Thủ thuật

Hướng dẫn 9 cách kiểm tra Website của bạn có bị Google phạt hay không

Không phải chỉ các hình phạt trực tiếp từ Google mới ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn. Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu được cách để có thể kiểm tra website của mình có bị google phạt hay không.

Có 9 cách kiểm tra website chuẩn dựa trên các yếu tố sau:

#1. Traffic

Đột nhiên bạn nhận thấy traffic website của mình giảm đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn. Điều bạn cần phải làm là check lại xem có bản cập nhật nào được đưa ra tại thời điểm đó không.

Đây là dấu hiệu đầu tiên và dễ thấy nhất khi website của bạn có thể bị Google để ý rồi đấy.

Google-Penalty-traffic

#2. Kiểm tra tên miền trên Google

Gõ Domain Name (tên miền) của bạn trên Google để xem liệu nó có xuất hiện 1 trong 10 kết quả hàng đầu không. (không kèm phần TLD – Top level domain)

 • Nếu có, quá OK.
 • Nếu không, 90% có thể website của bạn bị Google phạt.

Ví dụ khi gõ vidcogroup trên Google. Nếu trong 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên không xuất hiện website của vidcogroup. Đến 90% là website đã bị phạt.

Ngoài ra, nếu bạn gõ tên domain và từ khóa chính mà bạn đang SEO trên công cụ tìm kiếm. Và một số trang không hiển thị thì có thể bạn đã dính phải án phạt một phần của Google.

#3. Kiểm tra hosting

Kiểm tra hosting hết hạn

Bạn nên kiểm tra lại hosting đã hết hạn hay chưa trước khi quá muộn. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng nhập vào hosting, nhấp vào phần Services => My services, sau đó nó sẽ hiện lên khung có ghi ngày tháng hết hạn hoặc yêu cầu bạn gia hạn thêm. Ngoài ra nhà cung cấp thường gửi mail nhắc nhở bạn gia hạn trước 15-30 ngày hết hạn. Do đó bạn cũng nên theo dõi hộp thư của mình thường xuyên.

Kiểm tra dung lượng hosting

Việc hosting bị đầy dung lượng có thể gây ra những vấn đề như website bị chậm , thậm chí tệ hơn là ngưng hoạt động. Thông thường mỗi gói hosting sẽ cung cấp cho bạn dung lượng ổ cứng nhất định. Bạn có thể kiểm tra xem dung lượng ổ cứng này bằng cách đăng nhập quản trị hosting => vào mục Resource Usage góc tay phải để xem số liệu này.

#4. Check lỗi trùng lặp Content

Hãy check xem liệu content của bạn có bị Google bỏ qua do bị trùng lặp content hay không? Hầu hết các website hiện nay đều copy content một cách vô ý vì họ tin tưởng người viết. Trong khi những người khác tự tạo content với sự trợ giúp của một số phần mềm.

Cách kiểm tra đơn giản nhất là thêm &filter=o vào cuối URLs của bài viết. Và quan sát, nếu vẫn xuất hiện bài viết của mình thì …

Cười đi! Website của bạn bị phạt rồi!

#5 – Check file robots.txt

Hãy xem lại file robots.txt của mình xem có bị lỗi hay chặn Google index URLs của mình không?

Nếu như bạn đang chặn Google index trang thì bạn chỉ cần gỡ nó ra là được. Sau đó, kiểm tra thẻ Meta robots xem bạn có đang đặt NOINDEX hay NOFOLLOW tham khảo?

File Robots txt là gì? Tại sao cần tạo file robots.txt cho wordpress?

#6 – Check lại blacklist

Đôi lúc Google cũng nhầm lẫn khi lọc website của bạn vào danh sách blacklist (website không an toàn). Do vậy, bạn nên xem lại vấn đề này.

Thực ra cách kiểm tra website chuẩn rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng cú pháp này để check.

https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?sitetenmien

Note: Thay thế “tenmien” bằng tên domain của bạn.

Chẳng hạn, tôi muốn kiểm tra website vidcogroup.com của mình có bị lọc vào blacklist của Google hay không? Tôi chỉ cần search:

“https://www.google.com/safebrowsing/diagnostic?site= vidcogroup.com”

Google sẽ trả về kết quả cho bạn ngay lập tức:

kiem-tra-do-an-toan-web

#7. Kiểm tra Google PageRank

Pagerank giảm đột ngột đây cũng là dấu hiệu đáng ngờ cho thấy website của bạn đang bị Google Penalty.

Đơn giản, bạn có thể dùng plugin SEO Quake để check Google Pagerank của website. Nếu pagerank của website giảm thì bạn hiểu vấn đề rồi đấy!

Khi bạn xây dựng bất kỳ website nào đó, chỉ cần 1 trang bị phạt thì rất dễ kéo theo hàng loạt các trang khác cũng bị phạt tương tự.

Do vậy, hãy kiểm tra thật kỹ xem trong website của mình có bất kỳ link từ bên ngoài trỏ về hay link từ website mình trỏ đến bị Google phạt hay là không. Nếu bạn không cẩn thận, đây cũng có thể là nguyên nhân kéo website của bạn bị phạt theo.

Lời khuyên là bạn nên Dùng công cụ Ahrefs để check chính xác website của bạn có dính trường hợp tương tự không nhé!

Có thể bạn quan tâm: Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.

#9. Tối ưu hóa quá liều (Over-optimized)

Bạn kiểm tra xem mình có đang cố thao túng Google bằng cách nhồi nhét từ khóa, anchor text giống nhau, … Khi bạn cố tình làm như vậy, chẳng khác nào bạn đang bạn đang kêu gọi Google phạt tôi đi.

Điều bạn cần làm là nên có vài anchor text dài và chứa từ khóa chính (nội dung mà bạn muốn link tới).

Công cụ kiểm tra website

#1. Công cụ kiểm tra website – Search Google

Bạn vào google.com và gõ theo cấu trúc [site:yoursite.com]. Sau đó check xem hiện tại có bao nhiêu kết quả url của trang bạn được index. Nếu như bạn không tìm thấy bất kỳ URL nào của mình, chứng tỏ bạn đã bị google thẳng tay cho 1 thẻ vàng Penalty rồi đấy. Cẩn thận đó.

#2. Kiểm tra website với Google Analytics

Đăng nhập vào công cụ kiểm tra Google Analytics và xem lại organic traffic (lượng truy cập tự nhiên – không trả phí để có) của website bạn để kiểm tra lượng truy cập website.

Đây là cách tốt nhất để xem website của bạn có bị phạt bởi hình phạt tự động từ google hay không. Nếu như bạn thấy traffic giảm trong những ngày Google update thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị ảnh hưởng rồi đó.

Và đó có thể là lý do khiến traffic của bạn giảm.

 • Chọn website của bạn từ giao diện Dashboard của Google Analytics.
 • Vào Acquisition > All Traffic > Source/ Medium.
 • Google/ Organic (như hình bên dưới)

Từ báo cáo này, bạn sẽ biết được số lượng người truy cập từ Google. Kế đến, hãy chọn giai đoạn báo cáo ở đầu trang, phía bên phải. Sau đó hãy điều chỉnh khung thời gian bạn muốn.

Bạn có thể điều chỉnh khung thời gian từ 7/2018 – 8/2018 (thời gian Google có đợt update thuật toán Google Panda lớn).

cach-kiem-tra-website-google-analytics

Những gì bạn cần phải làm ngay bây giờ là so sánh các ngày mà bạn nhận thấy traffic từ website của mình sụt giảm (hoặc tăng) nhiều hơn so với những ngày có đợt update thuật toán.

Nếu bạn thấy traffic giảm đột ngột trong chính xác hoặc gần với ngày mà Google update, thì hãy check lại thông tin xem Google đã cập nhật những gì và bạn cần phải làm những gì để bạn có thể khôi phục được website của mình.

Gợi ý: Bạn có thể tạo các chú thích trong báo cáo của Google Analytics để đánh dấu những ngày có sự thay đổi traffic đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google

#3. W3C Validator

W3C Validator là công cụ miễn phí được cung cấp bởi World Wide Web Consortium (W3C) với công dụng kiểm tra lỗi HTML và CSS trong quá trình viết code.

Kiểm tra những code này vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp bạn nâng cao chất lượng của website mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

Tuy nhiên công cụ này này không đảm bảo kiểm tra được đầy đủ 100% không sót lỗi hay bám sát 100% các thông số tiêu chuẩn. Do đó bạn có thể xem công cụ như thông tin hỗ trợ tham khảo.

#4. Webpagetest

Công cụ trên cho phép bạn kiểm tra tốc độ tải trang từ nhiều địa điểm khác nhau trên toàn thế giới.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ website cơ bản hoặc sử dụng những tính năng nâng cao như video capture, content blocking…

Công cụ sẽ cung cấp những báo cáo toàn diện nhất về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang của website cũng như các đề xuất cải thiện điều này.

#5. Cách kiểm tra website với webmaster tools

Nếu bạn chưa sử dụng công cụ kiểm tra Google Webmaster Tool (Google Search Console) cho website của mình, thì đã đến lúc rồi.

Đăng nhập ngay https://www.google.com/webmasters/ và xem Google Search Console có báo cáo vấn đề gì không?

Một số lỗi thường gặp:

 • Lỗi 404
 • Website bị virus
 • Website có chèn liên kết chứa virus
 • Content trùng lặp

Webmaster tools sẽ giúp thông báo đến quản trị web các vấn đề tiềm ẩn mà website của bạn có thể sẽ gặp phải và điều này có thể dẫn tới việc bị Google phạt tác vụ.

Trước khi hướng dẫn cách check lỗi thông qua webmaster tools, tôi sẽ làm rõ vấn đề này. Bạn đã biết Google có bao nhiêu loại hình phạt chính? Và chúng khác biệt như thế nào?

Đây là 2 loại hình phạt của Google theo: Hình phạt thủ công và hình phạt thuật toán Google.

Hình phạt thủ công

Một cá nhân (hoặc có thể từ nhóm webspam) đã áp dụng hình phạt cho website của bạn. Điều này có thể do một số lý do mà nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website hoặc một phần của website (chỉ ảnh hưởng đến một số trang trên website của bạn).

Khi xảy ra trường hợp này, Google sẽ chỉ ra một số vấn đề mà website đang gặp phải kèm theo một số hành động cụ thể để bạn có thể điều chỉnh website của mình.

Khi bạn đã điều chỉnh xong một số phần cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét (reconsideration request). Và từ đó Google sẽ thông báo cho bạn website của bạn có được gỡ bỏ án phạt hay không.

Hình phạt thuật toán

Đây là loại hình phạt phổ biến nhất và nó là tự động. Ý tôi là các hình phạt thuật toán này không được thông báo cho webmaster tools và không có tùy chọn để điền vào yêu cầu xem xét lại.

Hình phạt thuật toán là do Google liên tục cập nhật thuật toán của mình.

Quay trở lại với ví dụ trên, bạn có thể đăng nhập vào webmaster tools để check xem website có bị phạt thủ công không.

Vào Search Traffic > Manual Actions để kiểm tra website của mình.

hình-phat-thuat-toan

Kiểm tra hình phạt thủ công bằng Google Webmaster Tools

Nếu bạn thấy thông báo, No manual webspam actions found (Tạm dịch: không có hành động webspam thủ công nào được tìm thấy) thì ….

Bạn không phải thực hiện thêm hành động nào đâu. Website bạn đã an toàn rồi đấy!

Tuy nhiên, bạn sẽ phải tiếp tục làm theo các bước dưới đây để tìm hiểu xem bạn có bị ảnh hưởng bởi một hình phạt thuật toán hay không.

Trong trường hợp có một hình phạt thủ công, bạn cần đọc phần ghi chú cẩn thận, cố gắng khắc phục vấn đề và sau đó yêu cầu xem xét lại trang web.

Các giải pháp để tránh bị Google phạt và khôi phục trang web của bạn

Cách tốt nhất để phục hồi từ hình phạt của Google là tránh nó ngay từ đầu.

Theo kinh nghiệm của tôi, các quản trị web luôn tìm kiếm các lối tắt để có thể gia tăng thứ hạng cho website của mình. Và đương nhiên Google không hề thích điều này.

Dưới đây là một số mẹo cụ thể: Làm thế nào để tránh các hình phạt của Google và chơi theo đúng luật?

 • Kiểm tra tất cả các link và content của trang web bạn thường xuyên
 • Theo dõi các đợt update của Google xem nó có ảnh hưởng đến SEO (chẳng hạn như https, thân thiện với thiết bị di động, tránh sử dụng các anchor text với từ khóa chính xác khi link ra ngoài, để nofollow các external link.
 • Thực hiện một sự lựa chọn hợp lý của quảng cáo và các liên kết
 • Giữ an toàn cho website
 • Chọn một hosting website thích hợp
 • Thúc đẩy website và content thông qua white hat
 • Nếu như bạn bị phạt, hãy cố gắng sửa tất cả các vấn đề và gửi yêu cầu xem xét lại
 • Đăng nội dung chất lượng cao
 • Tuân thủ tất cả các nguyên tắc quản trị trang web của google

Kết luận

Nếu không may, bạn bị Google phạt cũng đừng quá lo lắng, vội vã tìm mọi cách để lấy lại website.

Chỉ cần bạn làm theo những điều mà tôi vừa nêu ở bên trên, nhất quán trong một vài tháng, website bạn chắc chắn sẽ được gỡ bỏ án phạt của Google.

Chưa kể, nếu content của bạn tốt, nó sẽ thu hút được rất nhiều organic traffic và cải thiện thứ hạng của website trên bảng xếp hạng Google. (Có thể xếp hạng cao hơn trước khi bạn bị Google penalty)

Để đạt được kết quả tốt với Google, bạn cần kiên nhẫn và chơi đúng luật nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh bài viết “Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?”, comment bên dưới bài viết này nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết liên quan:

 1. Thuật toán Google Hummingbird là gì? Một số điều bạn cần phải biết.
 2. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải
 3. Google Webmaster Tool và tổng hợp thông tin Google Webmaster Tool thống kê

Author

nguyendaihai