SEO Ý Tưởng

Link Equity là gì? Link Equity được xác định như thế nào?

Dòng chảy của Link Equity hoạt động như thế nào, và làm thế nào bạn có thể khai thác tiềm năng của nó để giúp cải thiện thứ hạng của bạn? Bài viết dưới đây, Vidco Media trình bày 5 nguyên tắc cơ bản về Link Equity, và cung cấp những hướng dẫn giúp website của bạn có luồng Link Equity hoạt động tốt nhất.

Link Equity là gì?

Link Equity hay cách gọi khác link juice (liên kết nước trái cây) là các liên kết nhận được giá trị từ các trang liên kết đến là Follow hoặc redirect 301 và là yếu tố xếp hạng rất quan trọng của các công cụ tìm kiếm dựa trên các liên kết nhất định truyền giá trị và quyền hạn từ trang này sang trang khác.

Giá trị truyền phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thẩm quyền của trang liên kết, mức độ liên quan của chủ đề, trạng thái HTTP và một số yếu tố khác nữa. Các liên kết chuyển giao quyền sở hữu là một trong nhiều tín hiệu mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để xác định thứ hạng của một trang trong SERPs.

Luồng chảy Link Equity trên website
Luồng chảy Link Equity trên website

Link Equity được xác định như thế nào?

Cả hai liên kết bên trong (Internal link) và bên ngoài (External link) có thể truyền giá trị công bằng liên kết (Link Equity). Có một số yếu tố quan trọng khi nói đến việc xác định liệu một liên kết sẽ truyền giá trị tới trang đích:

  • Liên kết có liên quan không? Nếu bạn đang liên kết đến một trang về cách sửa xe của bạn từ một bài viết về cách nướng bánh muffin của bà bạn, liên kết có thể không liên quan – và Google sẽ biết. Các liên kết không liên quan có thể không cung cấp nhiều thẩm quyền hoặc giá trị.
  • Site liên kết có thẩm quyền không? Liên kết từ các site đáng tin cậy có xu hướng truyền nhiều giá trị liên kết hơn so với các liên kết từ các site hoàn toàn mới.
  • Liên kết có phải là Follow không? Các liên kết Nofollow sẽ báo hiệu cho các trình thu thập thông tin rằng chúng sẽ bị bỏ qua. Họ sẽ không có chia sẻ Link Equity. Tuy nhiên, một liên kết là Nofollow không có nghĩa là nó không có giá trị nào khác, nó không truyền link juice nhưng vẫn giúp công cụ tìm kiếm index, và vẫn đem lại truy cập giới thiệu.
  • Liên kết có thể thu thập dữ liệu không? Nếu một trang chặn trình thu thập thông tin qua tệp robots.txt , trình thu thập thông tin được yêu cầu bỏ qua nó và liên kết sẽ không chuyển giá trị.
  • Liên kết nằm ở đâu trên trang? Liên kết bị chôn vùi ở chân trang hoặc trong vùng điều hướng không có giá trị nhiều như liên kết trong phần nội dung của trang (với một số ngoại lệ). Kiến trúc của trang web giúp Google xác định nội dung nào hữu ích nhất cho người dùng, vì vậy hãy xem nó một cách hợp lý: Mục đích của người dùng khi truy cập trang là gì và các liên kết giúp họ đạt được như thế nào?
  • Có bao nhiêu liên kết trên trang? Nếu liên kết đến site của bạn là một trong số hàng trăm hoặc hàng nghìn trang, nó có thể không có giá trị, mặc dù không có quy tắc về số lượng liên kết tối ưu trên một trang. Tuy nhiên, Link Equity đơn giản, nếu liên kết của bạn bị hỏng, có khả năng người dùng sẽ không tìm thấy khi nhấp vào nó, điều này sẽ làm giảm xếp hạng với trang của bạn.
  • Trạng thái HTTP của trang được liên kết là gì? Các trang trả mã 200s hoặc chuyển hướng 301 vĩnh viễn sẽ giữ lại Link Equity của chúng. Mặc dù Google đã tuyên bố rằng tất cả các chuyển hướng , bao gồm cả 302 tạm thời, hiện đã vượt qua PageRank. Các công cụ tìm kiếm khác có thể không đối xử với chúng theo cùng một cách và có các yếu tố ngoài các liên kết để tính đến khi lập kế hoạch chiến lược xếp hạng.

Author

lananh