Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược SEM hiệu quả

Những năm gần đây, lĩnh vực quảng cáo trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến và phát huy được tính hiệu quả bất ngờ. Bạn đã biết gì về SEM – Search Engine Marketing – Hình thức marketing đạt hiệu quả cao được nhiều công ty và doanh nghiệp lựa chọn ? Nhưng bạn lại chưa biết cách xây dựng một chiến lược SEM hiệu quả?

Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trước khi chúng ta đi vào vấn đề chính hãy cùng so sánh SEM và quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội nhé !

So sánh SEM và quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội

Một vài nền tảng mạng xã hội có cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo, bao gồm cả tính năng tìm kiếm trên mạng xã hội đó. Nhưng về bản chất, quảng cáo trên các trang mạng xã hội vẫn có sự khác biệt với SEM.

Quảng cáo được sử dụng trên nền tảng mạng xã hội, quảng cáo thường được hiển thị dựa trên dữ liệu mà công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội thu thập được từ người dùng. Điều này cho phép họ nhắm tới khách hàng dựa trên sở thích, địa điểm, hành vi mua sắm và hơn thế nữa.

Mặt khác, SEM thì dựa trên các cụm từ khóa (keyword) mà người dùng (hoặc đối tượng khách hàng mục tiêu) thường xuyên tìm kiếm trên Google, hay các công cụ tìm kiếm khác.

so-sanh-sem-va-mang-xa-hoi

SEM và phương thức quảng cáo trên mạng xã hội là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng có thể có cách tiếp cận và sử dụng các phương thức tối ưu hóa giống nhau để tăng doanh thu và nhận thức thương hiệu.

Khi bạn sử dụng mạng xã hội, quả thật không quá khó hiểu khi bạn thường xuyên nhận thấy một quảng cáo được lặp đi lặp lại. Khi tìm kiếm trên Google, bạn thường xuyên để mắt đến quảng cáo bởi “chúng” được nhận diện qua nhu cầu trong hiện tại của bạn.

Thường những gì mà bạn đang quan tâm, bạn lại càng click nhiều vào chúng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cho mình những công cụ đồng nhất để tối ưu hóa quảng cáo trên mạng xã hội, cũng như trên công cụ tìm kiếm phổ biến.

Ngoài ra, người ta thường hay nhầm lẫn giữa SEM và SEO:

Sự khác biệt giữa SEM và SEO là gì?

Hai thuật ngữ này nhìn có vẻ khá là giống nhau. Nhưng chúng lại hoàn toàn đối nghịch nhau về cả ngữ nghĩa lẫn cách mà chúng được vận hành. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp và sử dụng chúng để nâng cao hiệu quả trong các hoạt động marketing của doanh nghiệp. Hiểu nôm na SEO là một yếu tố thuộc SEM

SEO là việc bạn cố gắng tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (search engine optimization). Với SEO, bạn phải thực hiện rất nhiều bước cần thiết để website của mình được hiển thị ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên trên Google.

su-khac-biet-giua-sem-va-seo

Ví dụ, khi một người nào đó tìm từ khóa “Làm thế nào để mua điện thoại thông minh giá rẻ”, Google sẽ sử dụng thuật toán của mình để quyết định xem kết quả tìm kiếm nào sẽ phù hợp nhất với yêu cầu của bạn và sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định. Mục tiêu của Google chính là giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm được điều mình cần ngay trên trang 1 của bảng trả kết quả tìm kiếm.

Và mục tiêu của SEO là trang web của bạn phải nằm trên top, hoặc nằm trên trang 1 của bảng trả kết quả tìm kiếm đó.

Google sử dụng rất nhiều các yếu tố để sắp xếp thứ tự các kết quả tìm kiếm, số ít trong đó có thể kể đến như:

 • Tốc độ website.
 • Người dùng click vào website trên bảng kết quả tìm kiếm.
 • Người dùng tương tác như thế nào với website của bạn? Họ ghé thăm website của bạn trong bao lâu? Có chuyển ngay sang website hay không khác?
 • Nội dung của website có thực sự phù hợp với nội dung từ khóa mà họ đã đặt ra hay không? Thông tin bạn đưa ra có thực sự hữu ích hay không?

Google cũng sắp xếp các kết quả dựa trên độ tin cậy của website.

Theo một số chuyên gia, mưc độ tin cậy của Google sẽ dựa trên số lượng link trỏ về web của bạn từ những website đáng tin cậy khác (hay còn được gọi là dựa trên số lượng backlinks).

Để cho website có thể được leo lên top đầu trong phần kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên, doanh nghiệp của bạn đòi hỏi phải bỏ ra rất nhiều công sức và tiền bạc. Mặt khác, với SEM, bạn chỉ cần là người trả giá cao nhất để website của bạn đứng top đầu trên kết quả tìm kiếm. Nhưng, ngay cả khi bạn là người trả giá cao nhất, bạn vẫn cần phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt từ Google.

Liệu các doanh nghiệp sử dụng SEM có cần SEO?

Liệu có cần thiết phải sử dụng cả hai phương thức marketing online này? Câu trả lời là hoàn toàn là cần thiết.

Đối với những website mới bắt đầu đi vào hoạt động, SEO là điều kiện vô cùng cần thiết để giúp website của bạn có được cho mình tốc độ truy cập nhanh và thân thiện với người dùng. Đồng thời, bạn cũng cần phải áp dụng SEO vào các website đang chạy SEM. Bởi nếu như không có SEO, công sức mà bạn bỏ tiền chạy quảng cáo cũng sẽ đi xuống sông xuống bể.

google-ads-quality-score

Google có một hệ thống gọi là Quality Score trong SEM. Bởi khi người dùng rời bỏ trang web vì những trải nghiệm không tốt mà trang web mang lại trong quá trình họ sử dụng, Google sẽ tính giá cao hơn cho website của doanh nghiệp bạn cho mỗi lượt click.

Hơn thế nữa, SEO là một cuộc chơi đường trường. Khi website của bạn xuất hiện trên top đầu một cách tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể tập trung vào SEM để đẩy web tới đối tượng khách hàng rộng lớn hơn.

Chi phí dành cho SEM so với các phương thức khác?

Vậy SEM thường tiêu tốn bao nhiêu trong hầu bao của doanh nghiệp?

Khi doanh nghiệp bạn của bạn bắt đầu chạy chiến dịch quảng cáo hiệu quả, Google sẽ tính phí thấp hơn cho mỗi lượt click vào quảng cáo của bạn, với phạm vi phủ sóng của ads cũng sẽ rộng lớn hơn. Các nền tảng tìm kiếm khác cũng áp dụng phương thức tính chi phí kiểu này.

Các doanh nghiệp thường thắc mắc tại sao sử dụng SEM lại có thể tiêu tốn “nhiều” chi phí đến như vậy. Đó là vì họ không tính được những bước đi dài hơi khi thực hiện phương thức marketing này, kết hợp việc sử dụng SEO để nâng cao chất lượng website, cũng như nâng cao sự hiện diện của doanh nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội trọng tâm.

Vậy, những lợi ích mà SEM có thể đem lại cho doanh nghiệp là những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Xây dựng chiến lược SEM hiệu quả

Chúng ta chỉ có thể thực sự thu về những lợi ích tuyệt vời từ SEM, bằng việc triển khai những chiến lược thông minh:

1. Khách hàng mục tiêu có sử dụng công cụ tìm kiếm?

Đúng là bạn đang tìm cách bán sản phẩm hay dịch vụ của mình tới khách hàng. Nhưng SEM không chỉ là một banner quảng cáo chuyên giới thiệu về sản phẩm hay dịch vụ. Để có thể đạt được cho mình những mục tiêu marketing, bạn cần phải tìm hiểu thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm của khách hàng. Và làm cách nào để bạn có thể tận dụng được tối đa thói quen ấy để tăng nguồn doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

khach-hang-muc-tieu-co-su-dung-cong-cu-tim-kiem

Các chuyên gia đã chỉ ra 3 lý do chính mà người dùng thường xuyên Internet sử dụng các bộ máy tìm kiếm như công cụ bổ trợ hàng ngày:

 • Khảo sát và tìm hiểu thông tin
 • Giải trí
 • Mua sắm

Bằng việc thấu hiểu được hành vi tìm kiếm của người dùng, bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình những chiến lược SEM thông minh, giúp cướp lượt click của đối thủ ngay cả khi họ đang có được cho mình những lợi thế lớn nhất.

2. Xác định ngân sách của chiến dịch

Nếu không lên một khoản ngân sách cố định cho các chiến dịch, bạn rất dễ chi tiêu quá đà.  Chi phí dành cho hoạt động SEM của bạn phải bao gồm những công việc dưới đây:

 • Viết content, copywriting.
 • Tạo các landing page.
 • Khảo sát thị trường.
 • Quản lý chiến dịch.
 • Phân tích (Analytics, dù sử dụng công cụ miễn phí hay trả tiền, bạn vẫn cần đến nó).
 • CPC.

Nếu như website của bạn còn chậm chạp, kém thân thiện với người dùng và với các với những thiết bị di động, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là cải thiện hiệu suất của nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đầu tư vào đó một khoản ngân sách kha khá cho hoạt động SEO và thiết kế website.

3. Đặt mục tiêu rõ ràng

Thiếu mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không thể biết được kết quả mà mình mong muốn sau khi triển khai các chiến dịch. Liệu chiến dịch của bạn có thành công?

Hãy xác định rõ mục tiêu của doanh nghiệp bạn là gì? Cụ thể nó ra bằng những chỉ số đo lường được. Sử dụng các phễu Google Analytics để theo dõi hiệu quả của chiến dịch mỗi khi khách hàng tiếp cận đến website của bạn.

4. Thấu hiểu khách hàng mục tiêu là ai

SEM là cơ hội để bạn có thể cung cấp những thông tin, sản phẩm và dịch vụ của mình tới khách hàng. Trên hết, chính doanh nghiệp của bạn phải là người thấu hiểu được những gì khách hàng cần và mong muốn. Hãy xây dựng nội dung quảng cáo dựa trên những điều mà bạn đã tìm hiểu được về khách hàng của mình.

thau-hieu-khach-hang-muc-tieu-la-ai

Để hiểu rõ khách hàng mục tiêu của bạn là ai, hãy khảo sát và nghiên cứu thật kỹ những thông số có liên quan tới khách hàng hiện tại của doanh nghiệp bạn. Khách hàng mục tiêu của bạn chắc chắn sẽ có cho mình những đặc điểm tương tự như thế.

Các báo cáo từ chính Google Ads hay Google Analytics sẽ giúp bạn hiểu khách hàng của mình là ai.

5. Sử dụng nhóm các quảng cáo khác nhau

Với mục tiêu kết nối với khách hàng mục tiêu, bạn nên cân nhắc những yếu tố như sau:

 • Sử dụng các chiến lược và mục tiêu khác nhau cho cùng 1 đối tượng khách hàng.
 • Truyền tải tới các đối tượng khách hàng khác nhau.
 • A/B Testing những thông điệp quảng cáo khác nhau tới cùng 1 đối tượng.

Sử dụng các nhóm quảng cáo giúp bạn dễ dàng quản lý chiến dịch, mà vẫn có thể test các chiến lược và mục tiêu khác nhau nhằm tìm ra chiến lược đem lại hiệu quả cao nhất.

6. Tạo landing page với mục tiêu rõ ràng

Một landing page trên website cần phải được xác định mục tiêu rõ ràng để thu về hiệu quả nhất định. Nó không phải là trang chủ của website, nó cũng càng không phải là một page chuyên cung cấp nhiều offer khác nhau.

Nhiều chiến dịch quảng cáo sử dụng landing page là trang đích để nhiều các banner cùng trỏ vào đó. Dù vậy, bản thân trang landing page vẫn cần rõ ràng và nhất quán trong nội dung mà nó muốn truyền tải tới khách hàng.

tao-landing-page-voi-muc-tieu-ro-rang

Trong landing page, bạn cũng nên tranh thủ chèn thêm một vài thông tin về doanh nghiệp mình, cũng như thêm một vài nút CTA (và nên nhớ là chỉ một vài thôi) để thu hút người truy cập đưa ra hành động tiếp theo.

7. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

SEM sẽ không thể hiệu quả nếu như bạn không thực hiện hoạt động nghiên cứu từ khóa. Hoạt động này sẽ giúp bạn tìm ra được cho mình những cụm từ khóa phù hợp nhất để bạn có thể đặt quảng cáo. Nó cũng giúp bạn có thể hình dung ra những chi phí mà mình phải bỏ ra cho việc đặt quảng cáo lên từ khóa đó.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu lựa chọn từ khóa không liên quan tới nội dung của website, bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho mỗi lượt click của khách hàng.

8. Giữ Quality Score ở mức điểm cao

Để có thể tối ưu được chi phí quảng cáo, bạn cần phải giữ cho điểm quảng cáo của mình ở mức tốt nhất có thể. Trong Google Ads, điểm này được xác định thông qua các yếu tố như:

 • CTR: Tỷ lệ khách hàng click vào quảng cáo trên mỗi lượt xuất hiện.
 • Độ liên quan của từ khóa: Nếu người dùng không click vào quảng cáo của bạn mỗi khi điền từ khóa, quảng cáo của bạn rõ ràng không có mức độ liên quan nhất định với từ khóa đó.
 • Landing page: Google cũng quan tâm tới hành vi của khách hàng sau khi truy cập vào landing page của website.
 • Nội dung quảng cáo: Sự liên quan của nội dung quảng cáo tới từ khóa tìm kiếm.
 • Lịch sử hoạt động của tài khoản quảng cáo

Với những quảng cáo chịu điểm quality score quá thấp, doanh nghiệp của bạn sẽ phải bỏ ra nhiều hơn 400% so với những đối thủ có điểm cao hơn. Đây là điều mà bạn cần phải suy ngẫm.

Tổng kết

Vậy SEM là một phương thức quảng cáo, mà mục tiêu ở đây chính là nhắm vào những người dùng đang sử dụng những công cụ tìm kiếm trực tuyến như Google. SEM phù hợp đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển hoạt động kinh doanh với ngân sách chi phí vừa phải.

Để có thê tối ưu hóa hoạt động của SEM, các doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch và ngân sách hợp lý, giữ mức điểm quality score ở mức cao cũng là phương thức hiệu quả để tiết kiệm chi phí cho các hoạt động SEM.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đúng đắn về SEM, cũng như cách ứng dụng SEM hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. 

Chúc bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai