Chưa được phân loại

Giờ vàng Facebook? Hướng dẫn cách xác định khung giờ vàng hiệu quả

Tìm ra thời điểm thích hợp để đăng bài trên Facebook có thể giúp bạn bán hàng, quảng bá tên tuổi doanh nghiệp của mình; đồng thời, tăng khả năng tiếp cận với khách hàng của bạn hơn ngay cả khi phạm vi tiếp cận chung của Facebook đang có xu hướng giảm.

Thời điểm này thường được gọi là “giờ vàng facebook”.

Song, không dễ để xác định được chính xác khoảng thời gian “vàng” quý giá ấy.

Và đây là lý do tôi viết bài viết này!

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách định vị khung giờ vàng đăng bài facebook thích hợp sao cho dễ dàng tăng cường lượng tương tác từ khách hàng của bạn cũng như nâng tầm thương hiệu, sản phẩm công ty, thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả.

Giờ thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Như thế nào là khung giờ vàng Facebook?

Thực chất, không có một khung giờ vàng đăng bài facebook nhất định nào đâu.

Rất nhiều nghiên cứu đã cố gắng khám phá “thời gian đăng bài Facebook hiệu quả“, Twitter, Instagram và hầu hết các kênh tiếp thị truyền thông xã hội khác; với mỗi nghiên cứu tìm thấy một loạt kết quả khác nhau.

khung-gio-vang-facebook

Dưới đây là một số kết quả đáng chú ý nhất:

  • Từ 13 giờ đến 15 giờ chiều thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần (với Hubspot)
  • 20 giờ tối thứ Năm hàng tuần (với TrackMaven)
  • Từ 13 giờ – 16 giờ các ngày trong tuần và cả cuối tuần (với CoSchedule)
  • Không có giờ cao điểm nào(với Buzzsumo)

Các nhà tiếp thị có thể dựa vào kết quả như trên để tìm ra hướng đi phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Song, dù chọn các khung giờ đăng bài facebook nào thì bạn cũng nên ghi nhớ rằng, thời điểm vàng phụ thuộc vào một số yếu tố cụ thể, như: bạn đang hoạt động trong lĩnh vực gì? Khách hàng của bạn thường xuyên xuất hiện ở đâu? Họ thường truy cập facebook vào khoảng thời gian nào trong ngày? Liệu bạn có biết các bài đăng của mình có được chạy quảng cáo không?

Với tôi, thay vì cố gắng tìm kiếm một khung thời gian đăng bài facebook hiệu quả, có lẽ chúng ta nên tập trung vào vấn đề đâu sẽ là thời điểm thích hợp để thương hiệu doanh nghiệp hoạt động online tốt nhất?

Tại sao không có một cột mốc giờ vàng Facebook nhất định?

Phần content trên Facebook là yếu tố khá quan trọng cần được chúng ta cân nhắc kỹ lưỡng.

Bởi một ngày có đến hàng trăm ngàn nội dung được chia sẻ lên Facebook và nhiệm vụ của thuật toán Facebook News Feed Crush là xác định nội dung hiển thị cho từng đối tượng người dùng thích hợp.

Trên một tạp chí về kinh doanh, Brian Boland – phó chủ tịch mảng công nghệ quảng cáo của Facebook đã từng nhận định::

“Trung bình, có 1.500 câu chuyện có thể được xuất hiện trong News Feed của một người dùng mỗi khi họ đăng nhập vào Facebook. Đối với những người có số lượng bạn bè quá nhiều và lượt thích Trang, con số này có thể lên đến 15.000 câu chuyện tiềm năng có khả năng xuất hiện bất cứ khi nào họ online Facebook.

Do đó, tình hình cạnh tranh trên News Feed – nơi mọi người theo dõi nội dung bài đăng từ gia đình, bạn bè cũng như các doanh nghiệp – đang ngày càng gia tăng. Nghĩa là, khả năng một bài viết có thể hiển thị trên News Feed của khách hàng tiềm năng sẽ càng trở nên khó khăn hơn.”

Liệu có khung giờ vàng đăng bài facebook chính xác?

Trên thực tế, bất cứ khi nào bạn đăng bài bán hàng hay quảng cáo lên Facebook, về cơ bản, bạn đang phải cạnh tranh với ít nhất 1.500 công ty/ người dùng khác để có được cho mình một vị trí trong News Feed và thời gian đó chỉ là một trong số các yếu tố quyết định nội dung nào nên xuất hiện.

Với suy nghĩ này, thời gian đăng bài facebook tốt nhất cũng có thể là thời điểm rủi ro nhất.

Một nghiên cứu cho thấy thời gian tốt nhất để bạn xuất bản một nội dung là 18 giờ tối thứ Sáu hàng tuần và mọi thương hiệu đều cố gắng để đẩy nội dung của mình đến với khán giả của họ vào thời điểm này. Kết quả là, rất ít những bài đăng trong đó sẽ được hiển thị với mức độ cạnh tranh cao như vậy.

Tương tự với những doanh nghiệp hoạt động không theo một khung giờ cao điểm nào. Nếu chỉ làm thế để tránh tình hình cạnh tranh, một số thương hiệu chuyển hướng đăng bài ngoài giờ cao điểm thì sẽ vô tình tạo nên môi trường cạnh tranh riêng biệt khác. Lúc đó, họ lại quay về với khung giờ cao điểm.

Nói chung, vấn đề này còn khá mơ hồ, chưa có câu trả lời nào thật sự rõ ràng. Nói cách khác, không có khung giờ vàng trên facebook cố định nào cho việc cập nhật nội dung Facebook đâu.

Chiến lược đăng bài Facebook

Đổi lại, bạn phải dùng đến chiến lược trong việc up bài quảng bá hay bán hàng lên Facebook.

Tôi gợi ý đến bạn 2 cách tiếp cận đơn giản thế này:

  1. Dựa vào dữ liệu
  2. Chọn khung thời gian thích hợp tùy vào nội dung bài viết

Mỗi cách sẽ được diễn giải như sau:

1. Dựa vào dữ liệu mà facebook cung cấp

Khi nói đến chiến lược tiếp thị và kỹ thuật số, dữ liệu luôn là giải pháp hữu hiệu nhất để bạn nhận biết và thấu hiểu khách hàng.

May mắn thay, Facebook luôn có sẵn vô số dữ liệu cho tất cả chủ sở hữu trang và quản trị viên.

Hơn nữa, việc hiểu biết toàn diện về đối tượng khách hàng của bạn trên Facebook và cách thức hoạt động của phần nội dung sẽ mang lại cho bạn rất nhiều thành công so với những hiểu biết chung được rút ra từ các nghiên cứu trên nhiều trang khác nhau từ một loạt các ngành sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu khác.

2. Chọn khung thời gian thích hợp tùy vào nội dung bài viết

Cách thức này có hơi mang tính khoa học một chút. Cụ thể, một số nội dung sẽ chỉ được hoạt động hiệu quả nhất tại một khung thời gian nhất định trong ngày.

Nhất là đối với công việc kinh doanh, thời gian đăng bài phải thật sự phù hợp với từng nội dung bài viết.

thoi-gian-post-bai-hieu-qua-tren-facebook

Giả sử, nếu bạn đã có một quảng cáo trên một đài truyền hình địa phương, thì tốt nhất là bạn nên tạo và chia sẻ nội dung lên mạng xã hội song song khoảng thời gian phát sóng truyền hình.

Cách xác định giờ vàng đăng bài Facebook bằng Facebook Insights

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Facebook Insights là một giải pháp khác giúp tìm ra giờ vàng đăng bài Facebook.

Để tận dụng tính năng này, đầu tiên, bạn nhấp chọn Insights hiển thị phía trên cùng trang:

xac-dinh-gio-vang-facebook

Trong bảng dashboard của Page Insights có sẵn rất nhiều loại dữ liệu cho bạn chọn tùy ý. Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào một số lĩnh vực cụ thể nhằm giúp bạn khám phá ra khi nào nên đăng bài lên trang Facebook:

1. Xác định khung giờ người theo dõi trang online nhiều nhất

Từ bảng dashboard Insights, chọn “Posts” trong menu cột bên trái để mở bản phân tích chi tiết về ngày và thời gian khách hàng của bạn theo dõi trên trang online nhiều nhất:

fb

Biểu đồ trên cho thấy thời gian trung bình trong tuần. Bạn có thể di chuột qua từng ngày để xem tình hình chung từng ngày biến đổi như thế nào so với mức trung bình.

Ví dụ

Dưới đây là ví dụ về xu hướng tìm kiếm Trang facebook của Buffer vào mỗi ngày Chủ Nhật (dòng màu xanh đậm là dữ liệu cho ngày Chủ nhật):

fb

Tổng kết dữ liệu từ 2 hình trên:

2 hình đều là dữ liệu thu thập được từ trang Facebook của Buffer. Có thể, khách hàng của họ thường xuyên online 7 ngày mỗi tuần và gần như không có ngày nào có sự tăng trưởng nổi trội.  

Bên cạnh đó, từ khoảng 9 giờ sáng, số người trực tuyến dần tăng lên cho đến khoảng 4 giờ chiều; sau đó, bắt đầu giảm nhẹ.

Có rất nhiều cách để giải thích dữ liệu này. Với riêng tôi, điều này sẽ gợi ý thời điểm tốt nhất để Buffer đăng bài là vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian khách hàng của họ truy cập nhiều nhất trên Facebook.

Song, tôi thiết nghĩ Buffer cũng nên thử nghiệm vào các khung giờ khác nhau nằm giữa khoảng thời gian này để xem liệu có khung giờ đăng bài facebook nào khiến nhiều người tương tác với bạn nhiều hơn không.

Một thử nghiệm khác mà Buffer đã thử là đăng vào những khoảng thời gian không thuộc khung giờ cao điểm. Cụ thể, Brian, người quản lý phương tiện truyền thông xã hội của công ty, gần đây đã thử đăng bài vào những khung giờ có ít người trực tuyến hơn và nhận thấy khoảng thời gian hiệu quả nhất trong số đó là từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng.

2. Tìm thời gian đăng bài từ các bài viết đã từng thành công

Facebook Insights còn có nhiệm vụ ghi lại số lượt tiếp cận và tương tác của từng bài viết được chia sẻ trên trang.

Dữ liệu này có thể được bạn tìm thấy ở cùng một nơi với dữ liệu về thời điểm mà người dùng hiển thị online.

Để xem được dữ liệu về lượng tương tác, đầu tiên bạn hãy chọn vào mục Insights -> chọn “Posts”; kéo chuột xuống bên dưới biểu đồ hiển thị thời điểm truy cập online của người dùng, bạn dừng ngay mục “All Posts Published” để xem xét, như hình dưới đây

fb

Tại đây, trong cột “Published”, bạn có thể xem ngày và giờ khi mỗi bài đăng được xuất bản lên Trang Facebook của bạn.

Với dữ liệu này, bạn có thể tìm ra được xu hướng có liên quan đến thời gian. Ví dụ: các bài đăng được xuất bản vào khoảng thời gian nào có khả năng nhận được nhiều lượt tương tác với người dùng nhất.

Ghi chú: Nếu bài đăng của bạn đang được Tài trợ quảng cáo hoặc Boosted (giống như nhiều bài viết trong ảnh chụp màn hình ở trên), điều này cũng có thể làm lệch dữ liệu của bạn một chút vì những bài đăng này có xu hướng đạt được nhiều người tương tác và truy cập hơn so với bài đăng thông thường bất kể thời gian chúng được đăng tải là khi nào.

Dữ liệu này cho chúng ta biết điều gì?

Cá nhân tôi nghĩ rằng dữ liệu trên Trang Facebook của Buffer dường như vẫn chưa được thuyết phục cho lắm. Rõ ràng, các bài đăng được xuất bản trong khoảng 10 giờ sáng – 12 giờ đêm cũng như các bài đăng vào khoảng 5 giờ chiều dường như hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, tôi nghĩ là họ nên muốn thử nghiệm nhiều biến hơn trước khi đưa ra kết luận rõ ràng.

Đưa dữ liệu vào hoạt động thực tế

Sau khi đã xác định được thời điểm tốt nhất để đăng bài lên Facebook, bạn nên chạy thử những kết quả đó trong thực tế.

Một trong những cách dễ nhất để bạn có thể làm điều này là bạn hãy lên lịch cho các bài đăng trên Facebook của mình. Điều này sẽ giúp bạn không phải mất quá nhiều thời gian canh giờ rồi mở Facebook và tiến hành đăng bài bán hàng hay quảng cáo theo cách thủ công.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách kiểm tra thời gian đăng bài bán hàng bằng cách sử dụng Buffer:

1. Kết nối trang Facebook của bạn với Buffer

Đầu tiên, bạn truy cập vào bảng dashboard của Buffer.

Sau đó, nếu bạn sử dụng Gói cá nhân miễn phí, hãy nhấp vào nút “Kết nối thêm” ở dưới cùng bên trái của bảng dashboard rồi nhấp tiếp vào mục “Trang” hoặc “Nhóm” trong phần tùy chọn Facebook.

Nếu bạn sử dụng gói trả phí (Kinh doanh, Doanh nghiệp), nhấp vào nút “Thêm tài khoản mạng xã hội” ở phía trên bên trái bảng dashboard rồi chọn “Trang Facebook” hoặc “Nhóm Facebook”.

FB

2. Thiết lập thời gian biểu mới

Khi bạn đã kết nối Trang Facebook của mình với Buffer, bạn chỉ cần cài đặt thời gian đăng bài lý tưởng (làm như kiểu thời gian biểu) và Buffer sẽ tự động lên lịch cho nội dung của bạn hiển thị tại những thời điểm đó.

Để thiết lập thời gian biểu, bạn hãy chọn tài khoản xã hội mà mình muốn tùy chỉnh lịch đăng bài ở phía bên trái bảng dashboard và sau đó nhấp vào “Cài đặt”, chọn “Cập nhật thời gian biểu”.

fb

Từ menu hiển thị như hình trên, bên dưới tùy chọn “Thêm thời gian đăng bài mới” (Add a New Posting Time), chọn ngày bạn muốn thêm vào.

Ngoài việc có thể chọn một số ngày cụ thể, bạn cũng có quyền chọn thêm thời gian đăng bài theo mục “hàng ngày”, “Các ngày trong tuần” hoặc “Các ngày cuối tuần”.

Khi đã chọn xong, bạn tiếp tục điều chỉnh giờ đăng bài rồi nhấp vào ô “Thêm thời gian đăng bài” (Add Posting Time) để kết thúc quy trình.

Lưu ý ở đây là bạn vẫn có thể thay đổi giờ và / hoặc phút bất cứ lúc nào. Trong trường hợp muốn xóa một khung giờ nào đó khỏi lịch trình, bạn di chuột qua thời gian đó và nhấp vào biểu tượng “X”.

3. Thêm phần nội dung

Khi đã hoàn thành xong các bước kể trên, giờ đây là lúc bạn cần tập trung cho phần nội dung của mình.

Thực chất, khi lên lịch đăng bài, bạn không cần phải suy nghĩ về ngày và thời gian cập nhật, tất cả những gì bạn cần phải làm ở đây là thêm nó vào mục “Queue”; nó sẽ tự động được đặt vào khung thời gian có sẵn tiếp theo và được xuất bản dưới dạng một bài đăng thông thường.

4. Tập trung vào việc xây dựng nội dung cũng như thời gian đăng bài

Nếu bạn muốn hoạt động thành công trên Facebook, bạn cần đề cao tầm quan trọng của cả phần nội dung thời gian post bài.

Tôi sẽ lấy một ví dụ đơn giản thế này:

Khi một trong những người bạn trên Facebook của bạn kết hôn, rất có thể bạn sẽ thấy ảnh cưới của họ được hiển thị thường xuyên trên đầu News Feed của bạn, bất kể thời gian mà họ đã đăng tải đã từ lâu. Điều này xảy ra bởi vì ảnh cưới, dù bạn có thích hay không, đều có nội dung tuyệt vời và ngay sau khi họ đăng tải, một loạt người đổ xô thích, chia sẻ và bình luận về chúng.

Chính yếu tố tương tác này đã giúp ảnh cưới hiển thị nhiều lần và nhận được nhiều sự chú ý, phản hồi tốt hơn từ nhiều người truy cập.

Kết luận

Bạn thấy đó, nắm bắt được giờ vàng Facebook là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công hoạt động kinh doanh trên Facebook.

Không chỉ giúp ích cho việc tăng lượng tương tác đáng kể cũng như khả năng tương tác đến khách hàng của bạn hiệu quả mà việc xác định được chính xác khung giờ đăng bài Facebook thích hợp còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về tài chính cho công ty của mình và còn nâng tầm thương hiệu, sản phẩm của bạn lên tầm cao mới.

Song, bạn hãy luôn nhớ nhé, không có thời gian vàng nhất định cho tất cả trang Facebook và cả những bài viết đâu.

Nó hoàn toàn phụ thuộc vào nội dung bài viết, dữ liệu bạn thu thập được từ Facebook Insights cũng như chiến lược bạn đặt ra cho mỗi chiến dịch nội dung sẽ cập nhật.

Còn chờ gì mà không tận dụng khai thác ngay khung giờ vàng post bài Facebook?

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. 60+ Cách tăng Like Fanpage không cần trả phí trên Facebook ( phần 1).
  2. Tăng tương tác cho Facebook chỉ với 5 bước!
  3. 6 Xu hướng Facebook Marketing đầu năm 2021 mà bạn không thể bỏ qua.
  4. Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Author

nguyendaihai