HTTPS là gì? Lợi ích của HTTPS

HTTPS là một thuật ngữ khá quen thuộc nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng Internet để truy cập vào các website. Tuy nhiên, ban đầu mọi người chỉ quen với HTTP. Vậy HTTPS là gì? Và có sự khác biệt nào so với HTTP mà cần phải có sự chuyển giao giữa 2 thuật ngữ. Hãy cùng Vidco Media tìm hiểu về HTTPS ngay trong bài viết này nhé.

HTTPS là gì? và cách thức hoạt động         

HTTPS là một thuật ngữ quen thuộc thường xuất hiện trên các đường dẫn của website. Đây chính là từ viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, có nghĩa là một giao thức để truyền tải các dạng siêu văn bản một cách bảo mật. Và bạn dễ dàng nhìn thấy chữ S – Secure là điểm khác biệt chính với HTTP. Yếu tố bảo mật này vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay khi mọi giao dịch ngày nay đều chú trọng bảo mật thông tin. Chẳng hạn đối với các giao dịch về ngân hàng, về mua sắm trực tuyến hoặc việc đăng nhập các tài khoản trên các trang web, …

HTTPS là gì?
HTTPS là gì?

Giao thức bảo mật của HTTPS thường có 2 loại là SSL (Secure Sockets Layer – bảo mật tầng ổ) hoặc TLS (Transport Layer Security – bảo mật theo tầng truyền tải). Mỗi giao thức bảo mật đều có một hệ thống khóa riêng và khóa công khai. Khi sử dụng khóa riêng, chỉ có người tạo ra mới truy cập được, và ngược lại nếu là khóa công khai thì dễ dàng mã hóa được thông tin.

HTTPS mang đến những lợi ích gì? 

Các trang web ngày nay hầu như đều được sử dụng giao thức HTTPS, bởi giao thức này mang lại rất nhiều lợi ích:

HTTPS bảo mật thông tin khách hàng cao
HTTPS bảo mật thông tin khách hàng cao

– Thứ nhất, các thông tin được cung cấp trên web đều được bảo mật bằng cách mã hóa thông tin. Nhờ đó, khách hàng có thể yên tâm khi cập nhập thông tin cá nhân, đăng nhập các tài khoản lên web hay thậm chí là giao dịch chuyển tiền, … Bởi mọi – Thứ hai, với giao thức HTTPS được sử dụng đó là cơ sở để khách hàng gia tăng thêm niềm tin đối với doanh nghiệp của bạn. Vì điều đó giúp chứng minh doanh nghiệp của bạn đã sở hữu tên miền một cách hợp pháp.

– Thứ ba, với những ai thực hiện kinh doanh online trên chính trang web của mình. Khách hàng sẽ tin tưởng và an tâm hơn khi thực hiện mua sắm. Bởi mọi yếu tố của HTTPS đều được cam kết bảo mật tốt nhất. Đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp gia tăng doanh thu và thu hút khách hàng với một nền tảng có bảo mật cao. thông tin được cung cấp đều được đảm bảo an toàn và không bị rò rỉ thông tin.

– Thứ tư, giao thức này giúp người dùng tránh khỏi những website lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin. Bởi các website dùng giao thức này khi truy cập vào máy khách thì đều được yêu cầu xác thực chứng chỉ SSL.

– Thứ năm, riêng đối với các website có dự định làm SEO thì nên sử dụng HTTPS, Google sẽ ưu tiên và đánh giá cao hơn website của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thứ hạng từ khóa tốt hơn nếu có bước chuyển đổi sang HTTPS nhanh chóng.

HTTPS là một sự nâng cấp mới đối với vấn đề bảo mật thông tin cho người dùng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần tận dụng triệt để những lợi ích có một không hai từ giao thức này. Thông qua đó, bạn còn gia tăng thêm sự tin tưởng đối với khách hàng của chính mình. Đã giải mã được HTTPS là gì, hãy nhanh chóng kiểm tra website của mình và chuyển đổi ngay lập tức nếu bạn vẫn còn sử dụng HTTP cho web hiện tại.

Author

lananh