SEO

Kỹ năng SEO: Tổng hợp 11 kỹ năng SEO cần thiết mà một SEOer nhất định phải có

Chào bạn! Hôm nay tôi sẽ dành thời gian nói về chủ đề dành cho các bạn newbie mới bước chân vào nghề SEO!

Bạn đang có mong muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp? Bạn muốn bức phá trong hành trình xây dựng thứ hạng cho website của mình hay của khách hàng? Nhưng bạn lại đang là một newbie, bạn vẫn chưa được trang bị hoặc không biết nên trang bị các kỹ năng SEO cơ bản?

Bài viết này, tôi muốn chia sẻ để bạn có thể nắm được một số kỹ năng nền tảng quan trọng để bắt đầu trở thành một SEOer. Hãy theo dõi ngay bạn nhé!

ky-nang-seo-web

1. Kỹ năng tư duy phản biện

Tại sao khi làm một SEOer lại đòi hỏi bạn phải có được cho mình một tư duy phản biện? Bời vì, những người làm SEO cần phải là người đưa ra những quan điểm, những góc nhìn cá nhân của mình về một chiến lược SEO đã được triển khai của doanh nghiệp.

Tư duy phản biện còn là yếu tố quyết định người đó có hiểu rõ được những sai lầm mà mình mắc phải và những thiếu sót hay những ưu điểm từ chiến dịch SEO đối thủ hay không. Tư duy phản biện sẽ giúp người làm SEO trở nên nhạy bén hơn với các lập luận của mình, phân tích đa góc chiều một ý kiến để rút ra một giải pháp SEO tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn bước chân vào ngành này, hãy không ngừng trau dồi kỹ năng SEO tư duy phản biện nhé!

ky-nang-seo-web

2. Kỹ năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc và thời gian

Bạn biết không, một SEOer trong một ngày sẽ phải đối diện với rất nhiều những đầu việc khác nhau, phải làm việc với rất nhiều người đến từ các phòng ban khác. Từ phân tích keyword, phân tích website, lên outline, phân tích content, feedback hỗ trợ các bạn content, các bạn design.

Vì khối lượng công việc quá nhiều như thế, nếu bạn không có cho mình kỹ năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc thì sẽ rất khó để bạn có thể làm được công việc này. Bạn sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái rối ren, không biết bắt đầu làm gì trước, từ đó dễ chán nản, bỏ cuộc.

Một SEOer cần phải xác định được cho mình đâu mới là công việc mình cần phải cần ưu tiên hàng đầu, cần hoàn thiện trước nhất, đâu là công việc mà mình có thể xử lý sau đó. SEOer cũng cần có khả năng lập kế hoạch, quản lý thời gian tốt, có khả năng ước tính được các khoảng thời gian tương lai để đạt được kết quả như mình đã hoạch định.

Kỹ năng SEO này thật sự rất quan trọng, giúp bạn có sự dễ dàng, nhanh chóng, logic hơn khi triển khai các chiến lược SEO. Chủ doanh nghiệp sẽ đánh giá rất cao một SEOer có khả năng lập kế hoạch như thế.

ky-nang-lap-ke-hoach

3. Nghiên cứu chuyên sâu

Kiến thức SEO cũng giống như một tảng băng trôi, ngoài các kiến thức bề mặt tưởng chừng như ai cũng biết thì nó còn ẩn chứa những kiến thức ngầm chuyên sâu, đòi hỏi những người làm SEO phải dành thời gian nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi thường xuyên.

Nếu chỉ dựa trên những kiến thức cơ bản về SEO, là hoàn toàn không đủ để một SEOer có thể thúc đẩy thứ hạng cho website của doanh nghiệp được, nhất là trong thời điểm mà sự cạnh tranh về SEO đang trở nên rất khốc liệt.

Một SEOer được đào tạo SEO bài bản, luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi, luôn cố gắng phấn đấu để trau dồi những kiến thức mà mình chưa biết sẽ có khả năng thành công trong lĩnh vực này rất cao. Khi bạn đã trang bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc nó sẽ sẽ giúp bạn được trọng dụng hơn. Các bạn cũng dễ dàng thực hiện các chiến lược cho kế hoạch SEO của mình một cách nhanh chóng, đảm bảo và hiệu quả nhất.

ky-nang-nghien-cuu-chuyen-sau

4. Kỹ năng phân tích, báo cáo

Kỹ năng SEO cơ bản tiếp theo mà một SEOer mới vào nghề cần phải được trang bị đó là kỹ năng phân tích và báo cáo. Vì SEO có một ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp luôn muốn nắm rõ về chiến lược SEO của công ty mình nên trong những cuộc họp, người làm SEO phải có khả năng trình bày các ý tưởng cũng như phân tích và báo cáo giúp chủ doanh có thể nghiệp hiểu rõ về chiến lược mà bạn đang muôn triển khai.

Ngoài ra, đây còn là kỹ năng mà bạn cần phải có khi làm việc với đội nhóm của mình, giúp họ nắm được rõ ràng những gì mà bạn mong muốn trong quy trình SEO.

Kỹ năng này giúp nâng cao sự chuyên nghiệp của bạn hơn trong công việc. Các sếp sẽ luôn đặt câu hỏi với từng công việc mà bạn đã đề ra và bạn cần phải làm rõ nó, giúp các sếp của mình hiểu được lý do tại sao bạn nên triển khai như vậy.

ky-nang-phan-tich-bao-cao

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Là một SEOer, bạn sẽ phải làm việc với khá nhiều người, từ những bạn content, các bạn design, các bạn admin, các bạn coder, với cấp trên và với những bạn SEOer khác. Chính vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu giúp bạn thành công hơn trong quá trình làm SEOer.

Hãy xây dựng một mối liên hệ hòa hảo với tất cả các thành viên trong nhóm làm việc của bạn, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi trao đổi, bàn bạc công việc với mọi người.

Bạn cũng nên tích cực trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm của mình đặc biệt là những người mới. Đây chính là cách bạn để bạn vừa xây dựng tình cảm với đồng nghiệp tốt hơn vừa góp phần làm nên sự thành công của dự án.

ky-nang-lam-viec-nhom

6. Khả năng đưa ra quyết định

Khi làm SEO, bạn có thể sẽ đối diện với rất nhiều lựa chọn khác nhau, rất nhiều câu hỏi khác nhau, do đó đòi hỏi bạn phải có được tính quyết đoán từ đó đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn nhất.

Đặc biệt, là khi quá trình thực hiện SEO không bao giờ là nhất quán. Bạn sẽ luôn phải đối diện với những thay đổi liên tục từ Google, để có thể ứng phó tốt nhất bạn nên định hướng được những hướng đi, giải pháp thích ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Sự quyết đoán của bạn cũng sẽ giúp cho các bộ phận liên quan khác triển khai công việc của họ được trơn tru, khả năng hoàn thành tiến độ tốt hơn.

Tuy nhiên để có được cho mình những kỹ năng này, như đã nói ở bên trên, bạn cần phải thật sự am hiểu được tường tận các kiến thức về SEO, phải làm nhiều, thì mới rút được nhiều kinh nghiệm từ đó có sự ứng phó nhanh nhạy. Đây cũng chính là lời khuyên chân thành nhất dành cho những bạn làm SEO và muốn trở thành một chuyên gia SEO. Bạn hãy đặt nặng chuyện học hỏi, làm việc vì kinh nghiệm hơn là chỉ vì lương thưởng.

Một trong những khuyết điểm lớn của SEOer chính là quá mơ hồ, hoang mang không biết làm theo hướng nào. Khiến cho các dự án trở nên trì trệ kém hiệu quả.

Đây cũng là kỹ năng SEO quan trọng nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc sau này như: SEO Leader, SEO Specialist.

kha-nang-dua-ra-quyet-dinh

7. Thích ứng linh hoạt với những thay đổi

Những lần update của Google, những xu hướng SEO mới, những xu hướng SEO đã lỗi thời cần phải được lược bỏ là những điều mà bạn cần phải có sự thích ứng nhanh chóng. Nếu như bạn không thích ứng nhanh, bạn có thể khiến cho doanh nghiệp bị thụt lùi, các đối thủ cạnh tranh sẽ dễ dàng vượt qua bạn. Ngược lại nếu như bạn thích ứng nhanh và triển khai kịp lúc sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn nữa, xây dựng được một vị trí bền vững.

Ví dụ như trong thời điểm covid 19 như hiện nay, nếu bạn thích ứng kịp thời, đưa ra các chiến lược SEO phù hợp với tình hình hiện tại nhanh chóng sẽ giúp website của bạn có được những lợi thế vững mạnh trong giai đoạn này.

Ngoài ra, việc thích ứng với những thay đổi bạn còn thể hiện ở sự linh động của bạn đối với các chiến lược SEO của doanh nghiệp. Bạn biết không, một chiến lược SEO đối với từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực sẽ luôn có sự thay đổi. Bạn không thể chỉ sử dụng duy nhất một chiến lược để áp dụng cho toàn bộ các dự án của mình được. Vì thế, một SEOer phải đảm bảo linh hoạt trong việc thay đổi chiến lược của mình sao cho phù hợp nhất với từng đối tượng.

8. Kỹ năng viết content

Nhiều bạn làm SEO vẫn hay than thở với tôi rằng các bạn không thích viết, và thường cảm thấy khá là mệt mỏi và mất rất nhiều thời gian với công việc này. Nhưng đây cũng chính là một kỹ năng rất cần thiết cho bạn, hãy rèn luyện nó.

Content chính là yếu tố để bạn giúp doanh nghiệp của bạn có thể tiếp cận được gần hơn với khách hàng. Nội dung càng chuyên sâu, càng chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về SEO chính là cầu nối để khách hàng tìm đến doanh nghiệp nhiều hơn. Nó còn là tiêu chí mà Google sẽ căn cứ vào đó để chấm điểm cho website của bạn.

Cho nên dù thế nào đi nữa, hãy đảm bảo với tôi rằng bạn phải cố gắng trau dồi kỹ năng viết, hoặc ít nhất là bạn phải nắm được một số những yếu tố, tiêu chí để xây một content đạt tiêu chuẩn, đúng yêu cầu SEO, chưa nói tới việc nó phải hay nhé!

Nói một chút về cách viết content SEO: Thực chất viết bài SEO là cả một nghệ thuật, nó đòi hỏi ở bạn rất nhiều kỹ năng chứ không đơn giản chỉ là việc viết đại một cái gì đó rồi chèn thêm các keyword một cách loạn xạ là xong như nhiều người vẫn nghĩ.

Ngoài ra khi bạn có được kỹ năng SEO này, bạn sẽ dễ dàng làm việc với các bạn content khác, dễ dàng hơn khi đưa ra các lỗi của bài viết trong những lần audit content.

ky-nang-viet-content

9. Kỹ năng lập trình web cơ bản

Nãy giờ khi đọc bài viết, tôi đoán có lẽ bạn đang suy nghĩ là: Sao một SEOer sao lại phải biết nhiều thứ đến vậy? Đúng là như thế bạn nhé! Để có thể trở thành một SEOer chuyên nghiệp và xuất sắc hơn, bạn cần phải học hỏi và phải trau dồi rất nhiều kỹ năng.

Quay trở lại mục số 9 này, một SEOer cũng cần phải có kỹ năng lập trình cơ bản, cụ thể là lập trình website. Bạn cần phải am hiểu về thiết kế của một website, source code HTML, code các thẻ meta. Vì những yếu tố này có ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả SEO của bạn.

Một website chuẩn không đơn thuần chỉ có thiết kế tốt về mặt giao diện, mà nó còn phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về SEO. Một SEOer khi nắm được các yếu tố về coding website sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện các lỗi SEO của website, cũng như dễ dàng làm việc hơn với bộ phận lập trình.

ky-nang-lap-trinh-web-co-ban

10. Kỹ năng giao tiếp làm việc với đồng nghiệp và khách hàng

Phía trên tôi cũng có nhắc đến việc một SEOer cần phải làm việc với rất nhiều người khác nhau. Do vậy, bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt được kiến thức của mình đến với đồng nghiệp, cấp trên và đặc biệt là đối với những khách hàng của mình (khi bạn làm SEO tại các công ty Agency, hoặc Freelancer).

Khách hàng đôi khi sẽ không thể hiểu rõ được mọi vấn đề liên quan đến SEO, do vậy bạn cũng cần có cách giao tiếp, trao đổi để khách hàng của mình thật sự hiểu rõ về những gì mà bạn sẽ thực hiện cho công ty của họ. Nếu như bạn truyền đạt tốt khả năng bạn có được dự án sẽ cao hơn rất nhiều.

Thêm nữa, thông qua việc giao tiếp, bạn cũng dễ dàng trao đổi hơn với khách hàng trong quá trình bạn thực hiện dự án khi có xuất hiện các vấn đề, các thắc mắc từ khách hàng.

ky-nang-giao-tiep

11. Kỹ năng nghe đọc tiếng Anh

Nguồn tài liệu về SEO rất đa dạng và phong phú, không chỉ có những tài liệu tiếng Việt mà còn có những tài liệu về tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Đa số những tài liệu hay, chuyên sâu sẽ được trình bày chủ yếu bằng tiếng Anh. Các quyển sách chuyên ngành đa phần sẽ được viết bằng tiếng Anh.

Nắm vững tiếng Anh một chút sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi tìm kiếm thông tin trên Google, bởi các thuật ngữ chuyên ngành SEO đều là tiếng Anh cả.

Song song đó, các công cụ bạn sử dụng trong SEO cũng đa phần sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nên biết tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng các công cụ phân tích hơn rất nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hội thảo chuyên về SEO khi diễn giả là người nước ngoài hay họ sử dụng tiếng Anh để chia sẻ.

ky-nang-nghe-doc-tieng-anh

Lời kết

Như vậy, tôi vừa chia sẻ cho bạn top 11 kỹ năng SEO cơ bản để trở thành một SEOer mà các bạn mới bước vào lĩnh vực này nên học hỏi và trang bị cho mình. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ còn phải học hỏi và lĩnh hội thêm rất nhiều kiến thức. Tin chắc rằng với niềm đam mê, sự kiên trì và chịu khó của bạn nó sẽ giúp bạn từng ngày trở thành một chuyên viên SEO toàn diện nhất. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

  1. Cách xây dựng chiến lược SEO bứt phá website 2021
  2. CTR là gì? 13 Cách đơn giản giúp bạn cải thiện chỉ số CTR trong SEO
  3. Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.
  4. Cách làm Content Youtube dành cho người mới bắt đầu

Author

nguyendaihai