SEO

Growth Hacking là gì? Bí quyết giúp các startup trẻ thành công

Chắc hẳn có rất nhiều bạn còn chưa biết growth hacker là gì hay growth hacking là gì? Nó có vẻ còn khá là mới mẻ đối với rất nhiều người! Nhưng thực ra đây lại là thuật ngữ đang rất phổ biến trong giới startup trên toàn thế giới. Phải chăng đây lại là bí quyết dẫn đến thành công của nhiều công ty startup non trẻ? và nhờ đó gây ấn tượng với tốc độ tăng trưởng vượt bậc??

Vậy khái niệm growth hacking là gì và có liên quan như thế nào đến chiến lược marketing?

Growth Hacking là gì?

Growth hacking là sự kết hợp giữa marketing, kỹ thuật, phân tích đánh dữ liệu và có cả một chút liều lĩnh. Nó là sự pha trộn của rất nhiều lĩnh vực với chỉ 1 mục tiêu duy nhất đó là phát triển.

Điều mà growth hacking quan tâm chỉ là tăng trưởng mà thôi. Mục đích cuối cùng là tìm ra cách phát triển có thể dự đoán một cách đơn giản, lặp lại và mở rộng. Vì vậy growth hacking là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn và đầu tư rất nhiều về cả thời gian, lẫn công sức.

growth-hacking

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách bạn tìm ra growth hack mà doanh nghiệp đối thủ đã và đang áp dụng. Đừng quên để tìm ra growth hacking hiệu quả nhất dành riêng cho công ty của mình. Growth hacking có thể được áp dụng khi đang xây dựng một startup. Ngay từ những bước đầu tiên hay khi công ty đang đi sâu vào mở rộng.

Những suy nghĩ sai lầm về growth hacking

Tôi muốn làm rõ một số những hiểu lầm nghiêm trọng về growth hacking. Do tôi đã từng được nghe không ít câu chuyện đồn thổi về đề tài này.

1. Growth hacking không phải là công thức code kỳ diệu

Growth hacking không phải chỉ là một vài dòng code mà bạn chèn vào website hay app để thu về hàng triệu người dùng trong một đêm. Nếu quả thật nó dễ sử dụng như vậy thì mọi người đã đua nhau tạo app trong một ngày, chèn “code thần kỳ” này vào! Và ngồi đợi hàng triệu lượt tải, bán được app với giá cao chót vót.

Nhiều người mơ tìm ra cách sáng tạo ra app thu hút 100.000 lượt tải mỗi ngày. Nhận được 4 triệu địa chỉ email từ những người dùng có liên quan và có hứng thú với sản phẩm của họ mỗi năm. 100000 lượt tải app không hẳn không thể làm được nhưng nó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu như ngay sau đó người dùng uninstall app và gỡ cài đặt.

Nếu bạn có 100000 lượt tải nhưng 99000 người gỡ app chỉ trong vòng chưa đến 1 tháng sử dụng thì số tải thực chỉ có 100. Nhưng nếu bạn có 100000 lượt tải nhưng chỉ có 10000 người gỡ cài đặt thì bạn sẽ có 9000 số tải thực.

Vậy vấn đề không phải là số lượt tải về mà là chất lượng.

2. Growth hacking không nhất thiết phải liên quan đến máy tính, công nghệ

Growth hacking không phải hack máy tính hay phần mềm dù đôi lúc cả hai là một.

Mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng chính là việc phát triển bền vững. Phát triển bằng cách nhanh nhất có thể với ngân sách hay nguồn lực hạn chế nhất.

Mục tiêu của Growth Hacking

Giả sử tôi phát hiện cách tốt nhất để quảng bá và phát triển công ty về thức uống dinh dưỡng là việc phát tờ rơi tại những khu dân cư đông gia đình có trẻ nhỏ và bà nội trợ thì việc phát tờ rơi cũng là chiến lược trong growth hacking. Nhưng nhiều người lại cho rằng growth hacking chắc hẳn có liên quan đến việc hack máy tính. Thực chất từ hacking dùng để chỉ cách mà chúng ta xoay xở tìm ra giải pháp để hoàn thành một việc nào đó với ngân sách và nguồn lực ít nhất. Nên từ “hacking” không chỉ dùng cho mỗi máy tính hay công nghệ. Mà nó còn xuất hiện trong mọi vấn đề của cuộc sống.

3. Growth hacking có giống marketing không?

Growth Hacking không phải là phương pháp marketing truyền thống. Cho dù trong một số trường hợp growth hacking bao gồm những chiến lược marketing truyền thống.

growth_hacking_vs_digital_marketing

Thực sự mà nói thì Growth hacking cũng không hề trái với đạo đức. Dù cho rất nhiều người chọn việc phát triển doanh nghiệp theo cách tiêu cực này. Nếu tôi mời bạn mua một sản phẩm và bạn cảm thấy hài lòng thì đó đâu phải trái đạo đức !

Growth hacker là gì?

Growth hacker là chuyên gia IT, sử dụng các kiến thức về marketing và nghiên cứu thị trường. Cùng với công nghệ kỹ thuật để cung cấp những giải pháp marketing cho cả khách hàng và chủ doanh nghiệp. Từ “hacking” ở đây có nghĩa là dùng lối tư duy logic và công nghệ để đạt được mục tiêu cụ thể nào đó. Trong trường hợp này thường là việc cố gắng giữ chân khách hàng và tạo ra sales chứ không hề mang ý nghĩa tiêu cực thường thấy trong IT.

Quá trình hoạt động của Growth hacking là gì

 • Chỉ số/ KPI và Growth hacking

Đầu tiên, công ty startup cần phải tập trung vào một loại chỉ số hoặc KPI (Key Performance Indicators) nhất định. Mỗi công ty sẽ có một chỉ số riêng.

Vấn đề sống còn của startup là sự tăng trưởng và việc chọn đúng KPI là một chìa khóa giúp bạn thành công.

Ví dụ đối với KPI, Facebook chọn dùng số lượng active user hàng tháng. Whatsapp chọn số lượng tin nhắn được gửi đến mỗi ngày. Youtube là số lượng video được xem, Uber là số lượng cuốc xe … Do đó chỉ số này nên được chọn kỹ lưỡng và phù hợp với riêng doanh nghiệp của bạn.

KPI-cho-growth-hacking

Tuyệt đối tránh những chỉ số không thực tế như thổi phồng số liệu hay không liên quan đến doanh nghiệp. Chẳng hạn ví dụ như số lượt download app mà tôi đã đề cập ở phần trước là chỉ số ảo nếu như app đó bị gỡ. Một ví dụ khác, số lượng fan trên mạng xã hội cũng là chỉ số ảo. Chỉ số hợp lý nên là số lượng sale, hay tỷ lệ chuyển đổi của quảng cáo Facebook thay vì lượt thích. 

Sau khi chọn được chỉ số thích hợp, bạn có thể bắt đầu quá trình growth hacking một cách chính xác.

 • Chọn kênh ưu tiên

Để tăng trưởng, growth hacker sẽ phải sử dụng rất nhiều giải pháp Marketing trực tuyến nổi bật như:

để tạo hiệu ứng viral marketing, viral growth, UI/UX, gamification (ứng dụng những yếu tố của game vào các lĩnh vực bên ngoài). Liên minh doanh nghiệp hay liên minh chiến lược, sales … 

>> Tham khảo thêm một số công cụ email marketing hỗ trợ phát triển kênh email trong growth hacking: Getresponse, Mailchimp, Infusionsoft, …

chon-kenh-uu-tien-trong-growth-hack

Áp dụng đúng chiến lược sales và marketing sẽ giúp những startup trẻ đột phá tăng trưởng. Có rất nhiều kênh mà bạn có thể lựa chọn để mở rộng công ty startup của mình. Trong đó tôi cho rằng growth hacking kết hợp với chiến lược inbound marketing sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.  

 • Một số vấn đề về lựa chọn kênh
 • Nhưng liệu chúng ta có nên áp dụng hết tất cả các kênh này?

Vấn đề là mỗi công ty hay doanh nghiệp đều khác nhau. Lĩnh vực khác nhau, mục tiêu phát triển khác nhau, các yếu tố như nhân khẩu học, thói quen, vị trí địa lý, hay văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo … 

 • Vậy làm thế nào để một growth hacker chuyên nghiệp phải biết nên dùng kênh nào?

Thực ra họ sẽ không biết cho đến khi họ thực sự bắt tay vào thực nghiệm và điều chỉnh. Dù bạn có là người thành lập công ty thì bạn cũng không thể nao biết được kênh nào sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất mà không cần phải chạy thử nhiệm không? Chắc chắn là không rồi. Lý tưởng nhất là bạn nên thử tất cả các kênh để xem cái nào thực sự phù hợp với mục tiêu mà bạn đã đề ra nhưng nếu bạn là công ty startup hay công ty nhỏ thì điều này là không thể.

Nên bạn cần dựa trên phán đoán, kiểm tra đối thủ ngoài thị trường, xác định chiến thuật marketing. Cuối cùng là tin tưởng vào trực giác để chọn kênh tối ưu nhất và kiểm nghiệm trước. 

 • A/B testing / Experimentation

A/B testing là phần quan trọng nhất trong growth hacking. Bởi chỉ có việc thử nghiệm mới giúp bạn tìm ra growth hacking. Bạn cần chuẩn bị tâm lý sẽ phải thử mọi thứ. Lúc đầu bạn có thể phán đoán và sau đó sẽ phải thử qua mọi giả định.

ab-testing-trong-growth-hack

Vậy, ngoài thử từng kênh, bạn sẽ phải test và so sánh giữa các kênh bằng A/B testing. Ví dụ sau khi đã test riêng từng social media, email marketing, PR và sự kiện online, bạn tiếp tục sử dụng A/B testing để so sánh những kênh này. 

Cụ thể hơn, bạn muốn tiếp cận nhóm khách hàng mục tiêu thông qua mạng xã hội. Bạn hoàn toàn có thể dùng Facebook, Twitter, Instagram, SnapChat, LinkedIn, Pinterest, Tumblr, Weibo hay bất kỳ kênh mạng xã hội nào. Giả sử bạn chọn Instagram.
Bạn cần A/B test để tìm xem cái nào tốt nhất. Đăng càng nhiều thông tin nội dung, hình ảnh khác nhau, nhiều hashtag tại nhiều thời điểm khác nhau, theo dõi nhiều người. Quá trình truyền thông này tương tự với các kênh khác dù là bạn muốn tạo ra chiến dịch email marketing thành công. Hay viết bài blog hấp dẫn hay làm app mobile ASO …

Mục đích là để kiểm tra mọi chi tiết dù là nhỏ nhất cho đến khi tìm được lựa chọn thích hợp nhất. 

 • Phân tích dữ liệu

Growth hacking sẽ không thể thực hiện nếu thiếu các dữ liệu phân tích.

Nếu bạn không phân tích kỹ dữ liệu, growth hacking sẽ không thể mang lại hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần phải theo dõi những việc mình đang làm. Mọi việc đều cần phải được ghi chép lại nếu không sẽ không thể thấy kết quả để điều chỉnh lại chiến thuật sau.

phan-tich-du-lieu

Do đó có đầu óc phân tích xử lý dữ liệu là một lợi thế. Bạn không chỉ muốn tập trung vào kết quả đạt được mà còn là tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO), tỷ lệ duy trì khách hàng …

Có rất nhiều cách để bạn quản lý thử nghiệm. Mỗi kênh sẽ có cho mình một cách khác biệt nhau.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đang dùng email marketing, Infusionsoft sẽ là lựa chọn tuyệt vời.
 • Nếu bạn đang dùng PR thì cách quản lý tốt nhất là theo dõi số lượng review hay số lượng blogger/nhà báo trả lời.

Với những dữ liệu như vậy, bạn sẽ có thể xác định chỉ số (KPI) của riêng mình.

 • Phản hồi của người dùng

Phản hồi của người dùng cực kỳ quan trọng. Trong suốt A/B testing, bạn sẽ liên tục nhận được những phản hồi từ người dùng.

phan-hoi-cua-nguoi-dung

Dù đó có là phản hồi tiêu cực thì nó chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện sản phẩm và người dùng. Thậm chí bạn còn phải trân trọng những phản hồi tiêu cực đó. Vì 96% khách hàng không hài lòng về sản phẩm sẽ bỏ đi ngay mà không nói lý do. Vậy 4% còn lại sẽ nói cho bạn nghe lý do tại sao họ lại không hài lòng về sản phẩm từ đó giúp bạn cải thiện được sản phẩm của mình. 

Rất có thể đối tượng này sẽ trở thành khách hàng trung thành và liên tục ủng hộ thương hiệu của bạn. Nếu như sản phẩm của bạn cải thiện theo đúng ý họ.

Khách hàng phàn nàn nghĩa là họ thực sự cần và quan tâm đến sản phẩm của bạn và muốn giúp sản phẩm trở nên hoàn hảo hơn.

Bạn không cần phải hỏi chuyên gia làm thế nào để có thể thu hút người dùng sử dụng sản phẩm. Bởi họ cũng không thể nào biết được chính xác. Điều bạn cần làm chính là thử nghiệm liên tục. Chẳng hạn công ty startup của bạn bán phần mềm mới để giúp bạn dễ dàng liên lạc với khách hàng mà không cần dùng đến email.

Nhà sáng lập Pokemon Go tất nhiên là chuyên gia trong lĩnh vực này vì đã tạo nên cơn sốt toàn cầu. Nhưng liệu ông ấy có biết cụ thể về lĩnh vực của bạn, sản phẩm của bạn và khách hàng của bạn không? Chắc chắn là không rồi.

Ai là người thấu hiểu sản phẩm của bạn?

Vậy theo bạn ai mới là người hiểu rõ điều đó? Chính là khách hàng. Khách hàng luôn biết mọi thứ về sản phẩm do họ là người sử dụng nó thường xuyên và hàng ngày nhất. Vì vậy nếu như bạn muốn cải thiện sản phẩm hãy lắng nghe khách hàng của mình thay vì hỏi cố vấn. Đầu tư thời gian và tiền bạc vào khách hàng luôn là sự lựa chọn thông minh và đúng đắn.

Tối ưu hóa

Sau khi phân tích đánh giá dữ liệu, bạn cần phải tối ưu và ưu tiên các kênh hiệu quả, sau đó mới quay lại bước A/B testing.

Đừng quên thử nghiệm là quá trình theo chu kỳ và kiên trì làm vậy sẽ dẫn đến thành công.

Sử dụng dữ liệu này để tối ưu sản phẩm và các kênh là chìa khóa trong growth hacking và là một trong những nguyên tắc cơ bản của lean startup.

Mở rộng & Tự động hóa

Sau khi đã tối ưu kênh và cải thiện sản phẩm của mình, đã đến lúc bạn mở rộng bởi đây chính là phần quan trọng nhất của cả quá trình. Có nhiều cách để mở rộng công ty startup như lấn sang thị trường mới, tự động hóa các kênh.Ngoài ra, bạn cũng nên bắt đầu tự động hóa quá trình growth hacking, các kênh, chiến lược và chiến thuật.
Bước này có thể thực hiện với hỗ trợ từ nhiều công cụ growth hacking. Tuy nhiên nên chú ý tránh tự động hóa những phần không hoạt động hiệu quả.

Case study Growth hacking: Nasty Gal

Khởi nghiệp với Nasty Gal Vintage

Sophia Amoruso tự miêu tả thời niên thiếu của mình là những năm tháng bỏ đại học và đam mê dòng nhạc crust punk. Sau khi bị bắt trong một lần cố gắng ăn cắp vỉ nướng George Foreman và không đủ khả năng để chi trả tiền viện phí chữa chứng thoát vị. Cô đã mua cuốn sách Starting an eBay Business for Dummies. Cô bắt đầu bán quần áo vintage online với cái tên Nasty Gal Vintage. 

nasty-gal

Quá trình Amoruso phát triển Nasty Gal

Amoruso dành tất cả thời gian của mình để phát triển mối quan hệ với những người bán quần áo vintage khác, đồng thời chịu khó tìm nguồn hàng tồn kho. Cô dùng Google để tìm hiểu xu hướng thời trang nữ tính và lựa chọn ra các mặt hàng để mua đi bán lại.
Cô còn tìm kiếm người mẫu qua Myspace và trả công cho họ bằng hamburger. Amoruso thừa nhận eBay listing của mình thu hút được rất nhiều lượt click chuột hơn khi chèn tiêu đề những từ khóa miêu tả quần áo, hình ảnh đẹp, nghệ thuật và phối sẵn mẫu quần áo để khách hàng biết cách mặc sao cho phù hợp nhất.

Amoruso bị đuổi khỏi eBay sau khi cố gắng sử dụng hình ảnh công ty này để quảng bá cho trang e-commerce của riêng mình. 4 năm sau lợi nhuận đạt trên $100 triệu. Tính đến hiện tại, Nasty Gal có lượng người dùng trên hơn 150 quốc gia. Hai cửa hàng cùng một trang e-commerce phát đạt đã mở rộng sang bán thiết kế nguyên bản. 

Sophia cũng thành công trong việc xây dựng nên một thương hiệu cá nhân của riêng cô. Với nỗ lực tột bậc khi phát hành New York Times Bestseller #GIRLBOSS, vừa là cuốn tự truyện của đời cô, vừa là cẩm nang dành cho những doanh nghiệp đang khát khao thành công. 

sophia
Sophia Amoruso và quyển sách Girlboss của mình

Nguyên nhân Nasty Gal tăng trưởng nhanh chóng

 • Đầu tư dòng sản phẩm:
  Amoruso luôn cẩn thận trong công việc tuyển chọn và trưng bày sản phẩm.
  Ngoài ra cô không chỉ bán quần áo mà còn cung cấp dịch vụ phối đồ để giúp khách hàng của mình mặc sản phẩm theo cách đẹp nhất có thể.
  Tập trung vào sản phẩm đã ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đến hệ số tổng lợi nhuận (gross profit margins) của Nasty Gal.
 • Thử nghiệm và tối ưu: Amoruso thử nghiệm từng người mẫu và phong cách mà cô sẽ mua rồi theo dõi lượt click trên eBay listing.
  Đối với list nào không hiệu quả, cô sẽ không bao giờ làm như vậy nữa. Dần dần, Amoruso có thể tinh chỉnh được phương thức marketing và bán sản phẩm Nasty Gal.
 • Xây dựng thương hiệu: Amoruso đã dùng mạng xã hội như một đòn bẩy truyền cho dòng sản phẩm Nasty Gal phong cách và cá tính riêng của cô. Từ đó cô tự tạo nên thương hiệu của riêng mình và thu hút 3 triệu người dùng trên Facebook và Instagram.
  Đây là nền tảng hiệu quả để kiếm về khách hàng mới và tương tác với khách hàng sẵn có. Và là điều quan trọng trong growth hacking

Kết luận

Nói tóm lại để có thể đột phá tăng trưởng bằng growth hacking. Bạn cần phải có sản phẩm hoàn hảo, đạt mục tiêu hợp lý, không ngừng thử nghiệm các phương pháp mới. Phân tích kết quả và tối ưu những khía cạnh mà mình còn thiếu sót. Ngoài ra tùy thuộc mỗi lĩnh vực và doanh nghiệp sẽ có những chỉ số mục tiêu và cách tiếp cận riêng đòi hỏi khả năng phân tích của mỗi người.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cho mình góc nhìn chính xác hơn growth hacking là gì? growth hacker là gì? và quan trọng hơn bạn biết qua những quan niệm sai lầm về growth hacking là gì? Để từ đó có thể áp dụng cải thiện tốc độ tăng trưởng trong kinh doanh của bạn.

Bạn có nghĩ sẽ đưa growth hacking vào chiến lược digital của mình? Hãy chia sẻ ngay dưới bình luận nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai