Thủ thuật

Hướng dẫn nhanh cách kiểm tra website có bị Google phạt hay là không?

Vào một ngày đẹp trời nào đó, bạn đột nhiên phát hiện website của mình gặp phải một số vấn đề. What? Có phải website đang bị Google phạt hay không?

Tại sao nó lại bị sử phạt?

Làm sao để bạn có thể khắc phục được lỗi này và tránh những vấn đề tương tự có thể sảy ra trong tương lai?

Đừng tốn thêm thời gian lo lắng nữa, vì đây là lúc bạn cần kiểm tra trang web của mình ngay! Nhưng phải làm sao để biết website của mình có bị Google phạt hay không?

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra website cũng như gợi ý cho bạn những hướng giải quyết đúng đắn nhất khi website bị Google phạt. Cùng đọc bài viết này và tìm ra hướng giải quyết phù hợp cho riêng mình nhé!

Định nghĩa Google Penalty

Đầu tiên, bạn phải hiểu Google penalty (hình phạt của Google) là gì đã. Hình phạt của Google có thể khiến toàn bộ hoặc một phần website :

  • Bay ra khỏi bảng tìm kiếm của Google
  • Rớt hạng đột ngột trên SERPs

Thường thì trường hợp thứ 2 xảy ra là do Google phát hiện ra bạn đang spam, hay cố gắng thao túng Google bằng bất kỳ cách nào.

Chẳng hạn như, việc giảm thứ hạng đột ngột của website trên công cụ tìm kiếm có thể do cả website hoặc một vài trang nào đó tối ưu hóa quá liều từ khóa, …

Nói chung có rất nhiều lý do dẫn tới website bị Google phạt.

Lý do gì khiến Google phạt bạn?

Vậy tại sao Google trừng phạt các trang web phổ biến? Thực ra có rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến Google “để ý” đến bạn.

Kỹ thuật Black hat

Đó là các hình thức che giấu nội dung cũng như điều hướng bắt buộc người dùng phải đi đến một trang bạn mong muốn. Che giấu ở đây là bạn không hiển thị cho người dùng đầy đủ content nhằm thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng.

Vậy nên việc này hoàn toàn khác so với trường hợp thin content.

Đối với thin content, bạn không cung cấp đủ thông tin cho người dùng chứ không phải bạn đang cố che giấu người dùng.

Nó dễ dàng được xác định bởi các công cụ của Google. Và đó cũng là lý do thuật toán Google Panda ra đời.

Các Google bots thường sẽ dạo khắp các website và xác định xem trang nào có thin content. Kết quả thì bạn cũng biết rồi đấy! Trang web của bạn sẽ phải chịu án phạt Google Panda.

thin-content

Nhiều URL đến các trang web chính của bạn cũng có thể bị phạt nặng vì bản cập nhật thuật toán Google Penguin. Dựa vào thuật toán này, Google sẽ dễ dàng phát hiện các mẫu liên kết không tự nhiên.

Spam

Spam là một trong những lý do phổ biến nhất khiến cho website của bạn bị dính án phạt sau khi thuật toán Penguin và Payday Loan được update. Và công cụ kiểm tra website phổ biến khác của Google – Exact Match Domain có mục đích giảm số lượng tên miền spam nghe giống như từ khóa chính.

Content trùng lặp

Như tôi đã nói ở trên, đây cũng là một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến việc website của bạn bị Google sử phạt.

Hầu hết các website vô ý sử dụng các content “gian lận” bởi vì họ tin tưởng vào người đã viết content đó. Trong khi những người khác lại tự tạo content bằng cách sử dụng các phần mềm.

Để tránh được vấn đề này, bạn cần phải kiểm tra tất cả nội dung bằng một số công cụ kiểm tra đạo văn. Vì Google chỉ cho phép website của bạn có tối đa 10% nội dung giống với tổng thể trang web.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, bạn cũng có thể bị phạt.

Tốc độ tải trang web

Đây không phải là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc Google phạt website bạn. Tuy nhiên, trong thời gian dài nó có thể làm giảm thứ hạng website và khiến website bạn dính phải hình phạt thuật toán.

Các yếu tố khác

  • Cấu trúc website không đúng
  • Hacker tấn công website

Đây là những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc website của bạn dính án phạt từ Google. Vì vậy điều quan trọng là phải biết chủ sở hữu trang web nên làm gì để tránh những rắc rối như vậy.

Kiểm tra Website của bạn dính phạt trong bao lâu?

thoi-gian-google-phat

Hình phạt thủ công có hiệu lực cho đến khi bạn gửi và vượt qua yêu cầu google xem xét lại hoặc cho đến khi chúng hết hạn. Một số hình phạt có thể được giữ trong 6 tháng.

Hoặc cũng có các trường hợp website sẽ bị phạt trong vòng 2 năm trước khi chúng hết hạn. Để tôi làm rõ điều này.

Khi một hình phạt thủ công hết hạn, điều này không đồng nghĩa với việc website của bạn đã an toàn và hồi phục lại thứ hạng cũng như traffic.

Đơn giản đó là hình phạt không còn hiện trên Google Search Console. Nhưng nếu bạn không làm bất cứ hành động nào để cải thiện vấn đề này. Đừng mong thứ hạng hay traffic của mình sẽ được cải thiện.

Khi thuật toán xếp hạng của google thay đổi, bạn nên tính toán chính xác, nhanh chóng và đợi lần cập nhật thuật toán tiếp theo thôi.

Có một số trường hợp website phục hồi còn nhanh hơn đợt cập nhật thuật toán của Google.

Nhưng đa số trường hợp, bạn sẽ phải chờ đợt cập nhật thuật toán Panda và Penguin kế tiếp để xem những thay đổi của bạn có mang lại kết quả tích cực hơn không.

5 Cách nhận biết nếu website bạn đang gặp rắc rối

#1. Liên kết không tự nhiên trỏ đến website

Nếu như bạn mua link, trao đổi link, guest posting link, chèn link vào các comment, gửi website đến hàng ngàn thư mục spam khác, …thì gần như bạn chắc chắn sẽ nhận được tìn nhắn sử phạt từ Google trong Search Console.

Vậy làm điều gì có thể phục hồi?

Yêu cầu Google Search Console loại bỏ các link (hoặc để nofollow chúng), ghi lại những nỗ lực của bạn. Hãy sử dụng công cụ disavow link để yêu cầu Google không tính đến các liên kết đó và gửi yêu cầu xem xét lại.

Nếu bạn thất bại lần đầu tiên, hãy dành thời gian lặp lại quy trình và gửi lại yêu cầu đánh giá.

#2. Liên kết không tự nhiên trỏ từ website của bạn đến website khác

Nếu bạn đã từng bán các link hoặc có nhiều link trong các trang của bạn trỏ đến các website khác. Sau đó xóa các đường link đó (hoặc để nofollow chúng) và gửi yêu cầu xem xét lại.

#3. Thin content

Nếu website có nhiều trang chứa thin content (có ít hoặc không có content) thì bạn nên xóa hoặc gộp các trang lại với nhau.

Việc để “No index” các trang thin content này sẽ không hiệu quả. Do vậy, hãy cố gắng bổ sung content unique (duy nhất).

#4. Trùng lặp Content

Google không thích việc nội dung bị trung lặp. Vì vậy nếu liên tục sao chép nội dung từ các trang web khác, hãy dừng việc này và làm theo các bước tương tự như với ‘thin content’ ở trên.

#5. Tối ưu hóa trang web của bạn

Một trang web không thân thiện với Search Engine Optimization không phải là lý do để bị Google phạt. Nhưng trong tình huống bạn gặp rắc rối bởi một hình phạt, thì việc website thân thiện với SEO sẽ giúp kiểm tra tối ưu hóa website của bạn nhất có thể.

Kết luận:

Nếu đã đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết lý do vì sao website của bạn lại dính án phạt từ Google rồi đúng không? Nếu thấy bài viết này hay hãy chia sẻ nó đến với mọi người nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

  1. Cách xây dựng chiến lược backlink cho SEO E-commerce
  2. Conversion rate là gì? Hướng dẫn cách tằng tỷ lệ chuyển đổi cho Website
  3. Canonical URL là gì? 7 Sai lầm thường gặp khi sử dụng thẻ rel=“canonical”

Author

nguyendaihai