SEO

Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Tôi hiểu rằng với nhiều bạn khi bước vào nghề SEO, cũng như đã học và thực hành SEO, bạn không có một quy trình SEO vững chắc và cụ thể cho riêng mình.

Điều này dẫn tới việc bạn làm SEO lâu nhưng không có cho mình một kết quả rõ rệt gì, hay thậm chí tệ hơn, nó dẫn tới việc thứ hạng từ khóa của bạn lại có chiều hướng đi xuống.

Ở bài viết này, tôi sẽ mô tả và chia sẻ cho bạn về quy trình SEO từ khóa mà tôi đã học và thực hành trong nhiều năm qua, hãy cùng tìm hiểu thôi nào.

Có thể bạn quan tâm: Từ khóa SEO là gì? Tại sao SEO từ khóa lại quan trọng?

Quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan

quy-trinh-nghien-cuu-tu-khoa

Google có các thuật toán bí mật để xếp hạng các trang wed. Chưa kể các thuật toán này đang liên tục được cập nhật và thay đổi theo chiều hướng phức tạp hơn.

Đối với các bài viết nghiên cứu từ khóa chuyên sâu, tôi sẽ đi vào 3 phần quan trọng:

 • Hướng Dẫn Nghiên Cứu Từ Khóa Google & Phân Loại Triển Khai Chiến Dịch
 • 4 Cách nghiên cứu từ khóa cho trang wed đã có sẵn
 • Lập kế hoạch triển khai Content

Bạn có thể đánh dấu trang lại để dành thời gian tìm hiểu. Ở đây tôi sẽ chỉ nói sơ qua quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan trong 5 bước để bạn có thể dễ hình dung chúng.

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính (parent keyword) – dựa vào chủ đề bài viết. Bạn cần phải xác định từ khóa mà bạn sẽ triển khai xuyên suốt nội dung của bài viết. Từ đó:
 • Bước 2: Nghiên cứu các từ khóa con. Đây là lúc mà bạn cần đến những công cụ hỗ trợ
 • Bước 3: Kiểm tra và kết hợp các thuật ngữ chính và từ khóa đuôi dài trong mỗi nhóm. Để có thể gia tăng sự đa dạng từ khóa, unique content mà vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao
 • Bước 4: Xem cách các đối thủ cạnh tranh xếp hạng cho các từ khóa này. Từ đó chọn lọc ra được danh sách từ khóa nên cạnh tranh
 • Bước 5: Sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa Google AdWords để cắt giảm đi danh sách từ khóa của bạn.

Vậy là xong, bạn đã có được danh sách các từ khóa để triển khai chiến lược content. Nhưng khoan, bạn đang thắc mắc về công cụ hỗ trở tôi nói đến ở bước 2, đúng không nào? Tôi sẽ giải thích ngay đây.

Có thể bạn quan tâm: 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

Tool nghiên cứu giá trị từ khóa

Một từ khóa có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho trang wed của bạn?

Những công cụ tôi gợi ý bạn sau đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi trên:

Moz Keyword Explorer – Nhập từ khóa vào Keyword Explorer và nhận những thông tin như search volume và SERP features đang xếp hạng cho cụm từ đó. Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng clickstream data. 

Google Keyword Planner – Công cụ lập plan từ khóa AdWords của Google được sử dụng phổ biến nhất cho việc nghiên cứu từ khóa SEO. Tuy nhiên, Google Keyword Planner bị hạn chế data search volume bằng cách gộp những từ khóa lại với nhau thành các nhóm search volume lớn.

Google Trend – Công cụ cập nhật xu hướng từ khóa của Google rất tuyệt vời nó sẽ giúp bạn tìm hiểu được các biến động từ khóa theo mùa. Ví dụ: “ý tưởng trang phục halloween vui nhộn” sẽ đạt đỉnh vào những tuần trước lễ Halloween.

Công cụ SpyFu Keyword Research – Cung cấp một số dữ liệu từ khoá cạnh tranh thực sự gọn gàng.

Hầu hết, các công cụ nghiên cứu từ khóa (SEMrush hay Ahrefs, …) đều có thể tìm kiếm từ khóa liên quan đến từ khóa chính mà bạn muốn. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện tình trạng SEO cho trang wed của mình bằng cách tìm thêm những từ khóa bổ sung vào bài blog hoặc các từ khóa mục tiêu trong tương lai.

Tuy nhiên, số liệu này cũng chỉ là con số.

Mỗi công cụ sẽ có một tính năng và cách riêng để xử lý dữ liệu. Do vậy, tốt nhất bạn nên kết hợp thật nhiều công cụ để có được cho mình hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm: 5 Xu Hướng Seo 2021 Dành Cho Các Seoer

Sử dụng hiệu quả từ khóa SEO cho chiến lược content

Từ khóa không chỉ đơn thuần là việc bạn gắn nó vào bài viết là xong. Mà bạn còn phải đề ra được chiến lược lập kế hoạch từ khóa SEO hợp lý.

Hãy cùng xem cách thiết lập kế hoạch và sử dụng từ khóa SEO hiệu quả nhất nhằm giúp cho chiến lược SEO nói chung và chiến lược content đều đạt hiệu quả.

lap-ke-hoach-cho-tu-khoa-seo

Lưu ý mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là tần suất một cụm từ khóa xuất hiện trong một bài viết

so với phần trăm toàn bộ các từ trong trang đó. Đó cũng là một cách thông báo với Google chủ đề bài viết.

Nếu từ khóa chính chỉ xuất hiện một lần trong cả bài viết thì sẽ không hiệu quả. Vậy nếu lặp đi lặp lại y chang từ khóa sẽ giúp tăng thứ hạng bài viết? Không đơn giản vậy đâu.

Ở đây, tôi đang nói đến chèn các từ khóa liên quan, không phải lặp lại cùng một từ khóa quá nhiều lần sẽ tốt.

Đó là bạn đang nhồi nhét từ khóa.

nhoi-nhet-tu-khoa-de-seo

Tránh hiện tượng Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là kỹ thuật SEO black hat (mũ đen) mà nhiều người áp dụng để tăng hạng bằng cách nhồi nhét càng nhiều từ khóa liên quan càng tốt.

nhoi-nhet-tu-khoa-vao-bai-viet

Trước đây, chất lượng bài viết đôi khi không phải vấn đề lớn. Content có thể chỉ là đoạn văn bản chứa danh sách các từ khóa. Lúc đó, Google không đủ thông minh để đánh giá chất lượng. Nên SEO mũ đen có thể leo lên thứ hạng cao chỉ với việc đăng content kém chất lượng và dùng vài chiêu trò.

Từng có thời Google và marketer phải chạy đua với nhau.

Khi Google nhận diện ngôn ngữ tốt hơn thì những người làm marketing không thể chỉ đăng danh sách hàng loạt từ khóa. Tuy nhiên, họ vẫn có thể qua mặt Google bằng cách sử dụng bài viết kém chất lượng với mật độ từ khóa nhất định.

May mắn là cách này không còn hiệu quả nữa và Google sẽ thẳng tay phạt những trang web spam cố nhồi nhét từ khóa.

Bạn vẫn nên chèn các từ khóa hợp lý vào bài viết (trong tiêu đề cũng như các heading). Nhưng cố nhồi nhét từ khóa không còn hiệu quả, thậm chí rủi ro rất cao.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Cách Viết Content Marketing Chuẩn SEO 2021

Lưu ý chất lượng content

Ví dụ cụ thể: chẳng hạn thứ hạng website bạn đang xếp hạng thứ 15 cho từ khóa “top giày bóng rổ nam”. Bạn quyết định phải xây dựng thêm thật nhiều content phù hợp với intent người dùng hơn. Content phù hợp sẽ đẩy trang wed của bạn lên cao trên SERP và thu về nhiều traffic hơn.

Mặt khác, nếu trang wed của bạn đạt thứ hạng cao cho một từ khóa nhưng nhận được ít lượt click thì …

Đó là dấu hiệu chứng tỏ content của bạn không mang lại giá trị.

Hoặc công ty bạn bán quần áo cho sinh viên. Bạn muốn ra mắt người dùng và muốn nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu thời trang. Do vậy, bạn quyết định nhắm vào “xu hướng thời trang đại học” và các từ khóa khác liên quan đến “thời trang đại học“ “thời trang sinh viên”.

Nếu lượng traffic không được cải thiện, hoặc người dùng không ở lại trang của bạn sau khi đã nhấp vào bài viết nghĩa là bạn đang lãng phí công sức vào bài viết đó.

Nguyên nhân

 • Vấn đề có thể do quần áo của bạn chỉ là thời trang bình thường thay vì là thời trang cao cấp. Từ khóa có thể thiếu yếu tố này. Do thị trường của bạn không nhận diện qua từ “đại học” mà còn có cụm từ “quần áo”. Người dùng có thể sử dụng những từ khóa theo các yếu tố:
  • Khu vực: quần áo ở Hà Nội, quần áo ở TP. HCM
  • Mùa: xu hướng thời trang màu hè, mùa đông
  • Giá cả: quần áo thời trang giá rẻ
  • Sở thích: quần áo dành cho bánh bèo
  • Chất liệu: áo voan
  • Thương hiệu: áo sơ mi Việt Tiến
 • Vấn đề cũng có thể nằm ở bản thân của content. Bài viết của bạn không đủ hấp dẫn, tiêu đề giật tít hoặc không thu hút được khách hàng. Kiểm tra một từ khóa không thể cung cấp cho bạn quá nhiều thông tin. Nhưng hãy quan sát cả bộ từ khóa seo – hàng chục, hàng trăm từ khóa sẽ ảnh hưởng số liệu trang của bạn.
  Ví dụ:
  • Trang nào dẫn người dùng đến trang wed của bạn?
  • Họ ở lại trang wed trong bao lâu?
  • Tỷ lệ phần trăm convert?

Điều này có thể giúp bạn xây dựng được một chiến thuật content tốt hơn để tăng lưu lượng truy cập và người dùng sẽ ở lại trang wed của bạn lâu hơn.

Long-tail Keyword: không thể bỏ qua

Long-tail Keyword là gì?

Từ khóa dài hay Long-tail keyword là cụm từ khóa mở rộng từ keyword chính bao gồm từ 3 – đến 4 từ khóa trở lên mô tả cụ thể về sản phẩm và dịch vụ hoặc bất kỳ vấn đề nào đó. Nó có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn xác định hiệu quả của bài viết trong khi triển khai SEO.

long-tail-keyword

Tỉ lệ chuyển đổi từ khóa dựa theo số lượng chữ

Sơ đồ sau đây sẽ cho bạn thấy được hiệu quả của long-tail keyword khi so sánh về Competitive – khả năng cạnh tranh và Conversion – cũng như tỷ lệ chuyển đổi của các Single Word Phrases (Từ khóa đơn), 2-3 Word Phrases (Từ khóa ngắn) và 4+ Word Phrases (Từ khóa dài).

brian-dean-long-tail-and-short-tail-diagram

Content càng thỏa mãn được mối quan tâm cụ thể của khách hàng thì nó càng hiệu quả.

Từ khóa cũng vậy – càng gần với sự quan tâm của khách hàng càng tốt.

Nếu bạn cũng giống doanh nghiệp bán quần áo trong ví dụ trên, bạn nên coi lại những long-tail keyword hiện có của mình. Nếu từ khóa “xu hướng thời trang đại học” không đủ hấp dẫn nhưng cụm từ “xu hướng thời trang hè 2021” vẫn hiệu quả. Bạn có thể khai thác nhiều sự lựa chọn hơn. Chẳng hạn như: “xu hướng thời trang Hà Nội”

Bài viết mà bạn đang đọc cũng là ví dụ tuyệt vời cho cách mà tôi sử dụng long-tail keyword hiệu quả. Tôi viết bài này sẽ chia sẻ các kiến thức căn bản về SEO và keyword cho doanh nghiệp, thậm chí là cho cả những người muốn thuê đội ngũ content cho digital marketing.

Tôi cũng muốn thu hút được thêm cả người ngoài ngành marketing. Nên ở tiêu đề tôi đặt là “Từ khóa là gì”. Đây chính là long-tail keyword mà mọi người có thể gõ vào Google khi muốn tìm kiếm một thông tin cơ bản. Mặt khác, long-tail keyword còn giúp bạn làm rõ hơn ý định tìm kiếm của người dùng.

Điều này có hai cái lợi sau:

 • Google sẽ xếp hạng trang web của tôi dựa trên lượt tìm kiếm của khách hàng mục tiêu.
 • Long-tail keyword trong tiêu đề “Từ khóa là gì” sẽ giúp người dùng nhìn thấy bài
 • viết thỏa mãn truy vấn của họ.

Ở phần sau, tôi sẽ nói cụ thể hơn về làm thế nào để tối ưu hóa từ khóa trong tiêu đề.

Có thể bạn quan tâm: CTR là gì? 13 Cách đơn giản giúp bạn cải thiện chỉ số CTR trong SEO

Quy trình SEO từ khóa tổng quan

Bên cạnh các dịch vụ SEO tổng thể được áp dụng rộng rãi hiện nay, dịch vụ SEO từ khóa đã từng rất thịnh hành. Thế nhưng với việc bất chấp nhồi nhét các từ khóa và nhiều điểm chưa hoàn thiện khác, SEO từ khóa đã không còn được ưa chuộng như trước nữa.

Dù vậy, tôi vẫn sẽ giới thiệu đến bạn quy trình SEO từ khóa tổng quan để bạn có thêm thông tin. Quy trình này gồm 5 bước cơ bản:

 • Phân tích, đánh giá trang wed dựa trên: lĩnh vực, chủ đề, thế mạnh,…
 • Nghiên cứu từ khóa: lựa chọn từ khóa chính và các bộ từ khóa có liên quan
 • Xây chiến lược content với bộ từ khóa đã chọn
 • Thực hiện SEO – tối ưu onpage, offpage website cùng bộ từ khóa
 • Theo dõi, kiểm tra và đánh giá để có thể cải thiện chiến lược liên tục

Dịch vụ SEO từ khóa đã không còn quá phổ biến, nhưng việc có thể chọn lọc các bộ từ khóa chất lượng vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của SEO-er. Nói cơ bản, có thể kể ra những cách sau để tăng thứ hạng trang wed bền vững nhờ tối ưu từ khóa.

Cách tối ưu từ khóa để tăng thứ hạng website

tang-thu-hang-website

Công cụ tìm kiếm sẽ không chỉ xem xét chữ trong một bài viết mà còn là code. Khi bạn tìm kiếm một truy vấn, Google sẽ hiển thị tiêu đề, URL và mô tả sơ lược cho từng trang thông qua meta description.

Trong nhiều trường hợp, Google còn đưa ra cả hình ảnh, video và featured snippet.

Tag thông báo đến Google (Bing/Yahoo) thông tin sẽ cung cấp đến người dùng trong bài viết. Và mỗi loại tag lại phù hợp với mỗi loại từ khóa riêng.

Title tag

Title tag là dòng chữ in đậm hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google. Chúng cũng là tiêu đề hiển thị trên top trình duyệt của người dùng.

Title tag nên chứa những từ khóa chính nhưng đôi lúc không thể làm vậy được vì nó sẽ làm vượt quá số lượng kí tự cho phép.

Đây là lí do phần lớn marketer thường cố gắng đưa các từ khóa vào đầu tiêu đề. Nên dù nó có thể bị cắt thì người đọc vẫn hiểu chủ đề bài viết là gì. Khác với cái tên “title tag”, nó không hẳn là tiêu đề xuất hiện ngay đầu blog – cái này gọi là header tag.

Header (<h>) tag

Header tag được dùng để đánh dấu những đoạn đầu của bài viết hay đoạn đầu của một phần. Tiêu đề đầu bài blog là header tag <h1>. Nhưng cũng có thêm sẽ là <h2>, <h3> trong trường hợp bạn muốn chia trang thành từng phần nhỏ.

Mỗi trang nên chỉ có chính xác 1 tag <h1> chứa từ khóa chính.

Nhiều trang dùng tiêu đề giống với title tag và header. Có nhiều tranh cãi xoay quanh 3 cái này có nên viết như nhau hay không.

Nhìn chung, miễn là cả title và header có từ khóa, content của bạn chính xác và hấp dẫn với người đọc thì có phải nó cũng sẽ hiệu quả dù giống hay không.

Meta description

Meta description xuất hiện ở dưới title tag trên kết quả tìm kiếm của Google.

Phần này sẽ dài từ 1-2 dòng giúp giới thiệu nội dung cơ bản của bài viết. Meta description nên ngắn (thường là dưới 155 kí tự) và viết thú vị nhất có thể. Người dùng sẽ lướt qua phần tiêu đề rất nhanh vì vậy bạn nên chèn thêm phần mô tả để thu hút người đọc. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó.

Tối ưu hóa URL với từ khóa SEO

Từ khóa URL là từ khóa chứa trong URL dẫn đến trang blog hoặc trang wed của bạn. Cách sắp xếp các trang trên website có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc SEO và không phải lúc nào từ khóa cũng là yếu tố quan trọng nhất.

Chẳng hạn nếu bạn có thương hiệu, bạn nên sử dụng tên thương hiệu trong phần domain thay vì từ khóa miêu tả sản phẩm (ví dụ trang của Nike là www.nike.com, chứ không phải www.athletic-footwear.com)

Thêm vào đó tên domain được tối ưu quá kỹ cũng sẽ trở nên đáng ngờ đối với người dùng. Chẳng hạn khi tìm từ khóa “Mẹo xử lý vết thương”, kết quả hiển thị đầu tiên là:

chen-tu-khoa-vao-url

Đây là featured snippet – Google nhận định thông tin trên trang này nhằm thỏa mãn truy vấn của tôi và hiển thị trang này trên vị trí nổi bật.

Nhưng thậm chí nếu Google không làm nổi bật kết quả này, tôi vẫn có thể nhấp vào vì tiêu đề và domain – www.suckhoedoisong.vn – đều phù hợp. Nếu trang này là www.meo-xu-ly-vet-thuong.vn thì không khác gì trang spam cả.

Đường dẫn – một phần của URL nằm trước phần html – là nơi thích hợp để tối ưu từ khóa. Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy được đường dẫn của nó sẽ là “meo-xu-ly-vet-thuong-tai-nha-n88771“. URL vẫn chứa từ khóa của bài viết “meo-xu-ly-vet-thuong” nên vẫn chuẩn SEO.

Ví dụ này, cũng cho bạn thấy không cần phải tối ưu hóa mọi từ khóa. Google vẫn sẽ hiểu “meo-xu-ly-vet-thuong-tai-nha” và sẽ mang đến nhiều thông tin có ích mặc dù bài viết này không được tối ưu hóa chính xác theo từ khóa tìm kiếm của tôi.

Link trên trang wed là đường dẫn đưa người dùng đến một trang/video/website/hình ảnh khác khi bạn click vào.

Internal link – là link dẫn về trang khác trên chính trang wed của bạn. Nó có thể giúp cải thiện SEO và giúp người dùng điều hướng trang, từ đó mua sản phẩm.

External link cũng có tác dụng tương tự trong một số trường hợp. Nhưng thông thường là có lợi cho trang được dẫn đến. Đó cũng là lý do tại sao backlink rất quan trọng trong content marketing.

Anchor text là gì?

Anchor text là một phần của hyperlink chứa từ khóa mà bạn click vào.

Thường thì tốt nhất là bạn nên liên kết và sử dụng anchor text thay vì hình ảnh. Do text link sẽ dẽ dàng thúc đẩy SEO hơn rất nhiều.

Link có thể dùng từ khóa chính xác hoặc không cần. Từ khóa khớp một phần hoặc từ khóa liên quan cũng có thể tăng SEO và giúp người dùng tìm kiếm trang của bạn.

Vẫn còn một số yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến SEO

Từ khóa rất quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Content tốt vẫn là một trong số những ưu tiên hàng đầu và những yếu tố khác quyết định thành công của một trang wed sẽ bao gồm:

 • Backlink chất lượng
 • Thiết kế website thân thiện với người dùng
 • Trải nghiệm người dùng khi đến website của bạn
 • Hình ảnh và media đẹp mắt
 • Kỹ thuật SEO (cách xây dựng website)

Bên cạnh đó, mục tiêu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược SEO. Tối ưu hóa conversion (như bán sản phẩm hay khiến khách hàng đăng ký tham gia hội thảo video trực tuyến) khác hoàn toàn với việc tối ưu hóa lượt click.

Tương tự, những doanh nghiệp sở hữu trang các web cũ, có uy tín và thứ hạng tốt sẽ cần những chiến lược content khác với doanh nghiệp online chưa có danh tiếng gì.

Nhìn chung, digital marketing là quá trình bạn tương tác với người dùng. Và từ khóa sẽ chỉ là một trong nhiều công cụ giúp bạn tìm kiếm và thu hút khách hàng cho công ty của bạn mà thôi.

Hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết được Từ khóa SEO là gì và cách tối ưu từ khóa seo cho trang wed của bạn. Comment bên dưới bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai