SEO

Hướng dẫn cách phân tích website đối thủ bằng arhefs

Bạn muốn sử dụng công cụ arhefs (thần thánh) để phân tích website của đối thủ? Nhưng bạn lại không biết phải làm sao để có thể sử dụng công cụ này một cách chuẩn xác nhất, bạn sợ nếu mình làm sai, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiến dịch SEO của công ty. Bạn đừng quá lo nắng vì đã có tôi và bài viết này ở đây để giúp bạn là điều đó.

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách phân tích website đối thủ bằng arhefs.

Chúng ta bắt đầu thôi nào!

Cách phân tích website đối thủ bằng arhefs

Tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân tích website đối thủ chi tiết nhất, theo dõi dưới đây nhé!

Phân tích Offpage SEO

Việc đầu tiên bạn cần phải làm trước khi tiến hành phân tích website của đối thủ đó chính là, bạn cần phải đổi IP (Internet Protocol), có thể là IP ở Mĩ hay IP ở các vùng khác. Vì khi search từ khóa, yếu tố về vị trí địa lí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm. Ví dụ nếu bạn đang ở TP.HCM thì các website có địa điểm ở TP.HCM sẽ được ưu tiên, nằm ở vị trí cao hơn so với vị trí thật sự của nó ở các vùng khác.

Thông thường tôi sẽ đổi IP của mình để có thể biết được so với toàn quốc. Lúc này tôi biết được website của tôi đang đứng ở vị trí nào, từ đó định hướng chiến dịch SEO phù hợp.

tim-kiem-khi-chua-fake-ip
Hình ảnh khi chưa Fake IP, kết quả từ laptop cũ ở hồ chí minh
tim-kiem-khi-fake-ip

Tuy nhiên, nếu như bạn chỉ nhắm đến khu vực xung quanh mình để tìm kiếm một số khách hàng củng cố doanh nghiệp trước rồi mới hướng đến toàn quốc sau này thì bạn vẫn có thể không cần đổi IP.

Có thể bạn quan tâm: Google Map là gì? Hướng dẫn SEO Google Map từ A-Z

Khi phân tích, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc SEO, tôi khuyên bạn không chọn 5 website top đầu. Vì điều này sẽ khiến quá trình phân tích của bạn bị rối thêm, dẫn đến việc bạn nghiên cứu, đánh giá sai thông tin các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Đơn giản là bởi 2 lý do chính sau đây:

Các website top đầu thường giấu backlink, thường là những backlink của họ vì nếu hộ không làm vậy, các website này sẽ rất dễ bị backlink xấu bởi những “anh hàng xóm tốt bụng”, làm tụt vị trí thứ hạng của họ.

khong-chon-cac-web-top-dau

Các website top đầu có sự đầu tư cực kì lớn vào backlink. Điều này khiến phần lớn backlink của họ trở nên chất lượng hơn rất nhiều lần so với những website còn lại.

Đầu tiên thì chúng ta sẽ bắt đầu với việc phân tích số lượng backlink liên quan!

Như bạn có thể thấy ở đây, khi search từ khóa “laptop cũ hcm” thì tôi thấy các website sau.

backlink-cung-chu-de

Nhật Minh Laptop có chỉ số Referring Domain 23 và 243 backlink (ở URL lên top) nằm ở vị trí top 1 tìm kiếm (Tôi chỉ check backlink live index nhé).

chi-so-phan-tich-website

Trong khi ở vị trí thấp hơn vitinhtranphu.com lại có số domain lên đến 1.54K backlinks và có 124RD.

chi-so-phan-tich-website-vitinhtranphu

Một ví dụ khác là laptopgiasi.vn với 1.18K backlinks và 64 RD.

phan-tich-website-laptopgiasi

Sự chênh lệch khủng khiếp của số lượng backlinks giữa nhatminhlaptop.com (Top1) và vitinhtranphu.com (TOP3) hay laptopgiasi.com (TOP4) đã cho ta thấy được tầm quan trọng của backlink chất lượng. Số lượng backlink càng nhiều đôi khi không phải là yếu tố chính giúp bạn có thể lên top. Theo đó, laptopgiasi.com có số lượng backlink khủng nhưng có thể là link yếu, spam ở các diễn đàn nhiều.

Một lưu ý nho nhỏ khi bạn phân tích các website mà thấy được vị trí trang chủ lên top thay vì trang page lên top thì bạn phải chọn URL khi phân tích trang chủ thay vì chọn .domains/ mặc định.

Bởi vì URL có nghĩa là CHÍNH XÁC số lượng backlinks trỏ tới URL đấy (trong trường hợp này là trang chủ) còn domains là TOÀN BỘ backlinks trỏ tới domains ấy. Ở laptopgiasi thì domain = 115 (live): link toàn bộ gốc domain, bao gồm luôn cả những URL khác không phải trang chủ.

laptopgiasi-domain

URL = 64 (live): link trỏ riêng cho trang chủ mà thôi. Điều này có nghĩa là có 115 – 64 = 51 link không trỏ về trang chủ.

phan-tich-website-laptopgiasi

Sau đây, chúng ta cùng giành thời gian bước vào việc phân tích chi tiết backlink của các trang web.

Coi xem có bao nhiêu backlink UR > 20, vì những backlink UR > 20 thường là những backlink có sức mạnh! Nghĩa là thường những backlink này được đặt ở trang mạnh (thường là trang chủ) hoặc là những trang có backlink trỏ về (tier 2).

xem-backlink-ur-hon-20

Thông tin ở đây chỉ có duy nhất 1 backlinks có UR là lớn hơn 20, phần lớn (100%) là tới từ UR <20, UR<11 điều này có nghĩa là, website laptopgiasi cung cấp rất nhiều backlink trỏ tới, nhưng phần lớn lại là những backlinks yếu hoặc spam.

Chọn mục backlinks để xem có những loại backlink nào trỏ về nó.

xem-backlink-tro-ve

Ở phần này, bạn nên loại bỏ 2 loại link sau:

  1. Link nước ngoài
  2. Link spam, yếu: có External Link lớn hơn 60, cùng một URL đó nhưng lại cho đi hơn 60 đường link, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể lấy được link này rất dễ dàng. Hầu hết các link này đều không mang trong mình quá nhiều sức mạnh, tuy nhiên, dù cho nó có nhiều sức mạnh đi chăng nữa, bạn cũng KHÔNG NÊN QUÁ QUAN TÂM tới chúng, vì cốt lõi của SEO chính là việc chọn lựa những link có liên quan (tôi sẽ làm rõ ý này ở bên dưới), việc lấy những link có sức mạnh nhưng lại không liên quan đến chủ đề mà bạn đang hướng tới sẽ ít ảnh hưởng tới hoặc đôi khi không có ảnh hưởng, hay tệ hơn là ảnh hưởng xấu đến quá trình SEO của bạn.
xem-va-loai-bo-link-gay-hai
Bước 3: Lọc DR từ thấp tới cao

Bạn cần phải loại bỏ các link có DR < 30 vì các link này chỉ cần tạo rồi đưa link vào là xong (bạn thắc mắc tại sao lại DR<30 ư? Đơn giản bởi vì DR từ 0-30 là con số rất dễ lên và thường nó là một domain mới).

loc-dr-thap-den-cao

Qua 3 bước trên, bạn đã có thể loại bỏ được rất nhiều Referring Domains (RD) không có giá trị. Điều này có nghĩa là, website laptopgiasi.vn có khoảng 115 RD nhưng trong đó, có gần 40 RD là quá yếu, spam dẫn tới việc đôi khi gây phản tác dụng SEO trong quá trình họ làm và chỉ thực sự tầm 50 RD là có giá trị.

Bước 4: Tiến hành phân tích

Trong quá trình phân tích, bạn cần lưu ý:

  • Số lượng: ở đây, sau khi loại bỏ được tầm 40RD (backlink có ext>60 và backlink có DR<30) thì bạn còn lại khoảng 75 RD. Điều này có nghĩa bạn cần có ít nhất 75 RD và số backlinks tương tự thì mới có thể lên vị trí như vitinhtranphu (xét về mặt chất lượng như nhau).
  • Chất lượng: Bạn phải hiểu rằng, hiện tại sau khi Google Fred update, thì không phải là những link có sức mạnh mới là những đường link chất lượng, mà chính là BACKLINK LIÊN QUAN SẼ ĐƯỢC GOOGLE ƯU TIÊN hơn tất cả. Tất nhiên nếu như bạn có link thỏa mãn được đồng thời 2 yếu tố này thì nó quá tuyệt vời rồi.

Tôi sẽ phân tích dữ liệu 2 webiste là nhatminhlaptop.vn (đứng đầu vị trí xếp hạng) và vitinhtranphu.com (top 3). Ở đây bạn có thể thấy được rằng mật độ cung cấp backlink liên quan của chỉ vitinhtranphu.com chiếm 3/8.

mat-do-backlink-lien-quan

Để cho ví dụ minh họa, còn nếu bạn phân tích, bạn nên phân tích hết và chi tiết nhé. Đương nhiên tỉ lệ 3/8 ở đây là khi tôi đã nhìn tầm 200 backlink domain đầu tiên của vitinhtranphu.

mat-do-backlink-nhatminh

Trong khi mật độ ở nhatminhlaptop lên đến 7/8

Điều này chứng tỏ rằng: Dù có ít link hơn rất nhiều lần, nhưng với mật độ liên quan cao của các link này đã giúp cho nhatminhlaptop.vn có thứ hạng cao hơn vitinhtranphu.com trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Phân tích Anchor Text

Sau khi bạn đã hoàn tất các bước trên, thì bạn nên tiến hành việc phân tích Anchor Text, mục đích để xem liệu bạn có tối ưu Anchor Text hay không. Bạn phải hiểu một điều CỰC KÌ QUAN TRỌNG đó là sự thành công trong seo offpage chỉ tới từ 2 yếu tố chính, đó là : Backlink chất lượng và tối ưu Anchor Text tốt.

Phần lớn những bạn làm SEO ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại đều đánh giá quá thấp việc tối ưu Anchor Text một cách hiệu quả. Bởi lẽ đơn giản, nếu như Anchor Text của bạn tối ưu không đúng thì bạn sẽ gặp trường hợp là website của bạn sẽ mãi đứng ở trang 2 hoặc trang 3 mà không nhúc nhích.

Hoặc tệ hơn bạn sẽ phải bay ra bay vào top100 liên tục, cũng có thể biến mất khỏi Google! Cũng như sự khác biệt của một bậc thầy SEO trong khía cạnh Off-page SEO cũng là sự khác biệt của họ trong việc sử dụng Anchor Text!

Ví dụ về phân tích Anchor Text

Khi nghiên cứu về Anchor Text của website laptopgiasi.vn, vitinhtranphu.com, nhatminhlaptop.vn trên Ahrefs để xem xét trong 3 website này, đâu là trang tối ưu Anchor Text tốt nhất.

anchor-text-laptop-cu-tphcm

Tiếp theo là đánh giá web nhatminhlaptop.vn

anchor-text-cua-nhatminh

Bạn có thể thấy các Anchor Text “laptop cũ giá rẻ”, “laptop cũ giá rẻ hcm”, “laptop cũ giá rẻ tphcm”, “laptop cu gia re hcm”, “laptop cũ mini” được dùng nhiều nhất và có rất ít Anchor Text là “siêu thị laptop cũ”. Điều này có nghĩa là những website này đang tập trung SEO cho cụm từ khóa “laptop cũ giá rẻ hcm”.

anchor-text-laptopechip

Ở đây, laptopechip.vn có mật độ Anchor Text từ khóa ổn, nhưng những cụm Anchor Text chính xác như “laptop cũ hcm” hay “laptop cũ tphcm”,… lại không có trong đây.

Tương tự, nếu xét về khía cạnh Anchor text “bán laptop cũ” của website này thì Anchor Text lúc này lại quá cao, lên tới 20% hơn. Vì vậy, nếu bạn search từ khóa “bán laptop cũ” bạn sẽ không thấy website này ở trang nhất nữa.

Và cuối cùng là vitinhtranphu.com

vitinhtranphu-anchor-text

Kết luận gì từ phân tích Anchor Text

Như bạn đã thấy, nếu bạn phân tích kĩ thì Anchor Text của từ khóa “laptop cũ hcm” của 2 website laptopminhnhat và vitinhtranphu đều có thể nói là ngang ngửa với nhau và tương tự như mật độ liên quan của các backlink. Nhưng tại sao laptopminhnhat lại top 1 còn vitinhtranphu lại chỉ được Top 3? Cũng như ở những bộ từ khóa khác liên quan, tại sao laptopminhnhat lại đứng top 1? Đơn giản, nó còn 1 yếu tố khác để quyết định, đó là sức mạnh backlink!

Sức mạnh: Khi cả 2 website có mật độ liên quan tương đương nhau, thì yếu tố sức mạnh của các link sẽ được quyết định trang nào đang nằm ở vị trí thứ hạng cao hơn. Tôi thường căn cứ và ưu tiên vào Trust Flow sau đó tới UR (Về UR thì như ban đầu tôi đã hướng dẫn bạn cách coi, bạn có thể tự kiểm tra backlink của website này. Bạn nên biết rằng những backlink có UR cao thường cũng là những backlink có TF cao nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

  1. SEO Offpage là gì? Những liên kết và SEO Off-page 2021
  2. Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.

Author

nguyendaihai