Chưa được phân loại

Inbound Marketing là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Outbound Marketing

Tôi đoán bạn sẽ khá là mơ hồ khi thử tìm kiếm Google Inbound Marketing. Và kết quả nó sẽ cho ra là “Tiếp thị hướng nội”. Thực ra, mấy tháng trước nó còn được dịch là Inbound Marketing “Tiếp thị trong bao” nữa cơ!

Đa phần, những bạn mới bước vào nghề Marketing sẽ nghĩ Inbound Marketing là một thuật ngữ gì đó rất bí ẩn. Đọc không hiểu, rồi thoát khỏi bài viết. Rồi thì họ cũng đánh mất cơ hội được tìm hiểu về phương pháp các Marketing hiệu quả cực kì thú vị này.

Bạn sẽ khác với họ chứ? Ở lại đây, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay về Inbound Marketing đơn giản nhất trong vòng chưa tới 10 phút đâu.

Sẵn sàng chưa? Thắt chặt dây an toàn và khởi hành nào.

Đầu tiên, hãy đến với khái niệm Inbound Marketing là gì trước đã…

Khái niệm Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing là một dạng chiến lược nội dung bao gồm rất nhiều hoạt động Marketing trên các Channel được chọn lọc, có chủ ý. Theo phương pháp thu hút, dẫn dắt khách hàng nhằm chuyển đổi và đạt mục tiêu phát triển doanh thu, cũng như quảng bá thương hiệu bền vững cho công ty trên Internet.

inbound-marketing-la-gi

Dù bạn có là công ty lớn hay chỉ là công ty nhỏ. Thì Inbound marketing cũng sẽ giúp bạn Tăng Trưởng Gấp 10 lần trên mọi khía cạnh như:

 • Lượt truy cập vào trang wed (traffic)
 • Biến đổi Traffic thành các Lead khách hàng tiềm năng
 • Phát triển doanh số bán hàng của công ty
 • Tăng cường sự yêu mến & độ trung thành với thương hiệu.

Đặc biệt, với mức chi phí mà bạn cần phải đầu tư vào Marketing sẽ khiến bạn ngỡ ngàng.

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu chi tiết, các bạn cần có kiến thức cơ bản về outbound marketing – một cách làm marketing trái ngược với inbound

“Nếu bạn có nhiều tiền hơn chất xám, hãy làm Outbound Marketing. Nếu bạn có nhiều chất xám hơn tiền. Bạn nên tập trung vào Inbound Marketing”

Guy Kawasaki, Chief Evangelist CANVA

Có thể bạn quan tâm: Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

Outbound marketing là gì?

Outbound marketing là những gì mà mọi người hay nghĩ đến mỗi khi bạn nói mình làm Marketing. Nó sẽ bao gồm các hình thức tiếp thị truyền thống khác nhau như:

 • Đặt biển quảng cáo billboards
 • Gửi email bán hàng hàng loạt cho tệp email data mua trên Internet
 • In ấn catalogues rồi phân phát
 • Quảng cáo trên radio, tivi.
 • Cold Calling: các cuộc gọi tiếp thị bán hàng đến list data mua từ đâu đó…

Nhằm mục đích gây sự chú ý đến người dùng và nài nỉ họ hãy mua hàng đi!

inbound-marketing-vs-outbound-marketing

Có thể bạn quan tâm: Cách tối ưu hóa Email Marketing đơn giản mà hiệu quả nhất 2021.

Nhược điểm của Outbound Marketing

 • Không hướng đến hành vi tìm kiếm thông tin của khách hàng
 • Quảng cáo đại chúng, diện rộng. Khó xác định mục tiêu cụ thể
 • Khó phân tích được kết quả, dữ liệu vì khó kết nối dữ liệu từ các kênh khác nhau.

Đó là tôi còn chưa nói đến chi phí marketing outbound rất đắt đỏ. Bạn cần một khoảng đầu tư lớn vô cùng lớn nhưng lại không thể biết lợi nhuận về sau đầu tư sẽ là bao nhiêu.

chi-phi-inbound-va-outbound-marketing

Bản chất Outbound có thể xem là “vô cảm”, không tập trung vào việc phân tích hành vi hay insight khách hàng. Dẫn đến việc spam nhiều, khiến nó không thể xác định được phân khúc thị trường đặc trưng.

Tất cả những điều trên là lí do mà tại sao outbound đang phải đấu tranh để có thể tồn tại trong thế kỷ 21 này.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng kết luận Outbound Marketing là một phương pháp không hiệu quả. Thật sự, doanh nghiệp của bạn có thể sử dụng xen kẽ chiến lược Outbound kết hợp thông minh với Inbound. Điều đó chắc chắn giúp bạn thành công hơn những doanh nghiệp chỉ sử dụng mỗi Inbound.

Sự khác biệt của Inbound Marketing là gì?

Inbound marketing không giống như cách làm marketing truyền thống như trên, bạn cần phải cố gắng cắt ngang sự chú ý của càng nhiều người càng tốt, càng nhiều nơi càng tốt.

Marketing Inbound là một trong số những chiến lược Digital Marketing giúp bạn dễ dàng thu hút được khách hàng bằng các thông tin nội dung hữu ích và có chiều sâu. Giúp khách hàng của bạn có thể hiểu rõ các thông tin họ đang tìm kiếm trước khi quyết định mua hàng.

Từ đó, giúp bạn trở nên được yêu mến và được tin tưởng bởi tệp khách hàng mục tiêu.

Với outbound, doanh nghiệp của bạn sẽ bắt chuyện với những khách hàng tiềm năng trước.

Còn với inbound marketing, hoàn toàn ngược lại, khách hàng tìm kiếm thông tin, bị thu hút và liên hệ với bạn trước tiên.

Sự trái ngược đơn giản này thay đổi hoàn toàn quy trình bán hàng cũ. Bạn biết gì về những người ở đầu dây bên kia điện thoại? Và bằng cách nào để bạn lên kế hoạch chuyển đổi họ thành khách mua hàng?

Có thể thấy, inbound đang rất thành công trong những năm gần đây đó là vì …

Người lớn ở Mỹ dành trung bình hơn 10 tiếng/ ngày ngồi trước màn hình kĩ thuật số: máy tính, điện thoại, tablet,…

Theo khảo sát của Nielsen 2016

Khi ai đó có những thắc mắc hoặc quan tâm điều gì, “Search Google” sẽ là hành động đầu tiên họ nghĩ ra.

Do vậy, Tỉ lệ CTR (Click through rate) – Đối với những quảng cáo hiển thị trực tuyến (Banner cột dọc bên phải trên các trang báo) giảm đột ngột xuống chỉ còn dưới 0,07%. Vì thực tế 86% người dùng Internet dường như đều phớt lờ banner quảng cáo. Hiện tượng này còn gọi là “banner blindness”

Đa số người dùng đều vô thức lơ banner quảng cáo vì chúng thường “khá phiền” hoặc “không liên quan đến nội dung mà họ tìm kiếm”.

Và còn nữa…

Trên thế giới hiện có đến 3 tỷthiết bị di động cài đặt công cụ chặn quảng cáo.

Trước những thách thức này, bạn cần phải có cho mình 1 chiến lược marketing mới mẻ hơn để tăng trưởng thương hiệu & tài chính bền vững hiệu quả lại tiết kiệm.

Có thể bạn quan tâm: CTR là gì? 13 Cách đơn giản giúp bạn cải thiện chỉ số CTR trong SEO

Làm thế nào Inbound giúp doanh nghiệp biến người lạ thành khách hàng?

Làm Inbound marketing không dễ dàng! Xây dựng một chiến dịch Inbound cũng thế:

 • Bao gồm nhiều kênh bán hàng truyền thông (channel) và các loại nội dung khác nhau hấp dẫn, thu hút được các khách hàng nhu cầu mua hàng cao về trang wed của bạn.
 • Sau đó, bạn sẽ phải tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ và cung cấp các giải pháp phù hợp dành cho họ. Rồi thuyết phục khách hàng tiềm năng chấp nhận lời đề xuất của bạn theo chính xác những gì họ đang tìm kiếm trên Google.
 • Cuối cùng, là cung cấp sản phẩm, dịch vụ làm cho khách hàng của bạn hài lòng để họ tiếp tục quay lại công ty bạn .

Đó là cách để bạn phá vỡ sự lạnh nhạt ban đầu để bắt đầu trò chuyện. Bạn chứng tỏ bản thân của mình là một chuyên gia một người đáng tin cậy để khách hàng tin tưởng và thực hiện chuyển đổi.

Lúc này, cả đội ngũ Marketing, Sales, và Chăm sóc khách hàng cần phải phối hợp chặt chẽ với nhau để Inbound phát huy hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: 9 Cách xây dựng kịch bản Telesales chinh phục khách hàng Hot nhất 2021

nguyen-ly-flywheel

Chi phí Inbound Marketing?

Câu trả lời nảy ra đầu tiên cho câu hỏi này là: Nhiều hay ít, bạn muốn bao nhiêu?

Mặc dù có những mối liên quan chặt chẽ giữa ngân sách và khách hàng mới (lead), ngân sách càng lớn, lead càng nhiều nhưng mối quan hệ này chưa hẳn cho ra một tỉ lệ chính xác như outbound marketing.

Nếu bạn thuê hẳn một chuyên gia để tạo ra một bài viết dài khoản 5000 từ để trở thành nguồn cung cấp hàng đầu thế giới về thảm tập yoga thì nội dung của bạn sẽ đứng top trên kết quả tìm kiếm google trong vài năm với đơn đặt hàng có ROI (tỉ suất lợi nhuận) cao hơn chi phí đầu tư ban đầu.

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?

Kết luận

Inbound Marketing sẽ là tương lai không xa của tiếp thị – khi các công ty lớn đều cần tập trung vào giá trị sản phẩm mà họ cung cấp cho người dùng. Vì thu hút khách hàng vào trang wed không thôi thì chưa đủ, các công ty còn cần tiếp tục hỗ trợ, nuôi dưỡng và trao quyền nhiều hơn cho khách hàng, thông qua Content Marketing hiệu quả, Social Marketing, SEO Website và xây dựng thương hiệu.

Inbound Marketing sẽ đem đến các cơ hội cũng như những giải pháp hiệu quả giúp bạn tác động tích cực đến doanh nghiệp lẫn khách hàng. Và đó là cách đưa doanh nghiệp phát triển – bằng cách giữ cho Tiếp thị, Bán hàng và Dịch vụ liên tục tập trung chăm sóc khách hàng hiện tại lẫn tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai