Chưa được phân loại

Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải

Google Sandbox là một hiện tượng giới SEO thường hay nhắc đến mỗi khi SEO trên 1 website mới; hoặc khi SEO một cụm từ khóa mới. Đó giống như một khoảng thời gian mà Google dành ra để thử thách một website mới. Kìm hãm sự phát triển của website ấy trên các kết quả tìm kiếm.

Ngay cả khi bạn làm tốt mọi thứ để tốt ưu website của bạn cũng không thể đạt được thứ hạng như mong muốn cho đến khi giai đoạn đó qua đi.

Có điều, hiện tượng Sandbox này chưa bao giờ được Google xác nhận cả. Dù vậy hầu hết giới SEOer vẫn tin vào sự tồn tại của nó. Và họ nhận thấy một số dấu hiệu như sandbox mô tả khi bắt tay vào SEO web mới.

Có thể bạn quan tâm: SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

trang-web-bi-sandbox

Vậy thì, cái gọng kìm của Google Sandbox có thật sự hiện diện trong năm 2021 hay không? Nếu có, thì bạn sẽ phải làm gì để Google không sandbox website của mình?

Bài viết này chính là dành cho bạn – những người mới bắt đầu tạo dựng và chuẩn bị SEO cho website mới.

Hoặc bạn đang nghi ngờ website của mình bị dính google sandbox trong những tháng vừa qua vì từ khóa SEO mãi mà chẳng lên.

Tôi sẽ bắt đầu bàn về quá khứ 1 chút (thói quen của tôi thì luôn thích tìm về các cội nguồn, những quy tắc nguyên lí bất biến và… SEO cũng không ngoại lệ)

Google Sandbox: Lịch sử hình thành

Trở lại với năm 2004, khi ấy hầu hết các quản trị viên website và SEOer đều nhận thấy rằng suốt những tháng đầu tiên, dù họ có nỗ lực tối ưu chuẩn quy trình SEO trên các website mới được tạo lập, vẫn không thể giúp website ngoi lên được trong bảng xếp hạng của google

Những website này cứ mãi nằm ngoài top 100 trên Google cho dù SEO trên các từ khóa có mức độ cạnh tranh vô cùng thấp. Mặc dù trên các công cụ tìm kiếm khác như Bing hoặc Yahoo, thì chúng đã xếp hạng cao rồi.

Họ nhận thấy hiện tượng này (thời gian sandbox) kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

thoi-gian-bi-sandbox

Chắc bạn cũng đã biết mục tiêu của Google là muốn trả về các kết quả phù hợp với nhu cầu người dùng nhất đúng không?

Do vậy nên khi Google không tin tưởng lắm vào các trang web mới. Thì việc tạm thời kìm hãm chúng xuất hiện thì cũng hợp lí thôi. Vậy là thuật ngữ “Google Sandbox” ra đời.

Sự phát hiện của Google Sandbox trong SEO

Rand Fishkin, Co-founder của Moz cũng đã tiết lộ rằng Google đã cho gắn án sandbox trên website MOZ; đâu đó 9 tháng. Mặc dù họ đã tối ưu SEO cho website MOZ bằng những phương pháp whitehat.

rand-fishkin-moz
Rand Fishkin – Đồng sáng tạo của Moz

Vào năm 2014, người ta lại ghi nhận thêm 1 biến động lớn từ hiện tượng google sanbox khi mà SEOers và các chủ website cho rằng những website mới của họ không còn được xếp hạng nhanh như lúc xưa nữa.

Thuật toán Google đã có những cải tiến vượt bậc, để ngăn chặn hiện tượng spam khốc liệt hơn.

Vậy thì đến năm 2021 này, hiện tượng sandbox đang như thế nào? Nếu có thì nó sẽ kéo dài bao lâu?

Tìm hiểu các kỹ năng giúp”cứu sống” website

Sự thật về Google Sandbox trong 2020

Cá nhân tôi đã từng gặp và chia sẻ với rất nhiều SEOer nói rằng trang web của họ dù mới được thành lập hơn 1 tháng nhưng đã nhanh chóng xếp hạng cao rồi.

Song, họ vẫn cảm thấy có một thứ gì đó ngăn cản website của họ xếp thứ hạng cao hơn.

Như tôi đã chia sẻ ở trên, việc không xếp hạng các website mới là do Google muốn dành thêm nhiều thời gian hơn để đánh giá chất lượng và cũng như là hạn chế tối đa các spammer.

google-base-spam

Sẽ cực kì đáng ngờ nếu một trang web mới được thành lập cách đây vài tuần đã lên ngay lập tức lên trang 1 trên các thị trường cạnh tranh, tranh top với các trang web vài năm tuổi đúng không?

Thêm nữa, chúng ta đều biết rằng backlinks là 1 trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất đối với một website. Đương nhiên là các trang web mới sẽ khó để có được những backlink mạnh chỉ trong vòng vài tuần?

Bên cạnh đó, Google còn có một cánh tay phải đắc lực là trí tuệ nhân tạo Rank Brain liên tục đo lường xem xét hành vi của người dùng thông qua tỷ lệ CTR, Time On site và các số liệu khác để từ đó quyết định thứ tự xếp hạng nữa.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng thấy sandbox cho bất kì trang web mới nào, bởi cũng có những trường hợp, Google sẽ cho content mới của website đó lên top để test xem liệu chúng có thực sự đáp ứng được mong muốn của người dùng hay không thông qua việc theo dõi hành vi của khách truy cập.

Ví dụ như ở trường hợp dưới đây:

google-test-new-site

Bạn có thấy có đỉnh điểm traffic đầu tiên không? Đó là lúc Google đang test thử nghiệm trên site mới ấy.

Nhiều SEOer vui mừng khi thấy website mới của họ lên top ngay. Được vài ngày thì bặt tăm. Đơn giản thì Google test xong rồi, thứ hạng hiện tại của từ khóa mới là thứ hạng chính xác nhất.

Sự thật: Google không công nhận có sandbox

Trong tất cả các phát ngôn chính thức của mình thì chưa bao giờ Google công nhận mình đang sử dụng thuật toán Sandbox cả

google-phu-nhan-sandbox

Cho dù là Google không chính thức thừa nhận có sandbox. Nhưng khi suy xét về lẽ tự nhiên thì bạn thấy đó: giả sử, bạn là Google thì khi một trang web mới xuất hiện, chắc hẳn bạn cũng không muốn cho nó một thứ hạng quá cao trong kết quả tìm kiếm.

Thiếu sự liên quan & sự chuyên môn – Theme

Hãy nghĩ mà xem

Google rất cần những content thực sự chất lượng đứng ở top đầu trên bảng công cụ tìm kiếm, và hơn hết, nó phải nhìn nhận trang web của bạn như một “chuyên gia” trong lĩnh vực, một website đề cập, nói, truyền tải, giải đáp nhiều khía cạnh của người dùng.

Ý tôi là, nếu tôi muốn tin một người có khả năng chuyên môn cao trong lĩnh vực SEO hay không, thì họ phải hiểu biết về nhiều khía cạnh trong lĩnh vực như: google panda, google penguin, backlinks, content, tối ưu Onpage, Page Rank, …

Tương tự như vậy, google cũng cần phải nhìn thấy những nội dung ấy trên website của bạn chứ google không muốn các nội dung như dịch vụ seo Hà Nội, dịch vụ seo quận Đống Đa, dịch vụ seo giá rẻ, …

Giải pháp của bạn ở đây là gì?

Đơn giản, hãy tạo lập những Semantic và Thematic content!.

Semantic content chứa đựng những semantic keyword (từ khóa ngữ nghĩa). Giúp công cụ tìm kiếm của Google có thể dễ dàng hiểu được trang web của bạn đang đề cập đến chủ đề gì và cho điểm SEO cho bạn dễ dàng hơn. Và Thematic Content là tập hợp về nhiều Sematic content.

Thiếu tín hiệu người dùng (Traffic)

Như tôi đã đề cập ở phần trên, nhiều SEOers tin rằng CTR. Tỷ lệ thoát và thời gian dừng nằm trong số các yếu tố xếp hạng. Google cần phải thấy được sự tương tác của người dùng trên website của bạn ( ở đây ít ra là traffic vào website). Thì từ đó google mới có thể tin tưởng rằng website của bạn đang mang lại những lợi ích với người dùng.

Giải pháp của bạn:

Hãy sử dụng phantom keywords (từ khóa bóng ma). Những từ khóa bị đối thủ lãng quên không SEO và có nhiều lượt tìm kiếm.

phantom-keywords-graph

Mỗi một bài viết nên bao gồm các phantom keywords sẽ có thể đưa bạn lên top một cách dễ dàng cho dù bạn là một trang web mới. Vì cơ bản, ở những bài viết phantom, sự cạnh tranh là rất ít, và nếu content bạn tối ưu tốt hơn đối thủ thì bạn dễ dàng xếp hạng cao.

Kết hợp ý 1 và ý 2 ở đây, bạn đã có thể tạo ra những bài viết theo chủ đề (semantic content) để làm rõ nghĩa cho website của mình. Kèm theo đó là những bài viết phantom (support content) có traffic vào nữa, rồi kết hợp với việc đi link nội bộ giữa các bài viết. Chắc chắn bạn sẽ đạt được 2 chữ T là Theme & Traffic rồi.

Links cùng với content và RankBrain là 3 yếu tố xếp hạng quan trọng nhất mà bạn cần phải biết. Và link thì bao gồm các loại link là: internal link (liên kết nội bộ), out-link (link trỏ ra ngoài), backlink (liên kết trỏ về).

Ở 2 yếu tối internal link và out-link, bạn có thể chủ động xây dựng chúng theo như bước số 2 tôi đề cập ở trên.

Còn với backlink thì nếu bạn đang có một trang web mới lập, thì lẽ tự nhiên sẽ có rất ít những backlink chất lượng uy tín trỏ về, hoặc nếu có thì backlink yếu không có đủ “link juice” để truyền sức mạnh đến cho bạn.

link-chat-luong-sandbox

Bạn có thể xây dựng nhiều backlinks trong một tháng. Nhưng nếu chúng không có chất lượng cao thì chỉ khiến Google nhanh chóng bỏ lơ mà thôi.

Hãy cẩn thận với số lượng backlink tăng quá nhanh chóng một cách đáng ngờ. Kế đó là anchor text từ khóa SEO chính tối ưu hóa quá mức. Chúng có thể là lý do khiến website của bạn bị Google phạt đấy.

Từ khóa cạnh tranh ở các thị trường khác nhau

Điều này có thể bạn đã biết, thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google không phải giống nhau ở tất cả các thị trường. Mà Google đã cố tình làm nó khác biệt giữa các ngành, các ngách khác nhau.

Đây không phải là loại thuật toán xếp hạng đại trà có thể áp dụng cho tất cả trường hợp đâu.

tu-khoa-canh-tranh

Do vậy hiện tượng sandbox này hoàn toàn khác nhau tùy theo các ngành khác nhau. Ví dụ như các website về y tế và pháp lý thì dính google sandbox lâu hơn các ngành khác.

Đó là vì các website này có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Nội dung trên các website ấy không những đòi hỏi về chất lượng mà còn là độ tin cậy. Tính xác thực đã được kiểm chứng và công nhận. Chính vì điều đó mà cần được xem xét một cách nghiêm túc.

Tuy vậy vẫn có những luồng ý kiến trái chiều về thời gian sandbox giống nhau. Ở tất cả lĩnh vực và mức độ cạnh tranh khác nhau.

Làm thế nào để hủy bỏ hoặc rút ngắn thời gian sandbox?

Liệu chúng ta có thể hủy bỏ khoảng thời gian sandbox bằng việc tạo ra content ấn tượng. Và hệ thống xây dựng liên kết white-hat chất lượng không nhỉ?

Theo kinh nghiệm của Bill Sebald – một chuyên gia SEO global thì việc này hoàn toàn là có thể. Tôi đã check website Sparktoro.com bằng việc trình chiếu ảnh chụp từ màn hình của công cụ Ahrefs đã thể hiện số lượng backlink của trang web này.

rut-ngan-sandbox

Còn đây là số lượng từ khóa organic và lượng traffic tìm kiếm của website :

Nhìn tổng thể thì những con số thống kê trên cả 2 biểu đồ quả thật ấn tượng!

Nhưng nếu quan sát kĩ hơn . Bạn sẽ thấy thật ra Sparktoro không xếp hạng cho bất kỳ từ khóa nặng ký nào trong top 10 cả (ngoại trừ các từ khóa thương hiệu).

tu-khoa-sparktoro

Vậy tôi cần phải làm gì khi website của tôi đối mặt với Google Sandbox?

Chúng ta hoàn toàn có thể phá vỡ các hiệu ứng của google sandbox này. Nếu một website viral nội dung (sức lan truyền rộng rãi) và đang nhận được sự quan tâm của vài trăm đến 1 nghìn traffic hàng ngày. Hoạt động mạnh mẽ trên social media và nhận được rất nhiều backlinks chất lượng. Thì website đó sẽ ngay lập tức được đưa vào tầm mắt của Google. Tôi đã thấy điều này xảy ra hai lần cho đến nay với các website hoàn toàn mới. Ngay cả những trang đang được xếp hạng # 1 cho các từ khóa hàng đầu của họ.

Thực tế thì việc thành lập 1 thương hiệu. Hay website mới là cơ hội tuyệt vời để bạn làm PR hay xây dựng liên kết tốt hơn. Một trong những cách làm ấy là Entity. Như đã đề cập phía trên…

KẾT LUẬN

Tôi mong là bạn đã phần nào hiểu được sandbox là gì. Cũng như cách để bạn khắc phục khi website bị sandbox!

Sandbox quả thật là rào cản rất lớn đối với những trang web mới. Dù Google chưa từng có thông báo chính thức nào về hiện tượng này. Nhưng theo lẽ tự nhiên thì Google vốn dĩ đã không mấy tin tưởng vào các website mới được thành lập rồi!

Song, những người mới bắt đầu tạo dựng và chuẩn bị SEO cho website mới. Vẫn có thể phá bỏ hoặc rút ngắn khoảng thời gian sandbox bằng cách cải thiện tốt 4 yếu tố chính sau: content, traffic, trust và cả từ khóa cạnh tranh ở các thị trường khác nhau. Từ đó, trang web của bạn biết đâu sẽ có cơ hội lọt ngay vào tầm mắt Google.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài liên quan:

  1. Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z
  2. Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)
  3. Google PageRank: Phân tích liên kết để xếp hạng

Author

nguyendaihai