Thủ thuật

Google Photos là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Google Photos từ A-Z

Công cụ tìm kiếm Google hiện nay đã trở thành cái tên quá phổ biến với tất cả chúng ta vào thời điểm hiện nay, cũng như các dịch vụ đi kèm của “ông lớn” như Gmail, Google Maps, Google Dịch, Google Docs, Google Drive, nhưng trong đó, một phần mềm rất hữu dụng mà nhiều người chưa biết tới đó là Google Photos. Có thể nhiều bạn đã từng nghe qua hoặc biết đến cái tên Google Photos, thế nhưng không phải ai cũng biết Google Photos là gì cũng như đã từng sử dụng cho mình công cụ này. Trong bài viết này, Vidcogroup sẽ giới thiệu tất tần tật cho bạn đọc định nghĩa Google Photos là gì, các tính năng cũng như cách sử dụng Google Photos sao cho hiệu quả nhất.

Google Photos là gì?

Về cơ bản, Google Photos là gì? Google Photos là công cụ thuộc hệ sinh thái của Google và đúng như tên gọi của mình, nó có cho mình tác dụng lưu trữ hình ảnh trực tuyến, giúp người dùng có thể dễ dàng sao lưu và tìm kiếm hình ảnh khi cần. Google Photos được xem là công cụ sở hữu rất nhiều tính năng, đi kèm là khả năng bảo mật thuộc top đầu hiện nay. 

Google-Photos-la-gi

Lý do nên sử dụng Google Photos để lưu trữ hình ảnh

Sau khi hiểu được Google Photos là gì, có thể thấy đây là công cụ mang lại cho người dùng Internet rất nhiều lợi ích to lớn. Điển hình nhất là khả năng lưu trữ hình ảnh trực tuyến, từ đó, người dùng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng thông qua việc sắp xếp hình ảnh một cách thông minh. Không chỉ vậy, Google Photos còn sở hữu những ưu điểm khác mà bạn không thể bỏ qua nếu có nhu cầu lưu trữ hình ảnh, chẳng hạn như:

  • Sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên khả năng lưu trữ của Google Photos là không giới hạn, đây cũng là ưu điểm lớn nhất giúp Google Photos có thể cạnh tranh với các công cụ lưu trữ khác.
  • Google Photos hỗ trợ việc nén các bức ảnh nặng, giúp tăng tốc độ tải ảnh lên vào kho lưu trữ. Ngoài ra, công cụ này cũng cung cấp cho người dùng 15GB lưu trữ ảnh và video ở định dạng gốc.
  • Google Photos có thể tự động tải lên và tải xuống các bức ảnh cũng như video từ các thiết bị đã được đồng bộ hóa với tài khoản Google của người dùng. Lấy ví dụ, sau khi đồng bộ điện thoại với Google Photo thì những bức ảnh, video bạn sử dụng sẽ được tải trực tiếp lên hệ thống của Google Photo, từ đó bạn có thể dễ dàng quản lý và sắp xếp chúng.
  • Qua các bản cập nhật, Google Photos giờ đây còn cho phép người dùng có thể chỉnh sửa trực tiếp các bức ảnh ngay trên công cụ, cũng như cung cấp một vài tính năng thiết kế cơ bản, qua đó mang lại sự tiện ích tối đa cho người sử dụng.

Có thể nhận thấy rằng, Google nói chung và Google Photos nói riêng luôn lấy trải nghiệm của người dùng làm trọng tâm cho hướng phát triển của mình. Điều này cũng đã được minh chứng thông qua việc cập nhật không ngừng để tối ưu các tính năng của mình, qua đó mang lại một trải nghiệm dễ dàng và tốt hơn, nhanh chóng hơn tới người dùng. Dù trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều ứng dụng, công cụ hay nền tảng có chức năng lưu trữ hình ảnh như Google Photos như là: Flickr, OneDrive, DropBox,… tuy nhiên Google Photos vẫn sở hữu được riêng cho mình những ưu điểm để người dùng tin tưởng và lựa chọn. 

Những tính năng chính của Google Photos là gì?

Qua những ưu điểm vừa đề cập ở trên Google Photos ở trên, có thể thấy đây là công cụ này sở hữu rất nhiều tính năng nổi bật, hỗ trợ rất nhiều cho người dùng. Vậy những tính năng chính của Google Photos là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở phần dưới đây.

Công cụ hoàn toàn miễn phí

Đúng vậy, Google Photos là công cụ hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ không phải bỏ ra bất kỳ xu nào để sử dụng các dịch vụ và tính năng trên đây. Cụ thể, Google Photos sở hữu 2 chức năng để bạn lựa chọn là:

  • Lưu trữ ảnh không vượt quá 16MP (Megapixel) và video ở độ phân giải full HD 1080p
  • Cung cấp 15GB lưu trữ nhưng giữ nguyên gốc chất lượng và độ phân giải của ảnh

Tìm kiếm ảnh thông minh

Google Photos được tích hợp công nghệ nhận diện thông minh, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm hình ảnh bằng nhiều cách: Thời điểm đăng tải ảnh, nhận diện cảnh vật, khung cảnh trong bức ảnh.

Chỉnh sửa hình ảnh tiện lợi

Như đã đề cập ở trên, Google Photos mới được tích hợp thêm tính năng chỉnh sửa hình ảnh ngay trong công cụ, giúp mang lại sự tiện lợi tối đa dành cho người dùng. Với tính năng này, người dùng có thể thực hiện được cho mình các chỉnh sửa hình ảnh cơ bản như điều chỉnh sáng tối, cắt và xoay ảnh. Dù những chức năng chỉnh sửa chỉ dừng ở mức cơ bản, tuy nhiên nó vẫn là một sự bổ sung cần thiết khi bạn cần chỉnh sửa “nhanh” một bức ảnh, thay vì phải tải xuống và đưa vào các ứng dụng chỉnh sửa chuyên nghiệp.  

Chinh-sua-hinh-anh-tien-loi

Chia sẻ hình ảnh nhanh chóng

Sau khi hình ảnh đã được tải lên trên Google Photos, bạn có thể dễ dàng chia sẻ bức ảnh đó lên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter. Ưu điểm ở đây là bạn không cần phải lấy link mà vẫn có thể cho người khác xem những hình ảnh mà họ chia sẻ. 

Tự động sao lưu ảnh và video

Ứng dụng này có mặt trên tất cả các thiết bị di động và máy tính. Nó có thể thiết lập một chương trình sao lưu tự động, sau đó, ảnh sẽ tự động sao lưu lên nền tảng này, giúp người dùng tiết kiệm không gian lưu trữ trên di động.

Hướng dẫn cách sử dụng Google Photos hiệu quả

Sau khi hiểu được các đặc điểm, tính năng, ưu điểm của Google Photos là gì thì đây có lẽ là phần mà mọi người mong chờ nhất, chính là hướng dẫn cách sử dụng Google Photos sao cho hiệu quả nhất.

Kích hoạt tính năng sao lưu hình ảnh

Để kích hoạt được tính năng sao lưu hình ảnh, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trong Google Photos.

Bước 2: Chọn mục Sao lưu và đồng bộ hóa.

Bước 3: Nhấn chọn Sao lưu và đồng bộ hóa để kích hoạt tính năng này.

Sau khi kích hoạt tính năng sao lưu hình ảnh, toàn bộ ảnh của bạn sẽ được đồng bộ trực tiếp với máy chủ của Google.

Upload không giới hạn hình ảnh

Với bất kỳ người dùng có nhu cầu lưu trữ nào, việc lưu trữ không giới hạn dung lượng chẳng phải là điều tuyệt vời nhất hay sao. Và điều này hoàn toàn khả thi khi bạn tải ảnh và lưu trữ chúng trên Google Photos. Để bật tính năng này, ngoài việc hiểu Google Photos là gì thì bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trong Google Photos.

Bước 2: Chọn mục Sao lưu và đồng bộ hóa.

Bước 3: Chọn Kích thước tải lên.

Bước 4: Chọn Chất lượng cao (bộ nhớ miễn phí không giới hạn).

Upload-khong-gioi-han-hinh-anh

Sau khi bật, bạn có thể tải ảnh lên mà không lo về vấn đề dung lượng bộ nhớ, tuy nhiên lưu ý rằng chất lượng ảnh có thể bị giảm xuống đôi chút. 

Chỉ sao lưu qua wifi và điện thoại trong khi sạc

Khi bật tính năng tự động đồng bộ hóa trên Google Photos, đồng nghĩa chỉ cần có mạng và điện thoại còn pin thì ảnh của bạn sẽ tự động được tải lên. Điều này có thể “đốt” sạch lưu lượng 3G/4G hoặc lượng pin ít ỏi của máy bạn. May mắn thay, Google Photos cho phép bạn tùy chỉnh tính năng này với việc chỉ sao lưu khi có kết nối Wifi và điện thoại trong khi sạc. Để bật tính năng này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào phần Cài đặt trong Google Photos.

Bước 2: Vào mục Sao lưu và đồng bộ hóa.

Bước 3: Bỏ chọn Sao lưu dữ liệu di động.

Bước 4: Trong mục Thời điểm sao lưu, chọn Chỉ trong khi sạc.

Chi-sao-luu-qua-wifi-va-dien-thoai-trong-khi-sac

Tăng dung lượng bộ nhớ trong cho máy

Đây là tính năng rất hữu ích với người dùng sở hữu máy có dung lượng bộ nhớ thấp, bởi lẽ khi kích hoạt nó thì những ảnh gốc trong máy sau khi được đồng bộ và sao lưu trên Google Photos sẽ được xóa để giải phóng bộ nhớ trong máy của bạn. Để bật tính năng này bạn chỉ cần vào phần Cài đặt trong Google Photos và chọn Giải phóng bộ nhớ thiết bị.

Chỉnh sửa hình ảnh thông minh

Như đã đề cập ở phần “tính năng của google photos là gì” phía trên, thì Google Photos nay đã tích hợp thêm tính năng chỉnh sửa ảnh thông minh ngay trong chính công cụ, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng. Để chỉnh sửa ảnh trên Google Photos, bạn chỉ cần chọn ảnh mình cần sửa sau đó chọn biểu tượng bút chì để chuyển hướng sang phần công cụ chỉnh ảnh.

Tại đây bạn có thể thực hiện các chỉnh sửa cơ bản cho ảnh như chỉnh sáng tối, bộ lọc ảnh màu, cắt và xoay hình,…

Ghép ảnh, tạo ảnh GIF, làm video

Đây là một tính năng rất thú vị mà Google Photos sở hữu, giúp tăng thêm phần thú vị cho người dùng “thỏa sức sáng tạo” với các bức ảnh của mình. Để thực hiện điều này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào mục Trợ lý trên Google Photos.

Bước 2: Google Photos cung cấp 4 tùy chọn: Album, Ảnh ghép, Hoạt Ảnh và Phim để bạn lựa chọn. Tùy vào mục đích bạn sẽ lựa chọn cái phù hợp, trong đó Hoạt Ảnh là để tạo ảnh GIF và Phim là để làm video. 

Lưu ý: Với tùy chọn Phim để làm video, về cơ bản nó giống như một video slideshow ảnh và bạn chỉ có thể lồng thêm âm thanh.

Khôi phục ảnh đã xóa

Nếu có nhỡ tay xóa nhầm một bức ảnh nào đó trong thư viện bạn có thể vào phần Thùng rác để khôi phục lại. Các bức ảnh sau khi xóa trong thư viện sẽ được lưu tại mục này trong vòng 60 ngày,  bạn có thể lựa chọn khôi phục lại ảnh đã xóa hoặc xóa nó vĩnh viễn.

Google Photo ngừng miễn phí từ 1/6/2021?

Theo thông báo từ Google ngày 7/11 đến rất nhiều tài khoản đang sử dụng google photo rằng google photo không miễn phí nữa từ ngày 1/6/2021. Người dùng sẽ không thể lưu trữ ảnh của mình miễn phí như trước nữa dù họ lưu trữ ở chất lượng cao hay gốc thì cũng sẽ tính vào 15gb miễn phí ban đầu. Tuy nhiên, tất cả những hình ảnh đã được lưu trữ trước ngày 1/6/2021 sẽ không bị áp dụng thay đổi này mà chỉ áp dụng với ảnh lưu sau thời gian này. Đây được xem là một tin buồn với những người yêu nhiếp ảnh trên toàn thế giới.

thong-bao-google-photos-tinh-phi

Lời kết

Vậy là Vidcogroup vừa giới thiệu đến bạn đọc chi tiết về định nghĩa Google Photos là gì và các tính năng quan trọng của ứng dụng này. Qua những thông tin kể trên, có thể thấy rằng Google Photos chính là một công cụ mang lại rất nhiều lợi ích dành cho người dùng Internet hiện nay. Ưu điểm lớn nhất của Google Photos chính là công cụ này hoàn toàn miễn phí và cho phép người dùng có thể thoải mái trong việc lưu trữ không giới hạn dung lượng. Ngoài ra, việc đăng ký sử dụng cũng vô cùng đơn giản khi công cụ này thuộc hệ sinh thái ứng dụng của Google, chính vì vậy khi bản hiểu Google Photos là gì thì chỉ cần một tài khoản Google hoặc Gmail là bạn đã có thể đăng nhập và sử dụng Google Photos dễ dàng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai