Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook dành cho người mới bắt đầu

Nếu như bạn đã có trang bán hàng online trên Facebook (và bạn nên có), bạn hãy đi thẳng đến Trình quản lý quảng cáo của Facebook hoặc Trình quản lý doanh nghiệp để tạo ra những chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Nếu như bạn chưa có một trang kinh doanh bạn hãy tham khảo qua bài viết bên dưới nhé, còn nêu bạn đã có trang kinh doanh thì chúng ta hãy bước vào ngay bài viết ngày hôm nay.

Làm sao để tạo quảng cáo trên Facebook

Bước 1: Chọn mục tiêu của bạn

Đăng nhập vào Trình quản lý quảng cáo Facebook và chọn tab “Chiến dịch”, sau đó nhấp vào “Tạo” để bắt đầu với chiến dịch quảng cáo mới của Facebook.

Facebook sẽ cung cấp cho bạn 11 mục tiếp thị dựa trên những gì bạn muốn chạy quảng cáo Facebook ads phù hợp sẽ hiệu quả thành công. Ở đây cách thức để họ liên kết với các mục tiêu kinh doanh lại với nhau:

 • Nhận thức về thương hiệu: Giới thiệu thương hiệu của bạn tới những khách hàng mới.
 • Phạm vi tiếp cận: Tối ưu hóa và đưa quảng cáo của bạn đến với càng nhiều người càng tốt.
 • Lưu lượng truy cập: Hướng lưu lượng truy cập của khách hàng đến một trang web, ứng dụng hoặc một cuộc trò chuyện trên Facebook Messenger cụ thể.
 • Số người click vào bất kì nơi nào trong bài đăng: Tiếp cận nhiều người để tăng số lượt click vào nơi bất kì trên đăng bài hoặc thực hiện những tương tác như Lượt thích trang, tăng lượng người tham dự vào các sự kiện của bạn hoặc khuyến khích khách hàng yêu cầu một ưu đãi đặc biệt nào đó.
 • Cài đặt ứng dụng: Yêu cầu mọi người cài đặt ứng dụng.
 • Lượt xem video: Thu hút nhiều người xem video.
 • Tạo khách hàng tiềm năng: Có rất nhiều khách hàng triển vọng mới truy cập vào kênh bán hàng kinh doanh online.
 • Tin nhắn: Khuyến khích khách hàng liên hệ với công ty của bạn qua Facebook Messenger.
 • Chuyển đổi: Khiến người dùng thực hiện một hành động cụ thể nào đó trên trang web (như đăng ký vào danh sách hoặc mua sản phẩm), với ứng dụng hoặc trong Facebook Messenger.
 • Danh mục kinh doanh online: Kết nối quảng cáo Facebook với nhiều danh mục sản phẩm để có thể hiển thị quảng cáo cho mọi người về các sản phẩm mà họ muốn mua nhất.
 • Lưu lượng cửa hàng: Đưa khách hàng gần đó đến với cửa hàng của bạn

Có thể bạn quan tâm: Fanpage là gì? Hướng dẫn cách xây dựng Fanpage từ A-Z.

muc-tieu-toi-uu-chien-dich-facebook-ads

Chọn mục tiêu tối ưu chiến dịch dựa trên mục tiêu của bạn cho quảng cáo cụ thể này là gì để đạt thành công. Hãy nhớ rằng đối với các mục tiêu theo định hướng chuyển đổi (như bán hàng), bạn sẽ phải trả phí cho mỗi hành động, nhưng đối với nhữ lưu lượng truy cập và lượt xem, bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho số lần hiển thị.

Bước 2: Đặt tên cho chiến dịch quảng cáo

Cuộn xuống để đặt tên phù hợp cho từng chiến dịch quảng cáo Facebook ads của mình và chọn thiết lập thử nghiệm phân tách A/B hay không. Bạn cũng có thể chọn bật hoặc tắt tối ưu hóa ngân sách. Tùy chọn này sẽ rất hữu ích nếu như bạn sử dụng cùng lúc nhiều bộ quảng cáo, nhưng nếu không bạn nên tắt nó hoàn toàn đi.

Kinh nghiệm của tôi với “số lượt click vào bất kì nơi nào”, bạn nên tập trung vào số lượt click vào bất kì nơi nào trong bài đăng, lượt thích trang hoặc các phản hồi từ sự kiện. Trong ví dụ này, tôi sẽ chọn lượt thích Trang.

dat-ten-chien-dich-quang-cao-facebook

Bước 3. Thiết lập tài khoản quảng cáo facebook

Khi bạn thiết lập một tài khoản, bạn sẽ thấy nút “Quảng cáo” ngay ở trên trang. Hãy nhấn vào đó để chuyển sang bước tiếp theo.

Nhưng nếu bạn mới sử dụng tài khoản quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ thấy một nút có nội dung “Thiết lập tài khoản quảng cáo”. Nhấp vào đó và bạn sẽ được nhắc nhập một số chi tiết chính để có thể tạo tài khoản quảng cáo. Nhập tên quốc gia, loại tiền mà bạn ưa thích và múi giờ, sau đó nhấp vào “Tiếp tục”.

Bước 4: Xác định đối tượng target

Ở dòng đầu tiên ở màn hình, bạn hãy đặt tên cho chiến dịch chạy quảng cáo Facebook của mình  và chọn Trang nào sẽ chạy quảng cáo.

xac-dinh-doi-tuong-target-facebook-ads

Cuộn xuống để xây dựng đối tượng target cho quảng cáo facebook của mình.

Bạn sẽ thấy tùy chọn đầu tiên là thêm nhóm đối tượng tùy chỉnh của những người đã từng tương tác với doanh nghiệp của bạn trên hoặc ngoài Facebook. Ở bài viết này, tôi sẽ chỉ tập trung vào các tùy chọn tối ưu cho phần target.

Bằng cách chọn cho vị trí, tuổi, giới tính và ngôn ngữ phù hợp. Khi bạn thực hiện xong các lựa chọn của mình, hãy tiếp tục theo dõi các chỉ số báo kích thước đối tượng ở phía bên phải của màn hình, điều này sẽ mang lại cho bạn những dự đoán về tiềm năng tiếp cận quảng cáo của bạn.

Bạn cũng có thể thấy số lượt thích Trang ước tính. Các ước tính này sẽ chính xác hơn nếu như bạn đã chạy các chiến dịch trước đó, vì Facebook sẽ có được rất nhiều dữ liệu hơn để làm việc. Bạn hãy luôn nhớ rằng đây là những ước tính, không đảm bảo.

du-doan-tiem-nang-facebook-ads

Bây giờ, hãy target một cách thật chi tiết nhé! Kinh nghiệm nên nhớ: target hiệu quả là chìa khóa giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận sau đầu tư, và sẽ có rất nhiều cách để bạn target khách hàng nhưng có hai cách sau đây là phổ biến nhất:

 • Chi tiết hóa mục tiêu: Bạn sử dụng cách này trong trường hợp bạn đã có thể xác định được chân dung khách hàng tiềm năng của mình rồi và bạn muốn loại bỏ những người không phải là khách hàng tiềm năng dựa trên nhân khẩu học, sở thích và hành vi. Bạn sẽ thấy được sự cụ thể thực sự ở đây. Chẳng hạn, bạn chọn target đến những người đang dành sự quan tâm đến cả thiền và yoga, nhưng loại trừ những người quan tâm đến yoga nóng.
 • Kết nối: Bạn target hoặc loại trừ những người có từng có kết nối với Trang Facebook, ứng dụng của bạn hoặc các sự kiện mà bạn đang quản lý. Ví dụ: Bạn đang muốn tiếp cận những người mới, bạn sẽ phải chọn nhóm Loại trừ những tài khoản đã thích Trang của bạn. Để chạy quảng cáo ưu đãi hoặc các sản phẩm mới cho những người hâm mộ hiện tại, hãy lựa chọn những tài khoản đã thích Trang của bạn để tiếp cận tới những người đã biết đến thương hiệu của bạn. Bạn cũng có thể chọn target bạn bè của những người đã tương tác với thương hiệu  trước đây.

Bước 5: Chọn vị trí quảng cáo trên Facebook

Cuộn xuống để lựa chọn nơi mà quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện. Nếu bạn mới sử dụng quảng cáo trên Facebook, lựa chọn đơn giản nhất là sử dụng Vị trí mà facebook đã tự động chọn sẵn cho bạn. Khi bạn chọn tùy chọn này, Facebook sẽ tự động đặt quảng cáo của bạn trên Facebook, Instagram, Messenger và Hệ thống mạng quảng cáo di động (Audience Network) để có thể sẽ được nhận kết quả tốt nhất.

Khi bạn nhiều kinh nghiệm hơn, muốn đặt quảng cáo Facebook ở các vị trí cụ thể. Bạn có các tùy chọn sau:

 • Loại thiết bị: Di động, máy tính để bàn hoặc cả hai.
 • Nền tảng: Facebook, Instagram, Hệ thống mạng quảng cáo di động hoặc Messenger
 • Vị trí chia sẻ: Tường Facebook, Stories, quảng cáo hiển thị trong video, tin nhắn, trong bài viết và ứng dụng và trang web (bên ngoài Facebook).
 • Các thiết bị di động và hệ điều hành cụ thể: iOS, Android, điện thoại tính năng hoặc tất cả các thiết bị.
vi-tri-quang-cao-facebook

Bước 6: Thiết lập ngân sách và lịch trình

Bây giờ là lúc bạn sẽ quyết định số tiền mà bạn muốn đầu tư cho chiến dịch quảng cáo Facebook của mình. Bạn có thể lựa chọn ngân sách theo hàng ngày hoặc trọn đời, sau đó lựa chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc nếu như bạn muốn lên lịch chạy quảng cáo trong tương lai hoặc chọn làm cho nó thực hiện ngay lập tức.

Bạn cũng có thể thêm vào mục kiểm soát chi phí cũng như giá thầu tùy chọn, điều này sẽ giúp bạn giới hạn số tiền mà mình phải chi cho mỗi hành động thay vì cho chiến dịch tổng thể của bạn.

thiet-lap-ngan-sach-lich-trinh

Bạn sẽ được nhận những chi tiết khá tốt về cách bạn muốn đầu tư tiêu tiền bằng cách sử dụng các tùy chọn nâng cao cho mục ngân sách chi phí phù hợp.

thiet-lap-ngan-sach-facebook-nang-cao

Kinh nghiệm cho rằng khi chạy quảng cáo trả tiền trên Facebook theo lịch có thể là cách hiệu quả nhất để chi tiêu ngân sách của bạn, vì có thể chọn chỉ chạy quảng cáo khi đối tượng khách hàng target chính của bạn. Bạn chỉ có thể đặt lịch nếu bạn đã tạo ngân sách trọn đời cho quảng cáo của mình.

Khi bạn đã chọn các lựa chọn và hài lòng với chỉ số báo kích thước đối tượng, nhấp vào “Tiếp tục”.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí quảng cáo trên Facebook: Những kiến thức bạn cần biết.

Bước 7: Tạo Quảng cáo

Trước tiên, chọn định dạng quảng cáo Facebook ads, sau đó hãy nhập các văn bản và các thành phần truyền thông cho chạy quảng cáo. Các định dạng khả dụng sẽ thay đổi dựa trên mục tiêu của chiến dịch chạy quảng cáo facebook của bạn đã chọn khi tiến hành quá trình này.

tao-quang-cao-facebook

Khi bạn sử dụng công cụ xem trước ở cuối trang, để đảm bảo quảng cáo của bạn trông tốt cho tất cả các vị trí tiềm năng phù hợp (thiết bị di động; tường trên máy tính để bàn, cột bên phải, v.v.). Khi bạn hài lòng với lựa chọn, hãy nhấp vào nút “Xác nhận” màu xanh lá cây để gửi đơn đặt hàng; sau đó chờ để nhận email từ Facebook thông báo cho bạn rằng quảng cáo của bạn đã được phê duyệt.

Các thông số quảng cáo trên Facebook ads

Có rất nhiều chi tiết mà bạn cần phải lưu ý khi chuẩn bị hình ảnh và video cho chạy quảng cáo Facebook. Tiếp tục xem nội dung dưới đây nhé!

Thông số kỹ thuật văn bản và mục tiêu

Để có thể tạo quảng cáo Facebook ads tốt nhất, bạn cần ghi nhớ số lượng ký tự được đề xuất trong bài viết của mình. Bất cứ điều gì vượt quá giới hạn của văn bản sẽ bị cắt bỏ.

Bạn cũng cần hiểu rất nhiều loại chạy quảng cáo Facebook ads nào hoạt động với từng mục tiêu chiến dịch quảng cáo được mô tả ở trên.

Quảng cáo Hình ảnh

 • Tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 30 ký tự
 • Nội dung bài viết: 125 ký tự
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Tất cả ngoại trừ lượt xem video

Quảng cáo video

 • Tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 30 ký tự
 • Nội dung bài viết: 125 ký tự
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Tất cả ngoại trừ Danh mục bán hàng

Quảng cáo trên Facebook Story

 • Bài viết: Không đặt số lượng ký tự. Đặt mục tiêu để lại 250 pixel không có văn bản ở đầu và cuối quảng cáo.
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Lượt click vị trí bất kì, tin nhắn, danh mục bán hàng, lưu lượng cửa hàng
 • Tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 20 ký tự
 • Nội dung bài viết: 125 ký tự
 • Chạy quảng cáo cho: Tất cả ngoại trừ lượt xem và lượt xem video

Quảng cáo trình chiếu

 • Tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: 30 ký tự
 • Nội dung bài viết: 125 ký tự
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Tất cả

Quảng cáo theo bộ sưu tập 

 • Tiêu đề: 25 ký tự
 • Mô tả liên kết: không có
 • Nội dung bài viết: 90 ký tự
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Lưu lượng truy cập, chuyển đổi,  danh mục bán hàng, lưu lượng cửa hàng

Quảng cáo trải nghiệm tức thì

 • Bài viết: Khối văn bản lên tới 500 từ mỗi.
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Tất cả ngoại trừ tạo khách hàng tiềm năng,  danh mục bán hàng và tin nhắn

Quảng cáo trong Inbox của Messenger

 • Tiêu đề: không có
 • Mô tả liên kết: không có
 • Nội dung bài viết: 125 ký tự
 • Chạy quảng cáo nhắm đến: Lưu lượng truy cập, cài đặt ứng dụng, chuyển đổi,  danh mục bán hàng, tin nhắn

5 mẹo thông minh để chạy quảng cáo Facebook

1. Thử nghiệm với target đối tượng 

Với một nhóm khách hàng hẹp; và sau đó bạn hãy mở rộng nó từ từ bằng cách thêm một vài danh mục sở thích tại một thời điểm. Ví dụ: bạn đang thực hiện quảng cáo với một nhóm khách hàng đặc biệt quan tâm đến các chuyến tham quan tai hầm rượu vang tại Thung lũng Napa; và mở rộng nó sau đó một vài tuần.

Thực hiện bằng cách thêm các hương vị rượu vang, thức ăn và rượu vang, v.v. Bằng cách đó, bạn sẽ có được cho mình một ý tưởng tốt về cách mở rộng đối tượng target của bạn ảnh hưởng đến kết quả của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng target theo nhóm khách hàng để tạo các quảng cáo khác nhau; cho các nhóm liên quan đến các mục tiêu kinh doanh/bán hàng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể nói chuyện với khách hàng hiện tại khác với những người chưa bao giờ nghe nói về doanh nghiệp của bạn trước đây. Bạn cũng có thể cung cấp các chương trình khuyến mãi dựa trên mối quan hệ hiện tại của bạn với khách hàng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương; hãy target khách hàng của mình bằng mã zip hoặc mã bưu chính. Đây là điều cũng hữu ích nếu bạn biết rõ về thành phố hoặc khu phố cụ thể chuyển đổi.

chay-quang-cao-facebook-dung-doi-tuong

Các nhà quảng cáo đang trả tiền để hiển thị cho tôi quảng cáo mà tôi không hiểu; họ có thể dễ dàng tránh được việc này nhờ vào target theo đúng ngôn ngữ.

2. Sử dụng Pixel Facebook

Pixel Facebook là một đoạn mã nhỏ có thể có tác động trực tiếp đến chiến dịch chạy quảng cáo Facebook của bạn. Khi bạn đã đặt mã trên trang web của mình, nó sẽ cho phép bạn theo dõi các chuyển đổi; tiếp thị lại cho những người dùng đã từng xem sản phẩm trên trang web của bạn và tạo ra những người tương tự nhau.

Ngay cả khi bạn chưa sẵn sàng tham gia vào một số chiến lược Facebook Pixel; bạn vẫn nên cài đặt nó ngay từ bây giờ. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể theo dõi và tiếp thị lại; khi bạn đã sẵn sàng tối ưu hóa quảng cáo Facebook của mình.

3. Sử dụng hình ảnh và video đỉnh cao

Bạn có biết một lượt Tắt quảng cáo là gì không? Hình ảnh mờ. Hoặc ảnh chứa quá nhiều pixel. Hay những video giật gân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Ngôn từ rất quan trọng, chắc chắn là vậy; nhưng hình ảnh sẽ là thứ đầu tiên sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo được ấn tượng tốt nhất.

4. Kiểm tra tất cả mọi thứ

Điều quan trọng là không đưa ra các giả định về những gì sẽ có hiệu quả; và những gì không hiệu quả khi chạy quảng cáo trên Facebook. Mỗi khi bạn thử một cái gì đó mới, bạn nên kiểm tra nó với các quảng cáo trước đó để bạn có thể xem liệu bạn có đang cải thiện các số liệu quan trọng nhất với bạn hay không.

Các thực tiễn tốt nhất chạy quảng cáo Facebook luôn thay đổi. Chỉ có bạn biết những gì đang có hiệu quả với khách hàng cụ thể của bạn. Và cách duy nhất bạn có thể cập nhật kiến thức đó là kiểm tra.

5. Theo dõi và tối ưu hóa hiệu suất

Theo dõi chặt chẽ cách mà các chiến dịch của bạn hoạt động hay không trong bảng điều khiển Trình quản lý quảng cáo Facebook. Nếu như một chiến dịch hoạt động không tốt, bạn hãy đầu tạo một chiến dịch khác.

Nếu bạn chỉ vừa mới bắt đầu, có thể có ý nghĩa để chạy một số quảng cáo với khách hàng và ngân sách nhỏ. Khi bạn có thể xác định những gì hoạt động tốt nhất; hãy sử dụng quảng cáo có hiệu quả tốt nhất làm chiến dịch chính của bạn.

Những ý tưởng quảng cáo trên Facebook

Sẵn sàng để bắt đầu nhưng không chắc chắn những gì bạn nên làm với quảng cáo Facebook của bạn? Tôi đã tập hợp ba chiến lược chiến dịch để giúp bạn bắt đầu rồi đây.

Chiến lược 1: Chuyển đổi một phần nội dung đã được thực hiện thành ads video

Mỗi thương hiệu đều có cho mình một vài nội dung đạt được hầu hết lưu lượng truy cập mỗi tháng. Bạn hãy điều chỉnh những nội dung đó thành một đoạn video ngắn đó là cách tuyệt vời để bạn tạo nên nội dung hàng đầu cho quảng cáo Facebook tốt nhất.

Để tạo video của bạn, hãy nghĩ về các cách mà bạn truyền tải nội dung cũng như thông điệp chính của bạn qua các văn bản ngắn và hình ảnh. Sau đó, hãy sử dụng một trong những công cụ làm video trên facebook để tạo ra video của riêng mình; hoặc bạn cũng có thể tạo quảng cáo video thông qua trình chiếu trong Trình quản lý quảng cáo Facebook.

chuyen-noi-dung-thanh-facebook-ads-video

Chiến lược 2: Thúc đẩy bán hàng trực tiếp

Nếu bạn đã xây dựng được một thương hiệu nhận được sự công nhận của khách hàng và có cho mình một sản phẩm tốt; đặc biệt một sản phẩm có mức giá tương đối thấp; thì không có lý do gì mà Facebook của bạn không thể tạo ra doanh số bán hàng trực tiếp.

Thinx sử dụng phương pháp này để bán loại đồ lót bền bỉ với thời gian của họ. Vì bạn đã thu hút được sự chú ý của truyền thông và có một sản phẩm có giá tương đối thấp; nên nó là ứng cử viên tuyệt vời cho cách tiếp cận quảng cáo này.

facebook-ads-tang-doanh-so

Bạn có thể thử các ưu đãi mục tiêu, đề xuất tư vấn sản phẩm; hoặc lời nhắc để hoàn tất giao dịch mua.

Chiến lược 3: Nghĩ vượt ra ngoài web

Bạn không nên giới hạn chiến lược quảng cáo của mình trên Faceboo chỉ để kinh doanh online/ bán hàng trực tiếp. Với mục tiêu thu hút lưu lượng cửa hàng, bạn cũng có thể liên hệ thúc đẩy mua hàng ngoại tuyến.

Khách hàng sẽ được bạn tư vấn đưa đến một sự kiện ngoại tuyến. Sử dụng mục tiêu tương tác vị trí bất kỳ để tăng phản hồi sự kiện trên Facebook; hoặc mục tiêu lưu lượng truy cập hoặc chuyển đổi để bán thêm vé.

Hay bạn có thể sử dụng mục tiêu tạo khách hàng tiềm năng để đưa mọi người đến cửa hàng hoặc đại lý của bạn; để trải nghiệm trực tiếp sản phẩm.

Louis Vuitton đã sử dụng mục tiêu lưu lượng cửa hàng ở Ý; để target người mua sắm người lớn trong bán kính của một trong tám cửa hàng của họ ở quốc gia đó. Quảng cáo đã sử dụng định dạng băng chuyền để làm nổi bật các sản phẩm của Louis Vuitton; cùng với bản đồ đến địa điểm cửa hàng gần nhất. Quảng cáo bán hàng này đã dẫn đến 13.000 lượt truy cập cửa hàng với chi phí 1,32 euro mỗi lần truy cập.

facebook-ads-khong-gioi-han-dia-ly

Quản lý tất cả các chiến dịch chạy quảng cáo kỹ thuật số của bạn từ một bảng điều khiển duy nhất với Quảng cáo Hootsuite. Tạo và khởi chạy các chiến dịch; theo dõi kết quả và tối ưu hóa hiệu suất để tận dụng tối đa ngân sách chạy quảng cáo của bạn.

Thử nó ngay hôm nay nhé!

Trên đây là toàn bộ chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo facebook của tôi đã đúc kết được trong quá trình học hỏi và thực nghiệm. Tôi hy vọng nó có thể giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình cho chúng tôi nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. Facebook Lead Ads là gì? Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Lead Ads hiệu quả
 2. 6 Bước giúp bạn xác định Target Market cho doanh nghiệp
 3. Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp
 4. Cách tạo chatbot facebook và hướng dẫn sử dụng chatbot hiệu quả.

Author

nguyendaihai