Chưa được phân loại

In-house marketing là gì? Vì sao các doanh nghiệp hay nhầm lẫn Agency và Client với In-house

 VIDCOMEDIA – Thường xuyên bị lầm tưởng với làm marketing trong mảng client, in-house marketing ít khi được nhắc đến hơn khi marketers lựa chọn nơi làm việc cho mình. Tuy nhiên, đây lại là một lĩnh vực vô cùng thú vị và có thể đem lại nhiều cơ hội học hỏi không thua kém gì cả hai môi trường client và agency. Hãy cùng  VIDCOMEDIA tìm hiểu về in-house marketing trong bài viết dưới đây nhé.

1. In-house marketing là nghề gì?

1. In-house marketing là nghề gì?

In-house marketing có thể hiểu là hoạt động marketing của doanh nghiệp đều được thực hiện bởi bộ phận marketing thuộc doanh nghiệp đó, từ khâu lên ý tưởng, kế hoạch cho tới thực thi và đánh giá hiệu quả mà không cần bên đối tác hỗ trợ (agency). Để hoạt động hiệu quả và không cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài, bộ phận marketing in-house cần phải đảm nhiệm rất nhiều lĩnh vực khác nhau của marketing, từ các vấn đề kĩ thuật như thiết lập & theo dõi quảng cáo, tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO), email marketing, quản trị website… cho tới cả việc nghiên cứu thị trường, sáng tạo nội dung, quan hệ báo chí…

Mô hình doanh nghiệp cũng ảnh hưởng tới hoạt động của bộ phận marketing in-house. Các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia thường hoạt động với một quy trình chặt chẽ, mọi thủ tục và đề xuất đều cần thông qua các bước xét duyệt, trong khi đó, marketing in-house tại các doanh nghiệp start-up và doanh nghiệp vừa và nhỏ thường có cách làm việc linh hoạt hơn, các ý tưởng và kế hoạch vì thế cũng có thể nhanh chóng được tiến hành.

2. In-house có gì khác với agency và client?

2. In-house có gì khác với agency và client?

Để làm marketing tại bộ phận in-house, bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm nuôi dưỡng và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian rất dài, chừng nào bạn còn làm việc tại công ty. Ngược lại, agency thường chỉ phải chịu trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của các client (thường được đo lường bởi chỉ số KPI đã được thống nhất từ đầu) theo từng dự án hoặc chiến dịch cụ thể và chắc chắn không có nghĩa vụ “gồng gánh” danh tiếng, doanh số hay định hướng sự phát triển trong tương lai của client. Đối với công ty client, các công ty này có hoặc không có bộ phận marketing riêng, thường chỉ có nghĩa vụ lên kế hoạch tổng thể hay đặt ra yêu cầu để agency thực hiện. Vì không có đủ thời gian để tập trung tối đa cho hoạt động thực thi chi tiết từng chiến dịch nên các công ty client thường phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lực marketing bên ngoài, khả năng chủ động sẽ thấp hơn in – house và có nguy cơ rơi vào tay các agency chuyên môn thấp nếu không lựa chọn kĩ càng.

Để thành lập được một đội ngũ marketing in-house xuất sắc về mọi lĩnh vực là một điều rất khó khăn, do đó một người thường đảm nhiệm rất nhiều đầu việc khác nhau để có thể đáp ứng được nhu cầu marketing và mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp đặt ra. Trái lại, mặc dù làm việc với nhiều khách hàng nhưng agency thường có tính chuyên biệt hóa khá cao, do đó tồn tại nhiều loại agency khác nhau (VD: Digital agency, branding agency, research agency…). Tùy theo chuyên môn và định hướng phát triển nghề nghiệp mà các marketer sẽ lựa chọn làm việc tại agency có chuyên môn nào.

3. Lợi thế khi làm marketing in-house

3. Lợi thế khi làm marketing in-house

Hiểu biết sâu sắc hơn về ngành

Trong nhiều trường hợp, làm việc tại bộ phận marketing in-house, bạn sẽ chỉ có thể phục vụ công ty mẹ hoạt động trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, ví dụ như may mặc, thực phẩm và du lịch,…. Vì thế nên trách nhiệm của bạn là hiểu thật rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, điểm mạnh của ngành, đối thủ cạnh tranh, sự vận động và phát triển của thị trường và ngành vv… Quá trình và môi trường làm việc sẽ giúp cho bạn tích lũy được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm cộng với một cái nhìn toàn diện, thấu đáo giúp nâng cao hiệu quả và hoạt động marketing trong ngành đó. Nếu bạn là người ưa thích trau dồi và muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau và không thực sự chuyên sâu về một mảng nào đó thì làm việc trở thành agency sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn tất cả.

Đội ngũ nhân viên cố định và nhiệt huyết

Ngoài một số lý do khách quan khiến cho công ty thường xuyên thay đổi nhân sự hay nhân sự chưa được ổn định, khả năng rất cao là bạn sẽ phải việc với một đội ngũ đồng nghiệp cố định. Đây là những người sẽ “cùng chung chiến tuyến” với bạn, chia sẻ những mục tiêu, thuận lợi và khó khăn trong suốt quá trình làm việc tại công ty. Khi đã quen với phong cách làm việc của nhau, sẽ rất dễ dàng cho các thành viên trao đổi với nhau về các chủ đề liên quan cũng như giải quyết các vấn đề nảy sinh.  Quá trình trao đổi thông tin cũng được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn do không gặp phải giới hạn về khoảng cách địa lý hay thủ tục. Đồng thời, mức độ cống hiến của từng thành viên cũng có xu hướng cao hơn hẳn bởi họ là một phần của công ty và phải có trách nhiệm giúp công ty lớn mạnh hơn .

4. Nhược điểm khi làm marketing in-house

Chỉ có thể tập trung vào một lĩnh vực duy nhất 

Đây là lợi thế và cũng là nhược điểm lớn nhất khi làm marketing ở mảng in-house. Bạn sẽ có rất ít thời gian và cơ hội để tìm hiểu các lĩnh vực khác bên ngoài ngành của công ty và sẽ thật không tốt chút nào nếu bạn không hề có hứng thú chút nào với ngành đó. Nếu chưa muốn gắn bó hay chưa tìm ra được lĩnh vực sở trường của mình, hãy thử sức ở môi trường agency rồi bạn có thể quay lại làm in-house trong những năm tháng sau này của sự nghiệp.

Hạn chế sự sáng tạo 

Đã làm marketing thì dù ở đâu thì khả năng sáng tạo vẫn luôn là một yêu cầu không thể nào thiếu. Tuy nhiên, làm việc quá lâu trong môi trường in-house đôi khi sẽ làm cản trở bạn phát triển những góc nhìn mới mẻ bởi tính chất công việc không đa dạng so với môi trường công việc agency. Kiến thức sâu rộng về ngành sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp hiệu quả mà thực tế, nhưng kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực này lại giúp agency có được những cách tiếp cận độc đáo mà bạn chưa thể nghĩ tới.

Thiếu nhân lực chuyên môn hoá cao

Chuyên môn vẫn luôn là một trong những vấn đề nóng mà bộ phận marketing in-house thường gặp phải bởi việc tập hợp được một đội ngũ marketers có thể đảm nhiệm mọi khâu trong marketing là một điều vô cùng khó khăn. Do đó, luôn luôn tồn tại tình trạng content writer sẽ phải phụ trách luôn phần thiết kế và coder kiêm luôn phần chạy ad, dẫn tới khó khăn khi tìm kiếm những giải pháp hiệu quả cho các vấn đề yêu cầu chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn trong một lĩnh vực cụ thể.

Kết

Marketing là một ngành nghề yêu cầu tinh thần học hỏi cao và không ngừng từ sách vở cũng như từ những tình huống trong thực tế. Chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động marketing của công ty, từ khi kế hoạch cho tới thực thi, theo dõi và đánh giá hiệu quả, môi trường marketing in-house chắc chắn sẽ giúp các marketer trẻ nhanh chóng thích ứng và trưởng thành với nghề nghiệp mà mình đã chọn .

Author

nguyendaihai