SEO

LSI Keywords là gì? Hướng dẫn cách sử dụng LSI Keywords hiệu quả

Bạn có đồng ý với tôi: Đã qua rất lâu rồi cái thời tất cả Marketer, SEOer phải ám ảnh làm sao để một Keyword của mình đạt được thứ hạng tốt nhất. Hiện nay, chìa khóa để tạo nên một nội dung tuyệt vời đó là ngữ cảnh (Context). Hay nói cách khác: Hơn 20% tìm kiếm hàng ngày của Google là các cụm từ mới mà người dùng chưa bao giờ tìm kiếm trước đây. Đồng thời, với hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm đã làm tăng rất nhiều truy vấn mới.

Đây cũng chính là lý do tại sao LSI Keywords trở thành một phần quan trọng trong các yếu tố xếp hạng của Google. Nếu bạn nhìn nó theo góc độ SEO , LSI Keywords sẽ giúp mang lại kết quả rất tích cực của website của bạn. Bằng cách sử dụng chúng trong nội dung. Bạn sẽ nâng cao ngữ cảnh và cải thiện khả năng hiển thị bài viết của mình trên công cụ tìm kiếm.

Thế nhưng? Bạn có biết:

 • LSI Keywords là gì?
 • LSI có ý nghĩa gì thật sự như thế nào trong SEO?
 • Cách sử dụng, khai thác LSI Keywords như thế nào để đạt được hiệu quả mong muốn?

Bạn chưa tìm được câu trả lời thật sự cho mình đúng không? Đây chính là lý do tại sao nội dung này được ra đời. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần phải biết về LSI Keywords để bạn cải thiện SEO của mình. Thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan hơn đến website và thu hút nhiều khách hàng hơn. 

Bạn đã sẵn sàng, bắt đầu ngay nào!

LSI Keywords là gì?

LSI Keywords là các từ khóa đơn hoặc là nhiều từ có ngữ cảnh liên quan đến cùng một chủ đề chính của nội dung.

lsi-keywords-la-gi

Ví dụ, khi bạn viết một bài giới thiệu về Apple. Từ “apple” ở đây có thể được hiểu là “quả táo” hoặc thương hiệu Apple.

Google sẽ xác định quả táo mà bạn đang đề cập đến thông qua các từ đồng nghĩa hoặc các thuật ngữ tương tự về mặt ngữ nghĩa. Ví dụ, nếu bạn đang viết về thương hiệu Apple. Thì bài viết của bạn tất nhiên sẽ có các từ như “công ty”, “iPhone”, hoặc “cổ phiếu Apple”. Mặt khác, nếu như bạn đang tìm kiếm từ quả táo, thì bài blog mà bạn nhận được sẽ có các từ như “trái cây”, “cây táo”,…

Google có thể xác định được những từ liên quan đến ngữ cảnh để từ đó quyết định nội dung bài viết của bạn.

Lợi ích của LSI Keyword trong SEO

Nội dung có chứa các LSI keywords sẽ đạt được những lợi ích sau đây về khía cạnh SEO cũng như trải nghiệm người dùng:

Được xếp thứ hạng cao hơn trên Công cụ tìm kiếm

Mục đích chính của công cụ tìm kiếm chính là: Cung cấp những nội dung có giá trọ và liên quan cho người dùng. LSI keywords sẽ làm cho nội dung của bạn trở nên thêm phù hợp và có giá trị cao hơn. 

Do đó, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn sẽ khá là cao. Bất cứ khi nào người dùng muốn tìm kiếm các từ có ngữ nghĩa liên quan đến Keyword mục tiêu của bạn.

Tăng độ tin cậy cho nội dung

Khi nội dung của bạn càng liên quan và chứa càng nhiều thông tin mới thì nội dung đó càng thu hút được sự chú ý của người đọc . Nhờ đó, website của bạn sẽ có độ tin cậy cao hơn những website còn lại.

Cải thiện thời gian trải nghiệm của người dùng trên trang Web

Khi người dùng tìm thấy một nội dung hữu ích, họ sẽ dành ra rất nhiều thời gian trên website của bạn. Thậm chí, họ có thể nhấp vào các link khác trên website để được đọc thêm những bài viết chất lượng như thế. 

Nhờ việc sử dụng LSI keywords. Giọng văn trên website sẽ trở nên tự nhiên và thu hút hơn. Đồng thời giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn.

Giảm tỷ lệ thoát

Nội dung có chứa LSI keywords sẽ luôn giúp bạn tiếp cận được với đúng đối tượng. Do đó, mức độ tương tác sẽ tốt hơn và nó còn giúp bạn giảm tối đa tỷ lệ thoát trang.

Tất cả những lợi ích nêu trên chính là bước đệm để giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như hỗ trợ tối đa cho SEO.

Cách tìm từ khóa LSI đơn giản, phổ biến nhất

Thành thật mà nói, nếu thử tìm kiếm câu hỏi “Làm sao để tìm từ khóa LSI?” chắc hẳn bạn sẽ thấy hàng triệu kết quả khác nhau. Nhưng những phương pháp mà tôi sắp chia sẻ dưới đây là danh sách tổng hợp các phương pháp thông dụng và dễ thực hiện nhất hiện nay.

1. Thông qua Search Engine của Google

Một trong những phương pháp tìm LSI keywords dễ dàng và đơn giản nhất chính là thông qua Search Engine. Bạn có thể nhập một cụm từ cụ thể trong Google Search để tìm các LSI keywords có liên quan và các cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ như, khi nhập cụm từ tìm kiếm “Website”, bạn sẽ thấy có những LSI keywords như sau:

lsi-keywords-co-duoc-khi-nhap-tu-khoa

Sử dụng chức năng Google Autocomplete (Google Suggest)

Khi bạn nhập Keyword cụ thể, Google sẽ đưa ra các từ hoặc cụm khóa gợi ý. Đây chính là chức năng Google Autocomplete. Google Autocomplete (tự động hoàn thành) hay còn được gọi với cái tên khác là Google Suggest (gợi ý). 

Đây cũng là một cách khá là phổ biến và hữu hiệu để bạn tìm các LSI keywords. Ví dụ như khi bạn nhập tìm kiếm Keyword “kem chống nắng”. Và Google sẽ đề xuất những gợi ý trong bảng thả xuống như sau:

goi-y-google-de-xuat-ve-lsi-keywords

Theo cách này, bạn có thể nhập Keyword của mình vào ô tìm kiếm. Sau đó, xem xét những gợi ý mà Google đã đưa ra cho bạn. Đây cũng chính là một cách để bạn thu thập được những cụm Keyword mở rộng. 

Thậm chí là bạn cũng có thể đưa chúng vào nội dung bài viết của mình. Hoặc cũng có thể tạo ra một nội dung mới cho những cụm Keyword mở rộng và có giá trị.

Sử dụng chức năng liên quan

Như ví dụ ở trên về “kem chống nắng”. Nếu bạn kéo xuống phía cuối trang kết quả tìm kiếm của Google, sẽ thấy như sau:

Các tìm kiếm có liên quan

Bạn có thể tham khảo những cụm Keyword này và biết đâu sẽ có một vài ý tưởng để tìm LSI keywords cho bài viết của mình.

Thông tin trong trang kết quả tìm kiếm

Sau khi đã nhập tìm từ khóa, bạn hãy chú ý vào phần kết quả. Biết đâu bạn sẽ tìm được những gợi ý cho LSI keywords . Chẳng hạn như khi tôi nhập tìm “kem chống nắng”, kết quả như sau.

trang-dau-tien-ket-qua-tim-kiem-lsi-la-gi

Chỉ với 3 kết quả đầu tiên thôi mà tôi đã có thể có được cho mình khoảng 9 từ liên quan đến Keyword chính của mình rồi.

Các Tag Google Image

Cùng xem qua ví dụ dưới đây để biết được cách tìm LSI keywords là gì bằng các tag Google Image.

Khi bạn nhập tìm kiếm từ khóa “chảo chống dính” và lựa chọn xem Hình ảnh thì Google sẽ hiển thị kết quả như sau:

ket-qua-tim-kiem-tu-khoa-lsi-chao-chong-dinh

Từ kết quả tìm kiếm này, bạn có thể tìm được nhiều LSI keywords. Chẳng hạn như “chảo nhôm”, hoa cương”, “inox”,….

2. Google Keyword Planner

Một phương pháp khác để bạn tìm kiếm các LSI keywords chính là việc sử dụng Google Keyword Planner. Trước hết, bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Google AdWords và sử dụng Keyword Planner.

lsi-keywords-lien-quan-tu-khoa-website

Sau khi bạn đã đăng nhập vào Google AdWords, bạn hãy lựa chọn tùy chọn “Find Keywords” (Tìm Keyword). Nhấp vào phần tùy chọn “Search for new Keywords using a phrase, website, or category” (Tìm kiếm các từ khóa mới bằng việc sử dụng cụm từ, website, hoặc thể loại)

Tôi đã nhập cụm từ “website”, sau đó nhấp vào nút “Get Ideas” và nhận được kết quả như trên.

3. Tool keyword LSI

Dưới đây là 2 cách ứng dụng Tool keyword LSI để hỗ trợ bạn tìm từ khóa LSI:

Sử dụng Tool LSI Graph

Mỗi ngày, công cụ LSI Graph sẽ cho phép bạn tìm kiếm các LSI Keywords cho 20 cụm từ tìm kiếm. Bạn chỉ cần nhập cụm mà bạn muốn tìm kiếm (tôi lại nhập cụm từ “website) và nhấp vào nút “Generate”. Kết quả sẽ như hình dưới đây:

dung-tool-lsi-graph

Sử dụng Tool Keywordtool.io và Ubersuggest

Nếu bạn chưa thử dùng Keywordtool.io và Ubersuggest để tìm kiếm LSI Keywords thì quả là một điều thiếu sót. Bởi chỉ với một vài thao tác khá đơn giản là bạn đã nhận lại được rất nhiều lợi ích về từ khóa liên quan cũng như các chủ đề hữu ích.

cong-cu-keywordtool-va-ubersuggest

4. Tool SEO

Các công cụ SEO cũng là sự lựa chọn của khá nhiều người trong việc tìm kiếm các từ khóa LSI.

Sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs

Như ví dụ dưới đây, khi tôi thử nhập tìm tên của cựu tổng thống Mỹ “trump” vào trong Ahrefs và tôi nhận được kết quả như sau:

dung-keywords-explorer-ahrefs

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng chức năng tìm kiếm Keywords Explorer của Ahrefs để tìm ra cho mình những ý tưởng về từ khóa LSI thông qua những từ/cụm từ liên quan.

SEMrush SEO Tool

Có lẽ, SEMrush chính là công cụ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi vì nó cung cấp cho bạn rất nhiều tính năng giúp bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình. Nó có một tính năng đặc biệt khác tên là “SEO Content Template” (mẫu nội dung chuẩn SEO). 

Tính năng này đưa ra gợi ý về LSI keywords là gì, và liên quan đến những Keyword mục tiêu của bạn.

Cách sử dụng LSI Keywords để tối ưu hóa nội dung tăng Traffic SEO

Sau khi đã tìm được các LSI keywords. Bước tiếp theo mà bạn cần phải làm chính là sử dụng chúng một cách thật thông minh. Nhờ đó, website của bạn sẽ được tối ưu hóa nội dung và tăng lưu lượng truy cập. Vậy nên sử dụng chúng như thế nào?

1. Sử dụng Từ khóa LSI trong Title Tags

Thông thường, các từ khóa LSI là các phiên bản “đuôi dài” của từ khóa chính. Ví dụ, nếu Keyword chính là bạn là “thủ thuật SEO” thì chắc hẳn một trong số các LSI keywords là gì sẽ là “các mẹo và thủ thuật SEO”.

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng LSI keywords trong tiêu đề. Điều này giúp bạn thêm được cả 2 Keyword “thủ thuật SEO” và “các mẹo và thủ thuật SEO” vào tiêu đề.

2. Thêm LSI Keyword trong Meta Descriptions

Sử dụng các LSI keywords trong Meta Descriptions để thu hút những người đang tìm kiếm từ khóa đó. Tuy nhiên, cũng bạn không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đọc của thẻ Meta. Và Google cũng không đánh giá cao việc làm này.

3. Đặt Từ khóa LSI trong Image Alt Tags

Tất cả các hình ảnh trong phần nội dung của bạn nên có thẻ alt. Bạn nên thêm một vài LSI keywords vào thẻ alt. Tương tự như trên, bạn chỉ nên thêm từ khóa LSI ở mức độ vừa phải, không nên nhồi nhét quá nhiều. 

Bên cạnh đó, hình ảnh minh họa mà bạn đưa vào nội dung phải có liên quan đến các từ khóa LSI của mình.

4. Sử dụng Từ khóa Chính (Main Keyword) và Từ khoá Ngữ nghĩa (Semantic Keywords) trong Nội dung

 • LSI keywords không thể thay thế cho các từ khóa chính bởi vì chúng đóng vai trò như người trợ giúp, bổ trợ cho các Keyword chính.
 • Sử dụng các Keyword chính là việc rất quan trọng. Nếu bạn vô tình bỏ qua các Keyword chính thì thứ hạng website sẽ bị ảnh hưởng.
 • Keyword chính đóng vai trò liên kết các từ khóa có cùng ngữ nghĩa với nhau
 • Không nên cùng lúc thêm quá hai từ khóa LSI vào một Keyword chính để tránh tình trạng nhồi nhét từ khóa quá mức
 • Chiến lược này giúp bạn tránh được các hình phạt của Google vì tội cố tình nhồi nhét quá nhiều Keyword. Đồng thời giúp website của bạn nhanh chóng hồi phục sau khi bị Google phạt
 • Phương pháp này cải thiện thứ hạng tìm kiếm mà không cần lạm dụng Keyword

5. Đặt Từ khóa LSI trong Header

Bạn nên thêm một số LSI keywords trong các tiêu đề phụ của bài viết (thẻ H1, H2, H3). Google đặc biệt dành sự quan tâm đến các tiêu đề của các bài viết. Ngoài ra, từ khóa LSI cũng giúp bạn có thể phân chia nội dung của mình thành các mục nhỏ hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lọc danh sách LSI keywords bởi có một số từ khóa không liên quan đến nội dung bài viết hiện tại.  Bạn có thể tận dụng chúng trong những bài viết tiếp theo.

6. Sử dụng Từ khóa LSI có liên quan chặt chẽ trong Anchor Texts

Tối ưu hóa các Anchor Text cho một Keyword có thể ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Ví dụ, các bài viết trên những website khác luôn luôn sử dụng Keyword “công ty thiết kế website” để liên kết trỏ về website của bạn. Điều này ảnh hưởng đến việc xếp hạng các Keyword liên quan khác.

Để nhận được giá trị SEO tốt nhất. Bạn nên sử dụng các LSI keywords, chẳng hạn như “công ty phát triển web” hoặc “dịch vụ thiết kế web” trong các Anchor Text của mình.

7. Tập trung vào ngữ cảnh và khả năng đọc

Một vài Blogger thường mắc phải những sai lầm khá trầm trọng, chính là việc thêm các từ khóa LSI ngẫu nhiên. LSI keywords giúp cho nội dung trở nên chất lượng và được xếp hạng tốt hơn. Thế nhưng, nếu thêm chúng một cách bừa bãi như thế thì cũng không mang lại lợi ích gì.

Sử dụng các Keyword có liên quan quá nhiều lần sẽ làm giảm khả năng đọc của bài viết. Hãy kiểm tra lại một cách cẩn thận sau khi bạn đã tối ưu bài viết bằng cách dùnng từ khóa LSI

Nếu có bất kỳ câu văn nào quá gượng ép, không tự nhiên thì hãy xóa nó đi. Nếu cần thiết, hãy thay thế bằng một câu hoặc một đoạn mới.

Mục tiêu hoạt động của LATENT SEMANTIC INDEXING (LSI)

Các công cụ tìm kiếm sử dụng LSI để đánh giá chất lượng của nội dung trên trang. Để làm được điều này, các công cụ sẽ phải kiểm tra xem những từ nào nên được xuất hiện cùng với một cụm từ hoặc Keyword tìm kiếm nhất định.

LSI được thiết kế để giúp những người tìm kiếm có thể tìm được thêm những thứ liên quan đến từ khóa họ đang tìm kiếm. Ví dụ, nếu muốn đặt món lẩu chay cho bữa tối ắt hẳn bạn sẽ tìm kiếm cụm từ : “Nơi bán lẩu chay ngon gần nhất”

Trong trường hợp này, “lẩu chay” chính là chủ đề chính và Google sẽ đánh giá cao những trang web nào có các từ như : “lẩu chay nấm”, “lẩu chay thanh đạm”, “lẩu chay thập cẩm”…

Bởi vì những từ khóa này thường được sử dụng trong các trang được xếp hạng cao cũng như nhận được nhiều tìm kiếm của người dùng.

Google đã xác nhận rằng việc sử dụng nhiều LSI keywords thường sẽ giúp trang của bạn được xếp hạng tốt hơn. Người dùng có xu hướng tìm kiếm bất kỳ chủ đề nào theo nhiều cách khác nhau. 

Nhưng nếu trang của bạn có nhiều từ khóa LSI hơn. Thì sẽ cung cấp cho Google nhiều ngữ cảnh và thông tin cũng như phù hợp với các cụm từ tìm kiếm do người dùng nhập vào.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết được LSI keywords là gì và những lợi ích mà chúng mang lại. Hãy tham khảo và áp dụng đúng cách để cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO cho website của bạn ngay từ hôm nay.

Tài liệu tham khảo

 1. Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021
 2. Cấu trúc Silo là gì? Hướng dẫn cách tạo Silo đánh bại đối thủ.
 3. Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị website từ A-Z.
 4. Cấu trúc Website là gì? 15 tiêu chuẩn của một Website chuẩn SEO
 5. Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng
 6. Chatbot là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook

Author

nguyendaihai