách hàng 
  • Địa website, số điện thoại liên hệ 

Page Facebook giúp dễ dàng theo dõi, phân tích đối thủ cạnh tranh

Facebook mới bổ sung thêm tính năng theo dõi đối thủ cạnh tranh ngay trên trang Fanpage. Theo dõi ở đây không có nghĩa là bạn biết rõ được doanh thu hay số lượng bán hàng của họ. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ theo dõi được chiến lược content, tần suất đăng bài, số lượng tương tác từ Page của đối thủ.

Từ những theo dõi trên, bạn sẽ rút ra bài học cho mình để xây dựng lên những chiến lược hoạt động cho Page đang quản lý. Học hỏi không đồng nghĩa với việc bạn đi copy mà bạn cần phải phát triển một kế hoạch riêng, phù hợp với định hướng phát triển của trang.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai