SEO

Guideline là gì? Tầm quan trọng của Guideline trong chiến lược Marketing

Guideline là gì? – Một doanh nghiệp được coi là sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu nếu như hình ảnh của họ có thể đem lại nhất quán và in sâu được trong tâm trí của người tiêu dùng. Do đó, việc xây dựng được hình ảnh thương hiệu thống nhất sẽ góp phần đem lại sự thành công cho doanh nghiệp. Một guideline hoàn chỉnh sẽ giúp thương hiệu của bạn đạt được tính thống nhất. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu về guideline và vai trò của bộ guideline trong việc xây dựng thương hiệu qua bài viết dưới đây.

Guideline là gì?

Guideline về bản chất chính là một bộ quy tắc giải thích được cách thức hoạt động của cả thương hiệu. Một bộ guideline bao gồm bản hướng dẫn và các qui định về việc sử dụng các yếu tố tham gia vào việc quảng bá thương hiệu trên các ấn phẩm truyền thông. Guideline được dùng để hỗ trợ cho các nhà thiết kế, agency hay bất kì bên liên quan sử dụng các yếu tố của thương hiệu để đưa ra một hình ảnh chuẩn thương hiệu. Một bộ guideline có thể liên quan trực tiếp đến bên agency thiết kế logo để có thể thực hiện bao bì, thiết kế các trang thiết bị, website, văn phòng phẩm, đồng phục và các sản phẩm phục vụ các chiến dịch marketing đúng quy cách. Một số thông tin cơ bản được truyền tải qua bộ guideline như:

  • Tổng quan về lịch sử, tầm nhìn, định vị và giá trị chính của thương hiệu của bạn
  • Tuyên bố về sứ mệnh thương hiệu
  • Cách sử dụng logo – vị trí và cách sử dụng biểu tượng của logo bao gồm kích thước tối thiểu, khoảng cách và những gì liên quan.
  • Bảng màu – hiển thị bảng màu chính và phụ với bảng phân tích màu cho in, màn hình và web.
  • Văn phong đánh chữ – hiển thị phông chữ cụ thể mà bạn sử dụng và chi tiết của từng phông trong từng trường hợp
  • Hình ảnh phong cách của thương hiệu

Nếu như bạn mới bắt đầu và cần cho mình một vài công cụ tiếp thị quan trọng vào thời điểm này, thì việc tập trung vào các lĩnh vực trên là đủ. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo được tất cả các cơ sở của bạn được sử dụng đúng cách, bạn có làm cho mình một bộ sách guideline cho việc nhận diện thương hiệu

Nguyên tắc một guideline chuẩn phải đủ linh hoạt để nhà thiết kế sáng tạo, nhưng đủ cứng nhắc để giữ cho thương hiệu của bạn khác biệt và mang lại được chất riêng trên thị trường. Tính nhất quán là chìa khóa, đặc biệt nếu bạn cần thương hiệu mở rộng thương hiệu trên nhiều nền tảng truyền thông.

guideline-la-gi

Vai trò trong việc xây dựng thương hiệu của guideline là gì?

Guideline vẽ lên câu chuyện hoàn chỉnh của thương hiệu

Vai trò đầu tiên cũng là quan trọng nhất mà một bộ guideline cần phải mang lại chính là việc cung cấp đầy đủ thông tin khái quát về thương hiệu cho các bên có liên quan từ phía người quản lý đến team designer. Một bộ guideline hoàn chỉnh sẽ giúp họ có được cho mình sự hiểu biết tổng quan về thương hiệu. Đó cũng là những thông tin về các vấn đề sau:

  • Bản chất thương hiệu (đây là điểm cốt lõi tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp, tạo nên nét riêng của thương hiệu trên thị trường)
  • Sứ mệnh thương hiệu (là một lời hứa chung về định hướng hành động, thái độ, và tầm nhìn của thương hiệu trong tương lai)
  • Định vị thương hiệu (xác định rõ đối tượng khách hàng tiềm năng và những nhu cầu đặc biệt của họ cũng như khả năng đáp ứng của doanh nghiệp. Lý do tại sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng)

Guideline tạo nên tính thống nhất của thương hiệu

Một thương hiệu có thể tạo nên được cho mình dấu ấn trong lòng của người tiêu dùng cần phải mang màu sắc nhất quán để độ nhận diện thương hiệu cao. Nếu những người thiết kế thay đổi màu sắc của logo để cho phù hợp với các vật phẩm truyền thông, thì logo đã không còn mang màu sắc của thương hiệu nữa.

Một ví dụ cụ thể cho việc thất bại trong việc thay đổi nhận diện thương hiệu có thể kể đến GAP – hãng thời trang bình dân trên thế giới. Khi Gap cố gắng làm mới lại logo của mình vào tháng 10 năm 2010, họ đã gặp phải sự phản ứng dữ dội đến nỗi phải ngay lập tức quay về với logo cũ chỉ trong vòng 1 tuần.

guide-voi-thuong-hieu

Một bộ guideline cụ thể sẽ đưa ra các quy định cho các thành phần của bộ nhận diện sẽ không làm giới hạn sự sáng tạo dành cho chúng, ngược lại chính những định hướng thương hiệu như vậy sẽ làm nổi bật được sự sáng tạo hơn.

Guideline giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian

Nhờ có guideline, designer đỡ tốn một lượng lớn thời gian vào việc căn chỉnh, tìm kiếm các thông tin quy chuẩn cho sản phẩm của mình. Hơn nữa, nếu các tìm kiếm đó không thể thu lại được kết quả đúng đắn thì rất có thể gây ra những thiệt hại, ảnh hưởng lớn đến tính thống nhất chung của thương hiệu. Ngoài ra, các mẫu phối cảnh sẵn có của Brand Guideline cũng giúp tiết kiệm thời gian định hướng cũng như thời gian cho những thiết kế cơ bản sau này. Các thiết kế mới chỉ việc sáng tạo những vật phẩm mới, chưa xuất hiện trong bản phối cảnh.

Bạn cũng cần phải tính đến trường hợp khi tuyển thêm nhân viên mới cho doanh nghiệp, thời gian để họ có thể tìm hiểu mọi yếu tố của công ty là khá nhiều, để giúp họ làm việc thuận lợi và chính xác hơn mà bạn không cần giải đáp thêm khi họ có thắc mắc, thì guideline là một công cụ đắc lực.

Lời kết

Guideline là một công cụ hữu ích trong việc duy trì được hình ảnh của thương hiệu và đem hình ảnh ấy in sâu vào tâm trí của người tiêu dùng. Một bộ guideline phát huy được đúng khả năng thì sẽ không làm giới hạn sự sáng tạo, mà ngược lại chính những định hướng phong cách đó sẽ giúp thương hiệu giữ được bộ nhận diện liền mạch, thống nhất và dễ nhận biết.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai