Chưa được phân loại

GDN là gì? Hướng dẫn cách tối ưu chiến dịch quảng cáo GDN

Quảng cáo GDN là gì? Google không chỉ là kênh tìm kiếm đơn thuần mà còn là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến thu hút được khách hàng. Bên cạnh Google Adwords, Google Display Network cũng giúp mở rộng phạm vị quảng bá của doanh nghiệp rất tốt. Vậy Quảng cáo GDN là gì và làm thế nào để tối ưu hoá một chiến dịch sử dụng công cụ này?

Quảng cáo GDN là gì?

Quảng cáo GDN (quảng cáo Google Display Network) là hệ thống các quảng cáo hiển thị banner trên trang web thuộc chương trình đối tác của Google Adsense, cho phép các nhà quảng cáo có thể đặt các nội dung tĩnh/ động trên các trang mạng liên kết với google. Hệ thống này được chia thành những chủ đề cụ thể như: kinh tế, tin tức, thể thao, ô tô, dịch vụ, giải trí, chia sẻ video,…

 • Thông qua hình ảnh, văn bản, flash,… quảng cáo của bạn có thể xuất hiện đồng thời trên hệ thống các trang web này.
 • Với hệ thống mạng quảng cáo lớn nhất thế giới, Google Display Network sở hữu những ưu điểm sau:
 • Thị trường rộng lớn cho doanh nghiệp quảng bá và xây dựng thương hiệu trên hệ thống các website phân loại theo lĩnh vực, quốc gia, ngôn ngữ,…
 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng ở quy mô lớn, và đánh trúng đối tượng dựa theo sở thích, độ tuổi,..
 • Định dạng quảng cáo đa dạng
 • Dễ dàng theo dõi và điều chỉnh quảng cáo, chi phí dựa theo CPC (cost per click) hoặc CPM (Cost per mile)
 • Gia tăng độ uy tín của thương hiệu
Quang-cao-GDN-la-gi

Ngoài ra quảng cáo GDN cũng có cho mình một số nhược điểm như tiêu tốn ngân sách lớn, cơ chế hiển thị quảng cáo ngẫu nhiên, giá trị, hiệu quả phụ thuộc vào website, thời điểm đặt quảng cáo, … Bởi vậy, quảng cáo GDN sẽ rất thích hợp với các công ty muốn quảng bá, xây dựng thương hiệu

Vị trí quảng cáo GDN

Đến đây chắc bạn đã phần nào có thể hiểu được GDN là gì hay Google Display Network là gì rồi đúng không. Việc triển khai quảng cáo Google Display Network đồng nghĩa với việc bạn được hiển thị và xuất hiện trên 2 triệu website, điều đó cũng sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được với 90% người dùng internet đây được coi là một con số không hề nhỏ. Những quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trên các website, App di động và video. Bên cạnh đó quảng cáo hiển thị như nào thì sẽ phụ thuộc vào việc bạn đặt mục tiêu cho những chiến dịch ra làm sao. Ví dụ:

 • Chọn website và trang cụ thể
 • Phân tích và tìm kiếm những từ khóa và chủ đề liên quan
 • Target đến khách hàng cụ thể dựa vào những thông tin cá nhân như: sở thích, nhân khẩu học, giới tính, nghề nghiệp…

Tại sao các doanh nghiệp lớn luôn chọn quảng cáo GDN

Sau khi đọc khái niệm GDN là gì thì bạn cũng hiểu được mục đích của quảng cáo GDN là quảng bá, tăng độ phủ cho thương hiệu. Ở Việt Nam thì số lượng doanh nghiệp đầu tư vào quảng cáo GDN chưa được cao. Các doanh nghiệp tại Việt Nam thấy quảng cáo Google Display Network chưa được hiệu quả vì không có cho họ những tỉ lệ chuyển đổi tức thì. Nếu như bạn loại bỏ được những đơn vị chạy Google Remarketing thì quảng cáo GDN chỉ được sử dụng trong các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xe hơi hoặc những doanh nghiệp trong ngành FMCG. Cơ chế hiển thị quảng cáo của Google Remarketing và Google Display Network là như nhau bởi Google Remarketing chính là tập con của Google Display Network.

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo GDN là gì

 • Ưu điểm
 • Đa dạng  các định dạng quảng cáo: Ảnh tĩnh, ảnh động, text, video…
 • Khả năng tiếp cận lớn => Độ phủ thương hiệu cao
 • Tăng độ uy tín và tầm ảnh hưởng của thương hiệu
 • Có thể tùy biến theo các chiến lược kinh doanh khác nhau
 • Dễ dàng thay đổi mẫu quảng cáo và thông điệp quảng cáo theo từng chiến dịch
 • Hỗ trợ tốt cho tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Nhược điểm

Nhược điểm của quảng cáo GDN chính là vị trí quảng cáo sắp xếp ngu nhiên và hoàn toàn mình không thể kiểm soát được vị trí xuất hiện. Chính vì thế có thể đối thủ của bạn cũng chạy quảng cáo GDN trên vị trí của bạn.

Các định dạng hiển thị quảng cáo GDN

Quảng cáo GDN cho phép bạn lựa chọn nhiều định dạng, kích thước với ads chữ, hình ảnh, số liệu, video, media:

 • Ads chữ: GDN có thể chạy ads giống với search. Định dạng Ads chữ bao gồm title, nội dung
 • Ads hình ảnh: Những hình ảnh số liệu sẽ phủ kín kích thước ad trên website hiển thị. Bạn hoàn toàn có thể thêm hình ảnh của khách hàng, màu nền, bố cục trên hình ảnh ads
 • Ads media: Là những thành phần tương tác, hoạt họa… thay đổi tùy theo cách mà đối tượng tương tác với ads
 • Ads video: Định dạng này trở nên phổ biến khi Youtube ngày càng mở rộng

Bên cạnh đó Google Display Network còn cung cấp hơn 20 kích thước quảng cáo được hiển thị khác nhau:

kich-thuoc-ads-tren-google-display-network

Các nhà quảng cáo hoàn toàn có thể đăng ads hình vẽ, ảnh thật cũng như ads HTML trên GDN dựa theo những kích thước dưới đây:

Hình chữ nhật đứng:

120 x 600Hình chữ nhật đứng
160 x 600Hình chữ nhật cao và rộng
300 x 600Quảng cáo nửa trang
300 x 1050Thẳng đứng

Hình vuông và Hình chữ nhật:

200 x 200Hình vuông nhỏ
240 x 400Hình chữ nhật dọc
250 x 250Hình vuông
250 x 360Màn hình rộng gấp 3
300 x 250Hình chữ nhật trong dòng
336 x 280Hình chữ nhật lớn
580 x 400Netboard

Hình chữ nhật dài:

468 x 60GDN Banner
728 x 90Hình chữ nhật dài
930 x 180GDN Banner đầu trang
970 x 90Hình chữ nhật dài lớn
970 x 250Bảng billboard
980 x 120Toàn cảnh

Mobile:

300 x 50GDN Banner mobile
320 x 50GDN Banner mobile
320 x 100GDN Banner mobile lớn
Kích thước fileNhỏ hơn hoặc bằng 150 kb

Những yếu tố tối ưu chiến dịch quảng cáo GDN?

Bên trên các bạn đã vừa được tìm hiểu về quảng cáo GDN là gì? Vậy làm thế nào để có thể tối ưu được chiến dịch GDN. Xác định được mục tiêu của chiến dịch gồm có Ngân sách chi tiêu, địa điểm nào quảng cáo bạn hiển thị, thời lượng, thời gian hiển thị quảng cáo,.. Chiến dịch quảng cáo GDN thường được chia theo 2 loại hiển thị hình ảnh cơ bản và hình ảnh động/ video. Với quảng cáo hình ảnh cơ bản, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Cài đặt mục tiêu giá thầu thông minh
 • Không nên gom góp nhiều hình thức vào một nhóm quảng cáo, hạn chế độ phủ, nên chia thành nhiều nhóm quảng cáo tương thích với các mục tiêu giá thầu.
 • Thiết kế banner đẹp ở kích cỡ tối ưu: 728 x 90, 300 x 250, 160 x 600. Đây là các kích thước có thể bao phủ tới 95% mạng hiển thị.
 • Hình ảnh thiết kế phải phù hợp với thông điệp và văn bản dựa trên nghiên cứu đặc điểm khách hàng.
 • Trang đích nên là trang chứa nội dung cụ thể, không nên đưa về các trang danh mục hoặc trang chủ, dễ khiến người dùng cảm thấy bối rối và từ chối đi tiếp.
 • Đặc biệt, banner không nên chứa quá nhiều phần nội dung văn bản, như vậy sẽ làm mất đi tính hấp dẫn.
 • Nút kêu gọi hành động (CTA) cần hiển thị rõ ràng và nổi bật.

Với quảng cáo hiển thị video, người quảng cáo nên sử dụng cho mình 1 hình ảnh thumbnail cho video ở tỉ lệ 16:9 để đảm bảo quảng cáo của bạn có thể được hiển thị tốt trên mọi giao diện. Sử dụng video thường có kết quả tương tác cao hơn.

Trong thời gian chạy chiến dịch, cần theo dõi được liên tục và sát sao các nội dung quảng cáo để có thể thay đổi được giá thầu đối với những trang có chuyển đổi tốt, đổi banner để kiểm tra banner nào đang hoạt động tốt (test A/B) và tránh sự nhàm chán cho đối tượng mục tiêu. Với các nhóm quảng cáo không đáp ứng được mục tiêu, cần chỉnh sửa và tối ưu lại trang đích landing page để thu hút người dùng đi tới các bước tiếp theo.

Kết

Hiện nay, quảng cáo GDN không còn là hình thức xa lạ đối với các marketer. Tuy nhiên hiểu GDN là gì thôi chưa đủ, để tối ưu hoá được hình thức quảng cáo này cần sự am hiểu và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh. Đồng thời, các marketer cần liên tục cập nhật các thay đổi từ google và từ chính khách hàng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai