Chưa được phân loại

Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn cách sử dụng từ A-Z

Nếu bạn là một người điều hành một website hay là một nhà sáng tạo nội dung với mong muốn bài viết của mình được tối ưu một cách chuẩn SEO nhất. Từ đó giúp nội dung của bạn sẽ nhanh chóng có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua công cụ Google Keyword Planner mà Google đang cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng. 

Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tôi tìm hiểu xem Google Keyword Planner là gì và cách sử dụng công cụ này như thế nào nhé!

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool) là một công cụ giúp người dùng có thể xác định được đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, đây là công cụ cho phép bạn tìm kiếm các từ khóa thích hợp nhất để sử dụng trong bài viết, chẳng hạn như từ khóa cho các chiến dịch quảng cáo của bạn.

google-keyword-planner-la-gi

Nếu bạn cần thiết lập một chiến lược để đưa các từ khóa SEO, mô tả meta dễ đọc hay các tiêu đề có tổ chức vào nội dung của mình,… Google sẽ đối chiếu được các từ khóa trên website của bạn với những từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm. Từ đó đưa website của bạn lên vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả nhất

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Nhưng để sử dụng công cụ này bạn cần phải:

Chuẩn bị tài khoản Google Ads

Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads thì hãy nhanh tay đăng ký cho mình một tài khoản để bắt đầu nhé.

(Bạn không cần phải chạy một chiến dịch Google Ads thật sự để sử dụng Keyword Planner)

Tiếp theo, bạn đăng nhập vào tài khoản Google Adwords. Rồi Click vào biểu tượng cờ lê (“Tools”) trong thanh công cụ ở đầu trang

keyword-planner

Tiếp tục, chọn “Keyword Planner

{"A?":"B","a":5,"d":"B","h":"www.canva.com","c":"DAEgQJgUG8U","i":"HXUig-OjtiwC0AuAP1O7WQ","b":1622720722569,"A":[{"A?":"K","A":7,"B":12.500000000000124,"D":165.36408824972554,"C":13.5072114571632,"N":"heading","a":{"A":[{"A?":"A","A":"www.VIdcomedia.com\n"}],"B":[{"A?":"A","A":{"text-transform":{"B":"uppercase"},"color":{"B":"#121212"},"font-weight":{"B":"bold"},"leading":{"B":"960.0"},"font-size":{"B":"14.250370317959337"},"font-family":{"B":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"B":"97.0"}}},{"A?":"B","A":18},{"A?":"A","A":{"head-indent":{"B":"0.0"},"kerning":{"B":"0.0"},"spacing":{"B":"0.0"},"list-level":{"B":"0.0"},"link":{"B":""},"style":{"B":"body"},"font-style":{"B":"normal"},"decoration":{"B":"none"},"direction":{"B":"ltr"},"list-marker":{"B":"none"},"text-align":{"B":"start"}}},{"A?":"B","A":1},{"A?":"A","A":{"text-transform":{"A":"uppercase"},"color":{"A":"#121212"},"font-weight":{"A":"bold"},"leading":{"A":"960.0"},"font-size":{"A":"14.250370317959337"},"font-family":{"A":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"A":"97.0"},"head-indent":{"A":"0.0"},"kerning":{"A":"0.0"},"spacing":{"A":"0.0"},"list-level":{"A":"0.0"},"link":{"A":""},"style":{"A":"body"},"font-style":{"A":"normal"},"decoration":{"A":"none"},"direction":{"A":"ltr"},"list-marker":{"A":"none"},"text-align":{"A":"start"}}}]},"b":{},"d":"A","e":208.37102839232807,"f":17.02008925777997,"g":false,"h":"A"},{"A?":"K","A":7,"B":584.8236117230282,"D":102.67638827697184,"C":12.975367748806503,"E":-6.661338147750939e-16,"N":"heading","a":{"A":[{"A?":"A","A":" fb: vidcogroup\n"}],"B":[{"A?":"A","A":{"text-transform":{"B":"uppercase"},"color":{"B":"#121212"},"font-weight":{"B":"bold"},"font-size":{"B":"14.250370317959334"},"font-family":{"B":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"B":"-25.0"}}},{"A?":"B","A":10},{"A?":"A","A":{"spacing":{"B":"0.0"},"leading":{"B":"1400.0"}}},{"A?":"B","A":6},{"A?":"A","A":{"text-transform":{"A":"uppercase"},"color":{"A":"#121212"},"font-weight":{"A":"bold"},"font-size":{"A":"14.250370317959334"},"font-family":{"A":"YADK4BQntUU,0"},"tracking":{"A":"-25.0"},"spacing":{"A":"0.0"},"leading":{"A":"1400.0"}}}]},"b":{},"d":"A","e":129.37987227658004,"f":16.349926699347584,"g":false,"h":"A"}],"B":696,"C":434}

Bạn sẽ thấy 2 tính năng khác nhau trong Keyword Planner là “Discover New Keywords” (Khám phá các từ khóa mới) và “Get search volume and forecasts” (Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán).

google-keyword-tool

Hai tính năng này sẽ giúp bạn có thể tạo ra hàng nghìn từ khóa tiềm năng tập trung vào SEO.

Tuy nhiên, công cụ này được thiết kế dành cho các nhà quảng cáo PPC (Pay-per-click) vì vậy sẽ có rất nhiều tính năng trong công cụ (như tính năng đặt giá thầu từ khóa) sẽ không hữu ích nếu bạn đang sử dụng công cụ này để tìm từ khóa cho SEO.

Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng những tính năng được tích hợp để tìm từ khóa SEO trong Google Keyword Planner. 

Bước 2: Chọn công cụ

Như tôi đã đề cập bên trên, có 2 tính năng chính bên trong Google Keyword Planner.

“Khám phá các từ khóa mới” – Discover New Keywords

Đúng với tên gọi của mình, tính năng này cực lý tưởng để bạn có thể tìm kiếm từ khóa mới.

Trường thông tin đầu tiên của tính năng này yêu cầu bạn “nhập các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn”.

Các giá trị mà bạn nhận được từ Keyword Planner phần lớn sẽ dựa trên những thông tin mà bạn đã nhập vào đây nên hãy suy nghĩ thật kỹ những nội dung mà bạn sẽ nhập nhé.

google-keyword-tools
 • Với tùy chọn “Bắt đầu với từ khóa” – Discover new keywords: bạn nên nhập những từ hoặc cụm từ mô tả doanh nghiệp của bạn (ví dụ: “giảm cân” hoặc “cà phê”). Thao tác này cho phép bạn truy cập cơ sở dữ liệu từ khóa nội bộ của Google cho các ngành khác nhau.

#Pro tip: Bạn có thể cùng lúc nhập nhiều từ khóa vào trường này và phân cách chúng bằng dấu phẩy, sau đó nhấn enter. (Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một trang thương mại điện tử bán bánh quy, bạn có thể nhập các cụm từ như “món tráng miệng không chứa gluten” hay “bánh quy ít carb” ở khung này).

huong-dan-su-dung-google-keyword-planner-2020
 • Với tùy chọn “Bắt đầu với một website” – Start with a website: tùy chọn này được thiết kế cho người dùng AdWords. Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy một vài từ khóa với các tùy chọn này bằng cách sử dụng trang chủ của trang web của bạn, hoặc chọn một bài viết từ trang web của bạn

Sau khi đã điền thông tin vào các trường, nhấp vào Get results để nhận kết quả. 

su-dung-google-keyword-planner

“Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán keywords” – Get search volume and forecasts

Tính năng này sẽ chỉ thật sự hữu ích nếu như bạn đã có sẵn cho mình một danh sách các từ khóa và muốn kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng. Nói cách khác đây là tính năng không giúp bạn lên ý tưởng từ khóa mới.

Để sử dụng nó, bạn hãy sao chép và dán danh sách các từ khóa vào trường tìm kiếm và nhấn Bắt đầu (Get Started).

cach-su-dung-google-keyword-planner

Lúc này bạn cũng sẽ thấy một trang kết quả từ khóa tương tự như khi sử dụng công cụ “Khám phá các từ khóa mới”.

Khác biệt duy nhất là:

 • Bạn chỉ nhận được dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã nhập
 • Google sẽ dự đoán cho bạn biết bạn có thể nhận được bao nhiêu nhấp chuột và hiển thị với các từ khóa mà bạn đã nhập
huong-dan-su-dung-google-keyword-tool

Nhưng dù bạn có sử dụng tính năng nào đi nữa, bạn vẫn sẽ phải đi đến được trang kết quả từ khóa.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích cho bạn cách hoạt động và cách khai thác tối đa nội dung của trang này.

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Giờ sẽ là lúc bạn lọc danh sách các từ khóa theo mức độ liên quan từ cao tới thấp.

Trang kết quả từ khóa mà bạn nhận được sau khi lọc sẽ trông như sau:

cach-su-dung-keyword-planner

Sau đó, bạn sẽ thấy bảng phân tích của trang:

Ở đầu trang, sẽ có 4 tùy chọn bao gồm: Vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và phạm vi ngày.

huong-dan-su-dung-keyword-planner
 • Vị trí: là quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn đang muốn tiếp thị
 • Ngôn ngữ: là ngôn ngữ từ khóa mà bạn đang muốn xem thông tin
 • Mạng tìm kiếm: cho biết rằng bạn chỉ muốn quảng cáo trên Google hay trên Google và cả các đối tác tìm kiếm khác của họ (bao gồm các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm của Google như Youtube,…). 
  • Tôi khuyên bạn nên để thông tin này chỉ là “Google” thôi nhé.
 • Phạm vi ngày: mặc định “12 tháng” sẽ là tốt nhất.

Tính năng quan trọng tiếp theo của trang kết quả từ khóa là thêm bộ lọc (Add Filter), bao gồm:

 • Keyword text: Bộ lọc này cho phép hiển thị chỉ những từ khóa chứa một từ/ cụm từ nhất định. Giả sử bạn vừa tung ra một mẫu áo thun màu xanh mới (Blue T-Shirt) và bạn muốn đảm bảo từ khóa “blue t shirt” xuất hiện trong tất cả các từ khóa mà Keyword Planner đề xuất, bạn có thể tùy chỉnh như sau:
huong-dan-google-keyword-planner
 • Exclude Keywords in my account: Bộ lọc này giúp bạn loại trừ các từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu trong AdWords.
 • Exclude Adult Ideas: Loại trừ các từ khóa liên quan đến nội dung khiêu dâm.
 • Avg. Monthly Searches: Rất hữu ích trong việc lọc ra những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm và loại bớt những từ khóa không nhận được lượt tìm kiếm nào.
Ví dụ:

Bạn nhận được một danh sách dài các ý tưởng từ khóa:

danh-sach-y-tuong-tu-khoa-blue-t-shirt

Bạn có thể click vào “Avg. monthly searches” – Trung bình tìm kiếm hàng tháng, để sắp xếp lại theo ý muốn.

luong-tim-kiem-trung-binh

Bằng cách này, bạn sẽ chỉ nhìn thấy những từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm nhất. Hoặc bạn có thể nhấp thêm 1 lần nữa để nhận được danh sách các từ khóa có lượng tìm kiếm từ thấp đến cao:

 • Competition: bạn có thể để Google Keyword Planner chỉ hiển thị các từ khóa có mức độ cạnh tranh “Thấp”, “Trung bình” hoặc “Cao”. Tuy nhiên, điểm cạnh tranh ở đây chỉ đề cập đến cạnh tranh của Adwords chứ không phải mức độ cạnh tranh của từ khóa để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google. Nên bạn có thể để trống phần này nhé.
sap-xep-tu-khoa

*Những lưu ý chính:

loc-tu-khoa
 • Ad Impression Share: Tỷ lệ hiển thị quảng cáo cũng chỉ áp dụng cho Adwords nên vì lợi ích của SEO, bạn cũng nên bỏ qua bộ lọc này luôn
 • Top of Page Bid: Giá đấu thầu trang là số tiền mà bạn muốn trả để quảng cáo của mình được xuất hiện ở đầu trang cho từ khóa đó
 • Organic Impression Share: Tỷ lệ hiển thị tự nhiên là tần suất trang web của bạn xuất hiện trong kết quả không phải trả phí cho mỗi từ khóa. Để sử dụng bộ lọc này, bạn cần kết nối tài khoản Google Search Console của mình với Google Adwords.
 • Organic Average Position: Vị trí trung bình tự nhiên là vị trí trung bình cho mỗi từ khóa trên Google không phải trả phí. Một lần nữa bạn cần kết nối với Google Search Console để bộ lọc này hoạt động.
 • Broaden Your Search: “Mở rộng tìm kiếm của bạn” là một tính năng mới hiển thị cho bạn các từ khóa có phần liên quan đến các cụm từ bạn đã nhập.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “chế độ ăn kiêng Paleo”, bạn sẽ nhận được danh sách các để xuất sau:

danh-sach-de-xuat-tu-khoa

Bước 4: Phân tích và lên ý tưởng Keyword

Sau khi đã lọc được kết quả và chỉ còn lại những từ khóa lý tưởng cho doanh nghiệp của mình, bạn hãy chia nhỏ các thuật ngữ này ra.

Cụ thể tôi sẽ chỉ cho bạn phân tích các cụm từ hiển thị trong phần “Keyword ideals” của Keyword Planner.

phan-tich-thuat-ngu-y-tuong-tu-khoa

Dưới đây là ý nghĩa của từng thuật ngữ:

 • Keyword (by relevance) (Từ khóa (theo mức độ liên quan)): Danh sách các từ khóa mà Google cho là có liên quan với từ khóa hoặc URL bạn đã nhập vào trước đó nhất.
 • Avg. monthly searches (Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng): nội dung này như đã được tôi giải thích bên trên. Tuy nhiên đây chỉ là phạm vi, không phải chỉ số lượng tìm kiếm chính xác
 • Pro Tip: Để ý các từ khóa theo mùa. Bởi vì các từ khóa theo mùa (như “trang phục Halloween”) có thể nhận được đến 50.000 lượt tìm kiếm trong tháng 10 và chỉ khoảng 100 lượt tìm kiếm vào tháng 5.
 • Competition: Như đã đề cập trước đó, “Cạnh tranh” ở đây không liên quan đến SEO, mà đơn giản là số lượng nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho từ khóa đó. Nhưng sẽ rất hữu ích khi xem liệu một từ khóa có bất kỳ mục đích thương mại nào hay không. Vì xét cho cùng, càng nhiều người đặt giá thầu cho một từ khóa thì khả năng từ khóa đó có tiềm năng càng cao.
 • Top of Page Bid: Giá thầu đầu trang là một cách tuyệt vời khác để xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa. Giá thầu càng cao thì lưu lượng truy cập sẽ càng có xu hướng sinh lời

Bước 5: Chọn Keyword

Giờ bạn đã biết cách sử dụng tất cả các tính năng cũng như bộ lọc trong Google Keyword Planner. Đã đến đến lúc cùng thực hiện bước cuối cùng, đó là lựa chọn ra các từ khóa để bạn có thể tối ưu hóa nội dung cho website của mình.

Việc này không hề đơn giản, vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn một từ khóa. Tôi sẽ giúp bạn chọn một từ khóa từ danh sách của mình bằng cách hướng dẫn bạn thông qua một ví dụ:

(Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng tính năng “Discover new keywords” – Khám phá từ khóa mới, vì đây là cách tốt nhất để tìm kiếm từ khóa mới trong Google Keyword Planner).

tinh-nang-discover-new-keywords

Giả sử bạn đang điều hành một website thương mại điện tử bán thực phẩm hữu cơ.

Nếu bạn muốn viết một bài đăng trên blog về lợi ích sức khỏe mà cà phê hữu cơ mang lại cho người dùng, bạn sẽ không muốn dùng từ khóa “cà phê” (vì từ này mang ý nghĩa quá rộng) hoặc “lợi ích sức khỏe của cà phê hữu cơ” (quá hẹp). Nhưng từ khóa “cà phê hữu cơ” sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời nhất.

Vì vậy hãy nhập từ khóa đó vào trường thông tin và nhấp “Bắt đầu”.

nhap-tu-khoa-organic-coffee

Hãy nhìn bảng kết quả từ khóa mà bạn nhận được:

bang-ket-qua-tu-khoa

Vậy làm thế nào để bạn biết nên chọn từ khóa nào?

Có hàng chục yếu tố khác nhau để bạn phải xem xét. Nhưng thông thường tôi sẽ chọn từ khóa dựa trên 3 tiêu chí chính:

 • Khối lượng tìm kiếm: Rất đơn giản. Khối lượng tìm kiếm trung bình càng cao thì từ khóa đó có thể sẽ mang lại cho bạn càng nhiều lưu lượng truy cập hàng tháng.
 • Mục đích thương mại: Nhìn chung, mức độ cạnh tranh và giá thầu được đề xuất càng cao thì càng dễ chuyển lưu lượng khách hàng truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập vào website của bạn.
 • Độ cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Giống với tiêu chí mục đích thương mại ở trên, việc đánh giá sự cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (không phải trả tiền) của Google cần được đào sâu hơn. Bạn cần phải xem xét những trang web đứng đầu trên bảng kết quả và xem cách để đứng được ở vị trí đó.

Google Keyword Planner chỉ có thể hiển thị cho bạn dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác nếu như bạn đang chạy một chiến dịch Adwords đang hoạt động. Nếu bạn không chạy chiến dịch nào, bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy dữ liệu được ước tính ở một khoảng nào đó:

luong-tim-kiem-tu-khoa-trung-binh-hang-thang

Thực chất, lượng tìm kiếm từ khóa thường có xu hướng giao động. Vì vậy, ngay cả lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng “chính xác” mà bạn nhận được cũng chỉ là một ước tính sơ bộ.

Nhưng có một thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để nhận được lượng tìm kiếm chính xác từ Google Keyword Planner mà không cần chạy quảng cáo trong tài khoản Google Adwords.

Trước tiên, hãy tìm một từ khóa có trong danh sách đề xuất mà bạn muốn nhắm mục tiêu:

chon-tu-khoa-muc-tieu

Chọn “Add to plan”:

add-to-plan

Tiếp theo, nhấp vào “Plan overview” ở thanh công cụ bên tay phải trang

plan-overview

Và xem số lượt hiển thị “Impressions”, bạn sẽ nhận được kết quả nếu bạn đặt giá thầu cho cụm từ đó:

so-luot-hien-thi

Con số này thể hiện số người tìm kiếm từ khóa đó mỗi tháng.

Như vậy, bạn đã có được dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác cho từ khóa của mình rồi!

Bonus Bước 2: Hack GKP

Mọi người thường nghĩ Google Keyword Planner khá tuyệt, nhưng thực tế công cụ này có 2 lỗ hổng rất lớn:

#1: Nó chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa RẤT liên quan đến những gì bạn nhập.

Giả sử, doanh nghiệp của bạn bán thức ăn hữu cơ cho vật nuôi. Khi bạn nhập “thức ăn hữu cơ cho chó” vào công cụ, bạn sẽ nhận được kết quả:

ket-qua-tu-khoa-organic-dog-food

Như bạn có thể thấy, đây là những từ RẤT gần giống với “thức ăn hữu cơ cho chó”, như:

 • Thức ăn tự nhiên cho chó
 • Nhãn hiệu thức ăn cho chó
 • Thức ăn cho chó

Google Keyword Planner rất giỏi trong việc đưa ra các phiên bản khác nhau cho từ khóa mà bạn chọn, nhưng việc đưa ra các ý tưởng từ khóa bên ngoài thì không được tốt lắm.

#2: Bạn sẽ nhận được cùng một bộ từ khóa mà người khác dùng

Google Keyword Planner là một công cụ từ khóa cực kỳ phổ biến. Nghĩa là những từ khóa bạn tìm thấy ở đây mang tính cạnh tranh rất cao.

May mắn là một cách đơn giản để giúp bạn giải quyết cả 2 vấn đề trên đó là Google Keyword Planner Hack.

Đầu tiên, hãy đến khu vực Khám phá từ khóa mới – Discover new keywords của Google Keyword Planner. Sau đó nhấn “Bắt đầu với một trang web”:

Thay vì nhập từ khóa, hãy nhập URL từ một trang web trong thị trường ngách của mình.

Ví dụ: thay vì nhập từ khóa “thức ăn hữu cơ cho chó” vào thì hãy nhập vào trang danh mục thức ăn cho chó của một doanh nghiệp khác.

nhap-url-doanh-nghiep-khac

Lúc này, bạn sẽ nhận được một danh sách các từ khóa mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy.

danh-sach-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh

Những kết quả này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn so với ban đầu.

Có rất nhiều trang khác mà bạn có thể sử dụng cho Google Keyword Planner Hack, bao gồm:

 • Bài đăng trên Blog
 • Thông cáo báo chí
 • Chương trình hội nghị
 • Trang tiểu sử của người có ảnh hưởng trong ngành của bạn
 • Podcast,…

Về cơ bản, bất kỳ trang nào có văn bản đều có thể sử dụng cho kỹ thuật này.

Kết luận

Google Keyword Planner là một công cụ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn chưa biết cách sử dụng, hãy học hỏi và kết hợp nó vào quá trình nghiên cứu từ khóa của mình ngay là luôn. 

Tôi mong rằng với những kiến thức chia sẻ về Google Keyword Tool trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thể tận dụng tối đa tiềm năng Google Keyword Planner, để đạt được kết quả SEO website tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

 1. Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mới bắt đầu.
 2. Google Webmaster Tool và tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê
 3. Facebook Business Manager là gì? 5 Bước đơn giản giúp bạn tạo tài khoản MB

Author

nguyendaihai