SEO

Làm Content Youtube: Hướng dẫn cách xây dựng nội dung ấn tượng cho video youtube?

Video content đã dần trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với bất kì chiến dịch Content Marketing của doanh nghiệp. Việc làm content youtube từ đó trở nên vô cùng quan trọng. Một thực tế đã cho thấy:

Văn bản và hình ảnh không thể cạnh tranh với video trong việc xây dựng sự tin tưởng và gắn kết của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Bằng chứng là có đến hơn 80% người dùng thích xem video về một sản phẩm hơn là đọc những thông tin về nó.

Điều này đồng nghĩa với việc này là. Nếu bạn chỉ dựa vào những mô tả khô khan bằng văn bản về sản phẩm thì chính bạn sẽ gặp rủi ro khá cao. Có thể bạn sẽ mất đi sự chú ý của 4/ 5 khách hàng tiềm năng của mình.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp những thông tin tương tự trong một video hấp dẫn hơn?

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều bất lợi rồi!

May mắn thay, có rất nhiều cách để bạn làm content youtube cho video và đưa chúng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Do vậy, những người dùng trực tuyến lớn đang dần phát triển hơn để nắm bắt được kỳ vọng mới này.

Một trong các ví dụ điển hình chính ở đây là …

Các nền tảng tập trung về hình ảnh như Facebook và Instagram, … cũng dần phát triển thành các website thống trị về video. Điển hình, bạn có thể thấy gần đây thêm rất nhiều tính năng xem video trên Facebook.

Làm sao thu hút người dùng khi làm content youtube thú vị

Video đang dần trở thành một xu hướng

cach-lam-video-youtube

Một số nội dung phổ biến rộng rãi nhất trên Facebook và Instagram có xu hướng là video. Và video quảng cáo là một định dạng mang lại hiệu quả khá cao nhờ kiếm được những lượt click trên các nền tảng này.

Mỗi nền tảng trên social media đang thực hiện những động thái khác nhau để khuyến khích người dùng sản xuất nhiều video thú vị hơn. Chẳng hạn như Instagram đã tăng thời lượng của video lên 60 giây. Và Facebook cũng đã giới thiệu thêm một số tính năng mới. Chẳng hạn như, xem video chung với bạn bè, tính năng Facebook Watch nơi tổng hợp các video nổi bật mà bạn quan tâm, …

Mặc dù các nền tảng khác đang có xu hướng phát triển các tính năng xem video cho người dùng.

Nhưng YouTube vẫn là điểm đến chính – nơi mà mọi người tìm kiếm video content của họ.

Hiện tại, Youtube đã vượt qua con số 2 tỷ giờ video được xem mỗi ngày. Và hiện nay youtube được biết đến như một công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới.

Điều này chứng tỏ:

Cho dù doanh nghiệp của bạn đang phát triển ở lĩnh vực nào thì khách hàng của bạn vẫn có xu hướng tìm xem video của bạn.

Nếu bạn không tạo ra bất kỳ video content nào thì bạn chắc chắn sẽ phải hối tiếc. Bạn đang bỏ lỡ một cơ hội lớn để tương tác với khách hàng của mình. Làm content youtube ngay đi!

Tạo thông điệp ý nghĩa cho nội dung video youtube

thong-diep-cho-noi-dung-video

Một vài doanh nghiệp đã phát triển kênh YouTube của họ vô cùng hiệu quả bằng việc xây dựng những content youtube chất lượng một cách hiệu quả từ những chủ đề youtube hấp dẫn.

Chẳng hạn như gã khổng lồ trong lĩnh vực thời trang và trang điểm như Chanel. Họ hiện nay có hơn 850.000 subscribers (người đăng ký theo dõi kênh của họ). Đặc biệt, Chanel thường xuyên update các xu hướng thời trang cũng như các dòng sản phẩm mới lên kênh của mình. Và các chiến dịch quảng cáo của họ hiện tại đang thú hút từ 30 đến hơn 450 nghìn lượt theo dõi.

Hãy nhân con số đó với số lượng video họ đã xuất bản.

Đây là một lượng lớn tương tác mà Chanel có được trong khi chi phí bỏ ra tương đối thấp.

Google (là chủ sở hữu của YouTube và hiểu được sức mạnh của video) điều hành kênh YouTube của riêng họ để giúp khách hàng theo một cách khác.

Thay vì đẩy mạnh “sự hào nhoáng” của các thương hiệu như Chanel, Google đã làm content youtube video chất lượng hướng dẫn người dùng tận dụng tối đa các công cụ và ứng dụng của họ.

Những video thực tế, hữu ích này mang lại rất nhiều giá trị theo nhiều cách khác nhau. Bất kì ai đang muốn quyết định việc sử dụng công cụ nào thì thường có phải thích ứng “hệ sinh thái” Google nếu họ được hướng dẫn về các tính năng có sẵn.

Bất cứ ai đã và đang là người dùng Google khi học từ những video này thì sẽ nhận được toàn bộ các giá trị có sẵn của Google.

Không cần phải có ngân sách lớn mới thành công

Mặc dù các thương hiệu lớn thường có xu hướng đầu tư vào làm content youtube cho video của mình. Nhưng thực tế không phải chỉ riêng những ông lớn với ngân sách hàng trăm triệu đô mới thành công.

ngan-sach-dau-tu-cho-video

Người sáng lập Backlinko – Brian Dean đã phát hiện ra rằng:

Chỉ với một vài tác động từ ý tưởng content youtube cũng có thể giúp bạn tạo ra một số tác động đối với traffic trang web của mình. Bạn có thể có tương đối ít ngân sách nhưng cho ra một vài video có nội dung nước ngoài chất lượng tốt. Điều này cũng có thể dẫn hàng trăm nghìn lượt xem và traffic chất lượng rất cao.

Và trường hợp của tôi cũng vậy. Dựa vào công cụ Google Analytics, tôi có thể nhận thấy được được lượng traffic đến từ youtube siêu chất lượng. Mặc dù lượng traffic đến từ youtube thực sự ít hơn khá nhiều so với lượng traffic đến từ facebook nhưng nó lại vô cùng chất lượng.

Một bật mí nhỏ cho bạn là nếu bạn có thể làm video nội dung nước ngoài thì bạn sẽ thu hút được lượng traffic lớn hơn. Nó giống như việc bạn sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng mới hơn nếu chỉ làm tại Việt Nam.

Bạn có thể hiểu hơn qua hình ảnh tôi minh họa bên dưới:

traffic-tu-youtube

Màu xanh thể hiện traffic này chất lượng hơn so với màu hồng của traffic đến từ người dùng truy cập từ Facebook.

Tóm lại

Vậy thì các chủ doanh nghiệp và marketers có thể học được gì từ điều này?

Nếu trước giờ bạn chưa từng triển khai video, thì tốt nhất bạn nên bắt đầu ngay bây giờ.

Bạn có thể lấy cảm hứng cho video của mình từ rất nhiều nguồn khác nhau. Vậy nên chỉ cần bạn lên mạng và bắt đầu tìm kiếm các chiến dịch marketing video nổi bật và bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng cho mình.

May mắn thay, nếu như bạn sở hữu một doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn đã sở hữu một trong những yếu tố quan trọng nhất cần có để thành công trên YouTube.

Hãy diễn giải mọi thứ rõ ràng trong video cho người xem và ý tưởng content youtube phải đủ tốt. Lúc này, video của bạn có thể giúp họ giải quyết một số vấn đề mà họ đang gặp phải.

Một khi bạn đã có chiến lược của mình, bạn sẽ cần làm content youtube – nội dung tốt.

Điều này hoàn toàn không có nghĩa là bạn phải chi ra có một ngân sách khổng lồ.

Những hình ảnh sắc nét và âm thanh rõ ràng không là tất cả.

Điều quan trọng nhất ở đây là những giá trị mà bạn có thể mang lại cho khách hàng của mình.

Một video YouTube tốt không phải là một video quảng cáo.

Người dùng thường truy cập vào YouTube để thỏa mãn truy vấn của họ. Có nghĩa là họ sẽ xem những video hướng dẫn để giải quyết các vấn đề cụ thể mà họ đang gặp phải.

Vậy nên, bạn chỉ có thể hướng dẫn cho họ cách ứng biến với những thử thách một cách chủ động hơn.

Nếu hướng giải quyết vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn, thì …

Bạn có thể kết hợp việc quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của mình như là một phần của video. Tuy nhiên, đừng khiến video của bạn trở thành 1 video chuyên về quảng cáo.

Tiêu đề video nên là “Cách làm X” thay vì “Tại sao bạn cần sản phẩm Y

Cuối cùng, là đừng giới hạn nội dung video của bạn, chỉ theo hướng tiếp thị hoặc bán hàng. Hãy để video của bạn giúp cho người dùng có thể nhận được những lợi ích nào đó khi họ xem video của bạn.

Video-youtube

11 loại ý tưởng Content Youtube thú vị thu hút người xem

1. Video về các động vật vui nhộn

video-ve-cac-dong-vat-vui-nhon

Bạn không thể nào bỏ qua những động vật vui nhộn trên Internet. Dường như điều đó là không thể.

Đặc biệt là khi chúng xuất hiện rất nhiều trên newsfeed của Facebook.  Về cơ bản, mọi người thường rất thích xem những động vật dễ thương, đặc biệt là khi chúng làm những điều gì đó khác thường.

Chẳng hạn như những video về các chú mèo đang ngủ hay hành động vui nhộn của những chú chó luôn thu hút được lượng người xem rất lớn.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều video có nội dung nghiêm túc hơn. Chẳng hạn như các video về thế giới động vật, … Hãy bắt chước cách làm content youtube theo đúng cách mà các channel lớn đã làm.

2. Video hướng dẫn trò chơi

Tôi đã không liệt kê video âm nhạc trong danh sách 11 loại video này, nhưng tôi phải nhắc đến loại video hướng dẫn trò chơi. Giới trẻ là những người hay chơi game và xem người khác chơi game nhièu nhất trên youtube. Do vậy, không có gì bất ngờ khi có hàng nghìn kênh youtube nói về chủ đề game.

Chỉ riêng việc kể tên các kênh chuyên làm video về Minecraft cũng đã đủ để bạn kể đến sáng rồi, chứ chưa nói đến những kênh game khác.

Một dạng video liên quan đến trò chơi khá phổ biến hiện nay là làm content video kiểu hướng dẫn và đặc biệt hơn nữa nếu làm video hướng đến nội dung nước ngoài

Trong video, người chơi vừa chơi game vừa đưa ra những nhận xét về trò chơi khi đang chơi.

3. Video hướng dẫn “Làm thế nào để …”

Có 3 phương thức học cơ bản:

 • Trực quan (bằng cách nhìn)
 • Thính giác (bằng cách nghe)
 • Động học (bằng cách làm)

Đa phần mọi người thường kết hợp cách thức này để mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, lúc nào cũng có 1 phương thức sự hiệu quả và dễ dàng hơn 2 cách còn lại.

Rất khó để hướng dẫn ai đó theo cách động học qua video. Nhưng nó lại là phương thức hoàn hảo cho những ai đang yêu thích trải nghiệm theo cả 2 xu hướng về thị giác lẫn thính giác.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số những video hướng “Làm thế nào để…” trên Youtube. Những video này cung cấp cho bạn những thông tin và hướng dẫn cách làm giúp bạn có thể hiện thực hóa hầu hết mọi thứ mình cần.

Làm content youtube theo những video này có lợi thế về mặt content giống như kiểu “evergreen content” – kiến thức mang lại giá trị lâu dài. Do vậy, chỉ có 1 lý do duy nhất khiến loại video này “hết hạn”. Đó chính là những kiến thức được hướng dẫn trong video đã “lỗi thời”.

4. Video review sản phẩm

Có một loại video đang rất phát triển hiện nay. Đó là khi người dùng có xu hướng tìm những thông tin đánh giá về sản phẩm trên Internet. Đặc biệt, khi thời đại mua hàng online đang phát triển rầm rộ. Họ muốn biết những cảm nhận của người khác về các sản phẩm mà họ đang quan tâm.

video-review-san-pham

YouTube cũng không phải là ngoại lệ! Mọi người đổ xô đến các kênh youtube của những người mà họ cho là tin tưởng. Để xem review, xem người đó nghĩ gì về sản phẩm, hay cách mà họ sự dụng những sản phẩm đó.

Khảo sát  cho thấy rằng:

Khả năng người dùng mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều nếu họ thấy được những đánh giá tích cực về sản phẩm đó trên Internet.

Rõ ràng điều này cũng tùy thuộc vào chất lượng thật sự của sản phẩm. Nhưng YouTube lại chính là phương tiện hoàn hảo để mang sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm được review.

5. Video về những tin đồn của người nổi tiếng/ người có sức ảnh hưởng

Việc mọi người quan tâm nhiều đến những tin đồn của những người nổi tiếng không còn là điều gì quá mới mẻ. Đó là lý do các bài báo lá cải viết xoay quanh các vấn đề về đời sống của những người nổi tiếng đang dần phát triển. Và các kênh truyền hình đề cập đến vấn đề này cũng xuất hiện nhiều hơn.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người vào youtube để cập nhật những content video xoay quanh tin đồn của những người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng mà họ quan tâm.

Dĩ nhiên, hầu hết các video này đều lấy nguồn tin từ các bài báo lá cải. Và bạn nghĩ bạn có nên tin tưởng vào những thông tin này hay không?

6. Vlogs – Bài blog dưới dạng video

Một blog (viết tắt của weblog) là một dạng nhật ký trên Internet. Trên thực tế, nội dung của blog rất đa dạng.

Ví dụ: Bạn có thể chia sẻ một bài viết về bữa sáng của mình, hay của một ai đó. Hay chỉ đơn giản là những thành quả đạt trong ngày mà một người muốn chia sẻ. Và blog của tôi cũng đơn giản là chia sẻ những kiến thức về SEO Marketing mà tôi đã được học và áp dụng được.

Còn Vlog cũng có chức năng cũng giống như các blog nhưng được trình bày dưới dạng video.

Tất nhiên, vlog trên YouTube có phần sống động và thú vị hơn. Nó gần giống như một chương trình truyền hình thực tế- trải nghiệm chân thật của vlogger. Do vậy, loại video này đang thu hút được số lượng người xem rất lớn và mức độ tương tác vô cùng cao. Hãy thử tham khảo cách làm content youtube theo kiểu này nhé.

7. Video hài/ hậu trường

video-hau-truong

Đây cũng là một dạng làm content video youtube phổ biến hiện nay. Khá nhiều người làm video hài hoặc video hậu trường của một trương trình hay một bộ phim nào đó khiến người xem thích thú.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có gu hài riêng, yêu thích phong cách hài khác nhau. Ví dụ như hài hoạt ngôn, hài châm biếm, hoặc hài nhảm,… Do vậy, video hài có nhiều lượt xem hay không còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Thông thường các kênh hài trên YouTube thường có lượng người xem nhiều hơn hẳn so với các chương trình truyền hình hài trên tivi.

Để tạo content cho video thu hút được người xem, hãy cập nhật trend và sáng tạo video theo phong cách của riêng bạn. Lúc này, bạn sẽ có thể tạo ra lượng fan trung thành cho mình.

8. Video khui hộp/ unboxing sản phẩm

Ý tưởng làm Content Youtube dạng Unboxing nổi lên như một hiện tượng của năm 2015. Loại video này thu hút được số lượng lớn người vào xem một ai đó khui một sản phẩm mới ra khỏi hộp!

Đây là phần mở rộng của video đánh giá sản phẩm. Vì trên thực tế, loại video này có nội dung xoay quanh quá trình mua, sử dụng cũng như đánh giá sản phẩm.

Nhìn chung, sự yêu thích dành cho loại video dạng này cũng giống như sự thích thú của một ai đó khi nhận được món quà sinh nhật. Bởi người xem sẽ cảm thấy rất háo hức, tò mò và dự đoán những gì ở bên trong của bao bì sản phẩm ấy.

Loại video này cũng tương tự với dạng video review sản phẩm. Nội dung của video đập hộp cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, video khui hộp một chiếc điện thoại mới  ra mắt. Người xem sẽ hào hứng xem:

 • Chiến điện thoại này cầm trên tay thực chất ra sao?
 • Có những phụ kiện đi kèm trong hộp?
 • Tính năng mới nào của chiếc điện thoại này là gì?

Nếu chiếc điện thoại được review tốt, người xem thường có xu hướng tin tưởng chọn mua sản phẩm ngay.

9. Video giáo dục

Tôi đã tách video giáo dục ra thành 1 loại riêng, khác với video hướng dẫn “Làm thế nào để…”. Mặc dù nội dung cả 2 đều mang ý nghĩa giáo dục.

Bởi 2 loại video này thực chất có ý nghĩa đủ rộng để có thể tách riêng.

Chẳng hạn như video của một vài kênh youtube vềgiáo dục nổi tiếng như TED hay National Geographic. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng chia sẻ các video giáo dục trên trang web của họ.

video-giao-duc

Một loại kênh video giáo dục khác chủ yếu tạo ra các video giáo dục cho trẻ nhỏ và học sinh. Loại video này thường kích thích tư duy và thu hút người xem – mà ở đây chính là những người xem nhỏ tuổi.

Đặc biệt có một loại content video youtube về giáo dục gọi là “evergreen” content. Nội dung của video này thường có xu hướng mang đến một giá trị xuyên suốt, nhằm thu hút được thật nhiều người xem hằng năm và dễ khiến họ quay trở lại xem video thêm nhiều lần nữa.

Loại content của video này chỉ thực sự “chết đi” khi …

Các kiến thức và giá trị giáo dục trong video không còn phù hợp với hiện tại.

10. Video Parody

Bạn có thể hiểu đơn giản parody là các video phóng tác. Tức là nội dung video được sáng tác dựa trên các chất liệu có sẵn, hiện đang rất phổ biến trên mạng. Ví dụ như việc mô phỏng theo lời bài hát, phim, các show, …

Mặc dù là một loại video có nội dung chuyên về hài hước và nhại lại đủ thứ đang là trend trên youtube. Nhưng Parody vẫn được tính là một loại video YouTube riêng biệt.

Tuy nhiên, ý tưởng làm youtube dạng parody này là một trong những thử thách khó thực hiện nhất. Bởi ranh giới giữa một parody được dựng lại tốt và một parody đi sao chép rất mong manh. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể làm video parody hướng đến nội dung nước ngoài

11. Video về các trò đùa/trò chơi khăm

Bạn có biết đến series chương trình hài Jackass của Mĩ? Đây là series các video chơi khăm người khác thu hút được số lượng lớn người xem vì độ hài hước của nó. Theo nhiều quan điểm, Jackass được xem là tiền thân của các video chơi khăm hay các trò đùa trên Youtube hiện tại.

Nội dung của các video youtube có chủ đề này xoay quanh những câu chuyện cười, những trò chơi khăm thực tế. Xoay quanh về bạn bè, gia đình hoặc một ai đó trong xã hội. Và những người tham gia không phải lúc nào cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái với những trò đùa đó. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây lại là yếu tố thu hút được người xem.

Tuy nhiên, nội dung của loại video này rất dễ gây tranh cãi. Do vậy, nếu công ty của bạn muốn áp dụng kênh chơi khăm này để thu hút người xem thì điều bạn cần làm là …

Hãy đảm bảo phải có sự liên kết giữa giá trị của công ty với nội dung màn chơi khăm này.

TOP 11 phần mềm làm video content youtube nước ngoài tốt nhất 2021

Biên tập content video Youtube thật sự là một khâu rất quan trọng. Bởi vì những cảnh quay thô cần phải được cắt ghép và chỉnh sửa một cách hợp lý, chỉnh sửa và loại bỏ những sai sót nhằm thu hút được nhiều người xem hơn.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải lựa chọn cho mình một phần mềm làm video content youtube. Và tôi đã chọn lọc, tổng hợp cho bạn 11 phần mềm biên tập content youtube nước ngoài tốt nhất ở ngay bên dưới. Tôi tin chắc là chúng sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

Phần mềm biên tập Content YouTube trên Windows:

 • Miễn phí:
  1. Movie Maker 10
  2. Virtual Dub
 • Trả phí:
  1. Wondershare Filmora9 Video Editor
  2. Pinnacle Studio 21.5
  3. Corel VideoStudio
  4. Vegas Pro

Phần mềm biên tập Content YouTube trên Mac:

 • Miễn phí:
  1. iMovie
  2. Blender
 • Trả phí:
  1. Final Cut Pro
  2. Adobe Premiere Pro CC
  3. Lightworks

Tối ưu hóa nội dung video từ content chất lượng

Sau khi bạn đã lựa chọn ra nội dung thu hút cho video của mình (từ danh sách 11 nội dung video tôi liệt kê ở trên), đây là lúc để bạn tối ưu hoá content. Điều này không chỉ giúp bạn có thể tối đa hóa hiệu quả video youtube mà còn nhận được đề xuất youtube. Để làm được điều này, bạn sẽ phải đảm bảo rằng:

Mọi tiêu đề và phần mô tả video đều được tối ưu tốt để mang lại hiệu quả trong YouTube SEO.

youtube-seo

Điều này sẽ giúp video của bạn được người dùng tìm thấy dễ dàng hơn trên bảng xếp hạng của Youtube. Mặt khác, video của bạn sẽ nhận được đề xuất youtube. Điều này sẽ thực sự có ý nghĩa đối với những bạn đang mong muốn kiếm tiền youtube.

Không chỉ upload video lên YouTube, bạn cần tối ưu video của mình, chẳng hạn như:

 • Chia sẻ video lên trên tất cả các kênh xã hội của bạn để tối đa hóa phạm vi tiếp cận. (Ví dụ: Facebook, Instagram, …)
 • Đính kèm video trong các email sắp tới của bạn.
 • Sử dụng video trên blog của bạn hay trên một trang sản phẩm nào đó.

Đối với hầu hết các kênh xã hội, video có mức độ tương tác cao hơn văn bản rất nhiều. Vậy nên, bạn hãy tận dụng nội dung chất lượng để làm content youtube nhằm thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Một khi bạn đã nhận được đề xuất từ phía Youtube, video của bạn sẽ thực sự thu hút được rất nhiều người xem đấy.

Đừng quên tối ưu hóa Kênh YouTube của bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. Cách xây dựng kế hoạch Content marketing chuyên nghiệp 2021
 2. Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?
 3. 10 Xu hướng của Social Media Marketing năm 2021
 4. 7 Bước đơn giản giúp bạn SEO YouTube 2021.
 5. Hướng Dẫn Cách Viết Content Marketing Chuẩn SEO 2021
 6. 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

Author

nguyendaihai