SEO

Hướng dẫn cách triển khai Entity cho website

Nếu bạn đang đọc bài viết này tôi tin chắc chắn là bạn đang không biết cách triển khai Entity cho website có đúng không nào? Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì đã có tôi ở đây để giúp bạn. Ở bài viết này tôi sẽ đưa ra cho bạn 10 Gợi ý giúp bạn triển khai Entity cho website một cách hiệu quả nhất. Thôi không dài dòng nữa chúng ta.

Bắt đầu thôi nào!

10 Gợi ý giúp bạn triển khai Entity cho website

1. Không chỉ xây dựng website mà còn xây dựng thương hiệu

Nghĩa là thương hiệu của bạn bắt buộc phải cung cấp cho Google đầy đủ các tiêu chí mà một thương hiệu lớn nổi tiếng cần phải có bao gồm:

 • tạo tài khoản mạng xã hội
 • topic content
 • logo
 • domain
 • tạo tài khoản AdWords
 • liên kết các tài khoản social của bạn đến website …

Trong đó domain, logo, maps là những tín hiệu quan trọng nhất; do đó bạn đừng quên thêm địa chỉ công ty của mình trên website. Và chắc chắn là bạn cũng muốn mình trở thành chuyên gia của nhiều topic khác nhau. Vậy hãy đọc tiếp gợi ý số 2.

2. Tạo ra content có độ chuyên sâu cao

Vậy để có thể tạo ra content chuyên sâu thì trước hết bạn cần phải tạo ra content xoay quanh một chủ đề duy nhất nhưng vẫn phải bao quát được tất cả thông tin giống như một thư viện thu nhỏ về chủ đề đó. Đó là phương pháp Topic cluster (nội dung theo cụm chủ đề)!

Nên tránh viết hàng loạt các bài viết về các chủ đề pha trộn khác nhau. Để một người dùng khi vào trang này, họ có thể tìm được tất cả thông tin cần thiết về chủ đề nào đó.

3. Sử dụng Google natural language API

Bạn có thể truy cập cloud.google.com/natural-language để đăng nhập vào API và thử nghiệm trực tiếp bằng cách copy một đoạn văn nào đó rồi bỏ nó vào đây và xem Google tìm thấy những Entity nào trong đoạn content đó.

Dưới đây là hình minh họa bài viết mẫu trên Google:

google_cloud

Google có thể nhận diện được khái niệm, nơi chốn, con người, thương hiệu và một số thông tin nhỏ khác.

sentiment

Bạn còn có thể tìm thấy:

 • Sentiment (cảm nghĩ) về mỗi Entity – nghĩa là bạn đang viết Entity đó trong ngữ cảnh tiêu cực hay tích cực.
 • Salience là giá trị từ 0 đến 1 cho biết Entity đó quan trọng như thế nào trong ngữ cảnh của bài viết bạn đang viết.

Trong bài viết này tôi có đề cập đến những khái niệm quan trọng khác như backlink, linking, Cheirank … nên tôi muốn những Entity này phải được xuất hiện phía trên với điểm số salience cao nhất có thể.

Đôi lúc Google cũng sẽ chèn liên kết về bài viết Wikipedia về một chủ đề cụ thể nào đó. Đây được coi là tín hiệu tốt cho thấy Google dựa trên Wikipedia rất nhiều để hiểu hơn về các Entity.

Và giờ Google cho biết bài viết của bạn có chứa các Entity mà Wikipedia đã có bài viết riêng về các Entity này. Từ đó, bạn sẽ yên tâm rằng Google chắc chắn biết được độ tin cậy của trang bạn hay độ tin cậy của bài viết về một chủ đề nhất định.

category

Một tính năng tuyệt vời khác nhưng lại thường bị mọi người bỏ qua đó là categories. Cùng một landing page, cùng một API, Google thừa hiểu content của bạn thuộc lĩnh vực nào và không thuộc lĩnh vực nào.

Nếu bạn đang viết một đoạn content và muốn biết liệu nó đã được tối ưu tốt hay chưa thì bạn chỉ việc copy paste vào đây rồi thay đổi nó theo gợi ý của Google. Lưu ý những khái niệm quan trọng nhất phải tương ứng với Entity quan trọng nhất trong bản kết quả.

4. Xây dựng cấu trúc content

Đây có vẻ là kiến thức cơ bản nhất khi bạn mới nhập môn SEO nhưng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa.

Content của bạn phải dễ đọc, dễ hiểu, sử dụng thật nhiều headline, table. Google rất thích những thứ này.

List có sử dụng gạch đầu dòng hay đánh số thứ tự đều giúp bạn diễn đạt tốt hơn đến người dùng cũng như hệ thống crawl dữ liệu web.

Cấu trúc content càng chuẩn thì Google càng dễ dàng hiểu rõ được content của bạn, các phần, đoạn, từ khác nhau kết hợp với nhau như thế nào và quan trọng ra sao.

Đừng quên ghi nguồn, tên của tác giả. Có rất nhiều tranh luận xoay quanh E-A-T (viết tắt của expertise and authority), trang có thẩm quyền và đáng tin đang trở thành yếu tố quan trọng trong SEO.

5. Thay đổi content chuẩn SEO dựa trên SERP

Thoạt đầu nghe có vẻ vô lý nhưng đây được chứng minh là cách hiệu quả nhất để bạn tái tạo được những content chất lượng. Nghĩa là bạn sẽ phải dựa trên những kết quả hiện tại của Google trên SERP để nắm được Google hiện nay đang coi thông tin nào là quan trọng nhất.

Vì phần này chưa được Google triển khai cho thị trường VN, nên bạn có thể chuyển từ: “cách để giảm cân” sang tiếng anh là “how to loose weight” và  tham khảo mục “People also ask”.

giam_can

Bạn có thể nhấn vào phần mở rộng và Google sẽ cho bạn biết thêm nhiều câu hỏi khác. Hãy sử dụng những câu hỏi này làm đoạn văn, subheading và bạn phải đảm bảo bài viết của mình có thể giải đáp được tất cả thông tin quan trọng ở đây.

Đồng thời, cũng đừng quên nhìn sang phần Knowledge Graph nếu có. Đây là thông tin cực kì giá trị giúp bạn trả lời đúng trọng tâm của chủ đề đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy ý tưởng từ ‘Searches related to’ ở cuối trang hay ‘People also search’, ‘People also look for’.

Nói chung bạn sẽ dễ dàng gom được dàn ý cho content chỉ bằng việc quan sát thật kỹ SERP.

6. Schema

Như đã biết, bạn nên sử dụng schema và schema json-ld nhưng có một loại tương tự rất hay là dùng itemprop tag “same as”.

Code này sẽ giúp thông báo đến Google đại loại “Tổ chức này giống như tổ chức đã được đề cập ở trong bài viết này trên Wikipedia nè” hay “Đây là social profile của thương hiệu này” …

Do đó hãy thêm tag này khi chèn structured data vào trang của bạn để giúp Google hiểu mối quan hệ trực tiếp giữa các Entity.

7. Tối ưu theo hành trình tìm kiếm

Khi tiến hành viết content, bạn cần phải biết người dùng xuất phát điểm từ giai đoạn nào và sẽ đi đến giai đoạn nào trong cuộc hành trình tìm kiếm thông tin.

hanh-trinh-tim-kiem

Mỗi truy vấn, mỗi một từ khóa người dùng gõ ra để tìm đến trang của bạn đều có cả phần quá khứ và tương lai. Bạn cần phải tự hỏi liệu người dùng đã tìm kiếm những thông tin nào trước đó và bước tiếp theo họ đang muốn tìm kiếm là gì.

Từ đó, bạn có thể đặt thêm các bài viết khác dưới dạng bài viết có liên quan phía bên dưới hoặc chèn trực tiếp vào content của mình.

Ngoài ra, thêm breadcrumb, navigation vào trang sẽ giúp người dùng biết được truy vấn họ đang tìm kiếm nằm trong chủ đề, lĩnh vực nào.

Đó là lý do vì sao trước đó tôi khuyên bạn nên tạo ra một thư viện thông tin về chủ đề, chứ không chỉ quan tâm đến việc mở rộng bài viết khác nhau về các chủ đề khác nhau.

8. Thỏa mãn mục đích tìm kiếm

Ngày nay, nếu bạn không trực tiếp thỏa mãn được mục đích tìm kiếm của người dùng, bạn sẽ không có mặt trong bảng xếp hạng.

Google phân chia mục đích tìm kiếm thành 4 loại cơ bản như tôi đã đề cập trước đó, bao gồm: thông tin, điều hướng, review sản phẩm, mua hàng.

Khi nhìn vào kết quả tìm kiếm, chúng ta có thể xác định chính xác được mục đích tìm kiếm ở đây là gì, dưới góc độ của Google. Chẳng hạn với truy vấn “mua giày sneakers” thì rõ ràng người dùng muốn mua giày sneaker.

Nếu người dùng đặt thêm câu hỏi thì rõ ràng mục đích tìm kiếm ở đây sẽ là thông tin. Nói cách khác, chúng ta hoàn toàn có thể biết được mục đích tìm kiếm khác nhau của người dùng dựa trên kết quả tìm kiếm hiển thị.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Chẳng hạn với từ khóa ‘Independence Day’. Hầu hết thời gian trong năm, khi tìm kiếm từ khóa này trên Google, bạn sẽ thấy hàng loạt các kết quả liên quan đến bộ phim ‘Independence Day’.

Nhưng nếu sắp đến ngày 4/7, kết quả sẽ hiển thị lại nói chủ yếu về kỳ nghỉ? Có thể nói mục đích tìm kiếm và Entity sẽ thay đổi tỳ theo thời gian và địa điểm. Mục đích tìm kiếm của người dùng cũng thay đổi theo thời gian.

Chẳng hạn như bạn nói đến Apple. Làm sao để có thể phân biệt Apple là tên của một thương hiệu nổi tiếng hay đơn gian đây tên của một loại trái cây? Nếu hãng Apple không nổi tiếng như hiện nay thì mọi chuyện có lẽ đã khác?

Hãy ghi nhớ điểm này và không ngừng theo dõi kết quả tìm kiếm để hiểu được Google đang muốn những gì và thay đổi như thế nào.

9. Tham khảo top 5 kết quả tìm kiếm

Đừng quên tham khảo các bài viết ở top 5 bài viết đầu để xem đối thủ của mình đang viết gì và hãy cố gắng viết tốt hơn họ.

Bạn không nhất thiết phải xem đúng 5 bài viết ở top đầu. Số lượng không quan trọng mà cốt lõi là bạn phải biết cách quan sát đối thủ đang viết gì, topic phụ của họ là gì và cấu trúc của content được họ sắp xếp như thế nào.

Sau đó, bạn có thể làm tương tự, hoặc tốt hơn. Bạn có thể tìm xem bài viết đối thủ hiện nay đang thiếu những thông tin nào, từ đó bổ sung thêm cho bài biết của mình để có cơ hội xếp hạng cao hơn trên Google.

10. Tránh để tỷ lệ nhấp chuột (CTR) kém

Chúng ta đều công nhận rằng user signal (tín hiệu về hành vi của người dùng mà Google dựa trên đó để quyết định thứ hạng website) rất quan trọng. CTR hay time on site đều được xem là user signal.

google_search_console

Nếu bạn cũng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những đợt update lớn trong năm nay, bạn nên vào Search Console và kiểm tra CTR là bao nhiêu trước khi trang của bạn mất hết traffic và xem CTR có phải nguyên nhân khiến bạn bị ảnh hưởng bởi update không.

Do đó bạn nên thường xuyên vào Search Console xem truy vấn nào có CTR thấp để từ đó tối ưu lại snippet và content.

Kiểm tra lại bài viết của bạn đã thỏa mãn mục đích tìm kiếm chưa, hay content đã cũ, content kém và tối ưu lại bài mới.

Kết luận:

Đến đây thì tôi đã giải thích cặn kẽ cho bạn hiểu rõ hơn về Entity trong SEO và làm thế nào Google có thể nhận biết được các mối quan hệ giữa những Entity với nhau!

Và quan trọng hơn hết, bạn đã biết được 10 cách áp dụng Entity cho website của mình. Bạn sẽ áp dụng cách nào? Hãy cho tôi biết kết quả nhé!

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. Thuật toán Google Hummingbird là gì? Một số điều bạn cần phải biết.
 2. Google Pagerank là gì? Cách tăng cường PageRank cho Websit của bạn
 3. Google Sandbox là gì: Và sự thật lý do tại sao website của bạn bị kìm hãm & cách hóa giải

Author

nguyendaihai