SEO

Hướng dẫn cách SEO YouTube dành cho người mới bắt đầu

Làm sao để Video của bạn TOP 1 Youtube khi khách hàng gõ từ khoá ?

Để SEO Youtube thì cần có cách nào thực chiến, không mang tính lý thuyết không ?

Trong bài viết này, Vidcogroup sẽ hướng dẫn cho bạn cách SEO Youtube hiệu quả mà mình đã và đang áp dụng để có rất nhiều kết quả TOP 1 Youtube.

Cách SEO YouTube tổng thể

Cách SEO YouTube hiệu quả với SEO YouTube tổng thể chính là hãy xây dựng một kênh YouTube hữu ích với những video hữu ích, tối ưu, quảng bá chúng, phân tích và tối sau đăng video.

Chiến lược SEO YouTube tổng thể mà chúng tôi giới thiệu đến bạn sử dụng phương pháp PPP – phương pháp SEO tổng thể được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Vdcogroup.

1. Xây dựng một kênh video YouTube hữu ích

Bước đầu tiên, bạn cần phải có cho mình một kênh YouTube thật hữu ích. Ngoài video là những nội dung cần có trên kênh, bạn cần xây dựng một kênh YouTube bài bản từ việc nghiên cứu từ khóa đến cấu trúc kênh và cố gắng tối ưu những điểm cơ bản nhất cho kênh của mình.

1.1. Nghiên cứu từ khóa video YouTube (P1)

P1 chính là việc nghiên cứu từ khóa tìm kiếm trên YouTube của bạn. Bạn cần phải tìm hiểu hết toàn bộ từ khóa mà người dùng thường xuyên tìm kiếm chúng trên YouTube và chia bộ từ khóa mà mình đã tìm thành các nhóm phục vụ một insight nhất định.

Nghiên cứu từ khóa

YouTube hiện không có một tool nghiên cứu từ khóa chính thống như Keyword Planner của Google nhưng bạn cũng có thể thông qua một vài công cụ của các bên thứ 3 và một số tips nhỏ tương tự như tìm nghiên cứu từ khóa trên Google để có được bộ từ khóa ngành.

Vidcogroup sẽ giới thiệu 3 cách mà bạn có thể nghiên cứu từ khóa YouTube:

Cách 1: Sử dụng gợi ý YouTube

YouTube Suggest chính là những từ gợi ý mà YouTube thường xuyên đề xuất khi người dùng gõ cụm từ nào đó trên thanh công cụ tìm kiếm của YouTube. Những từ này thường được rất nhiều người tìm kiếm và YouTube đưa lên những gợi ý để người dùng có thể tìm nhanh mà không cần phải gõ hết cụm từ tìm kiếm.

Sử dụng YouTube Suggest một cách thông minh, bạn có thể tìm được kha khá các từ khóa thuộc một chủ đề nhất định và có thể sẽ phát hiện thêm nhiều chủ đề khác liên quan mà người dùng cũng tìm kiếm.

Ví dụ: Với từ khóa “cách làm bánh cuốn”, một số tips sau sẽ giúp bạn tìm được nhiều từ khóa hơn.

nghien-cuu-tu-khoa-youtube-suggest

Gõ từ khóa “cách làm bánh cuốn” vào nơi tìm kiếm YouTube, đừng nhấn “Enter” và bạn sẽ thấy những gợi ý từ YouTube Suggest

nghien-cuu-tu-khoa-youtube-bang-youtube-suggest

Sau khi nhấn “Enter” và được kết quả, quay lại thanh tìm kiếm, loại bỏ một vài từ trong từ khóa, ở đây bỏ từ “cách” và bạn sẽ thấy thêm nhiều từ gợi ý mới xuất hiện

tim-tu-khoa-lien-quan-bang-youtube-suggest

Bỏ hẳn từ “cách làm” để thấy những từ khóa xung quanh từ “bánh cuốn” do YouTube gợi ý giúp bạn có thêm những ý tưởng từ khóa hay ho

tim-tu-khoa-lien-quan-bang-youtube-suggest

Thay thế những từ tương tự để ra được insight “cách làm bánh cuốn” để có những từ mới, ở đây thay “cách làm” bằng “hướng dẫn”

nghien-cuu-tu-khoa-youtube

Có thể thấy, một vài cách biến hóa từ khóa tìm kiếm trên YouTube đã có thể giúp bạn tìm thấy được rất nhiều từ khóa mới trong một chủ đề mà bạn đang muốn xuất bản. Vì cụm từ tìm kiếm của mỗi người dùng là khác nhau vậy nên việc tìm hiểu hết toàn bộ từ khóa là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ từ khóa nào.

Cách 2: Sử dụng gợi ý Google

Tương tự như YouTube Suggest, bạn cũng có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm cho mình những từ khóa ngành. Mặc dù nó không thể đúng như trên YouTube nhưng Google Suggest cũng rất hữu ích trong việc giúp người dùng có thể tìm thấy điều mà họ muốn thông qua những gợi ý từ cụm từ khóa đó.

Hãy áp dụng những tips tương tự như khi dùng YouTube Suggest mà chúng tôi nói ở trên để tìm thêm nhiều từ khóa ngành nữa nhé!

nghien-cuu-tu-khoa-youtube-bang-google-suggest

Sử dụng Google Suggest cũng là một cách để nghiên cứu thêm các từ khóa

Cách 3: Sử dụng  bên thứ 3

Bạn có thể sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa của các bên thứ 3 để nghiên cứu từ khóa YouTube như Keywordtool.io, Keywords explorer của Ahref…

nghien-cuu-tu-khoa-bang-keywordtool-youtube

Chọn thanh tìm kiếm là YouTube và nhập các từ khóa vào để tìm thêm từ khóa mới có liên quan

nghien-cuu-tu-khoa-bang-keywor-explorer
Chia nhóm từ khóa

Sau khi đã có cho mình một bộ từ khóa full ngành qua các bước nghiên cứu từ khóa và bắt đầu tiến hành loại bỏ các từ khóa trùng lặp và chia các từ khóa đó thành từng nhóm phục vụ một insight nhất định.

Trên cơ sở của bộ từ khóa và các nhóm từ khóa, bạn có thể hình thành nên sơ lược kênh của mình sẽ làm video về nội dung gì, có những mảng như thế nào…

1.2. Cấu trúc kênh YouTube (P2)

Bước tiếp theo chính là cấu trúc kênh YouTube. Bước này tương tự như cấu trúc một website, bạn sẽ tiến hành cấu trúc kênh YouTube của mình.

Thay vì chỉ chia các video theo từng danh sách phát, hãy tạo các chủ đề (tương đương với danh mục lớn) và các danh sách phát thuộc cùng chủ đề đó (các danh mục nhỏ). Trong các danh sách phát chứa các video (sản phẩm) theo cùng một chủ đề nhỏ và thuộc một chủ đề lớn hơn

Việc cấu trúc kênh sẽ giúp YouTube hiểu rõ kênh của bạn muốn truyền đạt điều gì, một cách có hệ thống cũng như giúp người dùng tìm kiếm video trên kênh dễ dàng hơn.

cau-truc-kenh-youtube

1.3. Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh

Thiết lập các nội dung cơ bản cho kênh là cách bạn hoàn thiện “phần nhìn” và thông tin cơ bản của kênh một cách đầy đủ. Có 3 yếu tố cơ bản của kênh cần làm đúng và chuẩn: mô tả, ảnh bìa và logo

Mô tả kênh

Phần mô tả kênh hãy giới thiệu ngắn gọn về kênh như thuộc sở hữu của đơn vị nào, cung cấp những thông tin gì, cách thức liên hệ và xem các tài khoản xã hội khác của cùng chủ thể này, tần suất đăng video…

mo-ta-kenh-youtube
Ảnh bìa kênh

Ảnh bìa ở ngay trên đầu kênh, chiếm một vị trí đắc địa mà ai bấm vào kênh của bạn cũng sẽ nhìn thấy. Hãy cung cấp một ảnh bìa thể hiện được chủ đề hoặc thông tin mà kênh bạn đang muốn truyền tải nhất.

Ảnh bìa kênh được YouTube yêu cầu kích thước là 2560 x 1440 pixel. Tuy nhiên, ảnh bìa trên các thiết bị khác nhau thì sẽ hiển thị khác nhau.

anh-bia-kenh-youtube
Logo – Biểu tượng kênh

Logo kênh, biểu tượng kênh hay Channel Icon chính là “ảnh đại diện” cho kênh của bạn. Đối với các doanh nghiệp, logo kênh thường chính là logo doanh nghiệp, thương hiệu gắn liền với kênh hoặc đôi lúc sẽ là những thông tin/sự kiện mà kênh đang tập trung tuyên truyền…

Phần logo nhận diện này rất quan trọng bởi nó là biểu tượng đại diện cho kênh của bạn trên YouTube. Một số vị trí có thể kể đến:

 • Trang chủ YouTube
 • Trong Search Results (Kết quả tìm kiếm)
 • Mục Subscription (Kênh đăng ký)
 • Phần Video Comments (Bình luận)
 • Cột Featured Channels
 • Related Channels
bieu-tuong-kenh
Tùy chỉnh kênh

Phần tùy chỉnh kênh này sẽ có trong bảng quản lý của YouTube Studio và giúp bạn quản lý tổng thể hơn về mặt hiển thị kênh cũng như chỉnh sửa các thông tin về mô tả, ảnh bìa và logo kênh một cách nhanh chóng.

Mục tùy chỉnh kênh sẽ gồm 3 tab với các chức năng cụ thể:

 • Bố cục: Nơi bạn sắp xếp bố cục trang chủ của kênh với các nội dung như “Video giới thiệu kênh cho người chưa đăng ký”, “Video nổi bật dành cho người đăng ký cũ” và các phần của kênh khác như video, danh sách phát, kênh.
 • Xây dựng thương hiệu: Nơi bạn có thể sửa nhanh logo (ảnh hồ sơ), ảnh bìa (hình ảnh biểu ngữ), hình mờ video.
 • Thông tin cơ bản: Bạn có thể cập nhật mô tả kênh ở đây. Ngoài ra bạn có thể thêm ngôn ngữ, thêm đường liên kết và thông tin liên hệ ở đây.
tuy-chinh-kenh-youtube

2. Sản xuất các video cho kênh Youtube

Khi bạn đã có cho mình một kênh YouTube chuẩn, bước tiếp theo bạn cần phải làm đó là đăng các video lên kênh của mình. Để có được cho mình những video thú vị, phục vụ tốt cho insight người dùng mà không bị lặp ý tưởng cũng như có hệ thống nhất thì cần phải lên kế hoạch sản xuất video bài bản.

2.1. Lên kế hoạch sản xuất video cho kênh

Dựa trên bộ từ khóa đã chia nhóm, xác định nội dung video thỏa mãn insight tương ứng. Bạn có thể kết hợp trong video đưa các nội dung phục vụ 1 hoặc nhiều insight.

Sau khi nhắm các insight phục vụ cho từng video, hãy lên kế hoạch cho việc sản xuất video:

 • Số lượng video
 • Thời gian sản xuất
 • Thời lượng mỗi video
 • Các đầu vào cần thiết khác như công cụ, phụ trợ để quay video…
len-ke-hoach-san-xuat-video

2.2. Sản xuất video hữu ích

Để sản xuất video, bạn có thể thuê ngoài hoặc tự mình tổ chức một team in-house để sản xuất các video. Bạn có thể là người trực tiếp triển khai SEO YouTube, bạn cần phối hợp với team lên kịch bản, đưa ra ý tưởng và concept phù hợp nhất.

Một số gợi ý cho bạn về việc đa dạng các loại nôi dung cung cấp trên nền tảng video YouTube:

 • Làm 1 chuỗi video phục vụ 1 insight: Có thể xây dựng kịch bản cho 1 chuỗi các video phục vụ một chủ đề nhất định. Việc này có thể giúp người dùng liên tục theo dõi kênh của bạn để đón xem phần tiếp theo, tương tự như một bộ phim vậy!
 • Một insight có thể sản xuất nhiều video với các concept khác nhau: Cùng một insight lớn có thể làm nhiều video với các concept khác nhau để tăng tính đa dạng cho nội dung kênh.
 • Tính cập nhật của chủ đề video ứng với tình hình thực tế: Nếu chủ đề video của bạn có thể liên quan hay ảnh hưởng bởi các tình hình kinh tế, chính trị, xã hội… hiện tại, hãy xem xét xây dựng nội dung video gắn với các sự kiện đó.
quy-trinh-len-y-tuong-va-lam-video

3. Tối ưu video chuẩn SEO

Khi bạn đã có cho mình các video hữu ích cho người dùng cùng với nội dung phục vụ tốt insight, tiếp đến là việc bạn đăng tải video của mình lên kênh và tối ưu chuẩn SEO cho video.

3.1. Tối ưu hóa video onpage

Tối ưu hóa video onpage chính là tối ưu các yếu tố nội dung khác khi bạn đăng video lên, bao gồm:

 • Tiêu đề và mô tả video: Tiêu đề và mô tả video cần mô tả ngắn gọn nội dung video, chứa từ khóa, lôi cuốn, hấp dẫn người dùng xem để click vào video.
 • Tạo thumbnail bổ trợ cho nội dung video: Thumbnail chính là ảnh bìa video. Ảnh bìa hấp dẫn và thể hiện được nội dung video sẽ thu hút người dùng click vào hơn. Ảnh thumbnail có thể được thiết kế theo một mẫu sẵn kèm theo tiêu đề hoặc kèm theo hình ảnh tiêu biểu trong video thể hiện nội dung.
 • Tags: Phần tags video chính là nơi để bạn thêm các từ khóa chính, từ khóa phụ, các từ đồng nghĩa và cụm từ liên quan đến nội dung video nhất.
tieu-de-va-mo-ta-video

3.2. Tối ưu SEO Youtube in-video

Bên cạnh việc tối ưu video onpage thì bạn cũng nên tối ưu in-video. Nhóm công việc này sẽ giúp video của bạn tiện dụng hơn với người dùng và đề xuất cho người dùng tham khảo những nội dung thú vị khác.

Các gợi ý tối ưu in-video:

 • Tạo phụ đề cho video với tính năng dịch tự động: Dù video nói tiếng Việt, bạn vẫn nên tạo thêm phụ đề cho video. Sẽ rất tuyệt vời nếu có thêm các phụ đề bằng ngôn ngữ khác để tiếp cận đến những đối tượng ở khu vực rộng hơn. Nếu chưa thể thêm phụ đề chuẩn bằng ngôn ngữ khác, bạn có thể sử dụng tính năng dịch tự động để bổ trợ.
 • Sử dụng linh hoạt các thẻ gợi ý trong video: YouTube cho phép bạn gắn các link đề xuất video bất kỳ trên YouTube. Việc này tương tự như 1 dạng “internal link, external link” trên video của bạn vậy.
 • Màn hình kết: Màn hình kết YouTube cho phép bạn dẫn đến những video thú vị tiếp theo, kêu gọi like, subscribe kênh.
them-phu-de-video

4. Quảng bá kênh YouTube và video YouTube

Khi bạn đã có một kênh chuẩn SEO, cùng những video chuẩn chỉ về mặt nội dung cũng như tối ưu về mặt kỹ thuật, giờ là lúc bạn cần phải quảng bá chúng một cách tốt nhất để tăng lượt tương tác cho kênh và video. Có 2 cách để bạn quảng bá video và kênh là quảng bá trên YouTube và quảng bá trên các nền tảng khác.

4.1. Quảng bá trên YouTube

Hãy cố gắng đưa video và kênh của bạn xuất hiện một cách hợp lý trên YouTube. Ngoài đăng tải video mới lên và tối ưu, hãy áp dụng những cách sau:

 • Đưa video lên trang chính của kênh: Có thể tạm thay thế video giới thiệu trang chủ của kênh bằng video mới đăng để tăng lượt tương tác cho video mới.
 • Đăng tải video vào thời gian thích hợp: Đăng video vào thời điểm có nhiều người xem và quan tâm chủ đề video nhất giúp bạn tăng nhanh lượt xem hơn.
 • Trả lời bình luận: Nếu có thể hãy trả lời hoặc tương tác với những bình luận trên video. Đặc biệt có nhiều người dùng có thể là khách hàng của bạn và họ cần tư vấn thêm. Hãy tư vấn tận tình để tạo ra đơn hàng nhanh nhất.
 • Seeding trên các video khác của kênh và trên các kênh khác: Việc seeding video này là bạn có thể trả lời các bình luận trên YouTube của một video bất kỳ và giới thiệu đến video của mình. Nhưng hãy nhớ là trả lời những bình luận có liên quan và đưa video của mình khi video đó có thể thỏa mãn được insight của người bình luận.
 • Tận dụng phần mô tả của mỗi video để giới thiệu các video liên quan: Phần mô tả video có thể tận dụng để giới thiệu thêm các video khác liên quan hoặc chuỗi video trong cùng một chủ đề.
 • Sử dụng tính năng bình luận, ghim bình luận để giới thiệu các video: YouTube cho phép bạn ghim các bình luận trên các video của mình. Hãy tận dụng ghim bình luận, đặc biệt ở những video có lượt xem lớn, thời lượng xem lâu để giới thiệu cho người xem video đó những video mới thú vị.
 • Gửi thông báo đến những người đã đăng ký kênh: Những người bấm theo dõi kênh thường sẽ thích thú với kênh của bạn và mong muốn xem những video tiếp theo. Khi có video mới, hãy gửi thông báo cho họ để họ.
 • Quảng cáo YouTube: Một cách cực hữu ích khác để quảng bá video của bạn trên YouTube. Bạn có thể tự nghiên cứu để chạy quảng cáo YouTube hoặc nhanh hơn hãy liên hệ sử dụng Dịch vụ quảng cáo YouTube từ vidcogroup để được hỗ trợ tốt nhất.

4.2. Quảng bá trên các nền tảng khác

Ngoài trên YouTube, hãy giới thiệu kênh, video của bạn trên các nền tảng khác.

Hãy cố gắng xây dựng hệ thống mạng xã hội cho doanh nghiệp của bạn và chia sẻ video, kênh YouTube lên đó. Đừng quên nhúng các video minh họa cực sinh động của mình lên website của doanh nghiệp trong các bài viết liên quan để người dùng trên website có những minh họa cụ thể hơn, cũng tăng tương tác với video hơn.

Bạn có thể tham gia các hội nhóm trong ngành và chia sẻ video cho người trong hội nhóm đó. Việc này vừa đảm bảo mũ trắng khi bạn cung cấp nội dung hữu ích cho đúng nhóm người vừa giúp bạn tăng tương tác video.

xay-dung-he-thong-social

5. Phân tích và tối ưu sau đăng video

Với video, bạn không thể bổ sung thêm nội dung hay redirect về một video khác như trên website. Vì thế bạn cần phải theo dõi, phân tích các số liệu từ video để đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Các số liệu trên YouTube Analytics sẽ giúp bạn phân tích tương tác của người dùng với video của mình cũng như nhiều thông tin khác về người dùng xem video.

Một vài số liệu đáng quan tâm như:

 • Số lượt xem
 • Thời gian xem (tổng số giờ)
 • Số người đăng ký
 • Thời lượng xem trung bình
 • Lượt thích
 • Số lượng xem theo nguồn lưu lượng truy cập từ danh sách phát,video đề xuất hay theo tìm kiếm YouTube
 • Số người xem theo địa lý, thiết bị, độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ…

Tuy không thể chỉnh sửa video sau khi đăng tải nhưng từ số liệu phân tích, bạn có thể xem xét thêm các thẻ phù hợp vào những vị trí người xem hay thoát ra để giữ chân người dùng trên kênh.

Trường hợp nếu bạn thấy video mình đã làm, sau một thời gian không được hưởng ứng nhiều và chưa thỏa mãn được người xem thì hãy xem xét xây dựng một video mới với concept khác phục vụ insight nếu cần thiết.

Kết luận:

Vậy là mình đã hướng dẫn cho bạn 7 bước SEO Youtube hiệu quả mà mình đang áp dụng. 

Như bạn cũng thấy ở các ví dụ, mình đều đã SEO Youtube có chút thành quả và mình muốn chia sẻ lại để giúp đỡ cho bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về SEO Youtube, hãy để lại bình luận bên dưới, mình sẽ trả lời trong vòng 12 giờ.

Xin chào bạn và hẹn gặp lại.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. 11 Ý tưởng làm Content Youtube thú vị, thu hút người xem
 2. Cách làm Content Youtube dành cho người mới bắt đầu
 3. Marketing Online là gì? Cách hình thức Marketing Online ?

Author

nguyendaihai