Chưa được phân loại

Hướng dẫn cách xây dựng Media Plan dành cho người mới bắt đầu

Sau khi bạn đã hiểu được vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cần có của một media planner, thì điều bạn cần phải tìm hiểu tiếp theo chính là làm thế nào để có thể lên được một media plan hiệu quả nhất cho khách hàng. Các bước dưới đây Vidcogroup sẽ gợi ý các bước để lên plan cho khách hàng, với vai trò là một Media Planner của Agency.

Hướng dẫn cách xây dựng Media Plan

1. Xác định mục tiêu cho media plan của bạn

Nếu như bạn không có mục tiêu, bạn sẽ không đi đến đâu cả. Ít nhất thì kết quả đạt được cũng không có ý nghĩa gì cả. Vì vậy, đặt mục tiêu sẽ là bước đi đầu tiên trong hành trình lập kế hoạch của bạn.

Xac-dinh-muc-tieu-cho-media-plan-cua-ban

Điều lưu ý ở đây chính là mục tiêu của bạn phải “khớp” với chính mục tiêu của khách hàng hay thậm chí là nâng tầm nó lên. Khách hàng của bạn muốn đạt được điều gì? Câu hỏi này vô cùng cần thiết làm rõ trước khi bắt tay vào việc lên kế hoạch. Bạn cũng có thể hỏi họ những gì mà họ đã từng làm trong quá khứ, những gì đã làm và những gì không. Khi bạn hiểu được các mục tiêu kinh doanh của khách hàng, bạn sẽ có thể ưu tiên được các chiến lược giúp họ có thể đạt được các mục tiêu đó. Một công cụ hữu ích có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả trong bước này chính là Smart Goal, hãy chia mục tiêu của mình thành các phần để bạn có hướng đi đúng đắn hơn.

2. Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Khi bạn không có được cho mình một đội ngũ lớn đằng sau để có thể thực hiện kế hoạch truyền thông, bạn cần phải biết được kênh truyền thông nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho chính khách hàng của bạn. Và, bạn cần phải dứt khoát khi ưu tiên kênh nào là nơi bạn tập trung nhiều nhất.

Tin tốt chính là không phải tất cả các kênh đều có cho mình giá trị như nhau đối với doanh nghiệp khách hàng của bạn. Điều này có thể chính là do nhân khẩu học, cách các nền tảng khác nhau được sử dụng hoặc do loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà khách hàng của bạn cung cấp.

Hãy thử nghiệm kế hoạch đó trên một kênh truyền thông cụ thể để khách hàng của bạn thấy được độ hiệu quả là một ý tưởng tốt trước khi triển khai nó trên nhiều kênh hơn. Mỗi kênh sẽ yêu cầu một thông điệp phù hợp, ngay cả khi bạn quảng bá cùng một nội dung.

3. Làm branding và xây dựng tiếng nói thương hiệu cho khách hàng

Nếu như bạn muốn đại diện cho khách hàng của mình trên các kênh truyền thông, bạn phải sử dụng được tiếng nói thương hiệu của họ. Điều này sẽ dễ dàng hơn nếu như khách hàng của bạn đã có được một tông giọng cụ thể trước đó. Nhưng nếu không, bạn cần hướng dẫn và giúp khách hàng xác định tiếng nói thương hiệu ngay lập tức.

Khách hàng của bạn muốn xuất hiện trước người tiêu dùng với hình ảnh như thế nào? Là một thương hiệu vui vẻ hay kỳ quặc? Sắc sảo hay hài hước? Chuyên nghiệp và có thẩm quyền?

Lam-branding-va-xay-dung-tieng-noi-thuong-hieu-cho-khach-hang

Có một số lưu ý bạn nên biết trước khi bắt đầu:

 • Khách hàng muốn xuất hiện chính thức trước người tiêu dùng trong hình ảnh như thế nào?
 • Những từ nào khách hàng sử dụng thường xuyên?
 • Những từ nào khách hàng sẽ không bao giờ sử dụng?
 • Khách hàng của bạn có sử dụng tiếng lóng không? Từ viết tắt hay hashtag?

4. Lập kế hoạch nội dung và tạo lịch trình truyền thông xã hội

Media Planner là gì? Để khách hàng của bạn luôn nằm trong tâm trí của công chúng, bạn cần phải xây dựng nội dung. Và tất nhiên, không phải bất kỳ loại nội dung nào cũng được. Đó phải là nội dung hấp dẫn, chất lượng tốt với số lượng đủ để phù hợp với từng kênh truyền thông.

Tần suất đăng bài được đề xuất thay đổi theo ngành và thay đổi với từng nền tảng khác nhau. Ví dụ: bạn có thể đăng một lần một ngày trên Facebook, nhưng cũng có thể đăng 12 tweet trên Twitter. Đối với mỗi khách hàng khác nhau mà kế hoạch truyền thông của media planner có thể điều chỉnh sao cho phù hợp.

Lap-ke-hoach-noi-dung-va-tao-lich-trinh-truyen-thong-xa-hoi

Là một phần trong kế hoạch nội dung của bạn, bạn cần quan tâm tới các yếu tố sau:

 • Bạn sẽ đăng bao nhiêu bài/ngày trên mỗi kênh?
 • Yếu tố kết hợp với nội dung của bạn là gì – hình ảnh, video, nội dung tương tác hay nội dung do người dùng tạo?
 • Ai sẽ tạo ra nội dung này, họ sẽ tạo ra nó như thế nào và thời hạn là gì?
 • Nội dung nào sẽ cần sự tham gia của khách hàng của bạn để tạo? Quá trình làm việc với khách hàng nên diễn ra như thế nào để đảm bảo deadline đã đặt ra?
 • Làm thế nào để khách hàng của bạn phê duyệt nội dung đó và họ cần bao nhiêu thời gian để suy nghĩ?
 • Những sự kiện, bán hàng hoặc ra mắt nào bạn cần lập kế hoạch nội dung?

5. Theo dõi và đo lường kết quả của bạn

Theo dõi và đo lường kết quả của bạn là một phần thiết yếu trong kế hoạch truyền thông của bạn để đảm bảo bạn đang trên con đường đạt được SMART Goal của mình. Cách bạn đo lường kết quả của mình sẽ phụ thuộc vào mục tiêu bạn đặt:

 • Độ nhận diện thương hiệu – lượng đề cập đến thương hiệu của khách hàng của bạn có tăng so với kết quả trong quá khứ không?
 • Phạm vi tiếp cận – các phân tích của khách hàng của bạn cho thấy sự gia tăng phạm vi so với tháng trước không?
 • Tương tác – tương tác như thế nào trên các bài đăng hiện tại so với các bài viết trước? Là tỷ lệ tương tác của khách hàng của bạn có tăng không?
 • Bán hàng – Doanh thu bán hàng của khách hàng của bạn như thế nào? Làm thế nào để so sánh với kết quả trong quá khứ?
 • Tạo khách hàng tiềm năng – bạn đã tạo được bao nhiêu khách hàng tiềm năng (leads)? Có bao nhiêu người đăng ký mới đã được thêm vào kênh bán hàng của khách hàng của bạn?
 • Lưu lượng truy cập giới thiệu – có bao nhiêu khách truy cập đã truy cập vào blog hoặc trang web của khách hàng của bạn nhờ các bài đăng trên mạng xã hội của bạn và ngược lại?

6. Điều chỉnh kế hoạch của bạn

Nếu như kế hoạch truyền thông đầu tiên của bạn không gặp trục trặc hay bất kỳ trở ngại nào thì thật tuyệt! Nhưng, trên thực tế, có lẽ bạn đã có thể tìm thấy một vài điều cần điều chỉnh. Với các dữ liệu bạn có từ bước 5, bạn sẽ biết loại nội dung nào được khán giả của khách hàng của bạn yêu thích nhất và tần suất và thời gian đăng bài nào là tốt nhất để nhận được tương tác cao.

Dieu-chinh-ke-hoach-cua-ban

Kết

Với xu thế ngành Marketing đang ngày một phát triển như hiện nay, ngành Media Planner cũng theo đó chứng tỏ được sức hút và được săn đón ngày càng nhiều trên thị trường. Để có thể vững bước hơn cho hành trang chuẩn bị vào ngành, ít nhất bạn phải hiểu được khái niệm media planner là gì và công việc chính của nó. Hi vọng bài viết trên đây của Vidcogroup đã giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

Author

nguyendaihai