Chưa được phân loại

Kế hoạch marketing là gì? Cách lập kế hoạch Marketing sản phẩm mới với 7 bước

Kế hoạch Marketing hiệu quả là rất quan trọng đối với hầu hết tất cả các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực kinh doanh. Đặc biệt, lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới giúp doanh nghiệp có thể tối ưu hoá được nguồn lực và thời gian để phát triển được kinh doanh đồng thời xây dựng được hiểu biết thương hiệu. Vậy kế hoạch marketing là gì? Tại sao cần lập kế hoạch marketing? Các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới sau đây sẽ giúp doanh nghiệp có được hướng đi đúng đắn.

Kế hoạch marketing là gì?

Kế hoạch marketing là một phần trong kế hoạch kinh doanh tổng thể. Tuy nhiên, ở nhiều trường hợp cụ thể, nó có thể tách rời để thực hiện mục tiêu ngắn hạn.

Việc lập kế hoạch Markerting, nếu được thực hiện tốt nó sẽ giúp cho chiến lược marketing được vận hành trơn tru, xác định mục tiêu, chiến thuật rõ ràng

Ke-hoach-marketing-la-gi

Nếu thực hiện tốt kế hoạch, nó đem lại sự phù hợp với chiến lược marketing, mục tiêu và các chiến thuật được áp dụng.

A marketing plan is a comprehensive document or blueprint that outlines a business advertising and marketing efforts for the coming year. It describes business activities involved in accomplishing specific marketing objectives within a set time frame… The marketing plan shows the step or actions that will be utilized in order to achieve the plan goals. – Tham khảo tại: Marketing plan (Wikipedia)

Dịch nghĩa: Kế hoạch marketing là một tài liệu tổng quát, chi tiết được vạch ra để quảng bá doanh nghiệp, tiếp thị cho năm tới. Nó mô tả về các hoạt động kinh doanh liên quan đến mục tiêu tiếp thị, quảng bá sẽ được hoàn thành trong khung thời gian nhất định. Kế hoạch marketing giúp chúng ta thấy được các bước, quy trình sẽ được sử dụng để đạt được mục tiêu của kế hoạch đã đề ra.

Trong kế hoạch Marketing cũng sẽ cung cấp giúp bạn đo lường công việc của bạn. Nếu không lập kế hoạch cụ thể, các bạn sẽ không có định hướng rõ ràng cho chiến dịch và tỉ lệ thành công là không cao.

Tại sao cần lập kế hoạch marketing?

Hiểu được cơ bản khái niệm kế hoạch marketing là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu lý do tại sao cần lập kế hoạch marketing chi tiết cho doanh nghiệp.

Một số lý do mà các bạn cần lập kế hoạch marketing:

 • Mọi người trong công ty sẽ đi theo một hướng nhất định trong kế hoạch marketing.
 • Giúp nhìn thấy rõ ràng mục tiêu và quy trình để đạt được mục tiêu đó.\
 • Giúp xác định và đáp ứng nhu cầu khách hàng đúng sản phẩm.
 • Quản lý được chi tiêu ngân sách, tránh rủ ro đầu tư trong hoạt động marketing.
 • Kiểu soát được quy trình thực hiện tiếp thị, xử lý các tình huống thay đổi.
 • Cho phép các công ty nhỏ có thể đi theo thị trường ngách hoặc cạnh tranh trực tiếp với các công ty lớn nhờ các ý tưởng táo bạo, kế hoạch rõ ràng.

Nói tóm lại, việc lập kế hoạch marketing cho doanh nghiệp là rất cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó có thể quyết định sự thành công, tạo đột phá cho doanh nghiệp.

Một số vấn đề của việc lập kế hoạch marketing

Khi lập kế hoạch marketing, người quản lý nào cũng mong muốn chiến dịch của mình có được thành công. Tuy nhiên nếu như đưa ra được một kế hoạch chiến lược sai lầm thì doanh nghiệp rất có thể phải nhận được những điều tồi tệ nhất. Cùng tìm hiểu một số thách thức lớn mà phía doanh nghiệp cần vượt qua trong quá trình lập kế hoạch marketing:

Mot-so-van-de-cua-viec-lap-ke-hoach-marketing
 • Cấp quản lý không hỗ trợ và làm việc cùng nhau.
 • Sự nhầm lẫn giữa kế hoạch marketing chiến lược và chiến thuật
 • Thiếu hụt nguồn lực về con người, tài chính.
 • Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng
 • Đưa ra kỳ vọng quá cao, không thể đi vào thực tế.
 • Thiếu tập trung vào một mục tiêu nhất định hoặc triển khai nhiều mục tiêu trong cùng một lúc.

Cách lập kế hoạch Marketing sản phẩm mới với 7 bước

Bước 1: Nắm vững thông tin về công việc kinh doanh hiện tại và sản phẩm của công ty

Trong bước này, các doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê ưu, nhược điểm cũng như cơ hội và những thách thức trong quá trình phát triển của mình. Về bản chất, nội dung công việc giống hệt như bản kế hoạch kinh doanh của công ty nên đây chính là cơ hội để nhìn nhận lại được toàn bộ công việc kinh doanh bao gồm bộ máy quản lý, sản xuất, quy trình đối nội, đối ngoại.

Nam-vung-thong-tin-ve-cong-viec-kinh-doanh-hien-tai-va-san-pham-cua-cong-ty

Bước 2: Lựa chọn thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là điều có thể bạn đã nghe rất nhiều ở các lớp học marketing hay các bài viết chuyên môn. Nó chính là nguyên tố quyết định cho mọi chiến lược marketing thành công.

Trong phần này, doanh nghiệp nên liệt kê “tất tần tật” mọi thứ về khách hàng tiềm năng, bao gồm thông tin nhân khẩu học, tuổi tác, giới tính, và sau hơn là hành vi, thói quen mua hàng.

Lua-chon-thi-truong-muc-tieu

Tại sao họ lại tìm đến mua hàng của bạn? Sản phẩm của bạn giúp họ có thể giải quyết được vấn đề gì? Họ sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào? Thông tin họ muốn tìm kiếm thường ở đâu? Tổng hợp lại toàn bộ dữ liệu bạn có được tại phần này để nhận diện chính xác các phương thức và chiến lược marketing cần sử dụng. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu “từ trong ra ngoài” sẽ rất hữu ích để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả nhất.

Bước 3: Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sẽ chẳng bao giờ có chuyện doanh nghiệp không cần phải lo lắng về đối thủ cạnh tranh với sản phẩm/ dịch vụ của mình cả. Luôn luôn có một vài công ty đang cung cấp sản phẩm/ dịch vụ tương tự với sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sắp đưa ra – tức là bạn cần phải cố gắng hơn nữa để khác biệt và vượt lên dẫn đầu.

Đừng vội lo lắng, đây là điều mà mọi chủ sở hữu doanh nghiệp đều phải đối mặt. Cách xử lý chính là sử dụng tất cả những hiểu biết của bạn về đối thủ để có thể tìm ra được hướng đi mới mẻ nhất, khẳng định được sự khác biệt của mình giữa đám đông.

Điểm nổi trội hơn so với đối thủ của bạn là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của họ so với sản phẩm của bạn? Bằng việc thu thập thông tin chi tiết cả về khách hàng của đối thủ cũng giúp bạn nâng tầm sự khác biệt của mình để chiếm lĩnh thị trường.

Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần nhận biết và làm rõ mọi nhà đầu tư có khả năng trở thành đối thủ tiềm năng trong tương lai và chuẩn bị sẵn sàng nếu cuộc đối đầu diễn ra.

Bước 4: Đặt ra các mục tiêu

Doanh nghiệp của bạn cần chiếm được thêm bao nhiêu phần trăm thị phần trong những năm tới? Có nội dung xác định nào cần phải đạt được hay không? Dựa vào tình hình thực tế và tham vọng mà doanh nghiệp có thể đặt được ra các mục tiêu từ tài chính cho tới mở rộng thị trường, từ lợi nhuận thu về cho tới số lượng người biết tới thương hiệu,…

Phần quan trọng nhất chính là khoanh vùng được một số đích đến mà doanh nghiệp cần phải đạt tới trong năm, dù nó có vẻ khả thi hay không. Cố gắng không đưa các vấn đề như logistic hay quản trị vào bước này để tránh việc bị phân tâm. Nhiệm vụ chính của bước này chính là cụ thể hoá các mong muốn, mục đích của doanh nghiệp về sản phẩm trong giai đoạn sắp tới. Đừng để các mục tiêu của bạn trở nên quá xa vời bởi chúng cần trở thành động lực chứ không phải khiến bạn lo ngại.

Bước 5: Phác hoạ kế hoạch marketing

Trong các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới, đây có thể xem là phần khiến bạn phải giành nhiều thời gian và công sức nhất. Dựa vào các mục tiêu đã đề ra ở bước thứ 4, giờ là lúc doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch marketing tổng thể.

Trước khi lập nên hệ thống hoàn chỉnh, doanh nghiệp hoặc người làm marketing nên giải quyết từng mục tiêu bằng cách đưa ra các phương án thực hiện. Điều này cho phép doanh nghiệp nhìn thấy cụ thể các công việc cần thiết đẩy mạnh triển khai. Bước này cũng là cơ hội để người làm marketing xem xét và cân nhắc cách marketing sản phẩm với các mục tiêu đặt ra có khả thi hay không.

Bước 6: Xây dựng ngân sách cho kế hoạch marketing

Một kế hoạch hiệu quả là không lãng phí quá nhiều tiền nhưng tạo ra được thu hút được sự chú ý lớn từ người tiêu dùng. Cần có bảng kê khai chi tiêu dự kiến đầy đủ và rõ ràng để phân bổ ngân sách hợp lý và tránh phát sinh chi phí ngoài ý muốn.

Xay-dung-ngan-sach-cho-ke-hoach-marketing

Ngân sách marketing luôn luôn là công việc đau đầu với nhiều nhà quản lý. Doanh nghiệp cần xác định rõ từng khoản chi để đảm bảo ngân sách nằm trong khả năng thực hiện vào thời điểm hiện tại chứ không phải phụ thuộc vào tương lai.

Bước 7: Bắt tay ngay vào thực hiện!

Chúc mừng bạn đã tới được bước cuối cùng để lập kế hoạch marketing thiết thực cho sản phẩm mới của doanh nghiệp mình. Kế hoạch marketing có thể đơn giản hoặc phức tạp, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào các loại sản phẩm và công việc kinh doanh của bạn. Nhưng chắc chắn qua 6 bước cơ bản trên, doanh nghiệp có thể tự tin xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm mới trong ngắn hạn hay dài hạn.

Một kế hoạch Marketing hiệu quả phải có sự đầu tư công sức và chất xám của cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực hiện tốt các bước lập kế hoạch marketing cho sản phẩm mới như trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà hiệu quả mang lại vô cùng lớn.

Kết

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Vidcogroup giúp bạn hiểu về lập kế hoạch marketing là gì? Vai trò và mục tiêu của việc kế hoạch, cùng với đó là 7 bước lập kế hoạch marketing hiệu quả cho sản phẩm mới. Hy vọng rằng đây sẽ là thông tin hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai