SEO

Hướng dẫn cách tạo Sitemap cho website

Sitemap là một yếu tố quan trọng trong SEO website. Để Google index có thể nhanh chóng đánh giá chất lượng của một website, việc bạn cần phải là tạo sitemap. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn tạo sitemap cho webste.

Cùng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

Hướng dẫn cách tạo Sitemap cho website

Website bạn sử dụng WordPress hay không sử dụng WordPress? Để tránh mất thời gian, bạn hãy chọn cho mình phần nội dung hướng dẫn phù hợp nhất ở bên dưới nhé:

 1. Sitemap cho website WordPress
  • Với Yoast SEO
  • Google XML Sitemaps
 2. Tạo SiteMap Online tại XML-Sitemaps.com cho website không phải WordPress
 3. Cách xem Sitemap của website sau khi tạo

Tạo Sitemap cho website WordPress

Trường hợp: Nếu như bạn đã có account WordPress, bạn có thể sử dụng WordPress để tạo Sitemap.

Bạn có thể lựa chọn plugins như Google XML Sitemaps hoặc các loại plugin bên ngoài như Yoast SEO hay bất cứ loại nào miễn là bạn cảm thấy nó có chức năng dễ sử dụng.

Cần chuẩn bị gì?

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang admin của WordPress:

Tiến hành  đăng nhập vào WordPress, gõ tên miền và thêm /wp-admin.

Ví dụ: Website WordPress của bạn là xyz.com, bạn cần truy cập vào admin bằng URL: xyz.com/wp-admin.

Sau khi truy cập, bạn cần đăng nhập bằng tên tài khoản và mật khẩu.

Tạo Sitemap với Yoast SEO

Đối với quá trình tạo sitemap với Yoast rất dễ để bạn thực hiện nó. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước mà tôi sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Chúng ta hãy bắt đầu với bước quyết định sitemap website sẽ index gồm những gì. Sau đó, là xem xét từng nội dung.

Bước 1: Đăng nhập vào website WordPress và mở sitemap XML trong một tad khác.

Bước 2: Bắt đầu cài đặt Yoast tại Content Types. Trong menu bên trái của website WordPress, di chuột qua plugin Yoast SEO, sau đó click vào Search Appearance.

Có thể bạn quan tâm: Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z

Lưu ý: menu thả xuống trên các tab the content type, taxonomies và archives tabs. Mỗi menu sẽ mở ra một bảng điều khiển để giúp bạn tối ưu hóa các nội dung cụ thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

menu-yoast-seo

Mỗi menu thả xuống cũng bao gồm một nút chuyển đổi cho phép thêm hoặc xóa một nội dung khỏi sitemap XML. Yoast sẽ đặt một câu hỏi đơn giản: “Show (individual sitemap) in search results?”

xoa-noi-dung-khoi-sitemap

Bước 3: Tại bước này chúng ta sẽ thực hiện với tab Taxonomies và Archives trong phần giao diện tìm kiếm của plugin Yoast SEO.

Tại đây bạn có thể cho hiển thị các Categories và Tag. Tiếp theo bạn hãy tối ưu hóa các đơn vị phân loại để chúng có được giá trị tốt hơn đối với các công cụ tìm.

Bước 4: Tùy chỉnh các sitemap. Mở XML sitemap index. Click vào các sitemap website để mở ra một tab mới.

Mục tiêu: là đánh giá các trang trong từng sitemap. Xem qua từng sitemap website, từng URL và bạn nên tự hỏi liệu nội dung của mình có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người dùng hay không.

Nếu bạn thấy các trang như /hello-world hoặc /testing-123 chúng có thể có giá trị thấp đối với công cụ tìm kiếm, hãy mở từng trang trong một tab mới để đánh giá cấp độ trang. Nếu chúng không chứa bất kỳ nội dung có giá trị đối với người dùng, bạn nên loại trừ các trang đó khỏi sitemap ngay lập tức.

Để loại trừ các URL riêng lẻ khỏi sitemap XML, click vào “Edit Page” ở đầu mỗi trang hoặc bài đăng muốn loại trừ.

Trong trình chỉnh sửa trang, cuộn xuống metabox Yoast SEO. Click vào biểu tượng bánh răng “Advanced Settings” và đặt “Allow search engines to show this Page in search results?” thành “No“.

Bạn vẫn có thể cho phép các công cụ tìm kiếm theo các liên kết trên trang đó – ngay cả khi nó bị ẩn – bằng cách đặt “Should search engines follow links on this Page?” đặt thành “Yes“.

Đặt giá trị này thành “Yes” khi bạn không muốn trình thu thập thêm bất kỳ thông tin theo các liên kết trực tiếp trên trang.

Cuối cùng, click vào ” Update” ở góc trên cùng bên phải của trang để lưu các cài đặt này. Lặp lại quy trình này cho từng trang bạn muốn loại trừ khỏi từng sitemap.

Tạo Sitemap với Google XML Sitemaps

Trường hợp sẽ sảy ra khi bạn không sử dụng hoặc không muốn sử dụng Yoast SEO để tạo Sitemap, Plugin Google XML Sitemaps là sự lựa chọn thay thế tốt nhất mà bạn cần cân nhắc.

Bước 1: Cài đặt và kích hoạt Plugin Google XML Sitemaps

Ngay sau khi bạn đã kích hoạt xong, Plugin này sẽ tự động khởi tạo XML Sitemap cho website của bạn. Bạn có thể xem sitemap của mình bằng cách thêm sitemap.xml vào phần đuôi của địa chỉ website.

VD: https://www.example.com/sitemap.xml

sitemap-xml

Bước 2: Cài đặt cấu hình của Plugin.

Plugin này hoạt động hiệu quả cho hầu hết các trang blog và website. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải xem lại cài đặt để chỉnh sửa lại các thông số sao cho nó phù hợp với chiến lược SEO của mình nhất, và đảm bảo chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì.

Đơn giản, vào Settings » XML-Sitemap để đặt lại cấu hình của plugin.

tao-sitemap-cho-website

Ở phần trên cùng của hình, Google XML Sitemaps sẽ hiển thị cho bạn một đoạn thông tin cập nhật trạng thái. Plugin này sẽ thông báo cho bạn trong trường hợp nó không thể ping sitemap của bạn đến một công cụ tìm kiếm nào đó.

Nếu cảm thấy quá phiền phức, bạn có thể tắt đi tính năng thông báo trong phần cài đặt chung. Điều này sẽ giúp bạn tăng giới hạn bộ nhớ PHP và nhiều hơn thế nữa.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy phần Additional Pages. Tại đây, bạn có thể thêm trang vào XML Sitemap theo cách thủ công. Điều này rất hữu ích nếu trang web của bạn có chứa các trang HTML tĩnh.

site-map-website

Sau đó, bạn có thể tuỳ chỉnh mức độ ưu tiên cho từng URL bài viết. Nếu không Google XML Sitemaps sẽ mặc định sử dụng số lượng bình luận để tính mức độ ưu tiên của URL.

post-priority

Hai phần tiếp theo của trình cài đặt plugin sẽ cho phép bạn đưa vào hoặc loại ra một vài trang không như mong muốn của bạn khỏi Sitemap WordPress. Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một Website thương mại điện tử, thì bạn chắc chắn sẽ phải đưa những trang có chứa sản phẩm của mình vào sitemap.

sitemap-content

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh tần suất (Frequency) và mức độ ưu tiên (Priority) của Sitemap Content. Việc thay đổi các giá trị này sẽ được các công cụ tìm kiếm coi như là một gợi ý. Các con bot của công cụ tìm kiếm có thể chọn cách xem xét hoặc phớt lờ các giá trị này dựa trên tiêu chí riêng của chúng.

frequency-priority

Cuối cùng, đừng quên nhấp vào nút Update Options để lưu các thay đổi của bạn.

Tạo Sitemap Online tại XML-Sitemaps.com

Trường hợp: Bạn không sử dụng WordPress?

Đừng lo lắng. Nếu không sử dụng WordPress, bạn hoàn toàn có thể tạo Sitemap Online thông qua công cụ XML-Sitemaps.com. Nó sẽ tạo ra file XML để bạn có thể áp dụng vào Sitemap của mình.

tao-sitemap-online

Bạn chỉ cần thực hiện theo 5 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Click link: http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số cần thiết.

Các nội dung thông số bạn cần điền như sau:

 • Starting URL: Gõ rõ địa chỉ website của bạn vào
 • Change Frequency: Nên chọn là daily (bạn có thể chọn thông số phù hợp)
 • Last modification: Nên chọn Use server’s response
 • Priority: Nên để tự động (Automatically calculated priority

Khi hoàn thành tất cả các thông tin cần thiết, bạn click vào lệnh Start và chờ. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap (các nội dung cần chú ý: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt)

Bước 3: Download file XML.

Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo mong muốn của bạn.

Lưu ý: Thông số Priority quy định sự quan trọng của các url đối với website, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website.

Bước 5: Vào Tool SEO Google Webmaster Tools để cập nhật Sitemap.

Cách xem Sitemap của website sau khi tạo

Sau khi bạn đã tạo được Sitemap rồi, bạn có thể tiến hành xem sitemap của website bằng cách thủ công.

cach-xem-sitemap-cua-website

(Sitemap thường đặt ở site.com/Sitemap.xml. Nhưng đôi khi nó lại phụ thuộc vào CMS và loại chương trình mà bạn dùng để tạo Sitemap.)

Sitemap sẽ hiển thị tất cả URL các trang trên website của bạn

website-sitemap

Lời kết

Nếu đã đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách cách tạo Sitemap cho website rồi đúng không nào?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết tham khảo:

 1. Inbound Marketing là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Outbound Marketing
 2. Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp
 3. Traffic là gì? 7 Cách tối ưu hóa và tăng traffic cho website
 4. Crawl là gì? Cách hoạt động của Crawl trong SEO Web

Author

nguyendaihai