Chưa được phân loại

GDN là gì? Ưu, nhược điểm của quảng cáo Google Display Network và cách khắc phục

Việc chạy ads trên các trang web luôn là công việc khó khăn và tốn kém nhất. Nhưng với sự hỗ trợ của Google Display Network viết tắt là GDN từ Google Adwords hay còn được gọi google ads, chiến dịch tiếp thị trực tuyến sẽ trở nên dễ dàng hơn.

GDN là gì?

Google Display Network hay còn được viết tắt là GDN là một hệ thống bao gồm những mạng lưới gồm các trang web lớn là đối tác của google cho phép chúng ta sử dụng GDN để chạy quảng cáo banner về sản phẩm, dịch vụ của mình.

gdn-la-gi

Google Adwords (google ads ) có hai hệ thống quảng cáo khác nhau là Search và Display. Bạn cần phải biết phân biệt giữa Google search network và display network.

Google Search Network là dạng quảng cáo trả phí trực tuyến phổ biến nhất hiện nay, đặt ads ở những vị trí “đắc địa” của Google. Người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy bạn khi họ tìm kiếm từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn. Trang quảng cáo của bạn sẽ hiển thị dưới kết quả tìm kiếm organic. Đồng thời có thể thêm ít nội dung CTA so với kết quả tìm kiếm organic thông thường khác.

Tuy nhiên, Google Display Network (GDN) thì thụ động hơn khá nhiều. GDN chèn ads vào những trang wed được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng. Người dùng có thể thấy được khi mua sắm, truy cập hay đọc những tin tức liên quan đến sản phẩm của bạn. Google ads dạng này nghiêng về hình ảnh, banner, media và một số câu từ lôi cuốn thu hút.

Nên nhớ 85% thông tin được não bộ xử lý là hình ảnh. Vậy nên việc bạn chạy ads theo cách này có thể khiến khách hàng nhớ lâu hơn và dễ gây chú ý hơn.

Có thể bạn quan tâm: CTR là gì? Chỉ số CTR bao nhiêu là đủ trong Adwords SEO?

google-display-network

Search ads thường được dùng nhiều nhất vì đặt ads ở vị trí ngoài trang kết quả tìm kiếm sẽ lập tức đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, từ đó cơ hội được nhấp vào sẽ cao hơn.

Nếu người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó về sản phẩm của bạn, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ngay trước mắt họ. Điều đó là hoàn toàn phù hợp với những truy vấn thì khả năng cao là họ không chỉ nhấn vào quảng cáo. Họ còn có thể tạo ra chuyển đổi ngay trên trang wed của bạn. Đối với search, người dùng đang ở giai đoạn chủ động tìm kiếm. Nên mục đích của họ sẽ là trực tiếp tìm kiếm chủ đề, sản phẩm hay dịch vụ cụ thể.

Có thể bạn quan tâm: 5 Giải pháp giúp bạn tối ưu quảng cáo Google Adwords

google-search-ad

Khi đó, display lại thụ động hơn do người dùng chỉ có thể nhìn thấy ads. Họ không phải gõ tìm kiếm sản phẩm mà là vô tình nhìn thấy nó khi truy cập những trang wed khác. Hình thức này cũng giống ad trên báo hay tạp chí vậy. Bạn dễ dàng lướt qua để có thể nhanh chóng đi đến nội dung bạn đang thực sự tìm kiếm.

Vì vậy, khi bạn chạy ads display, bạn cần phải đặt mindset và mục tiêu kết quả khác ads search. Do suy nghĩ của người dùng khi gặp hai loại ads này không giống nhau. Nói tóm lại:

  • Ads search hướng đến đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp, và họ có thể thự hiện chuyển đổi ngay khi nhìn thấy quảng cáo của bạn.
  • Ads GDN lại thay đổi cuộc chơi theo một cách khác, hiển thị trên những trang bên ngoài kết quả tìm kiếm organic, lúc mà người dùng đang thực hiện hoạt động nào đó.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

Vị trí quảng cáo GDN

Quảng cáo trên Google Display Network sẽ cho phép bạn xuất hiện cùng lúc trên hơn 4 triệu trang wed trên google. Nó sẽ giúp bạn tiếp cận được hơn 90% người dùng Internet một con số khổng lồ phải không nào. Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị tại nhiều trang wed, app di động và cả những video. Còn quảng cáo hiển thị như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn đặt mục tiêu cho chiến dịch ra sao chẳng hạn:

  • Tìm từ khóa và chủ đề liên quan
  • Chọn trang wed và trang cụ thể
  • Hướng đến khách hàng cụ thể dựa trên sở thích, nhân khẩu và lịch sử họ có ghé thăm trang wed hay không.

Lưu ý rằng tùy vào targeting mà bạn lựa chọn mà vị trí đặt ads có thể sẽ liên quan hoặc không hề liên quan gì đến nội dung ads của bạn. Bạn có thể hiển thị ads với người dùng truy cập trang wed bằng thiết bị iPhones, Android, tablet hoặc app mobile.

Có thể bạn quan tâm: SEO Google Map là gì? Cách Seo Google Map hiệu quả nhất 2021

Phương thức hoạt động GDN là gì?

  • Quảng cáo theo ngữ cảnh

Đây là thủ thuật hiển thị dựa trên những khóa hoặc chủ đề mà bạn đã lựa chọn. Nhằm tăng cơ hội hiển thị ads trên các trang wed, app và trang web có nội dung liên quan. Google sẽ không ngừng phân tích và chỉ sửa những chủ thể chính của các trang wed đăng quảng cáo.
Dựa trên nội dung, và ngôn ngữ, cấu trúc liên kết và cấu trúc của trang. Nếu như từ khóa hay chủ đề của bạn trùng khớp với chủ thể của trang wed thì Google ads sẽ chọn trang wed đó để đăng quảng cáo của bạn.

  • Chọn chính xác trang wed

Với Placement targeting, bạn có thể chọn những trang wed, video và app từ hệ thống các trang wed của Google Display Network. Để hiển thị quảng cáo chứ Google sẽ không tự động chọn trang wed cho bạn như từ khóa hay chủ đề. 

Remarketing là gì?

Remarkting là hay còn gọi là tiếp thị lại, là loại hình quảng cáo hiển thị cho những người đã từng truy cập vào trang web và lưu lại dấu vết, gợi ý nhắc nhở khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn.

Thủ thuật này còn gọi là remarketing ads, chuyên nhắm vào những người dùng đã từng tương tác với ads, trang wed hay app của bạn. Nhằm để hiển thị ads của bạn thường xuyên hơn với đối tượng này. Dù họ đang trong giai đoạn nào của chuyển đổi.
Thì chỉ cần đã từng ghé thăm trang wed hay nhấn vào ads cũng sẽ được đưa vào danh sách remarketing.

5 Lý do chọn GDN là gì?

Nếu đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu được phần nào GDN là gì và cách thức hoạt động của nó. Giờ tôi sẽ phân tích lý do mà tại sao bạn nên chọn Google Display Network . Lợi ích nổi bật nhất của GDN đối với công ty bạn bao gồm:

1. Tiếp cận người dùng nhanh chóng

Lợi thế rõ ràng nhất của GDN là độ bao phủ rộng của nó. Với hơn 4 triệu trang wed đã đăng ký GDN, ads của bạn sẽ có cơ hội được xuất hiện và click vào nhiều hơn.

tiep-can-nhieu-nguoi-dung-hon

Trong khi bạn dùng Google ads thông thường, ads sẽ chỉ hiển thị khi người dùng truy cập vào Google và gõ tìm từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn mà thôi. Còn nếu bạn dùng GDN thì người dùng có thể thấy ads của bạn kể cả khi họ không tìm kiếm những sản phẩm này bằng Google. Đây là lợi thế cực kỳ lớn vì sẽ có nhiều người nhìn thấy ads của bạn hơn. 

2. Giảm bớt chi phí CPC

So với Google search thì CPC trên Google Display Network thường rẻ hơn rất nhiều. Nghĩa là bạn vẫn có thể tìm kiếm được những khách hàng tiềm năng mà không phải tốn quá nhiều tiền. GDN là lựa chọn thay thế tuyệt vời dành cho những bạn đang muốn tiết kiệm ngân sách.

3. Nhiều mức giá để bạn chọn lựa

PPC (Pay-per-click) là cách trả phí quen thuộc nhất khi advertiser phải trả phí cho mỗi lượt click. Nhưng với Google Display Network thì bạn có thể đổi qua CPM (cost per mile). CPM có thể sẽ có lợi hơn cho nhà quảng cáo vì chi phí này dựa trên mỗi lần 1000 view thay vì mỗi lần click. Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm chi phí và tăng ROI bằng ads hiệu quả.

4. Ads hình ảnh

Không như ads search thông thường chỉ toàn là chữ, với GDN bạn có thể sử dụng hình ảnh mang tính tương tác cao. Không chỉ như vậy, bạn còn có thể chọn ra những ảnh động để ads của mình hiệu quả hơn. Khi bạn đặt ở đúng trang wed, ad hình ảnh sẽ giúp tăng đáng kể CTR và conversion cao hơn rất nhiều so với các ads có dạng chữ đơn thuần.

5. Remarketing Ads

Một trong những tính năng hữu ích nhất của GDN là quảng cáo bám đuôi hay còn được gọi là remarketing ads.

remarketing-ads

Nếu bạn chưa bao giờ biết đến thủ thuật này trước đây thì bạn đã bỏ qua cơ hội không chỉ khiến khách hàng chuyển đổi mà còn cực kỳ tiết kiệm chi phí. Giả sử khi người dùng truy cập vào trang wed của bạn thông qua ad PPC nhưng không thực hiện chuyển đổi thì bạn sẽ cho rằng mình đã bỏ lỡ lead này rồi phải không nào và đã đến lúc chuyển sang người dùng tiếp theo?

Sai lầm!

Với sức mạnh của quảng cáo bám đuôi, bạn có thể tạo ra vô số những chiến dịch mới chỉ nhắm đến người dùng đã từng ghé thăm trang wed của bạn. Với GDN, trang wed sẽ tracking user thông qua những cookies và hiển thị quảng cáo của bạn sau khi người dùng đã truy cập vào trang wed. Cách này không chỉ rẻ mà còn có khả năng giúp bạn lấy lại đượclượng lead tưởng chừng đã mất và khiến khách hàng chuyển đổi.

Nếu sản phẩm của bạn không ngừng hiển thị khi người dùng lướt web, dần dần họ sẽ bị thuyết phục và chuyển đổi mà thôi. 

Nhược điểm của GDN là gì?

Có rất nhiều lý do khiến bạn nên cân nhắc đến Google Display Network nhưng trước khi đưa ads này vào chiến dịch quảng cáo của mình thì bạn cũng nên biết một số nhược điểm sau đây. 

nhuoc-diem-GDN

1. Không thể kiểm soát hiển thị ads

Bất lợi đầu tiên mà bạn gặp phải khi sử dụng GDN là bạn không thể kiểm soát được trang wed nào sẽ hiển thị ads của bạn.

Google luôn nỗ lực đặt ads ở những trang wed có liên quan nhưng không phải lúc nào nó cũng chính xác. Đôi lúc ads của bạn sẽ hiển thị trên cả những trang wed xấu. Mặc dù có thể ngăn chặn trang wed nào sẽ đăng quảng cáo của bạn nhưng bạn phải tự add thủ công trong phần cài đặt chiến dịch.

Điều này có nghĩa là bạn phải tự mình kiểm tra 4 triệu trang wed để biết ads của mình sẽ không xuất hiện trên những trang wed độc hại, khiến không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà còn đem về nguồn traffic kém chất lượng.

2. Ads không liên quan đến trang wed

Do không thể kiểm soát những trang wed đang đăng quảng cáo nên bạn sẽ gặp phải vấn đề khác là sự liên quan.

Google cũng không ngừng đánh giá nội dung của trang wed để hiển thị ads sao cho phù hợp với nhất với nội dung đó. Nhưng trên thực tế không phải lúc nào cũng được vậy!

Tương tự thì cách duy nhất là bạn tự mình ngồi lọc và loại bỏ đi những trang web không liên quan trong phần cài đặt chiến dịch. Còn không thì cách tốt nhất là mua banner từ chính các trang wed mà bạn muốn.

3. Bạn không thể điều chỉnh hành vi của khách hàng

Một vấn đề khác của GDN là bạn khó mà nhắm vào đúng đối tượng khách hàng cụ thể.

nhuoc-diem-cua-google-display-network

Ví dụ bạn kinh doanh tivi thì bạn sẽ muốn tập trung vào những người đang có nhu cầu mua tivi và đang tìm kiếm những thông tin chi tiết về mặt hàng này. Đối với Google search network, bạn chỉ cần thêm từ khóa như “mua tivi” vào cụm từ tìm kiếm.

Tuy nhiên trong GDN thì không đơn giản như vậy. Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị với bất kỳ ai, dù họ có muốn mua tivi hay không.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu được phần nào những lợi ích và bất lợi mà GND mang lại. Trong bài viết sắp tới, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách để tạo một chuyến dịch GND hoàn chỉnh các bạn nhớ đón xem nhé.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai