Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách tạo và xây dựng Anchor Text

Anchor text một khái niệm không còn mới lạ đối với những người làm SEO. Nhưng việc sử dụng Anchor text sao cho thật hiệu quả và tối ưu nhất không phải ai cũng nắm được. Cùng VIDCOMEDIA  tìm hiểu cách sử dụng chi tiết Anchor text qua bài viết dưới đây. 

Để tạo ra link label, bạn cần ghi nhớ một mã HTML rất đơn giản:

<a hrefs=https://vidcogroup.com/

Nếu như bạn đang sử dụng WordPress, tất cả những điều bạn cần phải làm chỉ đơn giản là tô đen đoạn text, và click vào nút Link trên thanh công cụ.

hinh-cach-tao-anchor-text

Anchor Text ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Anchor Text là một phần rất quan trọng đối với SEO, giúp cho cấu trúc trang web của bạn trông rõ ràng hơn với các công cụ tìm kiếm như Google. Khi các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được liên kết nội bộ (Internal Link) thông qua Anchor Text, sẽ dễ dàng đưa bạn lên top google hơn vì nó đã cung cấp toàn bộ ngữ cảnh về website của bạn.

Khi bạn liên kết đến nội dung khác, Google sẽ sử dụng văn bản liên kết như một bài báo cáo về chủ đề của trang được liên kết. Nếu như văn bản liên kết của bạn khớp với cụm từ khóa của bạn, Google sẽ không thể cho biết bài viết nào phù hợp nhất với chủ đề đó và sẽ xếp hạng cho cụm từ khóa đó. Vì vậy, có, Anchor Text là một yếu tố xếp hạng cho Google .

Bên cạnh đó, Anchor Text cũng rất quan trọng đối với người dùng của bạn, nó làm rõ được giá trị của một liên kết nào đó và cho họ biết nó dẫn họ đến đâu.

Lưu ý: Việc sử dụng cụm từ khóa mục tiêu trong khi áp dụng Anchor Text có thể giữ chân người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn và mang lại chuyển đổi giá trị.

Mật độ Anchor Text bao nhiêu là hợp lý?

Theo bạn mật độ link title bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời của tôi là TÙY!!

Vâng! Đối với từng loại link title, bạn cần phải cân nhắc mật độ của nó để có thể an toàn thoát khỏi án phạt của Google Penguin.

Hãy nhớ là…

Đây là những gì hiện tại tôi thấy rằng nó hiệu quả với bản thân tôi và tôi cảm thấy nó an toàn nhất. Để có được tỉ lệ tốt nhất, bạn nên tự nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng hãy dựa trên nền tảng này nhé.

70%???? Tại sao nó lại chiếm nhiều đến vậy? Đơn giản đây chỉ là việc mà một website tự nhiên sẽ làm.

Google luôn muốn một thương hiệu thật uy tín và chất lượng cung cấp những giá trị hữu ích đến tay người tiêu dùng/khách hàng. Chứ không phải một công ty đang cố tình thao túng thứ hạng tìm kiếm của google để tiếp cận với khách hàng.

Cách nhanh nhất để nhìn vào một website có phải là spam hay không đó là xem linklabel.

Anchor Text chung + Anchor Text hình ảnh + No anchor (10%)

Các link label “tại đây“, no text “, “truy cập website“,… sẽ giúp cho linklabel của bạn đa dạng và gia tăng tính an toàn của website hơn bao giờ hết.

Lưu ý: Đừng có lúc nào cũng “tại đây”, “tại đây”, “tại đây”, “tại đây”,… hết nhé! Cố gắng đa dạng từ ngữ, tôi biết bạn giỏi tiếng Việt mà!

LSI + Anchor Text khớp một phần (12-14%)

Đây là phần link title giúp cho google hiểu website/bài viết của bạn hơn, từ đó thúc đẩy các từ khóa chính và các từ khóa liên quan lên rất nhanh.

Anchor Text trong lĩnh vực + Anchor Text dài (1-3%)

Như tôi đã nói, Google là fan hâm mộ lớn với những link title giúp nó hiểu hơn về lĩnh vực bạn.

Và link title nhảm nhí (long link title) là một cách để giúp đa dạng mật độ link title của bạn lên.

Anchor Text chính xác (5 – 8%)

Tôi hiểu rằng phần lớn link title này sẽ ảnh hưởng rất mạnh tới thứ hạng từ khóa của bạn. Nhưng hãy bình tĩnh trước khi đưa ra quyết định.

Có thể hiện giờ website của bạn vẫn có thể lên top được với với những link title chính xác này vượt ngưỡng 20, 30%. Tuy nhiên, hãy nghĩ thật kĩ nhé!

Trong cùng một cuộc chơi và ai cũng vi phạm, thì người vi phạm ít nhất sẽ được ưu tiên cao hơn.”

Bạn bảo rằng 30% link title chính xác này vẫn có thể lên top được.

Đúng! Ngắn gọn thì hầu hết lĩnh vực bạn SEO đều đang làm như vậy nên bạn có thể được như vậy. Nói sâu xa thì Google của Việt Nam vẫn còn cách xa Google của Châu Âu, Châu Mỹ, …

Trong các Google thì Google Đông Nam Á được xếp vào loại “đần” nhất trong các Google.

Nên bạn có thể sử dụng mật độ link title của những nước khác vào năm 2012. Nhưng, không sớm thì muộn khi Google nâng cấp thì website của bạn cũng bị càn quét.

Tại sao trong các loại link (menu link, footer link, link đơn, …) thì contextual link lại hiệu quả nhất?

Đừng cảm thấy lo lắng vì có quá nhiều thuật ngữ SEO! Thực ra, Contextual Link rất đơn giản để hiểu được.

contextual-link-la-gi

Bởi vì bạn không được sử dụng hàng loạt các Anchor Text có chứa từ khóa, nên bạn sẽ cần có một cách để tạo ra sự liên quan cho những liên kết của mình (ngữ cảnh).

Tôi luôn cố gắng làm cho mỗi link của mình đều có sự liên quan đến bài viết, ngay cả khi nó không sử dụng những Anchor Text có chứa từ khóa hay thậm chí nếu nó là một website có mức độ liên quan trung bình đối với lĩnh vực của tôi.

Vậy làm sao bạn có thể làm được như vậy? Rất đơn giản!

Bạn chỉ cần để linklabel xoay quanh với từ khóa mục tiêu của bạn, những linklabel tốt nhất luôn có nghĩa gần nhất với từ khóa.

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm như vậy! Hãy khiến cho nó tự nhiên và đừng cố để cho quá nhiều từ khóa xoay quanh Anchor text bạn một cách không tự nhiên.

Sau đây là 3 ví dụ để bạn hiểu hơn:

Từ khóa mục tiêu: “dịch vụ SEO”

Link title : “Tại đây”

“Nếu bạn đang cần một dịch vụ SEO, hãy xem tại đây”

Và cũng đừng quên, không nên sử dụng “tại đây” quá nhiều gây nhàm chán cho người đọc. Hãy cố gắng đa dạng hóa từ ngữ của mình để gây sự thích thú và khuyến khích người dùng nhấp ngay vào link của bạn nhé!

Từ khóa mục tiêu: “dịch vụ SEO tổng thể”

link title: “dịch vụ SEO tổng thể”

Tips đây: Nắm rõ Topic Cluster và phương pháp SEO hình ảnh giúp bạn triển khai Anchor Text dễ dàng và hiệu quả hơn. (+2 hình)

Từ khóa mục tiêu: “dịch vụ SEO”

Sử dụng kĩ thuật xuất hiện đồng thời là điều bắt buộc đối với bất kì link title nào, kể cả link title chính xác.

Sự liên quan của bài viết đối với link title càng lớn, thì backlink của bạn sẽ càng mạnh.

Bởi lẽ, Google hoàn toàn có khả năng hiểu được sự liên quan của một link mà không cần đến việc bạn tung ra hàng trăm link title vào bot tìm kiếm của nó.

Chiến lược sử dụng Anchor Text

Có 5 loại link chủ yếu mà vidcomedia đã sử dụng.

Những backlink này là những backlink được tạo ra bằng cách tạo lập các tài khoản ở các trang mạng xã hội khác nhau và đăng ký backlink về trang đích, ví dụ như Facebook vidcomedia.

Việc tạo lập những trang mạng xã hội này và để Anchor Text là URL, thương hiệu hoặc anchor chung sẽ giúp cho việc đa dạng mật độ Anchor Tag lên rất nhiều, cũng như nó giúp cho việc SEO thống trị Google Map.

Hơn hết, hầu như các backlink này đều là no follow nên nó cũng giúp đa dạng mật độ dofollow và nofollow rất hữu ích.

Những backlink này giúp cho Google hiểu được rằng bạn đang cố gắng trở thành một phần của cộng đồng, và khi sử dụng forum, vidcomedia cũng dùng Anchor Text URL tương tự như việc áp dụng backlink mạng xã hội.

Những backlink này sẽ giúp cho Google có thể hiểu được bạn đang cố gắng trở thành một phần của cộng đồng, và khi sử dụng forum, vidcomedia cũng dùng Anchor Text URL tương tự như việc áp dụng backlink mạng xã hội.

Blog comment

Tương tự như loại 1 và 2, khi tôi sử dụng những link title này, tôi thường chèn link title là dạng link trần/ tên bản thân mình hay dạng link title trong lĩnh vực.

Tương như 3 loại đầu, tôi dùng loại này chủ yếu để tăng mật độ link label Url, thương hiệu, linklabel chung lên. Bởi vì khi những mật độ này chiếm từ 50-60% thì tôi thường sử dụng 4 loại backlink này để tăng nó, trong khi sử dụng PBN để đi Anchor Text chính xác.

Private Blog Network (PBN)

Private Blog Network là phương pháp chính mà tôi hay áp dụng trong việc tạo dựng những backlink siêu chất lượng, đây cũng là những backlink chính ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng từ khóa của vidcomedia. Một lưu ý nho nhỏ cho bạn rằng, nếu như bạn chưa hiểu PBN là gì thì hãy tìm hiểu xem tại sao nó lại mạnh mẽ như vậy cũng như để hiểu phần tôi sắp nói tiếp theo nhé.

Bởi vì toàn bộ 4 backlink đầu, vidcomedia đều dùng Anchor Text là thương hiệu/URL và link title chung để tăng mật độ link title này lên. Nên sau đây là list Anchor Text mà vidcomedia đã sử dụng trong toàn bộ từ lúc “vô danh” lên top 2-3 từ khóa “dịch vụ SEO”.

Kỹ thuật Anchor Text Vidcomedia

Ngoài 12 loại link title tôi chia sẻ cho bạn bạn đầu thì còn một kĩ thuật tôi áp dụng trong khi làm các dự án đó là kỹ thuật ghép nối.

Như bạn thấy ở trong Case Study, tôi vừa áp dụng link title “SEO” (Anchor Text trong lĩnh vực) nhưng lại có một link title khá là lạ đó là “dịch vụ”. Thật ra có ý đồ hết đó!

Như tôi nói ban đầu, khi Google thu thập thông tin backlink của bạn và phân tích, lúc này Google sẽ thấy rằng:

 • Nếu như ghép từ dịch vụ với từ SEO sẽ ra từ dịch vụ SEO.

Khi bạn làm điều này, bạn vừa có thể giúp Google hiểu hơn về lĩnh vực của website/bài viết bạn, vừa SEO những từ khóa chính xác bạn muốn thúc đẩy và hơn thế là bạn sẽ không bị tối ưu hóa quá liều. 

Câu hỏi thường gặp về Anchor Text

Sau đây là các câu hỏi thường gặp về Anchor Text mà vidcomedia hay nhận được.

Tạo Anchor Text như thế nào?

Để có thể tạo ra link label, bạn cần ghi nhớ một mã HTML rất đơn giản:

<a href=”https://vidcogroup.com/”>vidcomedia</a>

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, tất cả những điều bạn cần làm chỉ là tô đen đoạn text, và click vào nút link trên thanh công cụ.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem qua video mà tôi để bên dưới. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách tạo Anchor Text đấy! Và nếu có câu hỏi gì thì hãy để lại ở phần comment, tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Cách thức Google hoạt động

Google sẽ xác định qua 4 bước:

 1. Bạn xây dựng backlink.
 2. Google index backlink của bạn.
 3. Google sẽ lưu trữ backlinks này vào dữ liệu website của bạn.
 4. Lặp lại các bước 1 – 3 cho tới khi Google có đủ dữ liệu để thuật toán của nó có thể bắt đầu phân tích.

Google sẽ “xử trảm” bạn nếu như những dữ liệu của nó chứng minh rằng bạn đang cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Google thu thập dữ liệu offpage > Đối chứng với nội dung Onpage SEO

Giả sử bạn đang SEO từ “dịch vụ SEO“:

 1. Google thấy nội dung bài viết của bạn đang nói về dịch vụ SEO.
 2. Google thấy trong tổng 100 backlink trỏ về website bạn, có hơn 40 backlink có Anchor Text là “dịch vụ SEO”.

Nói thật thì lúc này thằng con nít cũng biết bạn đang cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm của từ “dịch vụ SEO” rồi, chẳng lẽ Google lại không?

Vì vậy, bạn cần hiểu cách thức và thời điểm dùng link title của bạn.

Anchor link là một đường link trên website gắn liền với Anchor Text cho phép người dùng có thể chuyển hướng đến một nơi nào đó trên cùng website hoặc khác trang web.

Anchor Text có được truyền qua khi sử dụng 301 redirect

Một trong những câu hỏi tôi thường xuyên được hỏi khi chia sẻ SEO trên Youtube và Facebook đó là khi 301 redirect một website A trở về website B, lúc này backlink của website A sẽ trỏ về website B nhưng Anchor Text có được chuyển qua không? Câu trả lời là .

Điều này có nghĩa là nếu bạn 301 redirect một trang web có Anchor Text spam, thì nó SẼ CHUYỂN qua website mới của bạn. Điều này cũng có nghĩa là nếu như bạn 301 redirect một website bị Google phạt vì tội tối ưu hóa quá liều link title  thì khả năng cao là domain mới của bạn cũng bị.

Có 2 cách để tránh điều này:

Cách 1: Đảm bảo chắc rằng website mới của bạn có một lượng lớn Anchor Text thương hiệu/URL hoặc link title chung để lúc bạn chuyển giao, bạn không bị vấn đề này.

Cách 2: Tạo dựng nhiều link title thương hiệu/URL hoặc chung cho domain mới rồi hãy chuyển giao

Tôi khuyến khích là bạn nên làm cả 2 cách.

Lời kết

Đến đây chắc bạn đã rõ Anchor text là gì rồi nhỉ? 

Đây là toàn bộ những gì mà tôi biết về Anchor Text cũng như những kỹ năng mà tôi hay áp dụng trong các dự án SEO của vidcomedia. Tôi tin rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả top cực kì tuyệt vời trong tương lai.

Nếu như bạn cảm thấy thích khi đọc bài viết này, hãy chia sẻ ngay nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

 1. 9 Nguyên nhẫn khiến website SEO mãi không lên top.
 2. 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất
 3. Làm sao để SEO Fanpage lên top Facebook
 4. Cách SEO Facebook hiệu quả nhất năm 2021

Author

nguyendaihai