Thủ thuật Ý Tưởng

Khủng hoàng chuyền thông có lợi ích gì cho doanh nghiệp

Khủng hoảng truyền thông luôn luôn là mối lo ngại lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp hay công ty càng lớn, nguy cơ gặp phải khủng hoảng chuyền thông càng cao. Và mức ảnh hưởng của khủng hoảng luôn luôn tỷ lệ thuận với độ lớn, độ nổi tiếng của thương hiệu. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp không có sự chuẩn bị. Đến khi khủng hoảng xảy đến thì chỉ có thể là “tay không đánh giặc”.

Nhưng nhiều doanh nghiệp lớn dù có rất nhiều kiến thức về khủng hoảng truyền thông. Nhưng lại thiếu kinh nghiệm thực tiễn hay kỹ năng và khả năng ứng phó khi khủng hoảng thực tế sảy ra.Vì vậy mà các doanh nghiệp đều phải biết và nhờ 6 bước xử lý khủng hoảng kinh điển cho mọi doanh nghiệp mà PA Marketing sẽ chia sẻ dưới đây. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi doanh nghiệp đang phải đối mặt với khủng hoảng.

1.Khủng hoảng truyền thông là vấn đề cốt lõi cần quản lý trong PR.

Khủng hoảng truyền thông là vấn đề lớn mà bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ lúc nào doanh nghiệp cũng có thể gặp phải. Vì trong cả một quá trình hoạt động lâu dài và phát triển. Doanh nghiệp chắc chắn không thể nào tránh khỏi được những sai lầm. Và dù lớn hay nhỏ thì trong thời buổi thông tin nhiều và nhiễu loạn như hiện nay. Thì nó đều có thể thổi bùng lên ngọn lửa khủng hoảng chuyền thông chỉ với 1 bước đi sai lầm. Nên có thể nói: Việc chuẩn bị chưa và không bao giờ gọi là thừa. Và doanh nghiệp sẽ luôn luôn phải sợ hãi nếu vẫn chưa biết cách phòng và chống lại khủng hoàng chuyền thông. Chưa tìm ra được hướng giải cho bài toán xử lý khủng hoảng truyền thông. Bạn cần phải xác định lại tư tưởng rằng:

Kinh doanh và rủi ro luôn là yếu tố tồn tại song song:

Doanh nghiệp của bạn đang trên đà phát triển, đang ở trên đỉnh cao. Không có nghĩa là doanh nghiệp của bạn không có rủi ro và mối đe dọa nào có thể ảnh hưởng tới. Mà ngược lại, bạn càng phát triển, doanh nghiệp càng lớn. Thì nguy cơ về rủi ro sẽ càng cao tỷ lệ thuận với độ phát triển của doanh nghiệp.

  • Với sự nhiễu loạn của thông tin truyền thông, quyền tự do ngôn luận, tốc độ lan truyền của internet và sức mạnh của mạng xã hội. Tất cả những yếu tố trên mang đến cho doanh nghiệp một mối đe dọa vô cùng lớn bên cạnh tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Đó chính là những rủi ro, khủng hoảng truyền thông mạng xã hội. Và kéo theo đó sẽ là những những thiệt hại vô cùng to lớn.
  • Với việc này thì quản lý rủi ro tốt sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động hơn khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Doanh nghiệp cần phải kiểm soát được tốt thị phần về hình ảnh, thông tin của mình trên internet. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển, quảng bá được hình ảnh của mình. Mà còn là giúp tạo một lớp màng bảo vệ doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa về rủi ro từ mạng xã hội.

Lúc này vấn đề và trách nhiệm sẽ được đặt nặng lên vai của người làm PR. Một người làm PR giỏi sẽ “chèo lái” con thuyền thương hiệu đi xa hơn và ngày một lớn hơn. Thậm chí còn có thể biến rủi ro do khủng hoảng chuyền thông trở thành cơ hội để phát triển hình ảnh thương hiệu.

Khủng hoảng truyền thông luôn luôn gõ cửa doanh nghiệp bất ngờ:

Khủng hoảng truyền thông luôn luôn gõ cửa doanh nghiệp bất ngờ

Khủng hoảng đến như một cơn bão. Nó luôn đến và kèm theo những thông tin lan truyền nhanh đến mức chóng mặt/ Nên những doanh nghiệp “yếu bóng vía”, không có “vũ khí” dự phòng. Sẽ rất dễ bị rơi vào trạng thái thiếu sáng suốt. Dẫn tới những động thái xử lý không chính xác, thậm chí là khiến doanh nghiệp rơi vào tâm bão và thiệt hại không kể siết.

  • Chính vì sự thiếu chuẩn bị, yếu kém về mặt kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông cùng như các yếu tố gây bất ngờ . Đã tạo điều kiện cho “cơn bảo” này lan rộng và mạnh hơn. Lúc này doanh nghiệp cũng gần như mất đi quyền kiểm soát. Thậm chí là “tự tay” dẫn dắt doanh nghiệp tới bờ khủng hoảng và diệt vong.
  • Nên để tránh những sai lầm trên, trong kinh doanh doanh nghiệp cần phải trang bị thật kỹ những “công cụ lắng nghe”. Bổ xung thật nhiều “tai, mắt” và thật nhiều “giải pháp ngăn ngừa”. Thì ít nhiều khi công ty xử lý khủng hoảng truyền thông chắc chắn sẽ gây tổn hại tới thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Học hỏi kinh nghiệp xử lý khủng hoảng chuyền thông từ các ông lớn

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai