Ý Tưởng

Google Trends là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Trends từ A-Z

Bạn đã từng nghe hay từng sử dụng Google trends chứ?

Hãy thủ tưởng tượng thế này.

Vào năm 2019, nếu bạn sử hữu cho mình một chiếc fidget spinner (con quay cân bằng giúp giảm stress) bạn có thể nhận được nhiều chú ý và ngưỡng mộ.

Nhưng nếu bạn mua một nó vào ngày hôm nay, đa phần sẽ chẳng có ai quan tâm nữa. Trong Digital Marketing, đây cũng là cảm xúc của đọc giả khi bạn viết ra những bài báo về các xu hướng đang dần đi vào lãng quên.

Nếu câu chuyện không còn hấp dẫn, đọc giả sẽ không còn hào hứng nữa.

Thay vào đó, họ có thế coi trang wed của bạn như thứ lỗi thời và không muốn gắn bó.

May mắn thay, các marketer có quyền truy cập vào một công cụ mạnh mẽ, cái mà có thể giải quyết vấn đề này, đó là Google Trend – Google xu hướng.

Và ngoài việc cung cấp cho bạn những xu hướng Google Search hiện tại để làm mới nội dung, Google Trend có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả SEO: Xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn và tăng organic traffic, điều hướng lại chiến dịch Marketing cho doanh nghiệp.

Vậy Google Trends là gì? 7 cách tăng hiệu quả SEO khi sử dụng xu hướng google là gì? Và hướng dẫn sử dụng google trends. Cùng đọc tiếp bài viết này nhé!

Google Trends là gì?

Chúng ta có thể gọi là google xu hướng hay đơn giản bạn có thể gọi là google trends là một công cụ tìm kiếm trực tuyến cho phép bạn xem tần suất các từ khóa, chủ đề và các cụm từ cụ thể đã được tìm kiếm trong một khoảng thời gian cụ thể.

Google Trend hoạt động bằng cách phân tích những cụm từ tìm kiếm của Google để tính toán ra số lượng tìm kiếm đã được thực hiện dành cho các cụm từ đã nhập, liên quan đến tổng số tìm kiếm đã được thực hiện trên Google trong cùng một khoản thời gian.

Để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. Google Trend sẽ không cho phép các tìm kiếm lặp lại từ cùng một người trong một khoảng thời gian nhất định.

Công cụ hữu ích này cũng có thể cho bạn thấy mức độ tìm kiếm phổ biến của query trong các khung thời gian nhất định.

google-trends

Giờ thì bạn đã hiểu được chính xác khái niệm Google xu hướng là gì rồi. Và bạn đừng bỏ lỡ với phần hướng dẫn sử dụng Google Trends. – 7 cách sử dụng để tăng hiệu quả SEO mới nhất hiện nay. Cùng đọc tiếp nhé!

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

1. Google trends – Tạo và tối ưu hóa nội dung cho xu hướng theo mùa.

Xu hướng theo mùa (Seasonal Trends) là một số chủ đề đáng tin cậy và nhất quán.

Nó cung cấp một ngân hàng gồm các bài báo mà bạn có thể viết mỗi năm.

Để tận dụng tối đa sự gia tăng của các tìm kiếm, một số từ khóa sẽ thu hút. Bạn có thể tạo ra những nội dung mới hoặc tối ưu hóa những nội dung đã được thực hiện có về các chủ đề này khi độ phổ biến của chúng đạt đỉnh cao.

Nhưng làm sao để bạn biết chính xác khi nào thì độ phổ biến của từ khóa đó sẽ đạt đến đỉnh điểm. Chúng ta cùng tham khảo ví dụ cụ thể dưới đây!

Ví dụ: Hãy xem dữ liệu Google Trend cho từ khóa “umbrella” ở Mỹ.

google-trend-umbrella-us

Và xu hướng tương tự ở Úc:

google-trend-umbrella-uc

Bạn có thể thấy rằng số người tìm kiếm từ khóa “umbrella” phổ biến nhất ở Mỹ vào tháng 6 trong khi ở Úc, cao điểm lại rơi vào tháng 12. Đây là những tháng khi mùa mưa bắt đầu và mọi người nhận ra rằng họ không muốn bị ướt.

Vì vậy, nếu công ty của bạn kinh doanh những sản phẩm theo mùa, bạn có thể nhanh chóng ước tính các đỉnh và đáy của doanh nghiệp bằng cách phân tích các truy vấn tìm kiếm có liên quan trong Google Trend.

Sau đó, bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu này theo hai cách:

Tạo nội dung có liên quan trùng với thời điểm

Ví dụ: Nếu bạn sống ở Úc và bán umbrella – ô, bạn nên tập hợp một “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” và xuất bản nó vào tháng 12. Cuối cùng, đây là lúc mà khách hàng tiềm năng của bạn có nhiều khả năng tìm kiếm những sản phẩm và thông tin đó nhất.

Bắt đầu tối ưu hóa các trang có liên quan hiện có trước (các) cao điểm 

Giả sử bạn đã có “hướng dẫn chuẩn bị cho mùa mưa” hoặc thậm chí là đã có trang thương mại điện tử bán ô. Hãy bắt đầu bằng việc ưu tiên tối ưu hóa các trang như vậy từ một vài tháng trước khi cao điểm xảy ra (tức là 2 – 3 tháng trước tháng 12, nếu bạn ở Úc). 

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát trên Google trends

Nếu bạn có thể bao quát được tất cả các sự kiện, nó sẽ giúp bạn giữ chân được độc giả, thu hút họ hơn bởi các bài viết với nội dung mà họ thật sự quan tâm. Họ cũng sẽ bắt đầu phụ thuộc vào bạn. Thật tuyệt đúng không nào!

Để tìm các chủ đề theo xu hướng, hãy sử dụng công cụ Search Trends (xu hướng tìm kiếm) trên Google Trend.

Sử dụng Trending Searches, bạn có thể tìm kiếm các truy vấn đã có mức độ phổ biến tăng vọt trong vòng 24 giờ qua (ở bất kỳ vị trí nhất định nào).

Tại sao bạn cần phải làm điều này?

Giả sử bạn điều hành một blog về những người nổi tiếng.

Bạn kiểm tra Trending Searches vào ngày 4 tháng 3 năm 2018 và thấy điều này:

Giải thưởng Oscar đang là xu hướng!

Nhưng không phải thực tế là chủ đề đang thịnh hành có nghĩa là bạn đã quá muộn?

Dưới đây là biểu đồ số lượt tìm kiếm cho cụm từ “Giải Oscar” trong bảy ngày từ ngày 2 tháng 3 – ngày 9 tháng 3:

xu-huong-giai-oscar

Bạn có thể thấy rằng ngày 4 tháng 3 – ngày mà chủ đề đang thịnh hành trên Google Trend – thực tế không phải là ngày cao điểm; Ngày 5 tháng 3 là cao điểm. Sau đó nó đã ngừng hoạt động vào ngày 6 tháng 3.

Vì vậy, mặc dù cơ hội ở đây có thể là rất nhỏ nhưng bạn có thể thấy rằng vẫn còn cơ hội.

Tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn như vậy.

Đôi khi Google Trend sẽ làm nổi bật những chủ đề thịnh hành vào ngày chủ đề đó đạt đỉnh.

Cụm từ “Mother’s Day” không trở thành tìm kiếm thịnh hành cho đến ngày 11 tháng 3.

mother-day-tim-kiem-thinh-hanh

Nhưng vì ngày 11 tháng 3 là Ngày của Mẹ (ít nhất là ở Anh) nên tiền lãi ngay lập tức giảm vào ngày hôm sau.

google -trend-noi-bat-chu-de

Trong trường hợp này, trừ khi bạn đã chuẩn bị trước nội dung liên quan đến Ngày của Mẹ, nếu không bạn đã đến quá muộn.

Nhưng làm thế nào để bạn biết được những từ khóa này đã đạt đến đỉnh hay chưa?

Chà, nếu đó là một thuật ngữ có khả năng tăng đột biến vào cùng một thời điểm hàng năm, hãy xem thời điểm đỉnh xảy ra vào năm ngoái.

Ví dụ: Ngày của Mẹ rơi vào ngày 23 tháng 3 năm 2017. Một lần nữa, đây là thời điểm cao điểm xảy ra.

ngay-ca-me-cao-diem

Bằng cách xem xét lại những dữ liệu lịch sử này, bạn có thể dự đoán được mối quan tâm đến một chủ đề thịnh hành có khả năng tăng hay giảm.

Vì vậy, bạn hãy thử đưa ra một quan điểm trái ngược về một chủ đề nào đó mà bạn biết rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn đều đang quan tâm.

Vòng quay độc đáo và mới mẻ này sẽ giúp bạn thu hút được thêm nhiều sự chú ý của khán giả hơn và kiếm được số lần nhấp chuột của họ.

Có thể bạn quan tâm: Các quy tắc vàng khi chạy quảng cáo Google 2021

3. Đảm bảo mức độ phổ biến sẽ không làm lệch lượng tìm kiếm của từ khóa

Nếu bạn đang cố gắng xác định một chủ đề hay một phần nội dung tiếp theo của mình, đừng vội viết một từ nào cho đến khi bạn chắc chắn chủ đề đó đã lên được xu hướng.

Ví dụ: Theo Ahrefs ’Keywords Explorer, thuật ngữ“ fidget spinner ”có search volume trung bình hàng tháng là 900K+.

Nhưng thuật ngữ “yoyo” chỉ có trung bình 47 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng.8

thuat-ngu-yoyo

Độ khó của Từ khóa (KD) cho cả hai từ khóa này là tương tự nhau, sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn tạo nội dung xung quanh thuật ngữ “fidget spinner”, phải không?

Dưới đây là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trend.

thuat-ngu-trong-google-trend

Bạn có thể thấy được mức độ phổ biến của “fidget spinner” đã tăng đột biến vào khoản tháng 5 năm 2017.

Nhưng kể từ đó, sự quan tâm đã dần giảm xuống và giờ đây hầu như không có gì.

Mặt khác, sự quan tâm đến yoyo (I love yoyos) vẫn ổn định.

Trên thực tế, nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rằng “yoyo” hiện là một thuật ngữ phổ biến hơn “fidget spinner”.

4. Google trends giúp bạn Đánh giá nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ ở các khu vực cụ thể

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có thể không giành được sự quan tâm của mọi người.

Nhưng nếu bạn có thể lựa chọn đúng mục tiêu đến khách hàng tiềm năng, thì thời gian và tài nguyên của doanh nghiệp sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Ví dụ: Một cửa hàng bán áo khoác, muốn thúc đẩy doanh số kinh doanh. Thì việc bạn cần phải là xác định đúng nhu cầu của khách hàng khi nào là cao điểm. Chính vì vậy việc theo dõi và kiểm tra độ phổ biến của các từ khóa “Áo khoác mùa đông” theo từng khu vực, thời gian sẽ giúp bạn nhận định được khi nào bạn cần thúc đẩy và đối tượng mà bạn cần hướng đến là ai.

Và sau khi bạn tìm kiếm các vị trí mà từ khóa phổ biến nhất, bạn có thể chạy các chiến dịch Google AdWords liên quan đến sản phẩm. Từ các chiến dịch cụ thể bạn có thể tối ưu hóa các từ khóa trong nội dung đến từng đối tượng trong thời điểm có nhu cầu cao.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

5. Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập tự nhiên

Đôi khi, một số những bài đăng trên blog của bạn đột nhiên bị giảm lưu lượng truy cập tự nhiên (organic traffic), thì đó không phải lúc nào cũng là lỗi đến từ nội dung của bạn.

Những từ khóa mà nó xếp hạng có thể làm mất đi sự phổ biến của khán giả.

Để có thể xác định chính xác những gì khiến cho lưu lượng organic traffic của bạn bị tuột dốc, Google xu hướng cũng có thể vẽ một bức tranh rõ ràng cho bạn.

Bằng cách sử dụng các từ khóa hàng đầu mà các bài đăng của bạn được xếp hạng vào Google Trends – Google xu hướng và kiểm tra xu hướng phổ biến của nó theo thời gian, bạn sẽ biết liệu bạn có cần phải cập nhật bài đăng của mình hay liệu khán giả của bạn có mất hứng thú với các từ khóa đó hay không.

Chẳng hạn, nếu các từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến của bạn là sẽ ổn định hoặc tăng lên, bạn cần phải cập nhật bài viết của mình với những thông tin mới hơn và toàn diện hơn.

Nếu độ phổ biến của từ khóa bị giảm, khán giả của bạn sẽ mất hứng thú với chủ đề bao quát.

Trong trường hợp đó, bạn khó có thể làm gì để tăng lưu lượng organic traffic của mình.

6. Tìm các từ khóa “đuôi dài” (long-tail) trên Google trends

Với tính năng truy tìm những từ khóa của mình, Google Trends không chỉ là một công cụ giúp bạn nghiên cứu từ khóa mà đó còn là công cụ giúp bạn phát triển toàn bộ chiến lược nội dung của mình.

Sau khi gắn keyword, Google Trends sẽ hiển thị 20 query liên quan đến xu hướng hàng đầu và 25 query liên quan phổ biến nhất.

Sau đó, bạn có thể gắn thêm các từ khóa liên quan này vào một phần mềm SEO, như Ahrefs hoặc SEMrush, để kiểm tra độ phức tạp của từ khóa, search volume và tìm thêm các từ khóa liên quan.

Cuối cùng, quá trình này sẽ giúp bạn bao quát các chủ đề theo xu hướng và phổ biến, cái mà có thể thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên.

7. Xác định xem một chủ đề có tốt hơn cho video

Một từ khóa phổ biến đang ở mức độ giảm dần trên tìm kiếm trên trang wed, điều đó không có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ nó khỏi toàn bộ nội dung.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa “content marketing” của Google, bạn sẽ thấy độ phổ biến từ khoá này trên tìm kiếm của Google đã giảm đi trong thời gian qua.

google-trends-chu-de-co-tot-hon-video-tim-kiem-web

Nhưng nếu bạn gắn từ khóa này vào Google xu hướng vietnam để tìm kiếm trên YouTube, bạn sẽ thấy độ phổ biến của nó đã được tăng lên trong năm qua.

google-trends-chu-de-co-tot-hon-video-tim-kiem-youtube

Nếu chỉ nhìn vào biểu đồ của Google Trends để tìm kiếm một từ khóa trên web có thể sẽ khiến bạn nghĩ rằng từ khóa này đã mất đi sự phổ biến, nhưng sự phổ biến của nó mới chỉ chuyển từ Google search sang YouTube.

Hay nói cách khác, từ khóa này vẫn đang là một chủ đề có giá trị trên mạng. Bạn chỉ nên làm một loạt video về nó, thay vì viết bài về chủ đề này.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn nắm rõ hơn cho mình Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends. Để nắm bắt tốt xu hướng và cải thiện nhanh chóng hiệu quả SEO của mình.

Chúc bạn thành công!

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai