Chưa được phân loại

Google Pagerank là gì? Những điều bạn cần phải biết về Google Pagerank

Bạn đã triển khai SEO trong bao lâu? Một năm, vài năm hay là mới bắt đầu SEO? Nếu đủ lâu thì chắc hẳn bạn đã biết tới Google Pagerank là gì? – Thanh công cụ xếp hạng Websit của Google.

toolbar-pagerank

Công cụ này sẽ cho bạn thấy chỉ số PageRank của mỗi trang đã truy cập theo thang điểm Logarit từ 0 tới 10. Nhưng ngay cả trước khi thanh công cụ PageRank này bị chính thức bị loại bỏ vào năm 2016. Google đã ngừng cập nhật nó trong nhiều năm. Vì lý do này, một số SEO-er xem PageRank là một số liệu lỗi thời, không còn nhiều giá trị vào thời điểm hiên tại.

Tuy vậy, bạn cũng cần phải lưu ý:

Google PageRank là gì? Nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google.

Tại sao tôi lại nói như vậy?

Chính Google đã khẳng định nó. Tweet này được Gary Illyes đăng tải.

nhan-dinh-cua-google-ve-pagerank

Gary Illyes hiện nay làm việc cho Google. Theo Gary, Google vẫn dùng thuật toán Pagerank (và hơn 100 yếu tố khác) để đánh giá xếp hạng của một trang web.

Theo đó, thuật toán PageRank vẫn còn rất quan trọng trong việc xếp hạng Websit của Google. Tuy nhiên, chỉ có điểm khác là thanh công cụ Google PageRank không còn tồn tại mà thôi!

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho bạn 3 ý chính:

 • Tầm quan trọng và mức độ cần thiết của PageRank là gì
 • Cách tính chỉ số PageRank
 • Google PageRank là gì và cách hoạt động

Bắt đầu ngay bây giờ nhé!

PageRank là gì?

PageRank (PR) là công thức toán học giúp google đánh giá giá trị của Websit thông qua việc xem xét số lượng xem, chất lượng của các trang liên kết đến Websit. Mục đích của PageRank là đánh giá được tầm quan trọng tương đối của Website trong toàn bộ hệ thống world Wide Web.

google-pagerank-la-gi

Nhà đồng sáng lập Google, Serge Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án nghiên cứu tại ĐH Stanford với mong muốn cải thiện chất lượng tìm kiếm và hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Bởi vì vào thời điểm đó, những công cụ tìm kiếm (như Yahoo, Altavista) đang gặp phải các vấn đề như:

 • Hoạt động không hiệu quả, thường đưa ra các trang web không liên quan đến kết quả tìm kiếm
 • Trả về kết quả tìm kiếm không phù hợp với mong muốn của người dùng

Và PageRank được lập nên nhằm giải quyết 2 vấn đề này.

Thuật toán của Google PageRank hoạt động như thế nào?

Giả sử Websit A được các trang T1… Tn trỏ đến. Ta có công thức tính chỉ số PageRank của trang A như sau:

cong-thuc-tinh-chi-so-pagerank

Trong đó: 

 • T: Số lượng và chất lượng Internal Links trên các trang
 • C; Số lượng Outlink trên mỗi trang 
 • PR: Chỉ số PageRank trên từng trang 

Tham số d (d: damping factor): Hệ số điều chỉnh (*) có thể được đặt trong khoảng từ 0 đến 1. Đa phần thường lấy d là 0,85.

Tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về tham số d trong phần kế tiếp. 

Lưu ý: PageRanks tạo một tỉ lệ % phân bố điểm số trên các trang Web, do đó PageRank của tổng tất cả các trang Web sẽ là một.

Bạn đang bối rối phải không? Tôi sẽ giải thích đơn giản hơn.

Google xác định 3 yếu tố quan trong nhất khi phân tích đường dẫn của Websit, đó là:

 • Số lượng và chất lượng của các Internal Link trỏ đến trang;
 • Số lượng Outlink trên mỗi trang;
 • Chỉ số PageRank của mỗi trang liên kết.

Giả sử trang C có 2 liên kết: 1 từ trang A & 1 từ trang B. Trang A mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết trỏ ra ngoài hơn.
Đưa thông tin này vào thuật toán PageRank và bạn sẽ nhận được PageRank của trang C.

cach-google-pagerank-hoat-dong

Yếu tố hệ số đường dẫn trong công thức tính PageRank

Công thức PageRank có 1 yếu tố được gọi là hệ số điều chỉnh – Tham số d (damping factor – Dịch sát nghĩa ra là hệ số giảm xóc).

 • Tham số d mô phỏng  xác suất của một người dùng ngẫu nhiên liên tục nhấp vào liên kết trên trang khi họ truy cập vào Website.

Thực tế số lần Click vào Link sẽ giảm dần trong quá trình người dùng dạo chơi trên Website của bạn.

Hãy nghĩ như thế này:

 • Xác suất để người dùng Click vào những liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Nhưng khả năng bạn Click vào Link trên trang tiếp theo sẽ giảm dần một chút. Và cứ thế tiếp tục giảm cho đến khi họ thoát khỏi trang web.

Theo đó, tổng điểm số cho một trang Web sẽ được nhân với hệ số điều chỉnh d của Google (thường được lấy bằng 0,85) với mỗi lần lặp của thuật toán PageRank. Nhưng nếu người dùng Link đến cùng một trang chỉ qua 2 bước nhảy thì liên kết đó sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trang

page-rank

Tại sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Đây là những gì một phát ngôn viên của Google đã nói trong năm 2016:

 • Khi Internet phát triển và mọi người dần hiểu hơn về Internet, điểm số trên Toolbar Google PageRank là gì – Chỉ là những con số đơn lẻ không còn hữu ích đối với người dùng.
 • Do vậy, việc loại bỏ Pagerank Toolbar giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên của Websit về tầm quan trọng của chỉ số này.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến Google phải loại bỏ công khai Pagerank. Một vài yếu tố khác góp phần vào quyết định này chính là: Spam Link.

Vì sao xuất hiện tình trạng Spam Link ?

Thực tình mà nói, các SEO-er đã từng có một thời gian bị ám ảnh về chỉ số Pagerank. Và xem nó là một yếu tố quyết định giúp Google xếp hạng Website. Nguyên nhân đơn giản chỉ vì cái tên “Google PageRank là gì” hay “PageRank là gì” (xếp hạng trang) của nó.

Do vậy, mọi người đã sớm bắt đầu mua bán những đường Link có “PageRank cao”.  Và nó mở ra một thị trường cực kỳ lớn, và đến giờ vẫn còn tồn tại

mua-ban-link-pagerank-cao

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào người bán có thể mua các Link có PageRank cao, thực ra có rất nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những chiến thuật mua lại PageRank là để lại bình luận trên Blog.

Về phía Google, đây là một vấn đề lớn. Cơ bản, những liên kết được google đánh giá cao bởi vì nó được đi link đến các trang thực sự chất lượng. Ngược lại, những liên kết không tự nhiên làm cho thuật toán của Google kém hiệu quả trong việc phân loại. Và nó còn sắp xếp các trang chất lượng thấp cao hơn những trang chất lượng cao.

Giới thiệu về “Nofollow”

Sự ra đời của PageRank cũng gây ra một vấn đề:

Rất nhiều SEOer Spam Comment và đi Link trên các Blog có PageRank cao nhằm tăng thứ hạng của Website. Những Comment này thường có dạng “Truy cập Web abc.com để nhận được mã khuyến mãi” chẳng hạn.

Vào năm 2005, Google đã hợp tác với các công cụ tìm kiếm lớn để giới thiệu thuộc tính Nofollow. Bằng cách sử dụng thuộc tính Nofollow, quản trị viên Websit có thể ngăn chặn việc thất thoát các PageRank của Websit mình sang những liên kết cụ thể khác.

Khi Google thấy thuộc tính (rel=”nofollow”) trên các siêu liên kết. Điều đó có nghĩa là các liên kết đó sẽ không được Google Bot Crawl. Và Link đó cũng sẽ không được hưởng bất kỳ giá trị gì nào từ trang web của bạn.

Ngày nay, hầu hết tất cả các hệ thống CMS bình luận “Nofollow” Blog đều được liên kết ở chế độ mặc định. Nhưng khi Google giải quyết được một vấn đề, thì những vấn đề khác tồi tệ hơn xuất hiện, đó là:

PageRank Sculpting (Chế tác PageRank)

Công thức PageRank ban đầu đã chỉ ra Google PageRank là gì :

PageRank được chia đều cho các out link trên một Web.

Vì vậy, nếu PageRank của một Page là Y và nó có 10 Outlink. Thì số lượng PageRank được chuyển qua mỗi liên kết là Y/10.

Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn muốn thêm thuộc tính của Nofollow vào 9 trong số 10 liên kết đó?

Chắc chắn nó sẽ chặn không cho PageRank thất thoát đến 9 liên kết này. Từ đó, toàn bộ PageRank sẽ được chuyển qua chỉ 1 liên kết trên trang. Liệu điều này có đúng không?

toi-uu-pagerank (1)

Ban đầu, điều trên là hoàn toàn đúng. Đây là trường hợp khi các quản trị Websit đã bắt đầu thêm thuộc tính Nofollow vào các trang mà họ cho là ít quan trọng hơn. Điều này sẽ cho phép “Sculpting” – Chế tác PageRank trên Websit của mình. Hiểu đơn giản chính bạn là người nắm quyền điều hướng sức mạnh dòng chảy của PageRank trên Website của mình.

Ví dụ điển hình của việc chế tác PageRank

Nếu họ có một trang có điểm số PageRank là 7. Để tăng cường “sức mạnh” của một Page cụ thể. Họ sẽ chỉ có thể đi Link đến Page có PageRank cao và “Nofollow” tất cả các liên kết khác trên trang. Bằng cách đó, đa phần số lượng PageRank sẽ được gửi đến 1 trang mà họ đã chọn.

VD: Page A của bạn có 10 điểm PageRank và liên kết đến 10 Page khác. Trong đó có 5 trang để “Nofollow” => 5 trang không có Nofollow sẽ nhận được mỗi trang 10/5 = 2 điểm PageRank.

Tuy nhiên, về sau này, ngay cả khi bạn để thuộc tính “Nofollow” đi chăng nữa. Thì điểm PageRank cũng không được chuyển sang các Page còn lại. Dưới đây là một minh họa về sự khác biệt:

dong-chay-pagerank

Tôi không biết công thức tính“Nofollow” này có còn hiệu quả hay không. Google đã thay đổi vào 9 năm trước rồi. Mọi thứ giờ có thể đã khác xưa rất nhiều. Còn nhiều yếu tố khác (chẳng hạn, vị trí của link trên trang) cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị chuyển đổi của Link. Nhưng những gì tôi biết chắc chắn đó là …

Thêm thẻ Nofollow vào một số link sẽ không thể đưa thêm dòng chảy “Link Juice” vào phần các Link còn lại trên Page.

Vì sao Google công khai loại bỏ PageRank?

Ngay sau khi giới thiệu “Dofollow” và “Nofollow”, Google đã xóa dữ liệu PageRank khỏi Webmaster Tools. Sau đó vào năm 2014, John Mueller của Google khuyên mọi người nên ngừng chú trọng và sử dụng Google PageRank là gì vì nó sẽ không còn được cập nhật nữa!

Tôi sẽ không sử dụng PageRank hoặc liên kết như một chỉ số đo lường nữa. Lần cuối cùng PageRank được cập nhật đã là 1 năm và Google cũng không có kế hoạch thực hiện cập nhật thêm.

Năm 2016, Toolbar PageRank đã chính thức bị xóa sổ. 
Điều này khiến cho việc mua bán những liên kết có PageRank cao trở nên khó khăn hơn. Vì không có cách nào để tìm ra PageRank “thật” của một Websit.

Liệu có chỉ số nào thay thế cho PageRank không?

Thực ra không tồn tại một chỉ số nào hoàn toàn giống với PageRank. Nhưng hiện tại có một vài chỉ số tương tự PageRank – Đơn cử là chỉ số UR (URL Rating) của Ahrefs.

UR – URL Rating là gì?

URL Rating của Ahrefs (UR) là chỉ số cho thấy sức mạnh và độ uy tín của URL cụ thể trên Web.

UR được tính trên thang điểm từ 1 – 100. Điểm số càng cao chứng tỏ URL đó càng mạnh. Ví dụ, bạn có thể thấy UR của vidcomedia.com/seo-la-gi/ là 25.

pagerank-cua-Ahrefs

Vậy làm cách nào để kiểm tra UR của trang web? Đơn giản bạn chỉ cần:

Vào Site Explorer >  Điền URL bạn muốn kiểm tra   >  Enter

Hoặc sử dụng Ahref’s SEO toolbar.

toolbar-url-pagerank

So sánh URL rating (UR) và PageRank

Liệu kết quả của 2 chỉ số này có thực sự giống nhau?

Với cùng một trang, khi bạn tính toán chỉ số UR và PageRank thì kết quả cho ra sẽ không giống nhau. Và chỉ có Google mới có thể biết chính xác PageRank được tính toán như thế nào.

Có thể so sánh URL với công thức Google PageRank gốc theo 4 cách sau:

 • Đếm số lượng liên kết giữa các trang
 • Thuộc tính Nofollow
 • Tham số d
 • Thu thập dữ liệu của Web

Những tiêu chí trên là cách Xếp hạng URL (UR) so với công thức xếp hạng ban đầu . Đối với Google, gần như chắc chắn đã lặp lại và cải tiến công thức của họ trong 21 năm kể từ khi được thành lập.

Lưu ý: Đây là cách URL được so sánh với công thức PageRank cũ. Chắc chắn, Gã khổng lồ này đã cải tiến và nâng cấp công thức này từ 21 năm từ lúc Google được thành lập.

Đơn giản, Google liên tục nâng cấp tiêu chí đánh giá Website của mình. Đến hiện tại thì kết quả tìm kiếm của Google vẫn là tốt nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

URL Rating khác với PageRank như thế nào?

Thực ra mà nói, không ai biết được các yếu tố nào trực tiếp quyết định đến việc đánh giá một Website của Google. Cũng như mức độ quan trọng (tỉ lệ) giữa các yếu tố với nhau.

Chỉ riêng thực tế này đã gây khó khăn cho việc biết được UR có khác gì với PageRank. Bởi vì tôi không hoàn toàn hiểu được cách mà Google đánh giá giá trị của một liên kết trong năm 2021.

Ngay cả khi nói đến những điều có vẻ như là cơ bản, như cách những liên kết được tính toán chỉ số PageRank. Mọi thứ sẽ không đơn giản như bạn nghĩ.
Bởi vì, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web, như hình dưới đây chẳng hạn:

tinh-toan-page-rank

Đây là một thử nghiệm tuyệt vời khi phỏng vấn các SEO-er.
Trình thu thập thông tin Ahrefs (Ahrefs’ Crawler) đếm có 8 liên kết đến trang B. Nhưng không phải trình thu thập thông tin nào cũng đều hoạt động theo cách thức này.

Tôi không biết Google tính số Link này như thế nào. Hơn nữa, việc đếm liên kết thực tế chỉ là một phần nhỏ. Khi bạn bắt đầu tính toán giá trị của mỗi liên kết, độ phức tạp sẽ đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới..

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. Google Trends là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends từ A-Z
 2. Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)
 3. 9 Lợi ích mà quảng cáo Google mang lại cho doanh nghiệp
 4. 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

Author

nguyendaihai