Chưa được phân loại

IMC là gì? Tìm hiểu cách xây dựng chiến lược IMC của Adidas

IMC từ rất lâu trở về trước đã trở thành một công cụ thực hiện chức năng truyền thông, đáp ứng được nhu cầu khách hàng của các Marketer. Đây cũng chính là công cụ cạnh tranh trong kinh doanh: gia tăng được giá trị sản phẩm, thông tin, xây dựng được nhận thức của người dùng về sản phẩm, nâng cao được uy tín nhãn hiệu, duy trì được của niềm tin, thái độ tốt đẹp của công chúng về công ty… Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu IMC là gì? Cách phối hợp các công cụ của IMC trong một chiến lược IMC cụ thể và điển hình: Chiến lược IMC xây dựng thương hiệu của Adidas.

IMC là gì?

Trước khi chúng ta bắt đầu đi tìm hiểu về chiến lược IMC xây dựng thương hiệu của Adidas, hãy cùng Vidcogroup nhắc lại các khái niệm về IMC như IMC là gì và các công cụ IMC.

IMC là viết tắt của Integrated Marketing Communications, hay còn được gọi là truyền thông Marketing tích hợp (truyền thông hỗn hợp). IMC là sự phối hợp những hoạt động truyền thông mang gắn bó chặt chẽ với nhau, nhằm chuyển giao một thông điệp rõ ràng, nhất quán và thuyết phục về một tổ chức và những sản phẩm của tổ chức đó tới khách hàng.

IMC gồm các công cụ thực hiện chức năng truyền thông của Promotion (xúc tiến hỗn hợp), là thành tố quan trọng trong mô hình Marketing 4P, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

imc-la-gi

“Ông tổ” ngành Marketing Philips Kotler đã viết trong cuốn “Quản trị Marketing” (2014) như sau: “Marketing hiện đại không những phải tìm cách phát triển một sản phẩm tốt hơn, giá cả hấp dẫn hơn, mà còn phải truyền thông hiệu quả nhất đến khách hàng mục tiêu. Công ty phải biết cách tích hợp các công cụ truyền thông lại để giới thiệu với khách hàng hiện tại và tiềm năng, bởi vì việc truyền thông riêng rẽ lâu nay chưa chắc dẫn đến thành công.”

Trong IMC, có 6 công cụ điển hình và quan trọng nhất bao gồm: Quảng cáo, Marketing trực tiếp, khuyến mãi, PR và bán hàng cá nhân. Để tìm hiểu một chi tiết và khách quan hơn về “IMC là gì” và sử dụng IMC như thế nào, hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu Chiến lược IMC xây dựng thương hiệu của Adidas trong phần tiếp theo.

Case Study xây dựng thương hiệu Adidas với chiến lược IMC là gì?

Adidas Group là công ty chuyên sản xuất đồ thể thao lớn thứ hai trên thế giới. Họ là một trong những nhà lãnh đạo trong việc đổi mới công nghệ. Nhóm Adidas có nhiều thương hiệu dưới sự bảo trợ của họ như Reebok, Taylor Made, CCM, cũng như Adidas. Adidas Group tiếp tục khiến mình nổi trội bằng cách thích ứng với nhu cầu của khách hàng trong một xã hội luôn thay đổi. Kể từ năm 1949, Adidas đã trở thành một công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp may mặc thể thao.

case-study-xay-dung-thuong-hieu-adidas

Bối cảnh chiến dịch

Mặc dù Adidas là thương hiệu thể thao lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Nike nhưng Adidas vẫn khá “chật vật” tại thị trường Mỹ. Năm 2015, họ đã tụt lại sau Under Armour trong doanh số bán lẻ của mình trong ngành may mặc thể thao và giày dép Mỹ. Trong khi Mỹ chiếm 40% thị phần giày trên toàn thế giới và dẫn đầu trong xu hướng giầy thể thao trên toàn thế giới.

Ngành công nghiệp may mặc thể thao thông thường chỉ thường bán những sản phẩm đẹp và “cool”, và Adidas đơn giản là đã không sản xuất những gì mà người tiêu dùng của mình mong muốn. Adidas đã có cho mình những bước tiến trong việc thay đổi chiến lược kinh doanh của họ để có thể bù đắp cho chính sự mất mát này. Một chiến dịch tiếp IMC sẽ được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại sự phấn khích mới xung quanh thương hiệu Adidas để giữ chân khách hàng cũ và đồng thời tạo khách hàng mới.

Đối tượng chiến dịch IMC là gì?

Đối tượng đầu tiên chính là các nhân viên của Adidas. Đây chính là công chúng quan trọng nhất mà một công ty có thể có được. Các nhân viên chính là người sẽ làm việc chặt chẽ nhất với khách hàng của công ty và đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và Marketing các sản phẩm của công ty.

Tập đoàn Adidas có rất nhiều khách hàng do nhiều thương hiệu khác nhau giúp đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Để đáp ứng hiệu quả tất cả nhu cầu của khách hàng, Adidas chia khách hàng thành các nhóm cụ thể.

 • Khách hàng trung thành: Đây là những khách hàng yêu thích và gắn bó với thương hiệu Adidas. Đây là nhóm khách hàng quan trọng nhất. Do vậy, họ cần doanh nghiệp luôn cần quan tâm và đánh giá cao, cũng như công nhận họ.
 • Khách hàng cũ: Đây là những khách hàng trước đây đã mua các sản phẩm của Adidas nhưng đã chuyển sang các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Đây là những khách hàng mà Adidas cần cố gắng giành lại.
 • Khách hàng tiềm năng: Đây là những khách hàng mới mà Adidas hy vọng sẽ giành được song song với những khách hàng cũ đã từ bỏ công ty. Đây là những khách hàng chưa bao giờ ủng hộ thương hiệu Adidas nhưng với sự đổi mới mới họ muốn giành chiến thắng.
 • Các cổ đông: Là chủ sở hữu một phần của các cổ đông Adidas cảm thấy họ cần được thông báo và tham gia vào chiến dịch. Mặc dù doanh số bán hàng đã giảm ở Mỹ, nhưng cổ phiếu của Adidas vẫn tăng. Với chiến dịch mới để tăng doanh thu ở Mỹ, nó đã mang lại cho công ty nhiều lợi thế hơn cho các nhà đầu tư muốn có vốn chủ sở hữu trong công ty.
 • Chính phủ: Adidas là một công ty thuộc sở hữu công khai, có nghĩa là chính phủ đóng vai trò riêng biệt trong các quy định của công ty. Chính phủ cũng phải làm việc với các công ty như Adidas vì nó là một trong những công ty lớn nhất và có giá trị nhất trên thế giới, vì vậy nếu Adidas thành công thì chính phủ Mỹ cũng vậy. Bằng cách tạo ra doanh thu thông qua một chiến lược kinh doanh mới, chính phủ sẽ hỗ trợ những nỗ lực của họ.

Thông điệp chiến dịch IMC

adidas-ecommerce-marketing-min

Adidas cung cấp thời trang thể thao sáng tạo và với công nghệ và chất lượng hiện đại giúp mọi người thành công ở mọi thứ họ làm. Hơn nữa, Adidas là một trong những thương hiệu có giá trị biểu tượng và dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Tổng quan mục tiêu và kế hoạch

Mục tiêu

 • Chiến dịch giúp tăng 25% nhận thức về chiến lược kinh doanh mới.
 • Tăng 35% sự công nhận trong số các đối tượng truyền thông IMC của chiến dịch về giá trị mới và cải tiến về chất lượng của các sản phẩm Adidas ở Mỹ so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Gia tăng 40% trong nhận thức thương hiệu Adidas trong tất cả các công chúng chủ chốt.
 • Tăng thị phần lên 40% trong ngành thể thao bằng cách thu hút khách hàng mới và giành lại khách hàng trước đó.
 • Tăng doanh thu bán hàng lên 25% bằng cách quảng bá chất lượng giá cả phải chăng và các sản phẩm sáng tạo mà nhóm Adidas cung cấp

Kế hoạch

 • Với nhóm nhân viên, Adidas sử dụng bản tin, cuộc họp của bộ phận công ty, Marketing trực tiếp, với mục tiêu tạo ra các chương trình đào tạo tốt hơn.
 • Với nhóm khách hàng, phương tiện truyền thông được sử dụng bao gồm tờ rơi, TVC, truyền thông, email, tài trợ. Mục tiêu để gửi thông điệp chất lượng sản phẩm mới, cải tiến và mang đến một sự hào hứng về thương hiệu cho khách hàng, cũng như xác lập quan hệ đối tác.
 • Với các cổ đông, Adidas thông qua mối quan hệ của các nhà đầu tư truyền thông để tăng trưởng bằng cách thể hiện tất cả các ý tưởng mới và kế hoạch với cổ đông để được triển khai cho công ty.
 • Với chính quyền, Adidas mang đến lợi ích mở rộng toàn cầu an ninh quốc gia và nhập khẩu an toàn, thông qua Cơ quan Quốc hội.

Các công cụ IMC được triển khai

Sau đây là danh sách các chiến lược quan hệ chiến lược và chiến lược Marketing sẽ được thực hiện trong suốt chiến dịch.

Bản tin và Email

Chiến thuật này sẽ được sử dụng hàng tháng với các bản tin và hàng tuần với các Email để cho nhân viên. Vì nhân viên chính là chìa khóa quan trọng nhất đối với Adidas, họ cần phải tin vào sứ mệnh và mục tiêu mà Adidas đang hướng tới nhiều hơn bất kỳ ai trên đời này. Họ cần phải biết mọi thứ đang được xảy ra với Adidas. Nền tảng này cũng có thể được sử dụng để có thể công nhận những nhân viên chăm chỉ và nổi bật nhất trong công ty. 

Báo cáo hàng năm

Báo cáo hàng năm đã mang lại lợi ích trong việc quản lý mối quan hệ giữa Adidas Group và tất cả các cổ đông của mình, đối tác quan trọng của họ. Nó sẽ trình bày cái nhìn sâu sắc nhất đến mọi khía cạnh của công ty, chẳng hạn như tầm nhìn của công ty, sứ mệnh, sản phẩm và thông tin tài chính. Điều này sẽ được tạo ra mỗi năm một lần, vào báo cáo tài chính cuối năm.

Content Marketing

Adidas muốn chứng minh cho khách hàng thấy chất lượng sản phẩm của họ hoàn toàn xứng đáng là người dẫn đầu trong ngành thể thao. Các câu chuyện truyền thông sẽ giúp họ đạt được điều này. Nhóm Adidas sẽ gửi câu chuyện của họ ra 2 tháng trước khi họ muốn câu chuyện của họ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Sản phẩm mới 

Chiến thuật này quan trọng trong việc tạo ra những câu chuyện thú vị xung quanh những sản phẩm đến từ thương hiệu Adidas. Khách hàng chính là mục tiêu chính khi ra mắt sản phẩm mới. Do vậy khách hàng cần phải có cho mình đầy đủ thông tin và nhận thức về tất cả các sản phẩm mới mà nhóm Adidas để sản xuất và giữ vững danh hiệu nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp đồ thể thao. Chúng sẽ được phát hành trên trang web và cũng được gửi qua email cho tất cả khách hàng cũ, hiện tại và tiềm năng mới.

Quảng cáo

Một chiến dịch quảng cáo sáng tạo phải được thực hiện để có thể tạo ra một câu chuyện thú vị xung quanh thương hiệu đó và thể hiện được đầy đủ các điểm đặc biệt của sản phẩm mới. Thời điểm quan trọng nhất để quảng cáo là chính là các mùa lễ, chính là thời điẻm Adidas kiếm được hơn 80% lợi nhuận hàng năm. Các quảng cáo nhỏ hơn sẽ được áp dụng thường xuyên trong suốt cả năm, nhưng số tiền nhiều nhất sẽ được chi tiêu cho mùa lễ.

Sự kiện đặc biệt

Nhóm Adidas sẽ sử dụng các sự kiện và chương trình khuyến mãi của mình để có thể tặng thưởng cho khách hàng trung thành và thu hút được thêm những khách hàng mới mua sắm sản phẩm của họ.  Sẽ có các giao dịch (deals) và giảm giá cho các thành viên có tài khoản Adidas hàng tháng và cũng giảm giá cho các thành viên mới, để từ đó có thể biến họ thành khách hàng trung thành, thành những người sẽ luôn chọn Adidas làm thương hiệu đồ thể thao của họ.

Truyền thông xã hội (Social Media)

Adidas sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông xã hội mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về thương hiệu của họ và cho công chúng biết tất cả mọi thứ xảy ra với Adidas. Đây sẽ là một chiến thuật dễ dàng và rẻ tiền để quảng bá chiến dịch “Adidas: Người dẫn đầu trong thể thao trong hơn 60 năm”. Adidas có thể sử dụng các nền tảng như Facebook, Twitter và Instagram để thông báo cho công chúng về các chiến dịch như ngày phát hành, khuyến mãi, sự kiện đặc biệt, giảm giá và liên kết đến trang web của họ chỉ với một cú nhấp chuột. Kết hợp phương tiện truyền thông xã hội vào chiến dịch cũng sẽ thúc đẩy sự tham gia, cởi mở, trò chuyện, cộng đồng và kết nối giữa những người công khai quan trọng.

Nghiên cứu đánh giá

Nghiên cứu phải được tiến hành để theo dõi thành công của chiến dịch trong suốt cả năm và thực hiện điều chỉnh chiến dịch khi cần. Nghiên cứu tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng cùng với thị phần của công ty. Nghiên cứu phải được thực hiện trước, trong và sau chiến dịch để đánh giá tổng kết quả.

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về khái niệm IMC là gì? Cũng như [Case Study] xây dựng thương hiệu Adidas với chiến lược IMC. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc đang muốn tìm hiểu về IMC.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

 1. Giờ vàng đăng bài trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,Youtube, Twitter,… mà ai cũng cần nắm bắt
 2. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.
 3. Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?
 4. Tổng hợp các hình thức quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

Author

nguyendaihai