Ý Tưởng

Founder là gì? Tìm hiểu về sự khác biệt giữa Founder và Co-Founder

Trong lĩnh vực có liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong kinh doanh, thương mại nói chung, bạn chắc hẳn đã nghe thấy từ như Founder. Bạn liệu đã nắm bắt rõ Founder là gì? Họ là ai? Để chắc chắn có một câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Founder là gì? Họ là ai?

Founder là gì? Founder có nghĩa là người sáng lập – là một người thiết lập một cái gì đó hoặc xây dựng một cơ sở cho một cái gì đó. Founder của một tổ chức là những người thành lập tổ chức đó.

Trong kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, tức là họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tạo ra một thứ gì đó. Founder chỉ là các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư vào các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

founder-la-gi-ho-la-ai

Một trong những Founder nổi tiếng và thành công nhất trên thế giới là Michael Dell. Ông bỏ học của Đại học Texas trong năm thứ hai của mình để sáng lập ra Dell Computers. Ông có mối quan tâm đến máy tính vào đầu những năm 1980 khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Xây dựng và bán máy tính cá nhân trực tiếp cho khách hàng, anh bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình. Trong năm đầu tiên, Dell Computers đã bán được 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty hàng đầu trong danh sách Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.

Sự khác nhau giữa Co-Founder và Founder là gì?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh và khởi nghiệp của các công ty. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và thiết lập được một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. Một Co-Founder – người đồng sáng lập về cơ bản là người giúp người sáng lập thành lập công ty và cho họ mượn các kỹ năng hoặc tài nguyên của họ cho doanh nghiệp và ý tưởng.

Trách nhiệm của một Founder sẽ bao gồm việc đưa ra các ý tưởng khả thi và có lợi nhuận thường xuyên cho một doanh nghiệp hoặc công ty nào đó, quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty đó sẽ cung cấp ra thị trường, để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút con người và người khác tài nguyên bắt buộc.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính của Founder là để đảm bảo rằng công ty là một thành công và lợi nhuận, thay vì thất bại, như nhiều người tin tưởng vào việc lãnh đạo công ty cho đến khi nó có thể tự đứng vững.

phan-biet-founder-va-co-foundr

Một Co-Founder về cơ bản sẽ là người đã tìm ra công ty hoặc hợp tác với Founder trong việc vận hành và phát triển công ty. Điều này có nghĩa là Co-Founder có thể đã giúp Founder đưa ra được các ý tưởng cho doanh nghiệp hoặc công ty. Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho ý tưởng về công ty và doanh nghiệp và những sản phẩm hoặc dịch vụ cần cung cấp. Co-Founder hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kỹ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu kinh doanh.

Những điều bạn nên làm để trở thành một Founder là gì?

Cho dù bạn vẫn còn đang đi học hoặc đã bắt đầu đi làm và dự tính một sự thay đổi nghề nghiệp trong tương lai, ý tưởng bắt đầu một công ty có thể khá hấp dẫn. Các công ty Startup thường có nhịp độ nhanh, thú vị và cung cấp cho mỗi nhân viên của mình quyền sở hữu trong những gì họ đang xây dựng. Và nếu bạn là một Founder, bạn cần phải có nhiều tố chất và rèn luyện đầy đủ. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị ỹ lưỡng cho việc trở thành một Founder.

Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Đây là điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm. Các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn đầu hoạt động khác rất nhiều so với các công ty lớn. Việc học hỏi được cách các doanh nhân khác xử lý được những thăng trầm của giai đoạn này là vô cùng quý giá. Bạn được trải nghiệm những khó khăn, cơ hội và công việc của một Founder từ cách làm việc cùng với họ. Nó cũng mang lại cho bạn một cơ hội hoàn toàn mới để đảm nhận một số vai trò, những điều bạn sẽ phải làm cùng với các Founder của công ty.

Học hỏi từ những cố vấn

Một ưu điểm khác của việc khởi động đó là nó sẽ giúp bạn có thể tiếp cận một cách tự nhiên với những người cố vấn đầy tiềm năng. Những cố vấn này là những người sáng lập của các công ty khác, giáo sư khởi nghiệp tại các trường đại học, bạn bè, những người có kinh nghiệm… Hầu hết những người thành công đến ngày hôm nay đều thông qua sự hỗ trợ của những người khác. Cho họ thấy rằng bạn thông minh, có động lực và mong muốn học hỏi và bạn có thể đi một chặng đường dài.

Tham gia lớp học Doanh nhân

Điều hành một công ty có nghĩa là bạn phải học được cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bản thân. Bạn cần để có thể quản lý được một bảng mũ, đánh giá được thị trường tiềm năng và theo dõi tài chính của bạn, để đặt tên một vài – không ai trong số đó đến đặc biệt trực quan. Và trong khi các lớp học không thay thế cho các trải nghiệm thế giới thực, chúng có thể giúp dạy cho bạn một số kỹ năng và quy trình cơ bản mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần phải biết.

Nếu như bạn không còn ở trường, bạn có thể tham gia vào các khóa học miễn phí trực tuyến để phát triển các kỹ năng của bản thân.

Tham dự sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu một công ty, có cho mình một mạng lưới hỗ trợ của những người hiểu những thách thức của bạn là một điều vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời nhất để bạn có thể bắt đầu xây dựng được một mạng lưới những người cùng chí hướng. Khi bạn đi đến các sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với nhiều người nhất có thể.

Theo dõi tin tức thường xuyên

Theo kịp với các xu hướng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể vào những gì mà các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định được xu hướng xung quanh. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì mà bạn học hỏi được từ việc cập nhật tin tức một các thường xuyên.

Kết Luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về Founder là gì? Cũng như phân biệt sự khác nhau giữa Founder và Co-Founder. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce
  2. Thuật ngữ Link Building: Những từ khóa thường gặp trong Xây dựng liên kết (Link Building) bạn nên biết.
  3. Link juice là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Link juice
  4. Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Rel Nofollow từ A-Z
  5. 5 Cách giúp giảm tỷ lệ Email Spam

Author

nguyendaihai