SEO

Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Mục Lục

SEO Google Map hiện này đang là một trong số những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất trong cộng đồng SEO hiện tại, bởi nó sẽ thể giúp bạn gia tăng thêm lượng khách hàng tìm đến trang wed cũng như giúp bạn xây dựng thương hiệu cho riêng mình.

Dưới đây là sẽ là một bài viết tôi sẽ chia sẻ kiến thức về Case Study – Cách SEO Google Map thống trị của VIDCOMEDIA trong những tháng vừa qua.

SEO Google Map là gì?

SEO Google Map hay còn được gọi Local SEO là tập hợp các phương thức nhằm tối ưu trang wed làm gia tăng khả năng hiển thị địa điểm của công ty trên Google Maps.

cach-seo-google-map

Lợi ích của SEO Google Map

6 lợi ích lớn nhất của SEO Google Map

 1. Các thao tác SEO Map, chẳng hạn như xây dựng các trích dẫn; giúp nâng cao khả năng hiển thị trực tuyến của công ty
 2. SEO Google Map còn giúp khả năng hiển thị của local lớn hơn đồng nghĩa với việc Traffic sẽ nhiều hơn. Nhiều khách hàng biết đến hơn công ty bạn hơn.
 3. Tối ưu hóa trang wed của bạn cho Local Search sẽ mang lại được lượng Traffic khổng lồ và chất lượng từ các khách hàng mục tiêu.
 4. Tối ưu hóa My Google Business còn giúp gia tăng khả năng hiển thị của công ty trên Google Maps
 5. Content marketing và Link Building sẽ giúp cải thiện mức độ liên quan cho trang wed của công ty
 6. Cách SEO Google Map còn giúp công ty tạo niềm tin cho khách hàng, từ đó có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo ra nhiều doanh số hơn.

Có thể bạn quan tâm: Google Trends là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends từ A-Z

Sự khác biệt của thống trị và Top 3

Đối với một số bạn theo dõi bài viết trên Vidcomedia từ những ngày đầu tới giờ hẳn bạn sẽ thắc mắc. Thống trị Google Map là gì và SEO top 3 Google Map thì khác biệt ra sao?

Thống trị Google Map là gì?

Sau đây là hình ảnh của SEO thống trị Google Map:

Như bạn thấy, một hình ảnh lớn của Vidcomedia xuất hiện bên góc phải của màn hình tìm kiếm. Điều này cực kì tuyệt vời trong việc xây dựng thương hiệu đối với bất kì công ty nào.

Ý tôi là, giả sử như có người tìm kiếm “dịch vụ SEO” và thấy rằng ở 2 vị trí top đầu là của trang wed sẽ là Vidcomedia.com (trong trường hợp bạn thì thường là 1 top hoặc sẽ không có) và một cái hình ảnh lớn bên phải về hình ảnh doanh nghiệp và tên Vidcomedia.

Đối với kinh doanh, điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của thương hiệu và doanh nghiệp. Dẫn tới việc bạn không chỉ có thể bán được nhiều hàng hơn; mà còn khiến cho khách hàng tin tưởng bạn hơn rất nhiều!

7 Bước triển khai SEO Google Map

Bước 1: Cài đặt Google Map

cai-dat-google-map

Đầu tiên, bạn phải đăng nhập vào Email và tiến hành truy cập vào Google Maps. Sau đó, hãy nhập địa chỉ của công ty bạn , chọn chức năng “Thêm địa điểm bị thiếu”.

Phần này, bạn sẽ cần phải cung cấp những thông tin chính xác như: Tên công ty, danh mục hoạt động, địa chỉ, số điện thoại và giờ hoạt động của công ty. Khi hoàn thành, bạn nhớ tiến hành xác minh doanh nghiệp với Google (Click vào “Xác nhận doanh nghiệp này” hoặc truy cập Google My Business) rồi bấm gửi.

Cuối cùng, xác nhận công ty. Truy cập vào tab Google My Business, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin của doanh nghiệp bao gồm:

 • Tên công ty
 • Quốc gia/Lãnh thổ
 • Địa chỉ cụ thể (số nhà, tên đường, phường, quận), thành phố, bang,
 • Mã ZIP
 • Số điện thoại của công ty
 • Đường link Website
 • Khung giờ hoạt động
 • Danh mục kinh doanh của công ty
 • Khu vực hoạt động/cung cấp dịch vụ =
 • Và thông tin giới thiệu (tóm tắt về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh, những điểm mạnh khiến bạn khác biệt so với các đối thủ, vv.)

Khi hoàn tất việc đăng ký xác nhận, họ sẽ gửi đến bạn mã xác minh quyền sở hữu doanh nghiệp địa phương. Chính vì vậy, hãy chắc chắn bạn cung cấp chính xác thông tin doanh nghiệp trên Google My Business vì chúng sẽ hiển thị trên Google Maps.

Có thể bạn quan tâm: Các quy tắc vàng khi chạy quảng cáo Google 2021

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh và Geo Tag hình ảnh

Chọn lọc ảnh để SEO Google Map

Ở đây, điều cần làm là bạn nên chuẩn bị khoản từ 20-30 ảnh về công ty/sản phẩm/dịch vụ/thành viên công ty… Bạn nên lấy ảnh nào để dùng cũng được. Đừng lấy ảnh lung tung mà hãy lựa chọn những ảnh thật và ảnh đẹp. Bởi vì những tấm ảnh này nếu như người dùng gõ tên thương hiệu công ty bạn. VD :  VIDCOMEDIA  thì họ sẽ thấy được ảnh công ty bạn.

Tất nhiên là bạn cũng muốn khách hàng thấy được những tấm ảnh đẹp nhất của mình rồi phải không nào? Miễn sao những tấm ảnh này là của bạn chứ không phải được Download từ một nơi nào đó trên mạng về.

Nếu như bạn lấy ảnh trên Internet thì khả năng lên Top Google Map sẽ bị giảm. Bởi vì Google biết rằng đây không phải là ảnh công ty bạn thật sự. => Khó có được sự tin tưởng từ Google.

Tối ưu hóa hình ảnh và Geo Tag hình ảnh

Đây là lúc bạn sẽ phải tối ưu hóa hình ảnh bằng cách đặt tên cho nó. Đơn giản bởi vì, Google Bot sẽ không xem được hình ảnh mà chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi.

Chính vì vậy bạn hãy đặt tên cho các tấm ảnh sẽ khiến cho Google hiểu được nội dung của tấm ảnh. Bạn nên đặt tên cho những tấm ảnh này bằng những từ khóa có liên quan đến công ty bạn

geo-tag-map-hinh-anh

Geo Tag cho hình ảnh và SEO Local – Google Map

Geotags – Geo (geography – đề cập nhiều đến kinh độ và vĩ độ). Bất kì một địa điểm nào trên trái đất đều được định vị trên bản đồ Google Maps bằng vĩ độ và kinh độ.

Bằng cách đưa vào những hình ảnh đã được Geo-Tag vị trí địa lý của công ty bạn. Sau đó đăng tải những tấm hình này lên trên Internet thì trang wed của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn. Và chiếm được sự tin tưởng từ Google.

Có thể bạn quan tâm: SEO Google Map là gì? Cách Seo Google Map hiệu quả nhất 2021

Sử dụng geotag.online định vị bức ảnh của bạn

#1: Truy cập vào geotag.online và đăng kí tài khoản miễn phí.
geo-tag-online
# 2: Vào Email xác nhận đăng kí tài khoản, bạn sẽ thấy được hình ảnh bên phải. Tiếp tục Copy đoạn Code và chọn dòng chữ “Click Here”.
su-dung-geo-tag
#3: Paste mã Code vào trang sau, điền những thông tin còn lại rồi nhấn chọn “Create Account” để tạo tài khoản.
tao-tai-khoan-geo-tag
#4: Điền địa chỉ doanh nghiệp địa phương của bạn vào ô bên dưới:

Để thông tin có thể chính xác hơn, phần Zip Code bạn có thể Search trên Google mã Zip Code của thành phố/khu vực mình đang sinh sống.

#5: Click vào “Chọn tệp” rồi up hình ảnh lên, tiếp theo nhấn “Proceed” để đi đến trang kế tiếp.
hoan-thanh-geo-tag-seo-google-map
#6: Kiểm tra lại xem địa điểm mà bạn đặt đã chính xác chưa, bởi vì geotag.online là phần mềm ở nước ngoài. Nên đôi khi sử dụng cho Google Map Việt Nam sẽ không được chính xác hoàn toàn.

Với ví dụ trên đây, khi đưa vào geotag.online, phần mềm này đã định vị sai vị trí địa lí mà tôi đã cung cấp. Điều này chỉ thường xảy ra với các địa điểm nằm trong ngõ, đối với các vị trí nằm ở ngoài mặt đường thì sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào cả.

Để giải quyết được nó. Bạn có thể truy cập lại bản đồ Google map, Click chọn những địa điểm gần với doanh nghiệp của mình. Tiếp theo là Copy địa chỉ rồi tiếp tục làm từ bước 4.

Bạn có thể an tâm rằng khi đọc những hình ảnh có địa chỉ lân cận, Google sẽ nhận ra những địa điểm này đều nằm ở cùng một địa phương, xác nhận doanh nghiệp bạn cũng ở địa phương đó và đưa bạn vào Google Map.

Lưu ý

– Tổng số lượng ảnh Up lên một lần không quá 20 ảnh, và tổng dung lượng phải ít hơn 10MB.

– Hình ảnh Up lên phải là loại JPGs hay TIFFs mà thôi. Nếu bạn sử dụng hình PNG, bạn sẽ phải chuyển đổi sang JPGs bằng cách truy cập vào trang wed https://png2jpg.com/vi/ và Up hình ảnh lên, chờ quá trình hoàn thiện rồi Download tất cả về máy.

doi-duoi-png-thanh-jpg-truoc-khi-seo-map

Sau đây là hình ảnh trước khi được Geo Tag:

truoc-khi-geotag

Và hình ảnh sau khi được Geo Tag:

sau-khi-geotag

Bước 3: Đăng tải các thông tin lên mạng xã hội

Đây là phần mà bạn phải đăng tải các hình ảnh và thông tin của mình lên trên các trang mạng xã hội lớn. Lúc này, google sẽ đi “vòng quanh” Internet và tìm bạn trên các trang mạng xã hội.

Khi tiến hành Geotags, Google sẽ nghĩ:

“Đây chắc hẳn là một doanh nghiệp lớn nên nó mới có thể xuất hiện ở trên cả 100 mạng xã hội như thế này. Và nhìn kìa, toàn bộ thông tin của doanh nghiệp đều đồng nhất, đều là số điện thoại 0911-389-696, tên  VIDCOMEDIA  và có địa chỉ, lĩnh vực SEO,… Hẳn đây là một thương hiệu lớn chuyên cung cấp dịch vụ SEO”.

Khi bạn tạo lập 100 trang mạng xã hội rồi. Bạn cần phải đặc biệt lưu ý. Trong gần 100 cái này bạn chưa cần phải đăng tải hình ảnh Geo Tag (tôi sẽ nói cụ thể ở phía dưới là nên đăng ở đâu). Lúc này bạn cần chuẩn bị:

 • Tên doanh nghiệp
 • Số điện thoại của doanh nghiệp
 • Địa chỉ của doanh nghiêpk
 • Email liên hệ của doanh nghiệp
 • Mô tả ngắn (dưới 140 chữ), giới thiệu sơ qua về doanh nghiệp của bạn. Mô tả dài (trên 200 chữ), giới thiệu về doanh nghiệp của bạn
  Sự khác biệt giữa mô tả ngắn và mô tả dài đơn giản là có những MXH chỉ cho 140 chữ trở xuống. Trong khi các trang wed khác lại cho bạn nhiều kí tự hơn. Nếu có thể hãy ghi phần mô tả càng nhiều càng tốt. Google luôn đánh giá cao Content dài và dễ Index hơn

Lưu ý

À, một điều cần lưu ý nữa, trong Content – nội dung của bạn cũng cần phải chứa một số Keyword mà bạn cần SEO.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Bây giờ, tới phần quan trọng nhất mà không phải ai cũng biết cách SEO Google Map. Đó là việc up những tấm hình Geo Tag lên các trang mạng xã hội.

SEO Google Map với hình ảnh Geo Tag thông qua các mạng xã hội

Như tôi nói ở trên, việc bạn có những thông tin N.A.P. Trong trường hợp này là Address là rất quan trọng. Việc bạn liên tục lên kế hoạch để củng cố cho Google biết được địa chỉ của mình ở vị trí A sẽ làm tăng khả năng bạn lên top 3 Google Map rất nhiều.

Bước 4 : Đặt Title cho Google My Business

Google My Business (Google Doanh nghiệp hay Google Business) là nền tảng tiện ích do chính Google phát triển và cung cấp cũng như hướng dẫn sử dụng chi tiết. Google Business hiểu đơn giản gồm toàn bộ những thông tin cần thiết của doanh nghiệp được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (SERPs) và Google Maps.

Ở bước này, tôi sẽ chỉ đặt tên của Google My Business của mình là  VIDCOMEDIA  mà thôi. Tên doanh nghiệp bạn là gì thì hãy đặt theo đúng như vậy. Và quả thật là nếu đặt tên  VIDCOMEDIA Dịch vụ SEO Hà Nội sẽ giúp vị trí của doanh nghiệp của tôi nhanh lên Top dễ dàng hơn.

Nhưng nếu làm như vậy, bạn sẽ rất dễ bị Google phạt và ngưng luôn tài khoản Google My Business. Vì vậy, nếu tôi đã chọn là  VIDCOMEDIA mà thôi! Và đó cũng chính xác là những gì tôi đặt.

Bước 5: Điều chỉnh danh mục

Tôi thấy có hơn 60% các bạn làm SEO Google Maps không quan tâm tới việc tối ưu danh mục. Số còn lại thì làm chưa đúng. Với kinh nghiệm 10 năm làm SEO của tôi, đây là nơi có thể quyết định xem bạn có lên Top Google Map hay không?

Điều này cũng quan trọng giống như khi bạn tối ưu thẻ Title (Tiêu đề) trong SEO Onpage vậy. Nếu bạn không đặt Title tốt thì khả năng cao là bạn sẽ chả bao giờ lên trang đầu được. Còn nếu bạn đặt tiêu đề tốt thì nó sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng rất nhiều.

Danh mục ở đây sẽ giúp cho Google có thể đánh giá và định hình được lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Từ đó tối ưu các từ khóa trong lĩnh vực ấy để đưa trang wed của bạn lên top.

Tối ưu danh mục GMB

Điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định CHÍNH XÁC danh mục trên trang wed của bạn. Giả sử bạn đang làm SEO bộ từ khóa “dịch vụ seo”. Lúc này bạn cần phải xem đối thủ của mình đang đứng Top Google Map đang để danh mục nào nhiều nhất.

Ở trường hợp này bạn sẽ thấy danh mục “dịch vụ tiếp thị trên Internet” được sử dụng nhiều nhất. Kế đó là danh mục “dịch vụ quảng cáo”. Lúc này bạn sẽ đánh dấu danh các mục được lựa chọn nhiều nhất là danh mục chính trong Google My Business.

Bạn được cho phép điền thêm 4 – 5 danh mục con. Hãy điền những danh mục mà bạn thấy đối thủ bạn chọn nhiều thứ 2, 3, 4,.. Ở đây tôi sẽ để là dịch vụ quảng cáo. Nếu như các danh mục còn lại bạn không thể thấy đối thủ tìm gì thì hãy chọn những danh mục bạn cho là liên quan nhất.

Nhớ là điền hết toàn bộ danh mục bạn có thể nhé. Đây là bước tối ưu cực kì quan trọng!

Bước 6: Cách SEO Google Map cho hàng loạt từ khóa

Tới đây chắc hẳn bạn đã gần như đã hiểu hết những gì tôi làm với  VIDCOMEDIA , nhưng tôi cũng biết rằng bạn sẽ thắc mắc là tại sao tôi lại lên Google Map cũng như trang wed tôi lại lên hàng loạt từ khóa như: “công ty seo”, “công ty seo hà nội”,…

Rất nhiều từ khóa chỉ với 1 URL nhất định. Chính vì vậy mà Google Map của tôi cũng lên theo rất nhiều từ khóa. Có rất nhiều bạn nghĩ rằng 1 URL chỉ SEO được duy nhất một số từ khóa nhất định hay Google Map cũng chỉ có thể SEO 1 vài từ khóa thì điều này hoàn toàn là sai lầm.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

Sử dụng Citation về Map

Có phải bạn đang thắc mắc Citation là gì, đúng không? Citation đơn giản là một bản ghi chép về NAP như: Tên doanh nghiệp của bạn, địa chỉ và số điện thoại, URL Website.

Google sẽ sử dụng Citation như một cách để xác thực vị trí của doanh nghiệp, hay nói theo một cách khác, bạn có thể xem Citation như là một Backlink trong chiến lược SEO của mình vậy. Nguồn Citation càng có chất lượng thì trang wed của bạn sẽ càng có nhiều sức mạnh để tăng thứ hạng trên Google Maps. Chính vì vậy, tôi khuyên bạn nên viết chi tiết các Citation của mình.

Sử dụng Schema Markup để chèn NAP vào Website

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đưa NAP cho doanh nghiệp của mình lên trên Website. Nhưng nếu bạn muốn triển khai địa chỉ bằng Schema Markup. Schema Markup là một giao thức cấu trúc được Google, Yahoo và Bing thông qua với mục đích giúp bạn dễ dàng xác định được các tập dữ liệu nhất định trong các Website.

Bằng cách đưa NAP vào Markup, bạn sẽ gửi một tín hiệu chất lượng cao hơn đến Google và các công cụ tìm kiếm khác về mức độ liên quan và thẩm quyền của vị trí doanh nghiệp.

Anchor Text – Tạo sự khác biệt cho SEO MAP

Tới đây bạn hầu như đã biết hết các bí mật trong việc thống trị SEO Google Map rồi đấy. Nhưng đây cũng là phần cuối cùng và cũng là phần khó nhất trong cách SEO Google Map .

Trước khi tôi bắt đầu đi vào vấn đề chính tôi cũng muốn nhấn mạnh lại răng những điều tôi sắp nói đôi khi bạn không cần làm theo mà hãy cứ để tự nhiên thì bạn đã có cơ hội rất lớn trong việc đạt được top 3 hàng loạt các từ khóa Google Map rồi, chứ không nhất thiết phải tập trung vào việc này.

Nếu như bạn muốn SEO Google Maps lên các từ khóa như “dịch vụ seo chất lượng tại Hà Nội”,… thì bạn cũng cần một số lượng Anchor Text “vừa đủ” để có thể thúc đẩy Google map xuất hiện ở các từ khóa ấy và nhiều từ khóa liên quan khác.

Nói cách khác, nếu như ai cũng thực hiện các bước như tôi vừa đề cập ở trên và để Google nhận biết nên đánh giá lựa chọn ai trong số top 3 Google Map thì Google sẽ nhìn vào phần Offpage của một trang wed.

Trang wed nào có được mật độ liên quan cao và uy tín hơn thì trang wed đó thắng (đồng nghĩa với việc đó bạn cần phải có được những Backlink chất lượng

dien-danh-muc-truoc-khi-seo-dia-diem

Nhưng điều khó khăn là nếu mật độ Anchor Text của bạn quá cao sẽ dẫn tới việc SEO Google quá liều. Điều này đôi lúc sẽ phản tác dụng, khiến cho trang Web của bạn sẽ bị Google phạt.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

2 yếu tố khác ảnh hưởng tới SEO Google Map

Thật ra cũng không có gì nhiều, chỉ có 2 yếu tố khác là ảnh hưởng có một ít đáng kể ngoài N.A.P.A như tôi vừa đề cập thì 2 yếu tố còn lại là 2 yếu tố ít ảnh hưởng nhất.

1. Vị trí của công ty  – Nếu như bạn không biết thì việc vị trí của công ty bạn càng gần trung tâm thành phố hơn thì Google sẽ ưu tiên trang Web của bạn hơn.

2. Review cho công ty – Nếu như Google My Business của bạn được review thì nó giống như trang wed của bạn khi SEO được Share trên các trang mạng xã hội vậy.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá tập trung vào điều này quá nhiều, chỉ cần 5 Review là quá đủ cho bạn rồi. Bản thân Vidcomedia khi lên Top Google Map cũng có chưa tới 5 Review.

Checklist SEO Google Map

Bây giờ bạn đã có thể nắm rõ cũng như hiểu về tầm quan trọng của việc điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ Google My Business. Nhưng đó không phải là tất cả những gì để xếp hạng trong Google Maps – xếp hạng yêu cầu tối ưu hóa toàn diện ở nhiều cấp độ.

Để giúp bạn bao quát tất, tôi đã tạo Checklist SEO của Google Maps này giúp bạn xác định từng bước để cải thiện.

checklist-seo-google-map

Lời kết

Đây là tất cả những gì cụ thể Vidcomedia đã làm và hướng dẫn cho bạn cách SEO Google Map!

Tôi mong rằng Case Study Vidcomedia thống trị SEO Google Maps sẽ có thể giúp ích cho bạn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng hiệu quả vào mục tiêu mở rộng kinh doanh của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai