Chưa được phân loại

HTTPS là gì? Phân biệt giữa HTTPS và HTTP

HTTPS là gì? Phân biệt giữa HTTPS và HTTP

HTTPS là một thuật ngữ khá quen thuộc nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng Internet để truy cập vào các website. Tuy nhiên, ban đầu mọi người chỉ quen với HTTP. Vậy HTTPS là gì? Và có sự khác biệt nào so với HTTP mà cần phải có sự chuyển giao giữa 2 thuật ngữ. Hãy cùng vidco media tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

HTTPS là gì? và cách thức hoạt động         

HTTPS là một thuật ngữ quen thuộc thường xuất hiện trên các đường dẫn của website. Đây chính là từ viết tắt của Hyper Text Transfer Protocol Secure, có nghĩa là một giao thức để truyền tải các dạng siêu văn bản một cách bảo mật. Và bạn dễ dàng nhìn thấy chữ S – Secure là điểm khác biệt chính với HTTP. Yếu tố bảo mật này vô cùng quan trọng trong thời đại hiện nay khi mọi giao dịch ngày nay đều chú trọng bảo mật thông tin. Chẳng hạn đối với các giao dịch về ngân hàng, về mua sắm trực tuyến hoặc việc đăng nhập các tài khoản trên các trang web, …

HTTPS nâng cao bảo mật
HTTPS nâng cao bảo mật

Giao thức bảo mật của HTTPS thường có 2 loại là SSL (Secure Sockets Layer – bảo mật tầng ổ) hoặc TLS (Transport Layer Security – bảo mật theo tầng truyền tải). Mỗi giao thức bảo mật đều có một hệ thống khóa riêng và khóa công khai. Khi sử dụng khóa riêng, chỉ có người tạo ra mới truy cập được, và ngược lại nếu là khóa công khai thì dễ dàng mã hóa được thông tin.

HTTPS mang đến những lợi ích gì? 

Các trang web ngày nay hầu như đều được sử dụng giao thức HTTPS, bởi giao thức này mang lại rất nhiều lợi ích:

– Thứ nhất, các thông tin được cung cấp trên web đều được bảo mật bằng cách mã hóa thông tin. Nhờ đó, khách hàng có thể yên tâm khi cập nhập thông tin cá nhân, đăng nhập các tài khoản lên web hay thậm chí là giao dịch chuyển tiền, … Bởi mọi – Thứ hai, với giao thức HTTPS được sử dụng đó là cơ sở để khách hàng gia tăng thêm niềm tin đối với doanh nghiệp của bạn. Vì điều đó giúp chứng minh doanh nghiệp của bạn đã sở hữu tên miền một cách hợp pháp.

– Thứ ba, với những ai thực hiện kinh doanh online trên chính trang web của mình. Khách hàng sẽ tin tưởng và an tâm hơn khi thực hiện mua sắm. Bởi mọi yếu tố của HTTPS đều được cam kết bảo mật tốt nhất. Đây là cơ hội lớn để doanh nghiệp gia tăng doanh thu và thu hút khách hàng với một nền tảng có bảo mật cao. thông tin được cung cấp đều được đảm bảo an toàn và không bị rò rỉ thông tin.

– Thứ tư, giao thức này giúp người dùng tránh khỏi những website lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin. Bởi các website dùng giao thức này khi truy cập vào máy khách thì đều được yêu cầu xác thực chứng chỉ SSL.

– Thứ năm, riêng đối với các website có dự định làm SEO thì nên sử dụng HTTPS, Google sẽ ưu tiên và đánh giá cao hơn website của bạn. Từ đó, bạn sẽ có thứ hạng từ khóa tốt hơn nếu có bước chuyển đổi sang HTTPS nhanh chóng.

Cách thức để phân biệt giữa HTTP và HTTPS        

HTTP là tiền thân của HTTPS, và hiện nay tất cả các trang web đều được khuyến khích sử dụng HTPPS. Nếu bạn vẫn đang sử dụng HTTP bạn vẫn có thể chuyển giao một cách dễ dàng. Để so sánh sự khác biệt giữa 2 giao thức này, có 3 yếu tố cơ bản nhất như sau: chứng chỉ SSL, cổng thông tin Port và mức độ bảo mật.

Chứng chỉ SSL giữa HTTP và HTTPS   

Xét về yếu tố cốt lõi, HTTPS thực chất chính là HTTP kèm theo bảo mật bổ sung. Đó là lý do mà HTTPS có tính bảo mật cao hơn và đều được mọi người khuyên dùng trong thời đại Internet phát triển như hiện nay. Với giao thức này, bạn không cần phải lo lắng dù đang sử dụng máy tính cá nhân hay máy tính ở các điểm công cộng. SSL sẽ là tiêu chí giúp cho website của bạn luôn bảo mật và hạn chế sự dỏm ngó của các hacker.

Sự khác nhau về Port trên HTTP và HTTPS    

Port là một cổng dùng để xác định thông tin trên máy khách, sau đó sẽ phân loại thông tin và gửi đến cho máy chủ. Mỗi Port sẽ được cấp một số hiệu khác nhau để phân biệt, và tương ứng với mỗi con số là một chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Sự khác biệt giữa Port trên HTTP và HTTPS cũng nằm ở số hiệu này.

Trong khi HTTP sử dụng Port 80, thì HTTPS sử dụng Port 443. Cổng cao cấp này giúp kết nối thông tin từ máy tính của client đến server tốt hơn. Đồng thời bảo mật các thông tin được truyền đi.

So sánh mức độ bảo mật của HTTP và HTTPS           

Thêm một tiêu chí giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được giữa HTTP và HTTPS, đó là nằm ở cách thức bảo mật. Khi bạn truy cập vào các website đang sử dụng giao thức HTTPS, ngay lập tức bạn sẽ được hỗ trợ xác thực thông tin website nhờ vào xác thực bảo mật được cung cấp bởi Certificate Authority.

Certificate Authority là một trung gian thứ ba thường chứng thực cho người dùng, máy chủ, doanh nghiệp, phần mềm và mã nguồn. Và trung gian này cũng giúp bảo mật thông tin một cách an toàn.

Ngược lại, đối với HTTP không có sử dụng xác thực bảo mật như trên. Do đó, không thể đảm bảo được rằng bạn có đang an toàn và không bị theo dõi khi sử dụng Internet hay không.

Author

lananh