Chưa được phân loại

Inbound Marketing là gì? Cách xây dựng chiến dịch Inbound Marketing

Trong bài viết hôm nay, vidcogroup xin gửi tới các bạn cái nhìn tổng quan nhất về quản trị khủng hoảng như định nghĩa, các bước trong quá trình lập kế hoạch ứng phó với khủng hoảng và nhiều điều khác nữa.

Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là một phương thức mà trong đó, người quản trị nội dung sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung tiếp thị của mình trên các nền tảng như blog, SEO (tối ưu hóa nội dung để cố gắng đạt thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google, Bing hoặc Yahoo), mạng xã hội và nhiều các nền tảng truyền thông khác. Thông qua những nội dung chất lượng, khách hàng sẽ tự mình tìm đến doanh nghiệp để thực hiện hành vi chuyển đổi.

inbound-marketing-la-gi

Mục tiêu của nhà quản trị khi ứng dụng inbound marketing là để nâng cao nhận diện thương hiệu và thu hút đối tượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Ngược lại, với trường phái marketing kiểu outbound (outbound marketing), người quản trị tìm khách hàng thông qua các chiến lược tiếp thị (như khuyến mãi, quảng cáo,…).

Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng Inbound Marketing?

Chúng ta hiện nay đang sống trong kỷ nguyên mà thông tin có thể được khách hàng tiếp cận một cách hoàn toàn dễ dàng. Theo IBM, trên thế giới mỗi ngày có tới 2,5 tỷ Gigabyte dữ liệu được xuất ra. Thậm chí, 90% lượng data chúng ta sử dụng hàng ngày đã được tạo ra trong vòng 2 năm trở lại đây.

Rõ ràng, người nắm trong tay quyền lực cao nhất trong mối quan hệ thương mại đó chính là người mua hàng. Internet cung cấp cho họ những thông tin nhanh và chính xác nhất. Họ cũng muốn biết về giá của sản phẩm, tính năng, review, chính sách bảo hành, cũng như hình thức vận chuyển? Cứ lên mạng và tham khảo ý kiến, mọi thắc mắc của họ sẽ được giải đáp với cái nhìn đa chiều nhất.

tai-sao-doanh-nghiep-nen-su-dung-inbound-marketing

Thay Joshua Gill, nhà tư vấn chiến lược SEO và Inbound Marketing: “ Việc Inbound Marketing trở thành chiến lược có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như ngày nay đó chính là bởi khả năng cung cấp cho người dùng những câu trả lời khách quan nhất cho những vấn đề mà họ đang gặp phải. Phương thức này gây dựng niềm tin, chữ tín cho thương hiệu, dù cho ngành nghề của bạn có là gì”.

Cũng chính bởi những ích lợi vậy, nhiều chiến lược marketing truyền thống với tư tưởng đặt việc thu hút sự chú ý của khách hàng dần trở nên lạc hậu và kém hiệu quả hơn trong những năm gần đây.

Để doanh nghiệp của bạn không bị bỏ lại phía sau, bạn hãy bắt đầu thay đổi tư duy và chuyển dần trường phái tiếp thị từ chú trọng tới các hoạt động quảng cáo bị động sang thu hút sự chú ý chủ động từ khách hàng thông qua các nền tảng truyền thông.

thu-hut-khach-hang-thong-qua-cac-nen-tang-truyen-thong

Mục tiêu của các doanh nghiệp không gì khác ngoài việc: Giúp khách hàng của mình nâng cao nhận thức về thương hiệu, cũng như duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng mới.

Hiệu quả của Inbound Marketing ảnh hưởng một phần tới từ việc: Chúng ta quảng bá thương hiệu của mình một cách tế nhị và đặc biệt là không khiến cho khách hàng của mình cảm thấy họ đang bị “săn đuổi”. Khách hàng cảm thấy mình có được sự chủ động nhất định: Chủ động tìm kiếm thông tin, chủ động quyết định mua hàng.

Lợi ích của Inbound Marketing với các doanh nghiệp

Với Inbound Marketing, doanh nghiệp bạn có thể thu nhận những điểm tích cực như sau:

 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu và tác động tới quyết định mua hàng của khách hàng trong tương lai.
 • Tạo dựng sự hiện diện của thương hiệu tại đa nền tảng truyền thông.
 • Tạo dựng trải nghiệm tốt cho khách hàng trong quá trình tiếp cận thương mại và mua hàng.
 • Nâng cao nhận biết thương hiệu trong khách hàng.
 • Tạo dựng khả năng tiếp cận khách hàng tại đa nền tảng, đa “điểm chạm”, 24/7.
 • Tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng với chi phí bỏ ra thấp nhất.
loi-ich-cua-inbound-marketing

Khác với marketing truyền thống, doanh nghiệp của bạn cần phải mất một khoảng thời gian để có thể nhìn thấy kết quả. SEO (Search Engine Optimization) là ví dụ điển hình. Để nội dung của bạn có thứ được hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google hay Bing, bạn sẽ phải mất ít nhất từ 2 đến 3 tháng với vô số những công việc cần phải thực hiện.

Đó là còn chưa kể mục đích thực sự của doanh nghiệp bạn khi thực hiện chiến dịch SEO: Có được thứ hạng cao trong danh sách kết quả truy vấn, lượt truy cập, tỷ lệ chuyển đổi hay giá trị chuyển đổi.

Chìa khóa của mỗi chiến lược Inbound Marketing chính là nằm ở việc bạn cố gắng nắm bắt được hành vi của khách hàng và xác định vị trí của thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Việc thấu hiểu tâm lý khách hàng giúp bạn xác định được chính xác nội dung thông điệp bạn muốn truyền tải tới họ, gây dựng niềm tin và tiết kiệm chi phí Marketing.

Các loại Inbound Marketing

Doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng rất nhiều cách để tiếp cận Inbound Marketing khác nhau. Dưới đây là một vài gợi ý của chúng tôi dành cho doanh nghiệp của bạn:

1. SEO:

Với phương pháp tiếp cận khách hàng này, công việc của doanh nghiệp bạn bao gồm: Nghiên cứu hành vi tìm kiếm của khách hàng (thông qua quá trình nghiên cứu từ khóa tìm kiếm), xây dựng cấu trúc website hợp lý, phát triển nội dung website, link-building, điều hướng traffic,…

seo-trong-inbound-marketing

Mục tiêu của doanh nghiệp sẽ bao gồm: Tối ưu hóa website, giúp nó có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ như Google, Bing, Yahoo; nâng cao nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng; cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, giá trị chuyển đổi;…

2. Blogging:

Đây có thể coi là cách tiếp cận được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. Mục tiêu của blogging là nhằm nhân cao nhận thức về thương hiệu và tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng mới của doanh nghiệp.

3. Social Media:

Với 67% người dùng mạng xã hội chia sẻ nội dung mà họ cho là hữu ích, bạn không thể làm ngơ trước những lợi ích mà nền tảng này có thể đem lại cho doanh nghiệp của mình.

4. Tổ chức sự kiện/workshop:

Rõ ràng, việc lồng ghép thêm những mục tiêu thương mại vào các hoạt động chia sẻ kiến thức là một cách rất hay để bạn quảng bá thương hiệu của mình, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với đối tượng khách hàng mới và làm khăng khít thêm mối quan hệ với những khách hàng trung thành.

Các bước thực hiện Inbound Marketing

Với Inbound Marketing, bạn càng đầu tư vào đó thật nhiều thời gian và công sức, lợi ích mà bạn thu về sẽ càng nhiều. Tiền bạc có thể sẽ là một vấn đề đáng để bạn lưu tâm, nhưng ý tưởng mới là khía cạnh quan trọng nhất để triển khai Inbound Marketing.

cac-buoc-thuc-hien-inbound-marketing

Các bước để triển khai một chiến dịch Inbound Marketing bao gồm:

 • Xác định được đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn đang muốn nhắm tới là ai. Hành vi của mỗi nhóm khách hàng lại khác nhau, bạn cần phải biết rõ họ là ai để thiết lập nội dung truyền tải phù hợp.
 • Điểm nổi bật và khác biệt của thương hiệu/doanh nghiệp bạn là gì? Hãy trả lời câu hỏi: “Vì sao khách hàng phải lắng nghe bạn nói?”.
 • Nền tảng mà bạn đang muốn truyền tải nội dung của mình là gì? Trên web của bạn, trên mạng xã hội hay guest blogging?
 • Tạo nội dung và lên lịch public chúng trên các nền tảng truyền thông.
 • Sử dụng các công cụ theo dõi hiệu suất nội dung và có những điều chỉnh phù hợp trong những chiến dịch trong tương lai.

Tương lai của Marketing tự động hóa

Với những công cụ bổ trợ hữu ích, các hoạt động Inbound Marketing có thể được bạn thực hiện một cách hoàn toàn tự động. Những công cụ này có thể giúp bạn post bài theo lịch trình mà bạn đã thiết lập sẵn; xác định, phân loại nhóm khách hàng phù hợp; gợi ý cách duy trì mối quan hệ với các đối tượng khách hàng riêng biệt;…

Đo lường hiệu quả các chiến dịch Inbound Marketing

Dù lựa chọn cách thức tiếp cận khách hàng như thế nào, điều bạn muốn thu nhận được đó chính là hiệu quả của chiến dịch. Bạn cần phải nắm bắt xem với mỗi phương thức tiếp cận, những chỉ số đo lường nào bạn cần phải quan tâm để đo lường mức độ hiệu quả một chiến dịch mà bạn đã thực hiện.

Những chỉ số bạn cần quan tâm trong một chiến dịch Marketing bao gồm: thứ hạng trang web trên các nền tảng công cụ tìm kiếm; lượt traffic, lượt chuyển đổi, giá trị chuyển đổi; lượt tương tác trên mạng xã hội;…

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ với bạn ở trên, tôi mong rằng bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan hơn về Inbound Marketing. Từ đó, bạn có thể lựa chọn và áp dụng phương thức tiếp cận phù hợp trong trường hợp của doanh nghiệp mình.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Cách xây dựng chiến lược Inbound Marketing xuất sắc nhất 2021
 2. Inbound Marketing: Tổng chi phí để xây dựng chuyến dịch Inbound Marketing thành công
 3. 5 Điểm khác biết lớn nhất giữa Inbound và Outbound là gì?

Author

nguyendaihai