SEO

Cùng tìm hiểu bí mật về PBN và Link juice

Tôi cá là bạn khi triển khai PBN (Private Blog Network) hay đơn giản là triển khai backlink từ một website vệ tinh, một website mà bạn đã nuôi thì bạn sẽ tự hỏi:
Câu hỏi 1 – Bạn có thể liên kết từ một PBN đến một trang money site bao nhiêu lần?
Câu hỏi 2 –Và một PBN có thể đi link cho bao nhiêu money site khác nhau?
Câu hỏi 3 – Làm sao để có thể nâng cao hiệu quả của backlinks từ PBN ?
Đây chắc chắn là 3 câu hỏi mà bạn thường xuyên tự hỏi mình nhất; vì thế, tôi sẽ giải thích luôn về cả 3. Nhưng trước hết, bạn hãy đảm bảo chắn chắn rằng mọi người đều sẽ hiểu rõ vấn đề, tôi sẽ giải thích cho bạn một số khái niệm về Link Juice.

Những gì mà tôi sắp thảo luận sau đây sẽ hoàn toàn không hề mới lạ. Những khái niệm này đã có từ những năm 1998 với sự ra đời của thuật toán PageRank đây vẫn là thuật toán cốt lõi của Google và vẫn được sử dụng cho tới tận ngày nay để xác định các kết quả SERP.
Thuật toán Page Rank khá là phức tạp, vì vậy tôi sẽ cố gắng đơn giản hóa nó bằng cách sử dụng một phép đo hư cấu gọi là ” Điểm Link Juice” (DLJ). DLJ tượng trưng cho khả năng xếp hạng của một trang web nó có được khi linktới một trang web khác.
Hãy tưởng tượng rằng, một trang web có tên pbn.com đi link đến website moneysite.com. Pbn.com đã có một số lượng backlink tốt trỏ về nó và được tính là . Sau đó, nó chỉ đi link cho mỗi moneysite.com thôi, nên moneysite.com nhận được trọn vẹn 100 DLJ luôn. Đơn giản dễ hiểu thế thôi!

Link Juice sẽ chịu ảnh hưởng bởi số lượng Outbound Link thế nào? Làm thế nào để nâng cao độ hiệu quả cho Backlink. Đọc ngay nào!

Giờ thì giả sử rằng pbn.com liên kết tới 2 URLs. Các URL này có thể ở trên cùng một domain hoặc trên 2 domain khác nhau.
Bởi vì hiện tại có hai liên kết, các LJP sẽ chia đều cho 2 URL, giờ thì mỗi URL chỉ nhận được 50 LJP.

pbn-chia-2-URL

Giả thuyết này cứ tiếp tục diễn ra,khi PBN liên kết với càng nhiều URL thì điểm LJP của mỗi URL bị ít đi. Ví dụ, nếu bạn có 10 URL trên PBN, thì mỗi URL có 10 LJP.
Nhưng sự thật có đúng là như vậy không…?

Authority and Trust: Độ uy tín và độ tin cậy

Lại thêm 2 khái niệm phức tạp nữa đó là “Độ uy tín” và “độ tin cậy”. Các chiến dịch xây dựng backlink ngày nay đã không chỉ xoay quanh câu chuyện Link Juice mà còn liên quan tới việc tăng mức độ uy tín và độ tin cậy cho toàn bộ website. Có như vậy thì chiến dịch backlink của bạn mới mang lại hiệu quả.

Ví dụ:
Gỉa sử bạn có một website tên là “www.vidcogroup.com”. Một ngày nọ, do bạn tận dụng những mối quan hệ của mình thế là bạn nhận được một backlink trong bài post mới trên www.blog.google.

Vì đây là một bài post mới và chưa có backlink đến nó nên Link Juice mang về cho bạn không đáng kể. Tuy nhiên, do blog.google có Domain Rating (DR) là 69, thì bạn hoàn toàn có thể chắc chắn rằng backlink từ blog.google mang lại rất nhiều lợi ích cho việc SEO cho bạn vì blog.google là một trang website cực kì uy tín và có sự liên quan cao.

Lúc này phương pháp tính toán sẽ trở nên hơi phức tạp hơn một chút. Vì lúc này phần nhiều blog.google sẽ truyền tới vidcogroup.com chủ yếu về sự uy tín (authority hoặc Trust). Sự uy tín này sẽ không được chia đều như link juice ở trên mà nó sẽ không giảm nếu như số lượng URL có tăng thêm.

Nếu như bạn có link từ Blog.google thì google sẽ nó xem như là 1 phiếu bầu từ một cơ quan có thẩm quyền chứng minh website của bạn phù hợp với chính sách của họ và phiếu bầu này sẽ không bị giảm hiệu lực nếu như bài viết này cũng liên kết tới trang khác có liên quan.

do-uy-tin-pbn

Độ uy tín và độ tin tưởng của PBNs

Khi nói đến PBN SEO, tôi thường sẽ bỏ qua về độ uy tín và độ tin cậy của PBN.
Tôi đã áp dụng rất nhiều cách để cố gắng tăng độ uy tín và độ tin cậy cho PBN từ những kĩ thuật tăng trust và thực sự chúng mang lại hiệu quả. Nhưng sự thật là hầu như các bạn chỉ cần chú ý tới việc PBN có chỉ số Trust Flow là gì, Reffering Domains, mang traffic lại website bạn có cao/nhiều thôi đúng không nào?
Để có thể trả lời cho hai câu hỏi mà tôi đã đặt ra trong bài viết này, chúng ta hãy đơn giản hóa vấn đề 1 chút bằng cách tạm thời bỏ qua các khái niệm về độ tin cậy và chỉ nghĩ đến Link Juice.

Câu hỏi 1 – Có thể liên kết từ một PBN đến một trang money site bao nhiêu lần?

Trả lời: Bao nhiêu lần cũng được, miễn là càng tự nhiên thì càng nhận được nhiều kết quả tốt.
PBN là các trang blog. Việc sử dụng blog tự nhiên nhất là khi bạn viết một content mang lại nhiều giá trị cho những độc giả của mình. Bạn có thể sẽ liên kết tới các URL khác giúp hỗ trợ thêm bài viết của mình, cải thiện thông tin mà bạn đã cung cấp cho người đọc.
Thường thì người ta sẽ chọn liên kết đến mỗi domain một lần. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Chẳng hạn, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người dùng nào đó viết bài về bóc phốt công ty XYZ lừa đảo khách hàng và liên kết nói tới 2 nguồn bài viết tham khảo.
Tuy nhiên, với SEO, nếu như bạn muốn xây dựng được những bền vững và hiệu quả thì tốt nhất, mỗi bài bạn chỉ nên đặt một link và nếu muốn trỏ về cùng một domain tiếp thì tôi sẽ viết bài mới.

Câu hỏi phụ: Nếu link nhiều lần đến một URL, thì nên sử dụng anchor text nào và bao nhiêu Link Juice đi đến từng liên kết?

Hãy thử tưởng tượng rằng bạn trên một bài viết của PBN có liên kết đến trang chủ 2 lần và trang trong 1 lần
Những gì có thể xảy ra trong trường hợp này sẽ chỉ là có anchor text đầu tiên được xem xét. Về link juice thì trang chủ sẽ nhận được 2/3 Link Juice và trang nội dung bên trong chỉ có 1/3.

pbn-link-juice-anchor-text

Câu hỏi phụ: Tôi có thể liên kết đến một trang moneysite 2 lầntrên 2 bài viết khác nhau không?

Tất nhiên là hoàn toàn có thể rồi!
Mọi người viết về những gì mà họ biết. Hãy tưởng tượng rằng, khi bạn có 1 website chuyên về tin tức về các ngôi sao trong showbiz thì chẳng có gì xa lạ khi bạn trỏ link đến Kenh14 nhiều lần cả.

Câu hỏi 2 – Bao nhiêu trang money site có thể được liên kết từ một PBN?

Hãy nhìn nhận vấn đề này theo một cách khác … bạn có thể nhận được thêm sức mạnh trong mỗi PBN bằng cách liên kết chúng nhiều lần không?
Nếu như bạn có 3 liên kết từ mỗi PBN của mình, thì Link Juice đến mỗi URL sẽ chiếm khoảng 1/3 tổng số link juice của PBN đó. Dựa vào biểu đồ mà tôi đã cung cấp ở bên trên, so với việc chỉ sử dụng 1 pbn trên 1 URL thì trong trường hợp này bạn cần gấp 3 lần số lượng PBN như thế.
Phải vậy không? Cũng không hẳn…

Câu hỏi 3: Làm thế nào để tăng hiệu quả PBN

Chắc chắn nếu đã đọc đến đây bạn sẽ có câu hỏi là: “vậy một PBN tối đa có thể cho được bao nhiêu backlink và bắt đầu mất dần đi sức mạnh và không còn đem lại hiệu quả quá nhiều như trước nữa? Nếu số ít quá thì PBN giống hàng xài vài lần xong bỏ thì củ chuối quá”
Dựa trên kinh nghiệm triển khai của tôi và vidcogroup, một PBN bạn nên cho khoảng 18 backlink tới tổng các money site mình thôi và tối thiểu 18 – 32 link out tới các trang authority để đạt kết quả tốt nhất.
Nhưng sự thật là, bạn không chỉ có thể link out với một số lượng như vậy, bạn thậm chí có thể đẩy số lượng backlink tăng lên nhiều hơn mà thậm chí còn khiến mỗi backlink còn trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn trước rất nhiều.
Tất cả tùy thuộc vào cách bạn xây dựng một PBN ra sao!
Nếu như bạn coi một PBN chỉ là kiểu setup lên và cho backlink về moneysite bạn thì tất nhiên nó sẽ có giới hạn của nó. Nhưng nếu như bạn coi PBN là một moneysite thật sự và chịu đầu tư và chăm sóc cho nó, thì lúc này PBN bạn không chỉ trở nên mạnh hơn mà còn trở nên bền vững hơn.
Hãy thử nghĩ tới viễn cảnh bạn có một website với chỉ số Trust Flow, Reffering domains, DA,… rất cao, lại còn liên quan tới chủ đề website của bạn mật thiết và hơn hết một website có traffic nhiều (vd: 10,000 traffic/tháng). Điều này khiến cho backlink của bạn thật sự trở nên mạnh mẽ và có thể mang lại kết quả như bên dưới.

pbn-growth-graph

Một điều tuyệt vời nhất đó là bạn không cần tốn quá nhiều công sức, thời gian & tiền bạc. Bạn chỉ cần áp dụng đúng 2 thứ đó là:

  1. Cấu trúc silo
  2. Phantom keywords

Nếu không biết cách thực hiện 2 kỹ thuật trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO của công ty SEO – VIDCOGROUP.

Kết luận

Tôi nghĩ là bây giờ bạn cũng đã có một sự hiểu biết đầy đủ hơn về PBN, Link Juice cũng như phần nào cách xây dựng để đạt tối ưu rồi đấy.
Nếu như bạn thích bài viết này thì hãy chia sẻ nó trên facebook nhé!

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

  1. Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn cách tạo Silo đánh bại đối thủ.
  2. PBN là gì? Hướng dẫn cách tìm PBN và xây dựng backlink hiệu quả
  3. Google Pagerank là gì? Cách tăng cường PageRank cho Websit của bạn

Author

nguyendaihai