SEO

Liệu Backlink có còn quan trọng với SEO năm 2021 hay không ?

Backlink đã hết thời rồi.

Bây giờ là thời đại của Content, Google ngày càng yêu content hơn tất thảy.

Bạn hẳn đã nghe những câu này rất nhiều và cũng như câu nói tương tự. Nhưng sự thật liệu nó có đúng hay không?

Trước những luồng ý kiến trái chiều về tác dụng của Backlink trong thuật toán xếp hạng của Google năm 2021 và tương lai, hôm nay tôi sẽ đưa ra những nhận định và dẫn chứng từ các nghiên cứu chuyên sâu của Stone Teample để bạn có thể nhận thấy rằng:

Backlink vẫn luôn là một yếu tố xếp hạng hàng đầu ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Các nghiên cứu chứng minh

Vào tháng 7 năm 2016, Stone Teample đã từng công bố những nghiên cứu đầu tiên về back link, nghiên cứu đã cho thấy, backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng SEO.

Bài viết hôm nay tôi sẽ cập nhật thêm các dữ liệu mới với các cách tiếp cận khác để kiểm chứng lại liệu có bất kỳ dấu hiệu suy giảm về tầm quan trọng của backlink trong 2021 hay không. Bạn hãy cùng tôi theo dõi nhé.

Với 3 lần nghiên cứu vào  Tháng 5.2016, Tháng 8.2016, Tháng 5.2017 Stone Teample đã thu được những kết quả như sau:

hệ-số-tương-quan-sức-mạnh-backlink-vị-trí-thứ-hạng-6k

Ở đây tôi sử dụng phương pháp thí nghiệm theo lý thuyết Điểm tương quan Spearman cho các lần nghiên cứu của mình.

Chúng tôi đã sử dụng 6000 mẫu thử trong cả 3 lần nghiên cứu. Chúng tôi nhận thấy rằng hệ số tương quan về sức mạnh backlink và thứ hạng vẫn ổn định, không có biến động mạnh qua các mốc thời gian. Chỉ có sự thay đổi tăng giảm nhẹ tự nhiên không đáng kể.

Ở lần nghiên cứu thứ 2 và 3 chúng tôi đã thử nâng số lượng mẫu lên 16.000. Và cho ra kết quả nghiên cứu sau:

Hệ-số-tương-quan-sức-mạnh-backlink-vị-trí-thứ-hạng-16k

Một lần nữa, kết quả cho thấy giá trị tương quan rất cao.

Ở nghiên cứu đầu tiên, chúng tôi đưa ra kết luận dựa trên việc tổng hợp số lượng các backlink ở mỗi kết quả được tìm kiếm theo xếp hạng. Mục đích của cách tiếp cận (phương pháp Pearson) này là giúp chứng minh độ liên quan và chất lượng nội dung bài viết là những yếu tố xếp hạng quan trọng. Qua đó cũng giúp bạn đánh giá sâu hơn về mối quan hệ giữa các backlink. Đây là những điều mà chúng tôi đã rút ra được:

21912708_962817697190892_1224307023_n

Trong dữ liệu này, có một sự suy giảm rõ rệt qua các lần nghiên cứu. Nhưng câu chuyện lại khác đi khi bạn nhìn vào kết quả nghiên cứu trên 16,000 mẫu kết quả thử:

kết-quả-backlink

Ở đây, ta có thể thấy rằng có một sự gia tăng trong hệ số liên quan trong nghiên cứu thứ 2 và thứ 3; trái ngược hoàn toàn với thí nghiệm 6,000 mẫu thử. Nguyên nhân của sự khác biệt này chính là do sự ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố xếp hạng khác.

Sự liên quan và Chất lượng Nội dung là những yếu tố quan trọng

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, nếu một website không cí liên quan đến truy vấn của người dùng, nó sẽ không thể được xếp hạng. Giả sử, chúng ta có 10 mẩu nội dung và có đủ độ liên quan để được xem xét xếp hạng cho một truy vấn. Và chúng có “điểm số liên quan” (Relevance Score) như sau:

xếp-hạng-dựa-trên-tỉ-lệ-liên-quan

Điều này có vẻ như rất hợp lí. Chúng ta sẽ xếp hạng nội dung có liên quan nhất lên top đầu. Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy rằng tôi cho điểm số liên quan trên mỗi mẫu nội dung trong một phạm vi rất nhỏ. Vì tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng: nếu nội dung của bạn không có sự liên quan, nó chắc chắn sẽ không được xếp hạng.

Vấn đề “sự liên quan” khá là dễ để có thể giải quyết. Để làm cho các mẩu nội dung có vẻ có liên quan, bạn chỉ cần cố gắng nhét đúng từ khóa vào trong đó. Thế là nhiều khi nội dung của bạn có liên quan thật đấy nhưng nó lại chẳng cung cấp thông tin gì cho người dùng.

Vì vậy, chúng ta sẽ thêm một điểm số mới gọi là Điểm Chất lượng (Quality Score).

Sự ảnh hưởng của điểm chất lượng

Hãy cùng tôi xem nó ảnh hưởng thế nào đến thuật toán xếp hạng nhé:

Xếp-hạng-dựa-trên-tỉ-lệ-liên-quan-chất-lượng-bài-viết

Quả thực kết quả xếp hạng đã thay đổi ít nhiều theo chiều hướng tốt. Nhưng vấn đề ở đây là, nó không giống như với đo lường sự liên quan, việc đo lường chất lượng khó khăn hơn thế rất nhiều.

Vì vậy, chúng ta hãy thêm một yếu tố nữa vào thuật toán nhé. Đó là điểm backlink (Link Score – LS) – Sự đánh giá bình chọn từ những website khác chỉ cho ta biết đâu là nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn của người dùng.

Sự ảnh hưởng của backlink

Xếp-hạng-dựa-trên-tỉ-lệ-liên-quan-chất-lượng-bài-viết-backlink

Bạn có thể thấy bảng xếp hạng đã thay đổi như thế nào ở lần thứ 3 này không? Khá là đáng kể đấy! Trong mô hình này của Google, rõ ràng là các backlink rất quan trọng. Điểm hệ số Spearman cho backlink trong trường hợp này là 0,28.

Mặc dù thí nghiệm này chỉ mô phỏng đơn giản về thuật toán của Google. Nhưng ngay cả trên cơ sở này, bạn có thể thấy rất khó để có được điểm Spearman cao.

Sự ảnh hưởng của các yếu tố xếp hạng khác

Ở đây cụ thể tôi muốn đề cập đến các yếu tố:

Local search result: Kết quả tìm kiếm theo từng địa phương

Image result: tìm kiếm hình ảnh

Video result: tìm kiếm video

Query Deserves Diversity results: Kết quả tìm kiếm đa dạng

Các yếu tố này có thể ảnh hưởng đến 15% kết quả xếp hạng tìm kiếm. Hãy thử tưởng tượng nếu ta thay đổi một trong số các yếu tố trên, thì kết quả xếp hạng chắc chắn sẽ khác đi nhiều.

Thuật-toán-Google-khác-1

Như ở ví dụ trên, tôi đã thay đổi kết quả thứ ba do thêm vào đó 1 thuật toán Query Deserves Diversity để việc xếp hạng các mẫu nội dung. Kết quả là nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến điểm quan trọng Spearman của backlink. Nó giảm xuống 0,03 điểm. Ouch!

Điều này cũng đã chứng minh cho ta thấy rằng lý do tại sao một điểm số trong phạm vi 0,3 là một dấu hiệu cho thấy các backlink là một yếu tố rất quan trọng trong bảng xếp hạng.

Google đang nỗ lực chống lại làn sóng Link Spam

Những người nói sức mạnh của backlink đang suy giảm thường là những người chuyên đi spam link, việc sử dụng các phương pháp cày backlink kém chất lượng. Kết quả là bạn sẽ chẳng bao giờ ngoi lên top được.

Bộ máy Google ngày nay đã rất tiến bộ trong việc chống lại những đối tượng chuyên đi Link Spam qua việc cho ra đời các thuật toán. Bước đầu tiên là ở việc xử phạt thủ công hàng loạt các website spam link. Tiếp theo đó là sự ra đời của thuật toán Penguin phiên bản đầu tiên vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Đây thực sự là một bước tiến lớn của Google.

Trong vài năm tiếp theo, Google đã bắt đầu, đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các phiên bản mới của Penguin và các hình phạt thủ công để tinh chỉnh cách tiếp cận của họ để đối phó với những đối tượng chuyên đi cày backlink “phi pháp”. Vào ngày 23 tháng 9 năm 2016, phiên bản Penguin 4.0 được phát hành.

Giờ đây thì Google cực kì tự tin trong việc phát hiện các backlink xấu, nhẹ nhàng lướt qua chúng và đi thẳng mà chẳng cho 1 giá trị gì cho những backlink ấy, khiến chúng không có giá trị xếp hạng.

Tất nhiên, bên cạnh đó Google vẫn sử dụng các hình phạt thủ công khác để xử lí các tội phạm backlink xấu.

Nhìn xem giờ còn ai làm vậy nữa không? Cái thời ấy đã qua quá lâu rồi. Chẳng còn ai dám công khai cách thức kiếm backlink nữa cả. Toàn bộ ngành công nghiệp để làm những loại hình này đã được điều khiển “dưới lòng đất” hết! Ai cũng nể nang, sợ hãi lưỡi hái “tử thần” của Google.

Điểm cuối cùng, cũng là điểm quan trong. Bạn hãy tự hỏi mình, tại sao Google lại xây dựng thuật toán Penguin và tại sao lại phạt các backlink xấu? Câu trả lời rất đơn giản: Bởi vì backlink là một yếu tố xếp hạng chính và các thủ thuật để có được các backlink không phù hợp với nguyên tắc của Google là những điều mà Google muốn loại bỏ nhất.

Tại sao backlink là một tín hiệu có giá trị

Tại sao Google vẫn xem trọng yếu tố links? Tại sao họ không đơn giản chuyển sang tín hiệu user engagement (tương tác) và social signal? Tôi sẽ nói cho bạn biết

  • Social signal: Google không thể phụ thuộc vào tín hiệu từ bên thứ ba được điều hành bởi các đối thủ cạnh tranh của họ (rõ ràng Google và Facebook không phải là bạn).
facebook-vs-google
  • Tín hiệu user engagement (tương tác của người dùng): Google có thể tìm được cách để đo lường user engagement trên mỗi kết quả tìm kiếm, nhưng vẫn còn rất nhiều hạn chế.

Vậy tại sao backlink lại có giá trị đến vậy

  1. Để có được cho mình những backlink tốt đòi hỏi bạn phải có một khoản đầu tư vật chất. Bạn phải sở hữu cho mình một trang web và bạn phải dành thời gian để thực hiện liên kết trên một trang web. Đây có thể không phải là một khoản đầu tư lớn, nhưng nỗ lực đó đáng kể hơn là việc bạn chèn thêm 1 backlink trên một bài post trên mạng xã hội.
  2. Khi bạn chèn 1 backlink nghĩa là bạn đang xác nhận mối quan hệ website bạn với website mà bạn đang liên kết tới. Backlink này sẽ tồn tại trong 1 khoản thời gian dài. Ngược lại, với một backlink trong một bài đăng trên mạng xã hội, nó sẽ hoàn toàn biến mất khỏi tầm mắt của người dùng một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ trong vài phút.
  3. Và đây, điều quan trọng hơn là: Khi bạn chèn backlink vào website của bạn, người dùng có thể sẽ nhấp vào nó và rời khỏi trang web của bạn. Một đường link (không quảng cáo) trên trang web của bạn là một chỉ dẫn của bạn mà bạn cho rằng đường link có đủ giá trị cho khách truy cập. Điều ấy cũng tăng cường mối quan hệ của bạn với những khách truy cập, rằng bạn sẵn sàng để mọi người rời khỏi trang web của bạn.

Tôi hi vọng rằng bạn khi đọc xong bài viết này, có một cái nhìn rõ hơn về backlink đó là: Ở 2021 hiện tại và tương lai, backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Quan trọng hơn đó là những backlink chất lượng, nên thay vì đi spam, đi những backlink không liên quan, backlink kém chất lượng,.. Hãy đi những backlink thật sự chất lượng ở thời điểm này. Vì chất lượng hơn số lượng rất nhiều!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

  1. PBN là gì? Hướng dẫn cách tìm PBN và xây dựng backlink hiệu quả
  2. PBN liệu có đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc trong năm 2021 hay không?
  3. Textlink là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Text Link từ A-Z

Author

nguyendaihai